Menu

7 ข้อสำคัญในการเลือกซื้อ "รถมือสอง"

1. ศึกษาหาข้อมูล
เลือกรถให้ตรงกับวัตถุประสงค์การใช้งานและงบประมาณที่มี หลังจากเลือกรุ่นรถที่ถูกใจได้แล้ว ให้ลองหาข้อมูลจากทางอินเตอร์เน็ต หรือหนังสือรถ ว่าราคาซื้อ-ขายในตลาดของรถรุ่นนั้นอยู่ที่ประมาณเท่าไร จะได้ประมาณงบประมาณที่ต้องการได้ถูก
 
2. เลือกผู้ขายที่มีความน่าเชื่อถือ
เลือกผู้ขายที่ดูมีมาตรฐานเชื่อถือได้ รวมถึงมีการบริการหลังการขายก็จะช่วยให้อุ่นใจมากยิ่งขึ้น
 
3. ดูสภาพรถภายนอก-ภายใน
ภายนอก - สีรถเป็นภายนอกที่เห็นได้ชัดที่สุด สีรถควรจะตรวจสอบในที่กลางแจ้ง โดยให้เช็คความกลมกลืนของสีในแต่ละชิ้นส่วนรถ รวมถึงความเงา และความเสมอกันของเนื้อสี นอกจากสีรถแล้ว ให้ตรวจอุปกรณ์ต่างๆ ภายนอกรถว่าอยู่ในสภาพที่ดีหรือไม่ 
ภายใน - ห้องโดยสารก็มีส่วนสำคัญไม่แพ้ภายนอกรถ ให้ลองสังเกตสภาพอุปกรณ์ภายในต่างๆ อาทิเช่น เบาะนั่ง คอนโซลไปจนถึงไปจนถึงพรมพื้นรถ เพราะ อุปกรณ์เหล่านี้ แสดงถึงสภาพการใช้งานของเจ้าของคนก่อนได้เป็นอย่างดี 
ห้องเครื่อง - เพื่อตรวจเช็กสภาพภายในห้องเครื่องรถยนต์ว่ามีสภาพเป็นอย่างไรบ้าง ลองดูว่าแบตเตอรี่ สายพ่วงแบต อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานหรือไม่ รวมไปถึงเช็กว่าสามารถเปิดปิดฝากระโปรงหน้ารถและหลังรถได้สนิทดีหรือไม่
 
4. ตรวจสอบเอกสารเกี่ยวกับตัวรถ
อย่ามองข้ามเอกสารต่างๆ เกี่ยวกับรถมือสองคันที่เราเลือกซื้อเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็น คู่มือรถยนต์ วันที่จดทะเบียนรถยนต์ เลขตัวถัง เลขเครื่องยนต์ รวมไปถึง เลขไมล์ ที่ถือเป็นตัวบ่งบอกอายุการใช้งานของรถได้ดีเลยทีเดียว รวมไปถึงเช็กพวกประวัติการเข้าศูนย์บริการ การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง และการซ่อมบำรุงต่างๆ ว่าเจ้าของเก่าเคยทำบ้างหรือไม่ เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาเกี่ยวกับรถในภายหลังนั่นเอง
 
5. ตรวจเช็คระบบไฟฟ้า
นอกจากนี้อย่าลืมเช็กพวกระบบไฟฟ้าในแผงคอนโซลรถว่าอยู่ในสภาพใช้งานหรือไม่ พวกไฟเตือนสัญญาณต่างๆ รวมไปถึงไฟหน้ารถ ไฟหรี่ ไฟสูง ไฟตัดหมอก ไฟเลี้ยว ไฟฉุกเฉิน และไฟเบรก ก็ควรตรวจเช็กว่าใช้งานได้สมบูรณ์ ไม่มีไฟดวงใดดับหรือบกพร่อง
 
6. ตรวจสอบโครงสร้างรถ
โครงสร้างรถถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญ เพราะถ้ารถเคยผ่านอุบัติเหตุหนักหรือชนหนักมาก่อน โครงสร้างรถต้องเกิดความเสียหายและผ่านการซ่อมแซมมาแล้วอย่างแน่นอน โดยโครงสร้างรถสามารถตรวจสอบได้จากทั้งบริเวณห้องเครื่องยนต์, ห้องเก็บสัมภาระท้าย ไปจนถึง ใต้ท้องรถ วิธีการสังเกตง่ายๆ เราจะสังเกตเห็นสีบริเวณนั้นดูใหม่เงางามเป็นพิเศษ 
 
7. ทดลองขับ
 
การซื้อรถใช้แล้วประเด็นสำคัญที่จะมองข้ามไม่ได้เลยก็คือ การทดลองขับ เพราะการทดลองขับทำให้เราได้สัมผัสตัวรถอย่างแท้จริง ว่ามีสภาพ เป็นอย่างไร ขั้นแรก เริ่มตั้งแต่การสตาร์ทรถเพื่อตรวจสอบการทำงาน อุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงลองฟังเสียงผิดปกติ ที่อาจเกิดขึ้นจากเครื่องยนต์หรือแอร์ เป็นต้น
 
รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนส่งถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%