Menu

ปีใหม่นี้ ขับรถอย่างไรให้ปลอดภัย

ปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงนี้ หากใครที่กำลังวางแผนจะเดินทาง ขับรถกลับบ้าน หรือไปเที่ยวต่างจังหวัด ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องมีรถยนต์จำนวนมากขับไปเที่ยวปีใหม่ด้วยเช่นกัน
ดังนั้นเราก็ต้องยิ่งให้ความระมัดระวังให้มากยิ่งขึ้น วันนี้ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด มีวิธีดีๆมาแนะนำวิธีป้องกันตัวเองให้ปลอดภัยในกรณีที่ต้องขับรถไกลๆ 
พร้อมกับสิ่งที่ควรระวังเมื่อขับรถไกลๆ มาฝากกันจ้า
 
มาเริ่มกันที่ข้อปฏิบัติที่คุณจะต้องทำทุกครั้ง เวลาขับรถก่อนนะคะ
 
คาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้ง
สิ่งแรกที่คุณควรทำหลังจากขึ้นไปอยู่บนรถยนต์ของคุณแล้วก็คือ คาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งก่อนออกเดินทางค่ะ
การคาดเข็มขัดนิรภัยนั้นเป็นสิ่งที่ทำได้ง่าย และทุกๆ คนต่างก็รู้กันเป็นอย่างดีอยู่แล้วว่าการคาดเข็มขัดนิรภัยนั้นสามารถช่วยชีวิตของคุณได้ หรือลดหนักให้เป็นเบาได้ในเวลาที่เกิดอุบัติเหตุ 
แต่หลายๆ คนก็มักจะมองข้ามสิ่งง่ายๆ แบบนี้ไป เพียงเพราะแค่ความคิดที่ว่า คาดเข็มขัดนิรภัยแล้วรู้สึกอึดอัด แต่เชื่อเถอะค่ะว่าการคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งที่เดินทางไม่ว่าจะใกล้ หรือไกล
ก็จะช่วยให้คุณปลอดภัยขึ้นได้ค่ะ
 
พักผ่อนให้เพียงพอ
การพักผ่อนให้เพียงพอนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเลยนะค่ะ ยิ่งคุณกำลังขับรถไปเที่ยวปีใหม่ด้วยระยะทางที่ไกลๆ แบบนี้ 
การพักผ่อนให้เพียงพอนั้นจะช่วยลดอุบัติเหตุจากการหลับในไปได้เยอะเลย เพราะฉะนั้นก่อนเดินทางไปไหนก็ควรที่จะพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อมกับการเดินทางไกลค่ะ
 
เคารพกฎจราจร
การเคารพกฎจราจรนั้นถือเป็นสิ่งที่คนที่ใช้รถใช้ถนนทุกคนควรที่จะปฎิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพราะอุบัติเหตุต่างๆมากมายที่เกิดขึ้นนั้น ส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดจากการที่ไม่เคารพกฎจราจร 
และการขับรถทางไกลไปในทางที่ไม่คุ้นชินด้วยแล้วนั้น ก็ควรเคร่งครัดต่อป้ายจราจรต่างๆเป็นอย่างมากครับ แล้วทิปเที่ยวปีใหม่ของคุณจะเป็นทิปแห่งความสุขค่ะ
 
หยุดพักรถทุกๆ 2 ชั่วโมง
การขับรถช่วงปีใหม่แบบนี้ เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงต้องขับรถเป็นระยะเวลานาน หรืออาจจะจำเป็นต้องเดินทางไกล การขับรถระยะทางไกลๆ แบบนี้ก็จะทำให้ร่างกายเกิดความเมื่อยล้าได้ 
ทางที่ดีคุณควรที่จะหยุดพักทั้งคน และรถอย่างงน้อยทุกๆ 2 ชั่วโมง จะเป็นการผ่อนคลายให้กับร่างกายไม่ให้ตึงเครียดมากเกินไป 
 
งดการใช้โทรศัพท์ขณะขับขี่
อุบัติเหตุส่วนใหญ่นั้นล้วนเกิดจากความประมาทซะส่วนใหญ่ และการใช้โทรศัพท์ขณะขับขี่นั้นก็เป็นอีกหนึ่งความประมาทที่มักจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้นะคะ 
ไม่ว่าการที่คุณจะแชทไลน์ ดูเฟสบุ๊ค เพียงแค่เสี้ยววินาทีก็ทำให้คุณเสียสมาธิในการขับขี่ไปได้ และอาจเกิดอุบัติเหตุได้ค่ะ
 
เมาไม่ขับ
การดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเทศกาลปีใหม่นั้นเป็นสิ่งที่เรียกได้ว่า ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ เพราะช่วงเทศกาลปีใหม่แบบนี้ก็จะต้องมีการดื่มฉลองเป็นที่แน่นอนกันอยู่แล้ว 
แต่ถ้าหากคุณเป็นคนขับรถก็แนะนำให้ว่าไม่ควรดื่มเลยจะดีกว่า คิดซะว่าพาครอบครัวมาเที่ยวพักผ่อนช่วงปีใหม่ เพราะการเมาแล้วขับนั้นเป็นต้นเหตุอันดับต้นๆ ที่ทำให้เกิดความสูญเสียจากอุบัติเหตุทางรถยนต์มากที่สุดเลยนะคะ
 
นอกจากข้อควรระวังสำหรับตนเองแล้ว เรามาดูข้อควรระวังจากแวดล้อมกัน ว่าคุณควรระวังอะไรบ้าง เพราะจากสถิติ สิ่งเหล่านี้ก็มักจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายๆ เช่นกัน
 
ระวังรถจักรยานยนต์และจักรยาน
รถจักรยานยนต์ และจักรยาน คือยานพาหนะที่พบเห็นบ่อยในต่างจังหวัด ดังนั้น คุณควรให้ความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ เพราะบางครั้งทิศทางการเคลื่อนที่ของรถจักรยานยนต์ และจักรยานนั้น 
อาจอยู่เหนือความคาดหมาย
 
ระวังถนนลื่น หรือทางโค้ง
ถนนลื่น และทางคดเคี้ยว เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุขณะขับขี่ทางไกล ซึ่งอาจเป็นเพราะความไม่ชินทาง รวมถึงรถเยอะในช่วงเทศกาลอีกด้วย ดังนั้น คุณควรลดความเร็วลง 
เพื่อการควบคุมรถอย่างมีประสิทธิภาพ และต้องศึกษาเส้นทางที่คุณไปให้ถี่ถ้วนก่อนการเดินทาง
 
เจอรถขับเร็ว ขับแรง อย่าหัวร้อน
อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ง่าย ยิ่งบนท้องถนนที่คุณอาจจะเจอคนที่ประมาท ขับขี่อย่างรวดเร็ว แซงไปมา จนคุณแทบจะอุทานแบบหยาบๆ ขึ้นมาเลย 
ต้องบอกตรงนี้เลยว่า อย่าไปหัวร้อน! เขารีบ ปล่อยเขาไปค่ะ เพราะโอกาสที่คนประมาทเช่นนี้ จะทำให้คุณประสบอุบัติเหตุไปด้วย มีเยอะมาก 
นั่นเพราะ เราไม่อาจรู้ได้เลยว่า ความประมาทของเขาเกิดจากอะไร อาจจะเมา ก็มีความเป็นไปได้ ดังนั้น เลี่ยงได้ควรเลี่ยงนะคะ
 
รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%