Menu

เบรกแตก....ทำยังไงดี!!

ปัญหาที่มักพบเจอกันบ่อยในการขับรถบนท้องถนนนั้นคงไม่พ้นอาการที่เรียกกันว่า "เบรกแตก" ถือเป็นเรื่องที่คุณจะประมาทไม่ได้
เพราะอาการเช่นนี้คุณจะไม่สามารถหยุดรถหรือชะลอความเร็วของรถได้โดยวิธีการปกติ ซึ่งในปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่นิยมหันมาใช้เกียร์อัตโนมัติกันมากขึ้น
ทำให้การควบคุมรถเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมานั้นทำให้เบรกกะทันหันได้ยากยิ่งขึ้น
 
อาการเบรกแตก เป็นอาการที่ถือได้ว่าจะเกิดขึ้นได้ยาก โดยสาเหตุนั้นส่วนใหญ่เกิดจากการขาดการดูแลรักษาระบบห้ามล้ออย่างถูกต้อง โดยเฉพาะผ้าเบรค
หรือระบบเบรคได้รับความเสียหายจากการขับขี่ โดยระบบเบรกที่ใช้นี้เป็นระบบไฮดรอลิกที่ใช้น้ำมันหล่อลื่น ซึ่งหากเกิดความขัดข้อง ระบบเบรกก็จะไม่ทำงาน
และไม่สามารถหยุดรถได้ ซึ่งก็คืออาการเบรกแตกนั้นเอง
 
เมื่อเบรกแตกต้องทำอย่างไร??
1.ตั้งสติ สิ่งสำคัญอันดับแรก ๆ เลยเมื่อเกิดเหตุการณ์ต่าง ๆ คุณควรที่จะต้องตั้งสติเพื่อให้คุณแก้ไขสถานการณ์การเบรกแตกนั้น ซึ่งหากเจอช่องว่าให้คุณขับชิดซ้ายทันทีเพราะการขับรถเบรกแตกไม่ว่าจะช้าหรือเร็วยังไงก็ไม่ปลอดภัยอยู่ดี
 
2.ลดความเร็ว โดยการใช้ประโยชน์จากแรงเสียดทาน ซึ่งการทำเช่นนี้เรียกว่า "Engine Brake" ซึ่งทำให้ให้เครื่องยนต์เกิดการหน่วง ช่วยลดความเร็วอย่างกะทันหัน 
โดยคุณสามารถทำได้โดยการเหยียบคลัทช์ ลดตำแหน่งเกียร์ สำหรับรถเกียร์ออโต้ ให้ใช้วิธีกดปุ่ม Overdrive on หรือสลับตำแหน่งเกียร์จาก D มาเป็น 3 
หมายเหตุ **ห้ามเปลี่ยนเกียร์มาเป็น L โดยเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นเครื่องยนต์ของคุณอาจจะพังได้**
 
3.จับพวงมาลัยให้มั่นแล้วชิดซ้าย เมื่อเราลดเกียร์แล้วความเร็วของรถจะค่อยๆลดช้าลง แต่ไม่ถึงกับหยุดสนิท ให้คุณขับชิดซ้ายเข้าข้างทางโดยห้ามเหยียบคันเร่งเพิ่มความเร็วของรถโดยเด็ดขาด ถ้าหากมีรถกีดขวางให้บีบแตรเพื่อส่งสัญญาณ 
 
4.เบรคมือ ช่วยคุณได้ ในกรณีที่เบรกแตกนั้นไม่ใช่ว่าเบรกมือจะไม่สามารถใช้ได้เลยทีเดียว โดยคุณค่อยๆดึงเบรกมือขึ้นจนสุด ก็จะสามารถช่วยชะลอความเร็วของรถให้ลดลงได้
 
5.ทางลาดชัน ทำยังไง? หากคุณบังเอิญเบรกแตกในขณะที่กำลังลงเขานั้น อันดับแรกคุณต้องลดความเร็วของรถก่อน โดยเริ่มที่การลดเกียร์ต่ำลงก่อน และงดการใช้เบรกมือจนกว่าจะอยู่ในพื้นที่
ที่มีความชันน้อย ซึ่งจะทำให้รถชะลอได้ดีกว่าและไม่เกิดความร้อนมากเกินไป
 
ทั้งหมดนี้เป็นข้อควรปฏิบัติเมื่อคุณเกิดเหตุการณ์รถเบรคแตก ทางที่ดีควรตรวจเช็คสภาพรถของคุณอย่างสม่ำเสมอ และมีสติไม่ว่าเหตุการณ์นั้นจะร้ายแรงเพียงใด สุดท้ายก็จะผ่านพ้นไปด้วยดี