Menu

7 อุปกรณ์คู่รถ พกไว้อุ่นใจหายห่วง

รถยนต์คู่ใจ ไปไหนไปกัน เป็นเพื่อนที่พร้อมเดินทางไปกับคุณ ไม่ว่าจะไปไหนเราก็ต้องเตรียมความพร้อมทั้งร่างกายของผู้เดินทางและรถยนต์ของเราด้วย คราวนี้มาดูกันว่ามีอุปกรณ์อะไรบ้าง ที่จะสามารถช่วยชีวิตรถยนต์คู่ใจของคุณเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินระหว่างทางได้
 
1.ผ้าสะอาด
 
หากรถของคุณมีคราบไม่พึงประสงค์ หรือเกิดฝ้าที่กระจกด้านใน คุณสามารถนำผ้าเช็คคราบเหล่านั้นได้
 
2.เครื่องมือประจำรถ
 
สิ่งสำคัญที่ควรมีติดรถของคุณเลย ถึงแม้ว่าเราอาจจะซ่อมไม่เป็นแต่อย่างน้อยคนที่ผ่านไปมาอาจจะใช้อุปกรณ์เหล่านี้ช่วยเหลือเราได้ เครื่องมือเบื้องต้นที่ควรจะมี ได้แก่ แม่แรง ประแจขันล้อ คีม ไขควง สายพ่วงแบตเตอร์รี่ เทปผ้า ถุงมือ เชือกลากรถ ถังดับเพลิง เป็นต้น
 
3.น้ำเปล่า
 
นอกจากมีไว้แก้กระหายแล้ว คุณควรจะมีน้ำเปล่าติดรถไว้สักอย่างน้อย 2-5 ลิตร เพื่อใช้สำหรับกรณีฉุกเฉิน ไม่ว่าจะเป็นหม้อน้ำแห้งหรือรั่ว ซึ่งถ้าเป็นกรณีแบบนี้แนะนำว่าให้จอดพักรถ รอให้เครื่องยนต์เย็นแล้วค่อยเปิดฝา ระวังอย่าเอาหน้าเข้าไปใกล้เด็ดขาด จากนั้นค่อยๆ เติมน้ำ ใส่หม้อน้ำ ถ้ามีรอยรั่วซึมให้โทรแจ้งอู่ซ่อมทันที และควรเผื่อไว้เติมถังน้ำที่ปัดน้ำฝนด้วย
 
4.ไฟฉาย
อุปกรณ์ที่จะช่วยชีวิตคุณได้ในยามค่ำคืน ไฟฉายถือเป็นอุปกรณ์ที่ควรจะมีติดไว้ตลอด เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินอย่างเช่น รถเสียตอนกลางคืน ใช้ช่วยส่องหาของ หรือส่องอุปกรณ์ต่างๆ ทั้งภายในและนอกรถได้  
 
5.ยางสำรองและชุดวัดแรงดันลมยาง
หากเกิดอุบัติเหตุเกี่ยวกับยางรถยนต์ของคุณ ไม่ว่ายางจะรั่ว แตก หรือซึม แน่นอนว่ารถของคุณไม่สามารถไปได้ไกลแน่นอน ดังนั้นเวลาเดินทางไกลอาจจะมีชุดวัดแรงดันลมยาง เพราะอุณหภูมิภายนอกมีผลทำให้ลมยางอ่อนหรือตึงได้ และควรมียางสำรองสำหรับเปลี่ยนเมื่อเจอกับสภาพแวดล้อมที่เราไม่สามารถควบคุมได้อย่าง หิน กรวด ตะปู หรือผิวถนนที่ขรุขระ
 
6.คู่มือประกันภัยและเอกสารสำคัญคู่ตัวรถ
เก็บไว้กับตัวให้อุ่นใจ เผื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น แล้วต้องเคลมประกันหรือถูกเรียกค้น จะได้มีเอกสารยืนยันครบถ้วน
 
smileyรถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการsmiley
ศูนย์รวมรถยนต์มือสองที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสุพรรณบุรี ต้องที่นี่ กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ สุพรรณบุรี!!
 
ขอบคุณข้อมูลจาก :
 
pantip.com/topic/30669298
 
www.thailandsurvival.com
 
th.answers.yahoo.com
cpsradiator.com/2012/09/blog-post_13.html
 
travel.kapook.com/view7810.html
 
car.kapook.com/view102023.html
 
tqm ประกันภัย