Menu

ข่าวสาร และบทความ

 • alt

  5 อุปกรณ์ทำความสะอาดรถ ที่อาจทำให้รถคุณเป็นรอย

  ร่องรอยที่เกิดขึ้นบนรถของคุณอาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อถึงแม้จะจอดไว้ก็ตาม แต่คุณรู้หรือไม่ว่าสิ่งที่คุณใช้ล้างทำความสะอาดรถของคุณในทุกๆวัน ก็อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้รถยนต์สุดที่รักของคุณเกิดรอยได้!!surpriseลองไปดูกันว่า สิ่งที่เราพูดถึงมีอะไรบ้าง!
   
  1. ผ้าเก่า เศษผ้าเก่า (ผ้าเช็ดรถ)
  บ่อยครั้งที่เราล้างรถเอง ก็มักจะนำผ้าเก่าๆมาเช็ดรถ บางคนใช้ผ้าขี้ริ้วมาเช็ดเลยก็มี แต่คุณรู้หรือไม่ว่าเศษผ้าเก่าๆ ที่คุณนำมาใช้เช็ดรถนี้มีโอกาสที่จะเก็บเศษฝุ่นไว้ในตัวผ้า จึงถือว่าไม่ควรนำมาใช้กับการเช็ดรถ จะให้ดี ควรใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ หรือผ้าชามัวร์มาเช็ดรถ ถึงแม้ว่าจะต้องเสียเงินเพิ่มในการซื้อผ้าเช็ดรถโดยตรง แต่ก็ดีกว่าต้องมาทุกข์ใจกับรอยที่เกิดขึ้นหรือต้องเสียเงินทำสีรถใหม่
   
  2.ไม้ปัดขนไก่
  เชื่อว่าหลายคนใช้ไม้ปัดขนไก่ ปัดรถเพื่อทำความสะอาดเศษฝุ่นที่มาเกาะที่รถ แต่หารู้ไม่ว่า การใช้ไม้ปัดขนไก่ เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดรอยบนตัวรถได้โดยไม่รู้ตัว เนื่องจากมันมักเป็นแหล่งสะสมฝุ่น แม้ว่าเราจะทำความสะอาดดีแล้ว แต่ก็อาจไม่ดีพอ เมื่อนำมาใช้ ก็จะทำให้เกิดรอยบนตัวรถได้  ทางที่ดีควรใช้น้ำล้างทำความสะอาดจะดีกว่าและใช้อุปกรณ์สำหรับเช็ดทำความสะอาดรถยนต์โดยตรงเลยจะดีที่สุด
   
  3.ฟองน้ำที่ไม่ได้มาตรฐาน
  ฟองน้ำล้างรถเป็นอุปกรณ์ล้างรถเบสิคเลยที่หลายๆบ้านมีติดไว้ แต่ถ้าฟองน้ำพวกนี้เก่าเกินไป ก็ไม่ควรนำมาใช้กับรถเด็ดขาด เพราะอาจจะมีเศษเม็ดทรายติดอยู่ตามตามรูพรุนของฟองน้ำ ซึ่งเศษพวกนี้ อาจนำมาซึ่งรอยขีดข่วนได้
   
  4.น้ำยาล้างจาน
  เป็นไปได้แน่ถ้าวันไหนที่น้ำยาล้างรถหมด หลายๆคนต้องหันไปหยิบน้ำยาล้างจานมาใช้แทน แต่อย่าลืมว่าน้ำยาล้างจานสามารถกำจัดคราบมันบนจานได้อย่างดี แล้วชั้นแล็คเกอร์ที่เคลือบผิวรถของคุณละ ทางที่ดีใช้น้ำยาล้างรถโดยเฉพาะดีกว่าค่ะ
   
  5.ผงซักฟอก 
  ผลลัพธ์ของการใช้ผงซักฟอกนี้ไม่แตกต่างไปจากน้ำยาล้างจานเลย ทางที่ดีใช้น้ำยาล้างรถดีกว่า ลงทุนสักนิด แต่คุ้มค่าและช่วยถนอมรถได้ดี
   
  หากสามารถกำจัดจุดอ่อนในการใช้อุปกรณ์ง่ายๆ เหล่านี้ล้างรถ รถของคุณก็จะไร้ริ้วรอยสีสันสดใสอยู่กับคุณไปอีกนาน และไม่ต้องเสียเงินในการซ่อมแซมหรือทำสีรถใหม่บ่อยๆ อีกด้วย เอาเป็นว่าลงทุนแค่เล็กน้อย ดีกว่าต้องเสียเงินราคาแพงเพื่อซ่อมแซมในภายหลัง
   
  smileyรถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการsmiley
  ศูนย์รวมรถยนต์มือสองที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสุพรรณบุรี ต้องที่นี่ กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ สุพรรณบุรี!!

 • alt

  4 วิธีหลีกเลี่ยง น้ำมันเครื่องปลอม

  น้ำมันเครื่องปลอมเป็นอีกปัญหาหนึ่งที่ผู้ใช้รถยนต์เจอกัน ซึ่งการใช้น้ำมันเครื่องปลอมอาจส่งผลต่อเครื่องยนต์และลูกสูบของรถเราได้ เราจึงนำความรู้เกี่ยวกับการสังเกตดูน้ำมันเครื่องจริงหรือปลอมมาฝาก 
   
  1. สังเกตจากภาชนะที่บรรจุ
   
  ภาชนะที่บรรจุนั้นต้องมีสภาพที่ไม่บุบ หรือเก่า มีน้ำมันเยิ้ม และที่สำคัญต้องไม่มีร่องรอยของการเปิดใช้งานมาแล้ว ถึงแม้ว่าจะเป็นน้ำมันเครื่องแท้ แต่ถ้าหากอยู่ในสภาพดังที่กล่าวมาข้างต้น ก็มีแนวโน้มที่น้ำมันเครื่องจะเสื่อมสภาพได้เช่นกัน
   
  2.ฉลากที่ระบุต้องครบถ้วน
   
  บนฉลากต้องบอก ยี่ห้อ วัน/เดือน/ปีที่ผลิต ปริมาตร สถานที่ผลิต ตัวแทนจำหน่าย รายละเอียดการใช้ให้ครบถ้วน รวมทั้งต้องมีเครื่องหมายรับรองควบคุมมาตรฐานด้วย ซึ่งก็จะทำให้เรามั่นใจได้ในระดับหนึ่งว่า เมื่อนำมาใช้แล้วจะไม่ทำให้รถพังแน่ๆ ทางที่ดีควรสังเกตก่อนซื้อดีที่สุด
   
  3.ของแท้กลิ่นต้องแรง
   
  สำหรับคนที่คุ้นเคยกับการใช้น้ำมันเครื่องจะรู้เลยว่า หากเป็นน้ำมันเครื่องแท้จะสามารถดมกลิ่นได้ ซึ่งก็คือสารเคมีที่เป็นสารเพิ่มคุณภาพ (ADDITIVES) น้ำมันเครื่องระดับคุณภาพสูง จะใส่สารเพิ่มคุณภาพในอัตราที่สูง กลิ่นที่ออกมาจึงค่อนข้างแรงจากความเข้มข้นของสารเหล่านี้ เมื่อเปรียบเทียบกับน้ำมันเครื่องปลอมที่ใส่สารน้อยกว่ากลิ่นก็มักจะอ่อนกว่าด้วยเช่นกัน แต่ในปัจจุบันวิวัฒนาการการปลอมแปลงก้าวไกลมาก เมื่อคนปลอมสามารถปลอมน้ำมันได้ ทำไมจะหาภาชนะที่ใส่และทำฉลากให้เหมือนกับของจริงไม่ได้
   
  ซึ่งบางทีเขาก็ไปซื้อมาจากโรงงานที่ผลิตภาชนะใส่ที่เดียวกันหรือไม่ก็ทำให้คล้ายกัน จนดูไม่ออก ส่วนเรื่องกลิ่นปัจจุบันนี้นักปลอมน้ำมันเครื่อง ก็จะใส่สารที่มีกลิ่นใกล้เคียงกัน แม้แต่ผู้ที่คุ้นเคย ก็แทบจะแยกไม่ออก
   
  4.ซื้อจากตัวแทนที่น่าเชื่อถือ
   
  การเข้าสถานที่เปลี่ยนน้ำมันเครื่องที่น่าเชื่อถืออาจเป็นทางเลือกสุดท้าย เพราะเราจะสามารถตรวจตราน้ำมันเครื่องและสอบถามที่มาที่ไปของน้ำเครื่องนี้ได้อย่างละเอียดแล้วจึงตัดสินใจได้ และอย่าลืมต้องตรวจสอบตาม 4 ข้อข้างต้นด้วย เพื่อเพิ่มความแน่ใจมากขึ้นไปอีก
   
  เชื่อว่าหลายคนคงไม่อยากเจอกับปัญหารถพังเพราะโดยน้ำมันเครื่องปลอม ซึ่งนอกจากจะเสียเงินถ่ายน้ำมันเครื่องไปแล้ว ยังอาจต้องเสียเงินซ่อมรถเพิ่มขึ้นอีกด้วย เพราะฉะนั้นก่อนซื้อหรือถ่ายน้ำมันเครื่อง อย่าลืมสังเกตให้ดีว่าน้ำมันเครื่องที่ทางร้านนำมาใช้ เป็นของปลอมหรือไม่และได้มาตรฐานหรือเปล่า เท่านี้ก็ไม่ต้องกังวลแล้ว
   
  smileyรถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการsmiley
  ศูนย์รวมรถยนต์มือสองที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสุพรรณบุรี ต้องที่นี่ กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ สุพรรณบุรี!!

 • alt

  5 สัญญาณไฟที่คุณควรรู้

  สีไฟเตือน!!บนหน้าปัดบอกอะไร
  เคยสงสัยมั๊ย ว่าไฟที่โชว์อยู่บนหน้าปัดจอรถยนต์ของคุณมันมีความหมายว่าอะไร และมีผลอะไรต่อรถเรามั๊ย??
  วันนี้กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ สุพรรณบุรี เลยหาข้อมูลมาเพื่อให้คลายความสงสัย ว่าไฟที่แสดงให้เราเห็นนี้บอกอะไรเรา หากรถมีปัญหาจะได้แก้ไขทัน
   
  1.สัญญาณไฟเตือนระดับน้ำม้นเครื่อง เป็นไปได้สูงว่าระดับน้ำมันเครื่องในรถมีปัญหาอาจจะร้ายแรงถึงขึ้นหมดได้ หากปล่อยไว้นานเครื่องอาจพังได้
   
  2.สัญญาณไฟเตือนอุณหภูมิ แสดงว่าอุณหภูมิของเครื่องยนต์กำลังพุ่งสูง ควรจอดพักรถให้เครื่องยนต์เย็นก่อนเพื่อป้องกันอาการเครื่องพัง
   
  3.สัญญาณเตือนแบตเตอรี่ เพื่อดูว่าประจุไฟฟ้าในแบตเตอรี่เพียงพอต่อการใช้งานหรือไม่ ถ้าสัญญาณเตือนสีแดงรูปนี้ขึ้นมาและรถของเราสตาร์ทไม่ติด ให้ตรวจสอบว่าแบตเตอรี่ยังทำงานดีอยู่หรือไม่
   
  4.สัญญาณเตือนไฟเบรคหรือเบรคมือ จะแสดงขึ้นเมื่อเราใช้เบรคมืออยู่หรือบอกว่ารถของเราเบรคมีปัญหา ให้ปลดเบรคมือออกก่อนเดินทางต่อหรือถ้าปลดแล้วไฟไม่หายไป รีบเอารถเข้าซ่อมโดยด่วนเพราะว่าระบบเบรคหรือน้ำมันเบรคของรถคุณน่าจะมีปัญหา
   
  5.สัญญาณเตือนระบบควบคุมเครื่องยนต์ แสดงว่าเครื่องยนต์รถรถของเราน่าจะเกิดปัญหาเช่นที่ระบบไฟชาร์ต หรือไดชาร์ต ควรที่จะต้องนำรถเข้าตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาย เพราะถ้าปล่อยไปนานๆ อาจจะส่งผลให้ส่วนอื่นเสียได้
   
   
   
  smileyรถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการsmiley
  ศูนย์รวมรถยนต์มือสองที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสุพรรณบุรี ต้องที่นี่ กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ สุพรรณบุรี!!

   

   

 • alt

  4 วิธีสังเกตุความผิดปกติของเกียร์ออโต้ง่ายๆ

  ในปัจจุบัน รถยนต์ที่มีระบบ เกียร์ออโต้นั้น เป็นที่นิยมกันเป็นอย่างมาก เพราะสามารถขับได้ง่าย ไม่ต้องเหยียบคลัชท์เวลาเปลี่ยนเกียร์ แต่ด้วยความที่ใช้งานง่าย ทำให้เราไม่ค่อยสนใจที่จะดูแลรักษาระบบเกียร์ของรถยนต์เกียร์ออโต้เท่าใดนัก ซึ่งการละเลยปัญหาความ ผิดปกติ เล็กๆ ของระบบเกียร์ออโต้นี้ ก็อาจจะทำให้คุณปวดหัวหรือเสียค่าซ่อมแพงกว่าที่ควรจะเป็นได้ 
  เรามาดูวิธีสังเกตความผิดปกติของระบบเกียร์ออโต้กันค่ะ
   
  1. เสียงดังผิดปกติเวลาเปลี่ยนเกียร์
  โดยปกติแล้วระบบเกียร์จะประกอบไปด้วยชุดเฟืองหลายๆชุด ดเฟืองก็จะถูกเปลี่ยนตามกำลังของเกียร์ ชุดเฟืองเกียร์จะทำจากโลหะทั้งหมด ซึ่งต้องใช้น้ำมันในการหล่อลื่นชุดเฟือง ซึ่งหากปราศจากน้ำมันในการหล่อลื่น ชุดเฟืองเกียร์จะทำให้ชุดเฟืองเกียร์กระทบกันโดยตรงและมีเสียงดังมาก เพราะเป็นเสียงโลหะกระทบกัน หากคุณเปลี่ยนเกียร์แล้วมีเสียงดัง ควรตรวจสอบชุดเกียร์อย่างเร่งด่วน
   
  2.รอบเครื่องขึ้น แต่รถขับเคลื่อนช้ากว่าที่ควรจะเป็น
  อาการแบบนี้ เรียกว่า อาการคลัทช์ลื่น เกียร์ออโต้แม้ไม่ต้องเหยียบคลัทช์ ก็ไม่ได้หมายความว่าไม่มีคลัทช์นะคะ ระบบเกียร์ออโต้จะเป็นคลัทช์อัตโนมัติ อาการคลัชท์ลื่นนี้ อาจเกิดขึ้นจากผ้าคลัชท์ใกล้หมด หรือใช้น้ำมันคลัชท์ผิดประเภท หรือเกิดจากการไปลุยน้ำท่วมสูงมา ก็จะทำให้คลัชท์ลื่น เร่งไม่ไป แต่รอบเครื่องยนต์ขึ้นตามปกติ
   
  3.รถเปลี่ยนเกียร์เอง 
  ข้อนี้ต้องควรระวังเป็นอย่างยิ่งเลย เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายได้ อาการนี้จะเป็นการที่รถเปลี่ยนเกียร์เองในขณะขับขี่ ซึ่งหากเกิดอาการเช่นขึ เพราะหากเกิดในช่วงที่เป็นจังหวะที่ต้องเร่งแซง แล้วเกียร์เปลี่ยนเอง ก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้
   
  4.มีกลิ่นไหม้
  กลิ่นนี้ไม่ว่าจะเป็นรถประเภทใดย่อมไม่ใช่สัญญาณที่ดีเลย  ชุดเกียร์ก็จะมีการทำงานทำให้มีการเสียดสีกันของโลหะ ซึ่งทำให้เกิดความร้อน การที่มีกลิ่นไหม้ออกมา บ่งบอกว่า เกิดอุณหภูมิสูงกว่าปกติในชุดเกียร์ ควรรีบนำเข้าศูนย์บริการโดยด่วนเลยค่ะ
   
  4 ข้อ ง่ายๆ ที่คุณก็สามารถสังเกตอาการผิดปกติได้ด้วยตัวคุณเอง

  smileyรถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการsmiley
  ศูนย์รวมรถยนต์มือสองที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสุพรรณบุรี ต้องที่นี่ กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ สุพรรณบุรี!!
   
  อ้างอิง: Thairath.co.th, Autodeft.com,  Thaitravelcenter.com

 • alt

  7 อุปกรณ์คู่รถ พกไว้อุ่นใจหายห่วง

  รถยนต์คู่ใจ ไปไหนไปกัน เป็นเพื่อนที่พร้อมเดินทางไปกับคุณ ไม่ว่าจะไปไหนเราก็ต้องเตรียมความพร้อมทั้งร่างกายของผู้เดินทางและรถยนต์ของเราด้วย คราวนี้มาดูกันว่ามีอุปกรณ์อะไรบ้าง ที่จะสามารถช่วยชีวิตรถยนต์คู่ใจของคุณเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินระหว่างทางได้
   
  1.ผ้าสะอาด
   
  หากรถของคุณมีคราบไม่พึงประสงค์ หรือเกิดฝ้าที่กระจกด้านใน คุณสามารถนำผ้าเช็คคราบเหล่านั้นได้
   
  2.เครื่องมือประจำรถ
   
  สิ่งสำคัญที่ควรมีติดรถของคุณเลย ถึงแม้ว่าเราอาจจะซ่อมไม่เป็นแต่อย่างน้อยคนที่ผ่านไปมาอาจจะใช้อุปกรณ์เหล่านี้ช่วยเหลือเราได้ เครื่องมือเบื้องต้นที่ควรจะมี ได้แก่ แม่แรง ประแจขันล้อ คีม ไขควง สายพ่วงแบตเตอร์รี่ เทปผ้า ถุงมือ เชือกลากรถ ถังดับเพลิง เป็นต้น
   
  3.น้ำเปล่า
   
  นอกจากมีไว้แก้กระหายแล้ว คุณควรจะมีน้ำเปล่าติดรถไว้สักอย่างน้อย 2-5 ลิตร เพื่อใช้สำหรับกรณีฉุกเฉิน ไม่ว่าจะเป็นหม้อน้ำแห้งหรือรั่ว ซึ่งถ้าเป็นกรณีแบบนี้แนะนำว่าให้จอดพักรถ รอให้เครื่องยนต์เย็นแล้วค่อยเปิดฝา ระวังอย่าเอาหน้าเข้าไปใกล้เด็ดขาด จากนั้นค่อยๆ เติมน้ำ ใส่หม้อน้ำ ถ้ามีรอยรั่วซึมให้โทรแจ้งอู่ซ่อมทันที และควรเผื่อไว้เติมถังน้ำที่ปัดน้ำฝนด้วย
   
  4.ไฟฉาย
  อุปกรณ์ที่จะช่วยชีวิตคุณได้ในยามค่ำคืน ไฟฉายถือเป็นอุปกรณ์ที่ควรจะมีติดไว้ตลอด เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินอย่างเช่น รถเสียตอนกลางคืน ใช้ช่วยส่องหาของ หรือส่องอุปกรณ์ต่างๆ ทั้งภายในและนอกรถได้  
   
  5.ยางสำรองและชุดวัดแรงดันลมยาง
  หากเกิดอุบัติเหตุเกี่ยวกับยางรถยนต์ของคุณ ไม่ว่ายางจะรั่ว แตก หรือซึม แน่นอนว่ารถของคุณไม่สามารถไปได้ไกลแน่นอน ดังนั้นเวลาเดินทางไกลอาจจะมีชุดวัดแรงดันลมยาง เพราะอุณหภูมิภายนอกมีผลทำให้ลมยางอ่อนหรือตึงได้ และควรมียางสำรองสำหรับเปลี่ยนเมื่อเจอกับสภาพแวดล้อมที่เราไม่สามารถควบคุมได้อย่าง หิน กรวด ตะปู หรือผิวถนนที่ขรุขระ
   
  6.คู่มือประกันภัยและเอกสารสำคัญคู่ตัวรถ
  เก็บไว้กับตัวให้อุ่นใจ เผื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น แล้วต้องเคลมประกันหรือถูกเรียกค้น จะได้มีเอกสารยืนยันครบถ้วน
   
  smileyรถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการsmiley
  ศูนย์รวมรถยนต์มือสองที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสุพรรณบุรี ต้องที่นี่ กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ สุพรรณบุรี!!
   
  ขอบคุณข้อมูลจาก :
   
  pantip.com/topic/30669298
   
  www.thailandsurvival.com
   
  th.answers.yahoo.com
  cpsradiator.com/2012/09/blog-post_13.html
   
  travel.kapook.com/view7810.html
   
  car.kapook.com/view102023.html
   
  tqm ประกันภัย

 • alt

  รองเท้าต้องห้าม เวลาขับรถ!!

  รองเท้าดีเท้าเราก็ไม่เจ็บ การขับรถก็เหมือนกัน ถ้าใส่รองเท้าที่ไม่ดี หรือรองเท้าที่ใส่แล้วไม่สะดวกต่อการขับขี่ก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ วันนี้เรามีสาระดีๆเกี่ยวกับรองเท้าที่ไม่ควรใส่ในการขับรถยนต์มาฝาก มาดูกันค่ะว่ามีรองเท้าแบบไหนบ้าง
   
  1.รองเท้าที่มีขนาดใหญ่กว่าเท้า 
   
  เพราะด้วยความที่มีขนาดใหญ่กว่าเท้าทำให้ใส่แล้วหลวมไม่พอดี แถมใหญ่เทอะทะ อาจทำให้ผู้ขับขี่เหยียบเบรคและคันเร่งไม่ถนัด หรืออาจเหยียบพลาดได้
   
  2.รองเท้าแตะ หรือรองเท้าแตะที่เปียกน้ำ 
   
  ด้วยที่รองเท้าแตะมีโอกาสที่จะลื่นหลุดออกจากเท้าขณะขับขี่ได้ง่าย และพื้นรองเท้าจะลื่นกว่าปกติ เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน จะทำให้เหยียบแป้นเบรคพลาด จนเป็นต้นเหตุของการเกิดอุบัติเหตุที่ร้ายแรง
   
  3.รองเท้าส้นสูง 
   
  สุภาพสตรีหลายๆ ท่านที่ใส่รองเท้าส้นสูง อาจจะลืม พอเวลาเร่งรีบ ก็มักไม่ทันเปลี่ยนรองเท้า ใส่ส้นสูงนั้นขับรถไปเลย แต่รู้หรือไม่ว่าการใส่รองเท้าส้นสูงในการขับขี่จะทำให้การเหยียบเบรคหรือคันเร่งไม่เป็นปกติหรือไม่เต็มฝ่าเท้า ซึ่งทำให้อาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้
   
  ดังนั้น รองเท้าที่เหมาะกับการขับขี่รถมากที่สุดจึงควรเป็น "รองเท้าหุ้มส้นที่มีพื้นไม่หนามาก" เพราะเวลาที่เราเหยียบเบรคหรือคันเร่งจะทำให้รองเท้าไม่ลื่นหลุด
   
  สิ่งที่ควรระวังอีกอย่างสำหรับการขับรถ อย่า!!นำรองเท้า หรือสิ่งของต่างๆ ไว้บริเวณใต้เบาะคนขับหรือเบาะหลังที่นั่งคนขับ เพราะถ้าหากเกิดกำารเบรคหรือหยุดรถกะทันหัน สิ่งของเหล่านั้นอาจกลิ้งไปอยู่ใต้แป้นเบรคหรือแป้นคันเร่ง ทำให้เราไม่สามารถหยุดรถได้ทันท่วงที หรืออาจทำให้รถพุ่งชน ซึ่งทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ 
   
  smileyรถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการsmiley
  ศูนย์รวมรถยนต์มือสองที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสุพรรณบุรี ต้องที่นี่ กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ สุพรรณบุรี!!
   
  ที่มา : Motor Expo2017

 • alt

  4 ระยะเครื่องยนต์ ที่คนรักรถต้องควรรู้!!

  4 ระยะดูแลเครื่องยนต์ที่คนรักรถต้องควรรู้!!
   
  ระยะที่ 1 : 5,000 - 10,000 กิโลเมตร
   
  ระยะนี้ควรเปลี่ยน "น้ำมันเครื่อง" และ"ไส้กรองน้ำมันเครื่อง"
  น้ำมันเครื่องหากปราศจากการกรอง จะทำให้มีสิ่งสกปรกเข้าไปทำให้พื้นผิวของเครื่องยนต์เสียหายได้ สังเกตดูสีน้ำมันให้ดีอย่าให้มีสีดำเกินไป
   
  ระยะที่ 2: 20,000กิโลเมตร หรือทุกๆปี
   
  ควรเปลี่ยน "ไส้กรองอากาศ " และเป่าทำความสะอาดทุก 3,000-5,000กิโลเมตร
   
  ระยะที่ 3: 20,000-40,000 กิโลเมตร
   
  ควรเปลี่ยน "น้ำมันเกียร์" และ"ไส้กรองน้ำมันเกียร์ "
  ถ้าหากมีเสียงหอน เวลาเดินเครื่องยนต์ เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าเกียร์ของคุณอาจมีการเสียดสีหรือใกล้พังได้ ควรรีบนำรถไปเปลี่ยนน้ำมันเกียร์และกรองเกียร์
   
  ระยะที่ 4 : 40,000กิโลเมตร หรือทุกสองปี
   
  ควรเปลี่ยน"ไส้กรองน้ำมันเชื้อเพลิง"
  สังเกตถ้ากำลังเครื่องตก หรือเชื้อเพลิงไหลเข้าปั๊มหัวฉีดไม่ทันควรรีบเปลี่ยนกรองน้ำมันเชื้อเพลิงทันที
   
  smileyรถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการsmiley
  ศูนย์รวมรถยนต์มือสองที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสุพรรณบุรี ต้องที่นี่ กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ สุพรรณบุรี!!
   
  ขอบคุณข้อมูลจาก : Taradfilter.com

 • alt

  เบรกรถยนต์ของคุณผิดปกติ รู้ได้ยังไง!!

  เบรกถือว่าเป็นหนึ่งสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ของรถ ไม่ว่าจะขับขี่ไปไหนก็ต้องใช้เบรก เพื่อหุดรถตามความต้องการของผู้ขับขี่ แต่หากเบรกไม่ดี หรือผิดปกติจนไม่สามารถหยุดรถได้ตามความต้องการของเรา ความปลอดภัยในการขับขี่บนท้องถนนไม่มีแน่นอน
  ดังนั้นการตรวจสอบคอยดูแลและสังเกตเบรกของรถตัวเองเป็นประจำ คุณสามารถทำได้ง่ายๆ โดยสังเกตจากเสียงหรือความผิดปกติต่าง ๆ วันนี้เรามีเคล็ดลับเกี่ยวกับวิธีการสังเกตอาการเหล่านี้มาฝากค่ะ
   
  1.เหยียบเบรกแล้วมีเสียงเอี๊ยดๆหรือเสียงคล้ายโลหะเสียดสีกัน
   
  หากรถของคุณมีเสียงแบบนี้ นั่นคือสัญญาณเตือนว่าผ้าเบรกกับจานเบรกเริ่มเกิดการเสียดสีกันจนทำให้เกิดเสียงดังขึ้น แนะนำว่าควรเข้าร้านให้ช่างเช็คดูอาการที่เกิดขึ้น
   
  2.สัญญาณไฟเบรกเตือน
   
  ถ้าสัญญาณไฟเบรกเตือนแบบนี้แสดงว่าเบรกของคุณควรเข้าศูนย์โดยด่วน!! อย่าฝืนใช้งานต่อจนเบรกแตก ซึ่งอาจเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ ดังนั้นนำรถเข้าศูนย์หาช่างเช็คด่วนๆดีกว่าค่ะ
   
  3.เบรกไม่ค่อยอยู่
   
  หากแตะเบรกแล้วรู้สึกว่ามันไม่ค่อยอยู่ รู้สึกเบรกตื้อๆต้องใช้แรงมากกว่าปกติ เบรกต่ำ เบรกแล้วจมมากกว่าปกติ อาการแบบนี้อาจบ่งบอกว่าลูกยางแม่ปั้นเบรก หม้อลม ปั้มไดชาร์จ วาล์ว มีปัญหาสิ่งที่ควรทำคือรีบไปหาช่างโดยด่วน
   
  4.เบรกแล้วรู้สึกรถลอยๆหรือสั่น
   
  อาการเหยียบเบรกแล้วรู้สึกว่ารถของคุณลอยๆ หรือเอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง หรือว่าบางทีรู้สึกได้ว่ารถสั่นๆ ทั้งจากแป้นเบรกหรือสั่นขึ้นมาจนถึงพวงมาลัย อาการแบบนี้แสดงว่าเบรกของคุณเกิดอาการเฟดหรือเริ่มเบรคไม่อยู่ที่ความเร็วสูง ควรแวะหาช่างเพื่อให้ตรวจสอบน้ำมันเบรกและจานเบรกโดยด่วน ซึ่งอาการที่ว่านี้อาจเกิดขึ้นหลังจากที่ขับรถไปลุยน้ำมาก็ได้เช่นกัน
   
  5.เบรกมีกลิ่นไหม้
   
  อาการนี้ส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นกับรถเกียร์ออร์โต้เป็นส่วนใหญ่ หรืออาจเกิดจากคนขับรถที่ชอบเหยียบเบรกแช่จนเกิดปัญหาเบรกติดและไหม้ในที่สุด ซึ่งอาการแบบนี้กลิ่นไหม้จะมาก่อนเลย บางคันอาการหนักหน่อยก็มีควันลอยขึ้นมาจากกระโปรงหน้ารถด้วย ดังนั้นทางที่ดีรีบเอารถไปหาช่างให้ไวที่สุด 
   
  smileyรถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการsmiley
  ศูนย์รวมรถยนต์มือสองที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสุพรรณบุรี ต้องที่นี่ กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ สุพรรณบุรี!!
   

 • alt

  ขับรถลุยน้ำท่วมอย่างไรให้ปลอดภัย???

  ขับรถลุยน้ำท่วมอย่างไรให้ปลอดภัย???
   
  เรื่องของธรรมชาติไม่สามารถห้ามกันได้ แม้แต่ปัญหาน้ำท่วม การขับรถลุยน้ำท่วมนี้เชื่อว่าไม่มีใครอยากขับลุยกันแน่ แต่หากเกิดเหตุจำเป็นหรือไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้จริงๆ คุณก็ต้องขับลุยไป วันนี้ กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ สุพรรณบุรี มีเคล็ดลับดีๆมีฝากค่ะ
  1.สังเกตระดับน้ำ 
  หากระดับน้ำสูงกว่าท้องรถแนะนำว่าไม่ควรเสี่ยง หรือประเมินระดับน้ำแล้วว่าท่อไอเสียไม่จมมิดน้ำ ก็สามารถลุยน้ำท่วมที่อยู่ตรงหน้าได้ แต่ทางที่ดีควรเลี่ยงเส้นทางให้พ้นจากน้ำท่วม
   
  2.ปิดแอร์
  การเปิดแอร์ขณะที่ขับรถลุยน้ำท่วม พัดลมกำลังทำงาน จะทำให้พัดน้ำเข้ามาในห้องเครื่องเสี่ยงไฟช็อตและเครืองยนต์ดับได้
   
  3.ใช้เกียร์ต่ำ
  เกียร์ออโต้ให้ใช้เกียร์ D1-D2 หรือ L ส่วนเกียร์ธรรมดา ให้ใช้ประมาณเกียร์ 2 และใช้ความเร็วต่ำ 
   
  4.อย่าเบรกกะทันหัน
  เพราะอาจจะทำให้รถเสียการทรงตัวได้
   
  เมื่อพ้นระยะลุยน้ำ
   
  5.ห้ามดับเครื่องทันที
  ให้ติดเครื่องยนต์ไว้สักพัก เพื่อไล่น้ำที่ย้อนมาจากทางท่อไอเสีย
   
  6.เหยียบเบรกย้ำๆ
  เพื่อไล่น้ำออกจากระบบเบรก
   
   แน่นอนว่าการขับรถลุยน้ำท่วมเป็นเรื่องที่เสี่ยง หากรถดับกลางน้ำไม่ควรสตาร์ทอีก เพราะว่าน้ำจะย้อนเข้าระบบ คุณต้องเข็นรถให้พ้นน้ำท่วมไปจอดพักไว้
  ดังนั้นก่อนที่คุณจะตัดสินใจลุยก็อย่าลืมประเมินระดับน้ำและดูพื้นที่อย่างรอบคอบกันด้วย หากดูแล้วไม่ไหวหลบเข้าข้างทางอาจจะเสียเวลาบ้าง
  แต่ไม่ต้องเสียสตางค์ซ่อมรถจะดีกว่านะคะ
   
  smileyรถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการsmiley
  ศูนย์รวมรถยนต์มือสองที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสุพรรณบุรี ต้องที่นี่ กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ สุพรรณบุรี!!
   

 • alt

  4 ผลร้ายที่มากับการ ขับรถตกหลุม

  ขับรถตกหลุมบ่อย กับ 4 ผลร้ายที่ตามมา
   
  แม้จะหลีกเลี่ยงสักเท่าไหร่ ก็อดไม่ได้ที่จะเจอกับหลุมบ่อบนท้องถนนในเมืองไทย ซึ่งการขับรถตกหลุมอาจทำให้เกิดผลเสียโดยที่คุณคาดไม่ถึง เราลองมาดูกันว่าผลร้ายของการขับรถตกหลุมบ่อยๆมีอะไรบ้าง??
   
  1.เสี่ยงยางบวม-แม็กคด
    การขับรถตกหลุมด้วยความเร็วสูง อาจส่งผลให้ยางได้รับแรงกระแทกจนทำให้เกิดอาการบวมได้ ซึ่งยางที่บวมเมื่อใช้ไปนานๆ ก็เสี่ยงต่อการระเบิดได้อีก รวมไปถึงอาจพบปัญหาล้อแม็กคด หรือหากรุนแรงก็ทำให้เกิดการแตกร้าวได้ด้วยเช่นกัน
   
  2.ช่วงล่างบอบช้ำ
     การขับรถตกหลุมบ่อยๆ จะส่งผลต่อช่วงล่างโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นลูกหมาก, แร็ค, โช๊คอัพ, ปีกนก, บูช ฯลฯ หากเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้ล้อรถตกหลุม หรือหากเลี่ยงไม่ได้ก็ใช้ความเร็วให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้
   
  3.ตัวถังเกิดความเสียหาย
     หากตกหลุมลึกอย่างรุนแรง อาจส่งผลให้ตัวถังได้รับความเสียหายด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นกันชนหน้า, กันชนหลัง, ขอบตัวถังด้านล่าง รวมถึงชิ้นส่วนใต้ตัวรถหรือท่อไอเสียก็อาจได้รับผลกระทบเช่นกัน
   
  4.ชิ้นส่วนหลวม เกิดเสียงดัง
   การขับรถตกหลุมบ่อยครั้ง อาจทำให้ชิ้นส่วนที่เป็นจุดเชื่อมต่อของตัวถังเกิดอาการหลวม จนเป็นสาเหตุให้มีเสียงตึงตังภายในห้องโดยสารมากขึ้น 
   
   
   
  smileyรถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการsmiley
  ศูนย์รวมรถยนต์มือสองที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสุพรรณบุรี ต้องที่นี่ กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ สุพรรณบุรี!!
   
  ที่มา//sanookauto
   

 • alt

  ขับรถเที่ยวหน้าหนาวอย่างไร ให้ปลอดภัย

  เข้าสู่ช่วงฤดูหนาวแล้ว หลายๆคนคงวางแผนไปเที่ยวชมธรรมชาติของขุนเขา และสัมผัสอากาศหนาว ซึ่งเส้นทางบนภูเขามักคดเคี้ยว เป็นทางโค้งลาดชัน อีกทั้งมีหมอกปกคลุมเส้นทาง ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เพื่อความปลอดภัยวันนี้ กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ สุพรรณบุรี มีเคล็ดลับดีๆ มาฝากกันค่ะ
   
  1. เลือกใช้เกียร์ให้เหมาะสม
   
  หากเป็นเกียร์ธรรมดา ให้ใช้เกียร์ต่ำ (เกียร์ 1 – 2) ส่วนเกียร์อัตโนมัติให้ใช้เกียร์ 2 ขณะขับขึ้นลงเขา และใช้เกียร์ D เมื่อวิ่งบนทางราบ
   
  2. สังเกตข้างทาง
   
  หมั่นสังเกตป้ายบอกทางจะได้วางแผนการขับขี่และใช้ความเร็วอย่างเหมาะสม 
   
  3.กรณีที่หมอกลงจัด
   
   เปิดไฟหน้ารถ ไฟตัดหมอก ขับรถให้ช้ากว่าปกติ ไม่ขับชิดคันหน้า ไม่แซง ไม่เปลี่ยนช่องทางหรือหยุดรถในระยะกระชั้นชิด ไม่เปิดใช้สัญญาณไฟฉุกเฉิน หากมองไม่เห็นเส้นทาง ให้จอดรถพ้นเส้นทางเดินรถหรือบริเวณที่ปลอดภัย รอจนหมอกเบาบางลงค่อยขับรถต่อ กรณีมีละอองฝ้าเกาะตามกระจกรถ ให้เปิดที่ปัดน้ำฝน หรือใช้ผ้าแห้งเช็ด ปรับลดอุณหภูมิภายในรถ เปิดกระจกหน้าต่างรถไว้เล็กน้อย จะช่วยไล่ละอองน้ำที่เกาะตามกระจกรถ
   
  4.การขับเข้าโค้ง
   
  พยายามขับรถในช่องทางของตนเอง ห้ามแซงบริเวณทางโค้ง ไม่ปลดเกียร์ว่าง ไม่เหยียบคลัทซ์ และเบรคกะทันหัน เพราะจะทำให้เกิดแรงเหวี่ยง จนรถเสียหลักหลุดออกนอกเส้นทาง 
   
  5. การขับขี่
   
  ไม่ควรขับรถเร็ว หรือหยุดรถกะทันหัน เพราะจะทำให้รถเสียการทรงตัวอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ และไม่ควรใช้เกียร์ว่างขณะขับรถลงจากเขา
   
  smileyรถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการsmiley
  ศูนย์รวมรถยนต์มือสองที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสุพรรณบุรี ต้องที่นี่ กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ สุพรรณบุรี!!
   
  ที่มา :: kapook.com
   

 • alt

  ไฟตัดหมอก ใช้ตอนไหนไม่ผิด!!

  อุปกรณ์ออพชั่นเสริมเพื่อการส่องสว่างยามค่ำคืนของตัวรถที่เรียกกันว่า 'ไฟตัดหมอก' ซึ่งหลายคนอาจจะไม่รู้มาก่อนว่ามันต้องใช้อย่างไร การเปิดไฟตัดหมอกอย่างพร่ำเพรื่อ นอกจากจะแสดงถึงมารยาทที่ไม่ดีในการใช้รถใช้ถนนแล้ว อาจโดนจับได้ในข้อหาเปิดไฟตัด หมอกโดยไม่มีสาเหตุ มีโทษสูงสุดปรับ 500 บาทอีกด้วย วันนี้กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ สุพรรณบุรี มี 4 สถานการณ์ที่สามารถใช้ไฟตัดหมอกมาฝากกันค่ะ
   
  1.ฝนตกหนัก
   
  คุณสมบัติในการกระจายแสงของไฟตัดหมอกจะช่วยให้คุณเป็นที่สังเกตได้ง่ายในช่วงที่ฝนกำลังตกหนัก และเพิ่มวิสัยทัศน์ในการมองเห็นให้ดียิ่งขึ้น
   
  2.หมอกหนา 
   
  โดยมากเรามักจะคิด ว่าไฟตัดหมอกนั้นจะใช้เฉพาะการขับรถหน้าหนาว แต่ ความจริงแล้ว เมื่อใดก็ตามที่ขึ้นภูเขา หรือที่สูง และพบว่าคุณตกอยู่ในทัศนวิสัยการขับขี่ที่ไม่ดี เจ้าไฟตัดหมอกนี่แหละที่เป็นตัวช่วยอย่างดี เลย
   
  3.หลังฝนหยุดในช่วงเวลากลางคืน
   
  โดยปกติ เมื่อฝนหยุดแล้ว ถนนจะยังเปียกชื้น แม้ว่าจะเปิดไฟสูงไป แต่เราก็จะพบว่ามันไม่ค่อยสว่างมากนัก การหันมาเพิ่มความเข้มของแสงด้วยไฟตัดหมอกจะช่วยขจัดปัญหานี้ และช่วยลดการสะท้อนของน้ำที่ผิวถนนไปด้วยในตัว
   
  4.ขับผ่านกลุ่มควัน
   
  ไม่ว่าจะเป็นไฟไหม้หญ้า หรืออะไรก็ตามที่คุณพบว่า ทำให้ไม่สามารถมองเห็นทางข้างหน้าเกินกว่า 50 เมตร ก็สามารถเปิดใช้ไฟตัดหมอกได้โดยไม่ผิดกฎหมายแต่อย่างใด
   
  smileyรถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการsmiley
  ศูนย์รวมรถยนต์มือสองที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสุพรรณบุรี ต้องที่นี่ กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ สุพรรณบุรี!!
   
  ที่มา :: toyotabuzz.com

 • alt

  5 สิ่งที่คนใช้รถมักเข้าใจผิด

  อุบัติเหตุบนท้องสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่ว่าจะเกิดขึ้นเพราะความประมาทหรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ แต่ก็ยังมีอีกหลายพฤติกรรมในการขับขี่ที่หลายคนเข้าใจผิด จนนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุได้เหมือนกัน กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ สุพรรณบุรี จึงขอแนะนำ 5 สิ่งที่คนใช้รถมักเข้าใจผิดมาโดยตลอดมาฝากกันค่ะ
   
  1.เปิดไฟฉุกเฉินเมื่อข้ามสี่แยก
   
  แม้ว่าผู้ขับขี่จะมีเจตนาดีที่ต้องการแจ้งให้รถคันอื่นทราบว่าต้องการตรงไป แต่การกระทำดังกล่าวจะทำให้รถที่แล่นมาทางด้านข้างเข้าใจผิดคิดว่าเตรียมจะเลี้ยว ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุได้ การขับรถข้ามสี่แยกที่ถูกต้องนั้น เพียงแค่เพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ ให้รถทางหลักวิ่งผ่านไปก่อน โดยไม่จำเป็นต้องเปิดไฟฉุกเฉินใดๆทั้งสิ้น
   
  2.เลี้ยวซ้ายผ่านตลอดทุกแยก
   
  ตามกฎหมายแล้วสามารถเลี้ยวซ้ายผ่านตลอดได้ก็ต่อเมื่อมีป้ายระบุไว้เท่านั้น หากมีป้ายให้หยุดรอสัญญาณไฟ หรือสัญญาณไฟจราจรเลี้ยวซ้ายโดยเฉพาะ หรือแม้กระทั่งไม่มีป้ายใดๆติดตั้งไว้อยู่เลย ก็จำเป็นต้องรอสัญญาณไฟเขียวพร้อมกับทางตรงด้วยเช่นกัน
   
  3.ไฟตัดหมอกสามารถใช้แทนไฟหน้าได้
   
    ซึ่งหากเปิดใช้ในช่วงเวลาที่ไม่เหมาะสม แสงจากหลอดไฟตัดหมอกจะไปแยงและรบกวนสายตาผู้ที่ขับรถสวนทางมาทำให้ตาพร่ามัว จึงมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้สูงกว่าปกติ
   
  4.รถใหญ่ผิดเสมอ
   
   หลายคนยังคงมีความคิดว่าหากรถมอเตอร์ไซค์ชนกับรถเก๋ง รถเก๋งจะกลายเป็นฝ่ายผิดเสมอ ซึ่งแท้จริงแล้วไม่มีกฎหมายใดๆ บัญญัติไว้แบบนั้น เพราะเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา การตัดสินว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายผิดนั้น จะต้องอยู่บนพื้นฐานว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายประมาท
   
  5.ขับเร็วกว่าวิ่งขวาได้
   
  หลายๆ คนคงจะมีพฤติกรรมในการขับรถแช่ขวา เนื่องจากเห็นว่าขับรถด้วยความเร็วสูงสุดตามกฎหมายกำหนดแล้ว จึงไม่จำเป็นต้องหลบซ้ายเพื่อให้รถที่เร็วกว่าแซงไป ซึ่งตามหลักกฎหมายนั้น ช่องทางด้านขวาบนถนนที่มีตั้งแต่ 2 เลนขึ้นไป มีไว้สำหรับแซงเท่านั้น แม้ว่าจะใช้ความเร็วสูงสุดตามกำหนดแล้ว ก็มีความจำเป็นต้องหลบให้รถที่เร็วกว่าแซงไปอยู่ดี

  smileyรถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการsmiley
  ศูนย์รวมรถยนต์มือสองที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสุพรรณบุรี ต้องที่นี่ กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ สุพรรณบุรี!!

  ที่มา :: auto.sanook.com

   

 • alt

  5 สิ่งที่ไม่ควรทำในรถเกียร์ธรรมดา

  แม้ว่าเกียร์ธรรมดาจะขึ้นชื่อในเรื่องของความทนทานและง่ายต่อการบำรุงรักษา แต่ถ้าหากคุณใช้อย่างผิดวิธี ก็จะส่งผลต่ออายุการใช้งานของระบบเกียร์และคลัทช์ได้ วันนี้กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจขอแนะนำ สิ่งที่ไม่ควรทำกับรถเกียร์ธรรมดา มาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง
   
  1.ไม่เหยียบคลัทช์ค้างไว้ในขณะที่จอดติดไฟแดง
   
  เพราะจะทำให้ลูกปืนคลัชท์เสื่อมสภาพเร็วยิ่งขึ้น ทางที่ดีจึงควรใส่เกียร์ว่างทุกครั้งเมื่อรถหยุด
   
  2.ใช้เกียร์สูงขณะที่ความเร็วต่ำ
   
  ไม่ควรใช้เกียร์สูงในขณะขับขี่ที่ความเร็วต่ำ เช่น ใช้เกียร์ 5 ขณะขับขี่ด้วยความเร็วต่ำเพียงแค่ 40 กม./ชม. เป็นต้น โดยเฉพาะการเหยียบคันเร่งจมมิด เพราะจะเป็นการฉุดกำลังเครื่องยนต์ เร่งไม่ขึ้น อีกทั้งยังเปลืองน้ำมันโดยใช่เหตุอีกด้วย 
   
  3.ไม่เร่งเครื่องขณะจอดติดทางชัน
  หากรถจอดติดทางชัน ไม่ควรใช้วิธีเร่งเครื่องเพื่อป้องกันรถไหล เพราะอาจทำให้คลัทช์ไหม้ได้ ทางที่ดีควรเหยียบเบรก ปลดเกียร์ว่าง แล้วจึงดึงเบรกมือค้างไว้ หากกลัวว่ารถจะไหลไปข้างหลังขณะออกตัว ให้ใช้วิธีดึงเบรกมือจนสุด เร่งเครื่องยนต์ตามปกติ จากนั้นจึงปลดเบรกมือลง จะช่วยให้รถไม่ไหลลงทางชัน 
   
  4.ไม่ควรวางมือไว้บนคันเกียร์
   
  หลายๆคน ส่วนใหญ่มักใช้คันเกียร์เป็นที่พักมือ ไม่ว่าจะเป็นเกียร์ธรรมดาหรือเกียร์ออโต้ ซึ่งในกรณีเกียร์ออโต้ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด แต่สำหรับเกียร์ธรรมดานั้น หากกดน้ำหนักมือมากจนเกินไป จะสร้างแรงกดไปยังก้ามปูเกียร์ ซึ่งอาจทำให้เกิดการหลวมจนเสื่อมสภาพเร็วกว่าที่ควรจะเป็น
   
  5.ไม่วางเท้าบนแป้นคลัทช์
   
  เป็นข้อห้ามที่หลายๆ คนเคยได้ยินบ่อยที่สุดสำหรับรถเกียร์ธรรมดาเลยก็ว่าได้ เพราะการวางเท้าบนแป้นคลัทช์ด้วยน้ำหนักมากจนเกินไป จะทำให้ชุดคลัทช์เกิดการเสียดสีจนทำให้คลัทช์หมดได้ บางกรณีอาจทำให้เกิดอาการคลัทช์ไหม้ได้อีกด้วย
   
  smileyรถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการsmiley
  ศูนย์รวมรถยนต์มือสองที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสุพรรณบุรี ต้องที่นี่ กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ สุพรรณบุรี!!
   
  ที่มา :: auto.sanook.com

 • alt

  อาการผิดปกติ เมื่อรถใกล้พัง!!

  รถที่เราใช้กันทุกวัน บางครั้งมีอาการผิดปกติเพียงเล็กน้อย อาจทำให้เราละเลยที่จะใส่ใจก็เป็นได้ แต่จริงแล้วเราควรหมั่นสังเกตอาการผิดปกติของรถให้ดีไม่ว่าจะเป็นรถเก่าหรือรถใหม่ก็สามารถเกิดอาการผิดปกติได้ทั้งนั้น!!
  ซึ่งหากรถของคุณมีอาการผิดปกติก็ควรรีบนำไปเช็กหรือซ่อมทันที ดังนั้นเรามาดูกันว่าอาการผิดปกติอย่างไรที่คุณควรใส่ใจรถของคุณกันค่ะ
   
  1.พวงมาลัย
   
  หากมีอาการสั่น หนักผิดปกติ หรือหลวมเกินไป ให้รีบนำไปเช็ก หรือซ่อม เพราะไม่อย่างนั้นอาจทำให้ลูกยางต่างๆ รวมไปถึงยางเฟืองท้ายเสียหายตามไปด้วย
   
  2.เกียร์
   
  หากมีเสียงดังขณะเข้าเกียร์ เปลี่ยนเกียร์ยากขึ้น  หรือห้องเกียร์มีน้ำมันไหลออกมาควรรีบไปเช็คโดยด่วน
   
  3.คลัทช์
   
  หากเหยียบคลัทช์แล้วเข้าเกียร์ยากขึ้น  เหยียบแป้นคลัทช์แล้วมีเสียงดังผิดปกติ คลัทช์ลื่น เหยียบคลัทช์แล้วจมไม่เด้งกลับคืนมา  แป้นคลัทช์สั่นไปมา ขึ้นๆ ลงๆ
   
  4.เบรก
   
  หากหยุดรถไม่อยู่ เบรกลื่น เบรกแล้วรถปัดไปมาทางใดทางหนึ่ง แป้นเบรกจมลงไปไม่เด้งกลับมา เหยียบแป้นเบรกแล้วมีเสียงดัง 
   
  5.น้ำมันหล่อลื่นต่างๆ
   
  ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันคลัทช์ น้ำมันเพาเวอร์ หากมีสัญญาณเตือนขึ้นมาที่หน้าปัดรถยนต์ขณะขับขี่ ให้รีบขับรถไปที่อู่เพื่อตรวจเช็กตรวจหาสาเหตุ เพราะหากขับต่อไปเครื่องยนต์อาจเสียหาย
   
  6.ยาง
   
  ควรสังเกตุดูที่บริเวณดอกยาง หากมีการสึกหรอไม่เท่ากันอาจเป็นได้หลายสาเหตุ เช่น ยางลมอ่อนเกินไปดอกยางขอบล้อจะสึกหรอมากกว่าตรงกลาง เป็นต้น
   
  หากเกิดเหตุการณ์ตามที่กล่าวมา หรือมีเหตุอื่นๆ ที่ไม่ปกติ คุณควรรีบไปจัดการแก้ไข ตรวจเช็ก และซ่อมแซมโดยทันที เพราะปัญหาเล็กๆ อาจลุกลามกลายเป็นเรื่องใหญ่โตได้
  smileyรถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการsmiley
  ศูนย์รวมรถยนต์มือสองที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสุพรรณบุรี ต้องที่นี่ กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ สุพรรณบุรี!!

 • alt

  รถผิดปกติ รู้ได้จากกลิ่น!!

  เราสามารถสังเกตุอาการผิดปกติของรถยนต์ได้จาก อาการกระตุก สั่น หรือมีเสียงดังผิดปกติจากจุดต่างๆ รวมไปถึง " กลิ่น" ผิดปกติที่เกิดขึ้นกับตัวรถก็เช่นกัน ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้อาจส่งผลเสียร้ายแรงและเสียค่าใช้จ่ายสูง วันนี้กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ สุพรรณบุรี มีทริคการดูว่า กลิ่นผิดปกติที่ควรตรวจสอบและแก้ไขอย่างด่วนนั้นมีอะไรบ้าง
   
   1. กลิ่นไหม้
   
  ถือว่าเป็นกลิ่นที่สำคัญมากเพราะอาจเป็นกลิ่นของระบบไฟฟ้าหรือสายไฟในรถไหม้ ไม่ว่าจะเป็นไฟลัดวงจร หนูกัด หรือเกิดจากความเก่าของสายไฟ นอกจากนี้อาจเกิดจากสายพานขับหรือท่อทางเดินต่างๆ ที่หลุดออกจากข้อต่อและมีการเสียดสีกับชิ้นส่วนอื่นๆ 
   
  2.กลิ่นพรมไหม้
   
  กลิ่นนี้อาจหมายความว่าระบบเบรกของคุณกำลังมีปัญหา เพื่อความปลอดภัยควรตรวจเช็คระบบเบรกทันที จากนั้นจึงเรียกช่างหรือแวะรถเข้าอู่เพื่อทำการซ่อม หากฝืนขับต่ออาจทำให้เบรกแตกได้
   
  3.กลิ่นน้ำมันเบนซิน
   
  กลิ่นนี้ก็เป็นอีกหนึงกลิ่นที่ถือว่าอันตราย เพราะเป็นสัญญาณที่บอกว่ามีน้ำมันรั่วมาจากส่วนใดส่วนหนึ่งของรถ ไม่ว่าจะเป็น สายหัวฉีดเชื้อเพลิงรั่ว ถังน้ำมันรั่ว น้ำมันเพาเวอร์รั่ว หรือซีล+ฝาเติมน้ำมันรั่ว ซึ่งกรณีนี้หากฝืนขับต่อไปอาจทำให้รถลุกไหม้ได้
   
   
  4.กลิ่นหวาน
   
  หากคุณได้กลิ่นคล้ายกับน้ำเชื่อม นั่นหมายความว่ามีน้ำยาทำความเย็นรั่วไหลออกมาจากเครื่องยนต์ ถึงแม้ว่ากลิ่นนี้จะไม่เป็นอันตรายแต่ก็ส่งผลต่อระบบการทำงานของรถไม่น้อยเลยทีเดียว
   
  5.กลิ่นเหมือนไข่เน่า
   
  กลิ่นเหม็นเหมือนแก๊สแบบนี้ แสดงว่าระบบฟอกไอเสียของรถคุณกำลังทำงานหนักเกินไป หากปล่อยไว้ก็อาจจะทำให้ระบบเครื่องยนต์ของคุณมีปัญหาอาจต้องเสียค่าซ่อมในราคาแพงก็ได้
   
  6.กลิ่นเหมือนน้ำมันถูกเผา
   
  กลิ่นนี้เป็นสัญญาณของความผิดปกติไม่ว่าจะเป็น การรั่วของน้ำมันเครื่อง เครื่องยนต์ทำงานหนักเกินไป เกย์วัดความร้อนพัง หรือเครื่องปรับสูญญากาศทำงานผิดปกติ 
   
   
  smileyรถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการsmiley
  ศูนย์รวมรถยนต์มือสองที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสุพรรณบุรี ต้องที่นี่ กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ สุพรรณบุรี!!

 • alt

  จะทำอย่างไรยางระเบิด!!!

  เมื่อขับรถไปแล้วเกิดเสียงบึ้มม ขึ้นมาพร้อมกับรถที่กระตุกอย่างรุนแรงนั้น นั้นหมายความว่ายางรถยนต์ของคุณเกิดการระเบิด เรามาดูเทคนิคการเอาตัวรอดเมื่อยางระเบิดกันค่ะ
   
  ก่อนอื่นเรามาดูกันว่า สาเหตุที่ทำให้ยางระเบิดมีอะไรบ้าง
   
  1.ยางบวมหรือมีรอยแตกลายงา
   
  เมื่อเราขับขี่ไปสักระยะ อาจจะมีการขับไปครูดกับขอบถนนหรือแม้แต่ขอบท่อต่างๆ ทำให้เกิดอาการ “ยางบวม” ขึ้นได้ โดยมากแล้วจะเกิดบริเวณแก้มยาง ซึ่งเกิดขึ้นได้ทั้งด้านในและด้านนอกเป็นบริเวณที่บางที่สุดทำให้ยางระเบิดได้
  ในส่วนของการ แตกลายงา ของยาง อาจจะเกิดได้จากทั้งสภาพของยางที่ใกล้หมดอายุเนื่องจากใช้งานมานานหรือยางเปอร์เซ็นต์ที่เราเลือกใช้เป็นยางที่ใกล้หมดอายุนั่นเอง
   
  2.ปริมาณลมยางไม่เหมาะสม
   
  สาเหตุที่ทำยางระเบิดนั้นเกิดจากลมยางที่อ่อนเกินไป ซึ่งนอกจากเปลืองน้ำมันแล้ว เวลาที่รถวิ่งเป็นระยะเวลานานๆ จะเกิดความร้อนจนทำให้บริเวณแก้มยางที่บางที่จุดนั้นฉีกขาดทำให้เกิดยางระเบิดขึ้นได้ ดังนั้นเราจึงควรหมั่นเช็คลมยางอยู่เสมอ
   
  3.บรรทุกน้ำหนักมากเกินไป
   
  รถที่บรรทุกมากจนเกินไปจนยางรับไม่ไหว อาจทำให้ยางเกิดระเบิดขึ้นได้ โดยทั่วไปที่เรามักเห็นเศษยางที่อยู่ตามท้องถนน ซึ่งล้อรถบรรทุกเป็นแบบล้อคู่ที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันเหตุการณ์นี้ไว้อยู่แล้ว
   
  4.การใช้ความเร็วมากเกินไป
   
  ยิ่งขับเร็วมากความร้อนที่ยางจะสูงตามไปด้วย และเมื่อเกิดยางระเบิดในขณะที่ขับรถด้วยความเร็วสูงแล้วล่ะก็ โอกาสที่จะเสียการควบคุมรถก็จะยิ่งมีมากยิ่งขึ้น
   
  5.เหยียบตะปูหรือเรือใบ หรือของมีคม
   
   
  สิ่งแปลกปลอมต่างๆ ที่อยู่บนพื้นถนนนั้น ผู้ขับขี่รถยนต์มีโอกาสที่จะเหยียบได้ แรงวิ่งและน้ำหนักของรถจะไปกดให้เกิดความเสียหายที่รุนแรงกว่าปกติ อาจถึงขั้นยางระเบิดได้เลยเหมือนกัน
   
  เทคนิคการเอาตัวรอดเมื่อยางระเบิด!!
   
  1.จับพวงมาลัยรถยนต์ให้มั่น
   
  เพราะรถจะเสียการทรงตัวไปมา และเราต้องประคองให้รถไม่ปัดไปมาจนไปชนกันรถในเลนส์ข้างเคียง
   
  2.ยกเท้าออกจากคันเร่ง
   
  อย่าเหยียบเบรกในทันทีหรือใช้เบรกมือโดยเด็ดขาดเพราะจะทำให้รถหมุน ค่อยๆ ปล่อยให้ความเร็วของรถค่อยๆ ลดลงในขณะที่เราประคองพวงมาลัยไว้ด้วย
   
  3.ค่อยๆ แตะเบรกซ้ำๆ เมื่อรถลดความเร็ว
   
  การเหยียบเบรกซ้ำๆ เบาๆ เพื่อป้องกันรถหมุนครับ ห้ามใช้เบรกมือหรือเหยียบครัชโดยเด็ดขาดเพื่อป้องกันรถหมุนและควคุมไม่ได้ จากนั้นให้เปิดไฟเลี้ยวเพื่อขอทางเอารถจอดข้างทางพร้อมเปลี่ยนเกียร์ต่ำอย่างปลอดภัยในที่สุด
   
  4.เปลี่ยนยางอะไหล่
   
  เมื่อเราผ่านวิกฤตยางระเบิดมาได้แล้ว ต่อมาก็สูดหายใจลึกๆ และตั้งสติ จากนั้นจัดการเปลี่ยนยางรถยนต์จากยางอะไหล่ที่มีติดรถไว้ หรือโทรหาอู่ที่ใกล้ที่สุดเพื่อเปลี่ยนยาง เพื่อเดินทางอย่างปลอดภัยต่อไป
   
  อย่าลืมว่าอุบัติเหตุบนท้องถนนนั้นเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา นอกจากความไม่ประมาทในการขับขี่รถยนต์แล้ว การมีสติเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้าก็มีความสำคัญมาก ถ้ายังไงก็ไม่ควรประมาทนะคะ
   
   
  smileyรถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการsmiley
  ศูนย์รวมรถยนต์มือสองที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสุพรรณบุรี ต้องที่นี่ กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ สุพรรณบุรี!!
   

 • alt

  6 เคล็ดลับง่ายๆ ในการทำความสะอาดรถยนต์

  สำหรับใครที่ชอบดูแลรักษารถยนต์ด้วยตัวเอง วันนี้เรามีเคล็ดลับในการนำสิ่งต่างๆในบ้านมาประยุกต์ใช้ในการดูแลรักษาความสะอาดรถของเรา นอกจากจะได้ผลลัพธ์ที่ดีแล้วยังช่วยประหยัดเงินไปในตัวอีกด้วย 
   
  1.ครีมนวดผมล้างรถ
   
  ในครีมนวดผมที่เราใช้ส่วนมากจะมีส่วนผสมของลาโนตินที่มีคุณสมบัติคล้ายกับแว๊กซ์ที่ใช้ในการเคลือบเงารถ หากเราใช้ครีมนวดผมล้างรถเวลาโดนน้ำน้ำจะไม่เกาะตัวรถอีกด้วย
   
  2.ผสมว้อคก้าลงในน้ำยาทำความสะอาดกระจก
   
  ให้นำว้อดก้า 3 ถ้วยตวง ผสมน้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง และน้ำยาล้างจาน 2 ช้อนโต๊ะ เขย่าให้เข้ากัน และเทลงไป แค่นี้คุณก็มีน้ำยาฉีกกระจกทำเอง แถมคุณภาพดีอีกด้วย
   
  3.ทำความสะอาดไฟหน้าด้วยถุงน่อง
   
  ลองใช้ถุงน่องคู่เก่าฉีดด้วยน้ำยาเช็ดกระจกและถูทำความสะอาดไฟหน้ารถของคุณดูสิคะ รับรองว่าไฟหน้าเก่าๆก็จะกลับมาสดใสเหมือนใหม่แน่นอน
   
  4.เช็ดกระจกด้วยทิชชู่เปียก
   
  ในกรณีที่คุณรีบหรือหาน้ำยาเช็ดกระจกไม่ได้ เพียงแค่คุณนำทิชชู่เปียก ที่เรามักเอาไว้ใช้ล้างมือ หรือเข้าห้องน้ำ มาลองเช็ดกระจกดู ทั้งกระจกหน้า และกระจกข้าง ก็จะกลับมาใสสะอาดง่ายๆ 
   
  5.ทำความสะอาดที่ปัดน้ำฝนด้วยแอมโมเนีย
   
  ที่ปัดน้ำฝนหากใช้ไปนานๆ มักจะมีคราบเปื้อน และหากคุณยิ่งปัดก็จะยิ่งเป็นคราบ วิธีแก้ง่ายๆ คือ ผสมแอมโมเนีย 1/4 ถ้วยตวง ผสมน้ำเย็น 4 ถ้วยตวง ค่อยๆ ยกที่ปัดน้ำฝน นำผ้านุ่มๆ สะอาดชุบสารละลายดังกล่าว และเช็ดที่ปัดน้ำฝน แค่นี้ก็สะอาด ใช้งานได้ดีเหมือนเดิม
   
  6.ทำน้ำยาล้างรถใช้เองด้วยเบคกิ้งโซดา
   
  ผสมเบคกิ้งโซดา 1/4 ถ้วยตวง, น้ำยาล้างจาน 1/4 ถ้วยตวง ใส่ทั้งสองส่วนลงในแกลลอน และใส่น้ำจนเกือบเต็ม ปิดฝา และเขย่าให้ส่วนผสมเข้ากันดี พอเวลาจะล้างรถให้นำสารละลายดังกล่าว 1 ถ้วย ลงในกระป๋อง ผสมน้ำอุ่น ตีให้เข้ากัน แล้วนำมาล้างรถได้เลยจ้า
   
  เคล็ดลับดีๆ ต้องบอกต่อ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ

  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ
  ศูนย์รวมรถยนต์มือสองที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสุพรรณบุรี ต้องที่นี่ กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ สุพรรณบุรี!!

   

 • alt

  เบรกแตก....ทำยังไงดี!!

  ปัญหาที่มักพบเจอกันบ่อยในการขับรถบนท้องถนนนั้นคงไม่พ้นอาการที่เรียกกันว่า "เบรกแตก" ถือเป็นเรื่องที่คุณจะประมาทไม่ได้
  เพราะอาการเช่นนี้คุณจะไม่สามารถหยุดรถหรือชะลอความเร็วของรถได้โดยวิธีการปกติ ซึ่งในปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่นิยมหันมาใช้เกียร์อัตโนมัติกันมากขึ้น
  ทำให้การควบคุมรถเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมานั้นทำให้เบรกกะทันหันได้ยากยิ่งขึ้น
   
  อาการเบรกแตก เป็นอาการที่ถือได้ว่าจะเกิดขึ้นได้ยาก โดยสาเหตุนั้นส่วนใหญ่เกิดจากการขาดการดูแลรักษาระบบห้ามล้ออย่างถูกต้อง โดยเฉพาะผ้าเบรค
  หรือระบบเบรคได้รับความเสียหายจากการขับขี่ โดยระบบเบรกที่ใช้นี้เป็นระบบไฮดรอลิกที่ใช้น้ำมันหล่อลื่น ซึ่งหากเกิดความขัดข้อง ระบบเบรกก็จะไม่ทำงาน
  และไม่สามารถหยุดรถได้ ซึ่งก็คืออาการเบรกแตกนั้นเอง
   
  เมื่อเบรกแตกต้องทำอย่างไร??
  1.ตั้งสติ สิ่งสำคัญอันดับแรก ๆ เลยเมื่อเกิดเหตุการณ์ต่าง ๆ คุณควรที่จะต้องตั้งสติเพื่อให้คุณแก้ไขสถานการณ์การเบรกแตกนั้น ซึ่งหากเจอช่องว่าให้คุณขับชิดซ้ายทันทีเพราะการขับรถเบรกแตกไม่ว่าจะช้าหรือเร็วยังไงก็ไม่ปลอดภัยอยู่ดี
   
  2.ลดความเร็ว โดยการใช้ประโยชน์จากแรงเสียดทาน ซึ่งการทำเช่นนี้เรียกว่า "Engine Brake" ซึ่งทำให้ให้เครื่องยนต์เกิดการหน่วง ช่วยลดความเร็วอย่างกะทันหัน 
  โดยคุณสามารถทำได้โดยการเหยียบคลัทช์ ลดตำแหน่งเกียร์ สำหรับรถเกียร์ออโต้ ให้ใช้วิธีกดปุ่ม Overdrive on หรือสลับตำแหน่งเกียร์จาก D มาเป็น 3 
  หมายเหตุ **ห้ามเปลี่ยนเกียร์มาเป็น L โดยเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นเครื่องยนต์ของคุณอาจจะพังได้**
   
  3.จับพวงมาลัยให้มั่นแล้วชิดซ้าย เมื่อเราลดเกียร์แล้วความเร็วของรถจะค่อยๆลดช้าลง แต่ไม่ถึงกับหยุดสนิท ให้คุณขับชิดซ้ายเข้าข้างทางโดยห้ามเหยียบคันเร่งเพิ่มความเร็วของรถโดยเด็ดขาด ถ้าหากมีรถกีดขวางให้บีบแตรเพื่อส่งสัญญาณ 
   
  4.เบรคมือ ช่วยคุณได้ ในกรณีที่เบรกแตกนั้นไม่ใช่ว่าเบรกมือจะไม่สามารถใช้ได้เลยทีเดียว โดยคุณค่อยๆดึงเบรกมือขึ้นจนสุด ก็จะสามารถช่วยชะลอความเร็วของรถให้ลดลงได้
   
  5.ทางลาดชัน ทำยังไง? หากคุณบังเอิญเบรกแตกในขณะที่กำลังลงเขานั้น อันดับแรกคุณต้องลดความเร็วของรถก่อน โดยเริ่มที่การลดเกียร์ต่ำลงก่อน และงดการใช้เบรกมือจนกว่าจะอยู่ในพื้นที่
  ที่มีความชันน้อย ซึ่งจะทำให้รถชะลอได้ดีกว่าและไม่เกิดความร้อนมากเกินไป
   
  ทั้งหมดนี้เป็นข้อควรปฏิบัติเมื่อคุณเกิดเหตุการณ์รถเบรคแตก ทางที่ดีควรตรวจเช็คสภาพรถของคุณอย่างสม่ำเสมอ และมีสติไม่ว่าเหตุการณ์นั้นจะร้ายแรงเพียงใด สุดท้ายก็จะผ่านพ้นไปด้วยดี
   

 • alt

  เทคนิค6ข้อของการขับรถเกียร์ออโต้ขึ้นเขา

  1. ขับรถยนต์เกียร์ออโต้ขึ้นเขาใช้เกียร์ D เพื่อทดเกียร์ให้อัตโนมัติและสังเกตรอบของเครื่องยนต์ (อยู่ถัดจากหน้าปัดแสดงความเร็ว) ถ้าความเร็วรอบของเครื่องยนต์เกิน 4500 รอบต่อนาที รถยนต์จะเริ่มเร่งเครื่องยนต์ไม่ขึ้น
  2. ถ้าเริ่งเครื่องไม่ขึ้น ให้ปรับมาใช้เกียร์ D3 หรือ S และกลับมาใช้งานเกียร์ D เมื่อวิ่งทางราบ
  3. ขับรถยนต์เกียร์ออโต้ลงเขาสำคัญที่การใช้เบรก ไม่ควรเหยีบเบรกแช่ เพราะเบรกอาจจะไหม้ ควรเหยียบเป็นระยะและเหยียบให้ลึก
  4. ขับรถลงเขาใช้เกียร์ D ไว้ก่อนได้ ส่วน D2 หรือ L ใช้เมื่อลงเขาที่มีความลาดชันและระยะทางไกลมาก
  5. ถ้าขับรถลงเขาแล้วได้กลิ่นผ้าเบรกไหม้ ให้แวะจอดในที่ที่ปลอดภัยเพื่อรอให้เครื่องเย็นก่อน ค่อยขับต่อ
  6. ห้ามใช้เกียร์ N ลงเขาโดยเด็ดขาด เพราะจะไม่สามารถควบคุมความเร็วของเบรกหรือทิศทางของรถได้เลย ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายมาก

 • alt

  23ตุลาคม วันปิยมหาราช

  วันปิยมหาราช ตรงกับวันที่ 23 ตุลาคมของทุกปี ( Chulalongkorn Day) เป็นวันสำคัญ และวันหยุดราชการวันหนึ่งของไทย โดยวันนี้เป็นวันที่คนไทยรู้จักกันดีคือ “วันเลิกทาส” ตั้งแต่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2417 และห้ามมีการซื้อขายทาสอีกในประเทศไทย สมเด็จพระปิยมหาราช หรือพระนามเต็มว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ์ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

  วันที่ 23 ตุลาคม เป็นวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 โดยพระองค์ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่ต่อประเทศไทยหลายด้าน และสิ่งที่โดดเด่นคือ การประกาศเลิกทาส เป็นการหยุดวงจรการเป็นทาส เพราะเมื่อสมัยก่อนหากพ่อแม่เป็นทาส ลูกที่เกิดมาก็ต้องเป็นทาสต่อไปเรื่อยๆ ทางราชการจึงได้ประกาศให้วันที่ 23 ตุลาคมของทุกปีเป็นหนึ่งในวันระลึกถึงความสำคัญของเหตุการณ์ในชาติ โดยเรียกว่า “วันปิยมหาราช” พร้อมทั้งกำหนดให้วันนี้เป็นวันหยุดราชการ

  การเลิกทาส ออกพระราชบัญญัติเลิกทาสที่แท้จริงขึ้น เรียกว่า “พระราชบัญญัติทาส ร.ศ.124” (พ.ศ.2448) เลิกเรื่องลูกทาส ในเรือนเบี้ยอย่างเด็ดขาด เด็กที่เกิดจากทาส ไม่เป็นทาสอีกต่อไป การซื้อขายทาสเป็นโทษทางอาญา ส่วนผู้ที่เป็นทาสอยู่แล้ว ให้นายเงินลดค่าตัวให้เดือนละ 4 บาท จนกว่าจะหมด

  การปฏิรูประเบียบบริหารราชการ ได้ทรงปรับปรุงหน้าที่ของกรมต่าง ๆ ที่มีอยู่แต่เดิมให้เป็นระเบียบเรียบร้อยโดยรวมกรมต่าง ๆ ที่มีอยู่มากมายเวลานั้นเข้าเป็นกระทรวง กระทรวงหนึ่ง ๆ ก็มีหน้าที่อย่างหนึ่ง หรือหลายอย่างพอเหมาะสม

  การศึกษา ทรงโปรดให้จัดตั้งโรงเรียนหลวงขึ้นในพระบรมมหาราชวัง แล้วมีหมายประกาศชักชวนพระบรมวงศานุวงศ์และข้าราชการให้ส่งบุตรหลานเข้า เรียน โรงเรียนภาษาไทยนี้

  การศาล ทรงตั้งกระทรวงยุติธรรมขึ้น เพื่อรวบรวมศาลต่าง ๆ ให้มาขึ้นอยู่ในกระทรวงเดียวกัน

  การคมนาคม ได้โปรดเกล้าฯ ให้ขยายถนนบำรุงเมือง ถนนที่ทรงสร้างใหม่ คือ ถนนเยาวราช ถนนราชดำเนินกลาง ถนนราชดำเนินนอก ถนนดินสอ ถนนบูรพา ถนนอุณากรรณ เป็นต้น

  การสุขาภิบาล ได้ทรงตั้งกรรมการขึ้นคณะหนึ่ง เพื่อดูแลจัดตั้งโรงพยาบาลขึ้นหลายแห่ง เช่น ศิริราชพยาบาล โรงพยาบาลบางรัก โรงพยาบาลโรคจิต และโรงเลี้ยงเด็ก 

  การสงครามและการเสียดินแดน ท่านทรวงควบคุมการเสียดินแดนของไทย หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็พยายามทำให้ได้ประโยชน์จากการเสียดินแดนให้มากที่สุด

  การเสด็จประพาส ระหว่างที่ยังมีผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ก็ได้เสด็จประพาสต่างประเทศหลายที่ เพื่อดูแบบอย่างการปกครอง และนำมาแก้ไขดัดแปลงใช้ในประเทศของเราบ้าง

  การศาสนา ทรงเป็นองค์ศาสนูปถัมภกโดยแท้จริงในด้านพระพุทธศาสนา

  การวรรณคดี ทรงเป็นนักประพันธ์ ซึ่งมีความชำนาญทั้งทางร้อยแก้วและร้อยกรอง เช่น ไกลบ้าน ลิลิตนิทราชาคริต เงาะป่า พระราชพิธีสิบสองเดือน เป็นต้น

 • alt

  การดูแลรถยนต์ในช่วงหน้าร้อน

  หน้าร้อนนี้ดูแลรถยนต์ยังไงไม่ให้พัง!!
  รถยนต์ยานพาหนะที่สำคัญของใครหลายๆ คน ถึงแม้ว่าจะมีการสร้างโครงรถยนต์มาให้มีความทนทานมากแค่ไหน
  แต่รถยนต์ก็มีอาการเสื่อมสภาพและพังได้เช่นเดียวกัน
  อีกทั้งตอนนี้ประเทศไทยเข้าสู่ช่วงหน้าร้อนกันแล้ว อากาศร้อนเช่นนี้ก็ยิ่งควรดูแลรถยนต์เป็นพิเศษเนื่องจากอากาศร้อนส่งผลเสียหลายๆอย่างต่อตัวรถ 
  ที่ต้องมีการดูแลรถยนต์มากขึ้นกว่าเดิม วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆในการดูแลรถยนต์ในช่วงที่อากาศร้อนๆแบบนี้มาแนะนำกันค่ะ
   
  1.ตรวจระบบปรับอากาศ
  เครื่องปรับอากาศในรถ หรือ ระบบปรับอากาศนั้น เป็นสิ่งที่จำเป็นมากในช่วงหน้าร้อน ดังนั้นจึงควรตรวจสอบระบบปรับอากาศ และระดับของน้ำยาแอร์ซึ่งหากเหลือน้อย อาจก่อให้เกิดปัญหากับระบบทำความเย็นของรถได้ ซึ่งควรเปลี่ยนหรือตรวจเช็คปีละ 3 ครั้ง
   
  2.ตรวจสอบลมยางรถยนต์
  อากาศร้อนมีผลต่อสภาพของยางรถยนต์เป็นอย่างมาก เพราะความดันภายในยางจะมีเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้พื้นสัมผัสระหว่างล้อรถและพื้นถนนมีน้อยลง เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้มากยิ่งขึ้น เจ้าของรถจึงควรเช็คสภาพยางรถยนต์อย่างน้อยๆเดือนละครั้ง
   
  3.แบตเตอรี่รถยนต์
  อุณหภูมิที่สูงมากในช่วงหน้าร้อนนั้น มักจะส่งผลต่อระบบไฟฟ้าทั้งหมดรวมไปถึงแบตเตอรี่รถยนต์ ดังนั้นจึงหมั่นตรวจสอบระบบทั้งหมดเดือนละครั้ง ไม่ว่าจะเป็นสายไฟและขั้วต่าง ๆ ให้อยู่ในสภาพดีอยู่เสมอ รวมถึงระดับของน้ำกลั่นในแบตเตอรี่ควรเติมให้อยู่ในระดับที่พอดีอย่างสม่ำเสมอ
   
  4.น้ำมันเครื่อง
  อากาศร้อนทำให้เครื่องยนต์ของรถยนต์ทำงานหนักขึ้น การเลือกน้ำมันเครื่องที่เหมาะสมจะช่วยบรรเทาภาระของเครื่องยนต์ที่อาจเกิดขึ้นได้มากทีเดียว อีกทั้งควรมีการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยรักษาสภาพของเครื่องยนต์ให้ใช้งานนานยิ่งขึ้น
   
  5.ระบบหล่อเย็นเครื่องยนต์
  ควรตรวจเช็คระบบหล่อเย็นของรถยนต์ให้สามารถทำงานได้อย่างปกติ และควรหมั่นตรวจสภาพของหม้อน้ำและระบบต่าง ๆ ให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ ไม่มีรอยขาดหรือชำรุดเสียหาย เครื่องยนต์ทำงานจะเกิดความร้อนจากการเสียดสีและการจุดระเบิด นอกจากน้ำมันเครื่องที่ใช้สำหรับหล่อลื่นชิ้นส่วนต่างๆ ระบบหล่อเย็นก็ถือเป็นตัวช่วยระบายความร้อนชั้นดีได้อีกด้วย
   
  6.ขอบยางประตูและที่ปัดน้ำฝน
  อากาศร้อนเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ความเหนียวและยืดหยุ่นในยางจะยิ่งลดลงเรื่อยๆ ซึ่งจะทำให้ที่ปัดน้ำฝนฝืด หากฝืนใช้กระจกอาจเป็นรอยได้ และหากเป็นขอบยางประตูจะทำให้ปิดประตูไม่ค่อยสนิท ดังนั้นจึงควรตรวจเช็คสภาพสิ่งของที่เป็นประเภทยางให้ดี
   
  7.เปิดกระจกก่อนเร่งแอร์
  คนส่วนใหญ่มักติดนิสัย สตาร์ทรถแล้วเร่งแอร์โดยทันที ซึ่งการทำแบบนี้จะทำให้รถทำงานหนักกว่าปกติและเปลืองน้ำมันมากกว่าเดิมเป็นอย่างมาก ดังนั้นก่อนที่จะเปิดแอร์ ควรเปิดกระจกและพัดลมแอร์ให้แรงสักหน่อย เพื่อไล่ความร้อนออกไป ทำแบบนี้เพียงสัก 1-2 นาทีก็เพียงพอ

 • alt

  ห้ามทิ้งไว้ในรถ

  ในปัจจุบัน ผู้คนส่วนใหญ่มักต้องจอดรถตากแดดกลางแจ้งอย่างเลี่ยงไม่ได้ สำหรับใครหลายคน รถยนต์เปรียบเสมือนบ้านหลังที่สองกันเลยก็ว่าได้ 
  บางคนมักเก็บสิ่งของใช้มากมายเอาไว้บนรถเพื่อความสะดวกสบายในการใช้สอย แต่รู้หรือไม่ว่าสิ่งของบางอย่างเมื่อเก็บไว้ในรถนั้นมันส่งผลอันตรายต่อรถรวมไปถึงชีวิต
  ลองมาดู 8 สิ่งที่ไม่ควรเก็บไว้บนรถกันดีกว่าค่ะ
   
  1. กระป๋องสเปรย์
  หลายคนคงสงสัยว่ากระป๋องสเปรย์มันจะอันตรายได้อย่างไร อันที่จริงไม่ว่าจะเป็นกระป๋องสเปรย์ดับกลิ่นทั่วไปหรือแม้แต่กระป๋องสเปรย์น้ำแร่ที่สาวๆพกฉีดหน้าระหว่างวันก็ควรนำออกจากรถ 
  เพราะในกระป๋องสเปรย์นั้นเต็มไปด้วยแรงอัด หากได้รับความร้อนสูงหรือทิ้งไว้ให้โดนแสงแดดในรถนานๆก็จะทำให้แรงดันภายในเพิ่มสูงขึ้น จนกระทั่งเกิดการระเบิดขึ้นได้
   
  2. แบตสำรอง หรือ พาวเวอร์แบงค์
  แบตสำรองเรียกว่าเป็นไอเท็มที่หลายคนมักมีติดตัวไว้อยู่เสมอสำหรับยุคสมารท์โฟนแบบนี้ แต่หากคุณลืมมันไว้ในและรถจอดตากแดดเป็นเวลานาน 
  จะทำให้ก่อให้เกิดอันตรายขึ้นได้ เพราะในพาวเวอร์แบงค์นั้นมีสารลิเธียมไอออนหากได้รับความร้อนสูงเป็นเวลานานจะส่งผลให้เกิดการลัดวงจร จนระเบิดได้แม้จะไม่ได้ใช้งานอยู่ก็ตาม
   
  3. โทรศัพท์มือถือ
  โทรศัพท์มือถือเป็นอีกเครื่องมือสื่อสารที่ทุกคนต้องใช้ในแต่ละวัน แต่หากวันใดลืมไว้ในรถจนได้รับความร้อนเป็นระยะเวลานานนั้น จะทำให้โทรศัพท์และแบตเตอรี่เกิดการลัดวงจรจนอาจระเบิดได้ในที่สุด 
  โดยเฉพาะหากคุณเปิดใช้งานโทรศัพท์มือถือทิ้งไว้ ความร้อนก็จะยิ่งสูงขึ้น โอกาสในการระเบิดก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้น
   
  4. ไฟแช็ค
  ไฟแช็คนั้น คงเป็นสิ่งของข้างกายของเหล่าชาวสิงค์อมควันทั้งหลายเลยก็ว่าได้ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า เจ้าไฟแช็คนี้ถือเป็นตัวการชั้นยอดที่ทำให้เกิดการระเบิดขึ้น 
  เพราะเป็นวัตถุที่ติดไฟง่ายและยิ่งหากอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ถูกแสงแดดกระทบเป็นเวลานาน ก็ยิ่งเสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้ขึ้นได้
   
  5. แผ่นยางกันลื่น หรือของประดับจากยาง
  การมีของไว้ประดับรถถือว่าเป็นอีกสิ่งที่หลายคนชื่นชอบ แต่สิ่งที่ผู้ใช้รถทุกคนควรเลี่ยงก็คือ การนำอุปกรณ์ที่เป็นยางมาประดับบนแผงคอนโซล 
  ควรใช้เท่าที่จำเป็นจะดีกว่า เพราะวัสดุที่เป็นยางนั้นไม่ถูกกับความร้อน หากได้รับความร้อนเป็นเวลานานอาจทำให้ละลายติดกับคอนโซลจนได้รับความเสียหายรวมถึงได้เสียเงินเปลี่ยนใหม่แน่ๆ
   
  6. ขวดน้ำ
  เป็นที่แน่นอนเลยว่าผู้ใช้รถยนต์ส่วนใหญ่นั้นต้องนำขวดน้ำดื่มอย่างน้อย 1 ขวดมาไว้ภายในรถยนต์ เพื่อดับความกระหายเวลาขับรถ โดยที่หลายคนนั้นอาจไม่ทราบว่า น้ำดื่มที่เต็มขวดนั้น 
  หากโดนแสงแดดเป็นเวลานานจะทำปฏิกิริยาคล้ายเลนส์ของแว่นขยาย โดยจะเกิดการหักเหแสงแดดไปรวมไว้ที่จุดโฟกัสเดียว ซึ่งจะทำให้เกิดความร้อนสูงจนอาจเกิดไฟลุกขึ้นได้ 
  และหากการทำมุมของแสงไปพอดีกับวัสดุที่พร้อมจะติดไฟ เช่น กระดาษ หรือ ผ้า  ก็อาจส่งผลให้การเกิดไฟไหม้นั้นง่ายขึ้น
   
  7. เครื่องหอมระเหย น้ำหอมต่างๆ
   
  เครื่องหอมระเหย และน้ำหอมต่างๆนั้น ควรใช้เท่าที่จำเป็นจะดีกว่า เพราะเมื่อได้รับความร้อนสูง จะเสี่ยงต่อการละลายไหลลงบนคอนโซลรถ ทำให้เกิดรอยด่างซึ่งยากต่อการทำความสะอาด
  และไอระเหยของน้ำหอมที่หมุนเวียนภายในรถนั้น หากไม่ได้รับการระบายจะไปสะสมอยู่ในรังผึ้งของระบบปรับอากาศ จนเกิดการอุดตันบริเวณช่องแอร์ ทำให้เครื่องยนต์ในระบบปรับอากาศเสียหายได้
   
  8. เครื่องสำอาง สกินแคร์ต่างๆ
  สาวๆทั้งหลายมักเก็บกล่องเครื่องสำอางและครีมต่างๆไว้ในรถ แต่ทราบหรือไม่ว่า ความร้อนนั้นเป็นตัวเร่งให้ครีมบำรุงทุกชนิดเสื่อมประสิทธิภาพและลดอายุการใช้งานให้สั้นลง 
  โดยเฉพาะลิปสติก ไม่ควรเผลอไว้ในรถเด็ดขาดไม่ว่าจะราคาถูกหรือแพงเพียงใด เพราะความร้อนจะทำให้เนื้อลิปสติกนั้นละลาย ชนิดที่ว่าแท่งโปรดเพียงใดก็ไม่อาจกู้กลับมาใช้ได้อีกนะคะ

 • alt

  รถติดไฟแดง ความเข้าเกียร์ N หรือ D??

  รถติดไฟแดงควรเข้าเกียร์ N หรือ D ?
  ปัจจุบัน รถยนต์ในตลาดเมืองไทยส่วนใหญ่มักใช้ระบบเกียร์อัตโนมัติหรือที่เรียกติดปากกันว่าเกียร์ออโต้ ซึ่งอำนวยความสะดวกให้กับผู้ขับขี่เพราะระบบจะเปลี่ยนเกียร์ให้อัตโนมัติ และเนื่องจากการจราจรในปัจจุบันมีความหนาแน่นมากขึ้น ผู้คนหันมาใช้รถใช้ถนนกันมากขึ้น จึงทำให้การจราจรติดขัดเพราะมีรถมาก แน่นอนว่าพอเราติดไฟแดงนานๆ เรามักจะเกิดคำถามว่า เราควรเข้าเกียร์ D หรือ N (เกียร์ว่าง) กันแน่ วันนี้เราเลยนำบทความนี้มาตอบข้อสงสัยให้กับทุกคนกันค่ะ
   
  1. สำหรับรถยนต์ เครื่องยนต์สันดาปล้วน
   
            เริ่มแรกถามว่าควรเข้าเกียร์ D หรือ N นั้นอยากให้ดูตามสถานการณ์ของจราจรเป็นเกณฑ์ ถ้ารถติดเกิน 1 นาทีเป็นต้นไปควรอย่างยิ่งที่จะเข้าเกียร์ N เพราะหากการเข้าเกียร์ D แล้วเหยียบเบรกทิ้งไว้ ระบบส่งกำลังของเกียร์ (Torque Converters) ก็จะทำงานอยู่ในรอบเดินเบา แล้วเราเหยียบเบรกห้ามไว้ ส่วนเรื่องการสึกหรอนั้นไม่มีข้อมูลที่ยืนยัน แต่หากคิดตามหลักการแล้วอาจจะมีบ้างแต่น้อยมากแต่ที่มีปัญหาแน่นอนและเด่นชัดคือรถคุณจะกินน้ำมันเชื้อเพลิงมากกว่าเดิม
            แต่ทั้งนี้หากรถติดเพียงเล็กน้อยก็ไม่จำเป็นต้อง N เสมอไป เพราะคุณจะมาเปลี่ยนเกียร์ทุกครั้งที่เจอไฟแดง จะทำให้กลไกชุดลิ้งก์การเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ รวมถึงพวกชิ้นส่วนที่มีการเคลื่อนที่บริเวณคันเกียร์ มีการใช้งานมากกว่าปกติ และทำให้แรงดันน้ำมันเกียร์เปลี่ยนแปลงบ่อย
   
  2. สำหรับรถยนต์ เครื่องยนต์ระบบไฮบริด
   
            สำหรับกรณีรถไฮบริดนั้นมีความแตกต่างออกไป คือถ้าใส่เกียร์ N ไว้ กระบวนการชาร์จไฟจากมอเตอร์เข้าแบตเตอรี่จะไม่ทำงาน เพราะฉะนั้นก็ควรใส่เกียร์ D ไว้เมื่อต้องการชาร์จไฟแบตเตอรี่ หรือถ้าอยากพักเท้าในการเหยียบเบรก ให้โยกคันเกียร์ไปที่ P เลยจะดีกว่าเพราะระบบชาร์จไฟจะทำงาน ทั้งนี้ช่วงการจอดรถติดไฟแดงให้ปลอดภัย เมื่อเข้าเกียร์ N ก็ควรใช้เบรกมือร่วมด้วย หรือหากคุณเข้าเกียร์ P แล้วโดนชนอาจจะทำให้รถเกียร์เสียทั้งชุด แต่ตามกฎหมายแล้วคุณสามารถฟ้องร้องคู่กรณีที่ชนท้ายให้จ่ายค่าเสียหายได้ทั้งหมด
            ที่สำคัญเราควรถนอมเกียร์ให้ใช้งานได้ยาวขึ้นด้วยการตรวจเช็กหรือเปลี่ยนตามคู่มือการใช้รถของเราเอง เชื่อว่าข้อมูลทั้งหมดจะช่วยตอบข้อสงสัยให้กับทุกๆคนได้ และใครที่ขับผิดวิธีก็ ลองมาปรับนิสัยการขับดูเพราะอาจช่วยเราประหยัดค่าน้ำมันไปได้พอสมควรแล้วยังเป็นการรักษาเกียร์ให้อยู่กับรถของเราไปนานๆได้อีกด้วย

 • alt

  มาล้างห้องเครื่องรถยนต์ให้ถูกวิธีกันเถอะ!!

  หากห้องเครื่องยนต์ของรถคุณเกิดความสกปรกจนมีความจำเป็นต้องล้าง 
  การล้างด้วยวิธีที่ถูกต้องก็เป็นจุดที่ไม่ควรมองข้าม ไม่เช่นนั้นแล้วการล้างห้องเครื่องยนต์อาจเกิดผลเสียต่อรถของคุณ วันนี้เรามีข้อแนะนำในการล้างห้องเครื่องยนต์มาฝากกันค่ะ
   
  • ตรวจสอบการรั่วซึมก่อนเริ่มล้างห้องเครื่องยนต์
  ในห้องเครื่องยนต์นั้นประกอบด้วยเครื่องยนต์และระบบต่างๆมากมาย เช่น ระบบน้ำหล่อเย็น ระบบเบรก ระบบปรับอากาศ ระบบบังคับเลี้ยว เป็นต้น ฉะนั้นเราสามารถตรวจสอบการรั่วซึม ณ จุดต่างๆ เหล่านั้นด้วย กรณีที่มีการรั่วซึมเกิดขึ้นเราก็จะสามารถแก้ไขได้อย่างทันท่วงที นอกจากนั้นเราต้องตรวจสอบให้มั่นใจว่าฝาของกระปุกของเหลวต่างๆ ปิดสนิทเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเข้า ขณะทำการล้างห้องเครื่องยนต์
   
  • ระมัดระวังเกี่ยวกับอุปกรณ์ไฟฟ้าเป็นพิเศษ
  ปัจจุบันในห้องเครื่องยนต์จะมีอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับกล่องควบคุมต่างๆ และระบบไฟฟ้าอยู่มากมาย เช่น กล่องควบคุมระบบเบรก กล่องฟิวส์ ไดร์ชาร์จ ข้อต่อสายไฟ ปลั๊ก รวมทั้งเซ็นเซอร์ต่างๆ เป็นต้น ซึ่งอุปกรณ์ดังกล่าวนี้ ไม่ควรโดนน้ำเพราะอาจเกิดความเสียหายขึ้นได้ ดังนั้น ก่อนล้างห้องเครื่องยนต์ต้องป้องกันอุปกรณ์ดังกล่าวด้วยพลาสติกหรือพันด้วยเทป เป็นต้น แล้วใช้เพียงผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดทำความสะอาดสิ่งสกปรกออกไปจากอุปกรณ์ดังกล่าว
   
  • ไม่ควรล้างห้องเครื่องยนต์ขณะห้องเครื่องยนต์ร้อนจัด
  ก่อนทำการล้างห้องเครื่องยนต์ ควรรอจนกว่าเครื่องยนต์เย็นตัวลงหรือดับเครื่องยนต์ทิ้งไว้อย่างน้อย 20-30 นาที เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับสิ้นส่วนของเครื่องยนต์เมื่อโดนน้ำขณะร้อนจัด
   
  • เป่าหรือเช็ดให้แห้งหลังจากล้างเสร็จ
  หลังจากล้างห้องเครื่องยนต์เสร็จแล้ว อาจมีน้ำที่ขังอยู่ตามบริเวณต่างๆของเครื่องยนต์และรอบห้องเครื่องยนต์ เมื่อล้างห้องเครื่องยนต์เสร็จต้องเป่าหรือเช็ดให้แห้ง และทำการสตาร์ทเครื่องยนต์เดินเบาไว้อย่างน้อย 5 นาที เพื่อให้ความชื้นระเหยออกจนหมด

 • alt

  เทคนิคดูแลเบาะหนังที่คุณควรรู้!!

  ชื่อว่าคนที่รักรถเป็นชีวิตจิตใจ ไม่เพียงต้องการความสวยงามแต่เพียงภายนอกเท่านั้น ภายในห้องโดยสารก็ต้องเนี๊ยบโก้หรูดูดีควบคู่ไปด้วย โดยเฉพาะกับรถที่เบาะหุ้มด้วยหนังซึ่งเจ้าของรถส่วนใหญ่มักจะกังวลว่าเบาะนั้นจะเกิดปัญหาแตกลายงาก่อนเวลาอันควร ถ้าหากว่าใช้งานรถบ่อยๆ วันนี้ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ก็มีข้อมูลและวิธีดีในการรักษาเบาะหนังแท้และหนังเทียมมาแนะนำกัน
   
  1. เบาะหนังแท้ 
  การดูแลไม่ได้ยุ่งยากวุ่นวายอะไร อันดับแรกควรหลีกเลี่ยงการจอดรถกลางแจ้ง เพราะการจอดในขณะที่แดดร้อนจัดนานๆ ซึ่งมาพร้อมแสง UV จะยิ่งส่งผลต่อให้หนังเบาะกรอบและแตกเร็วกว่าเวลาอันควร รวมไปถึงอย่าให้เบาะหนังแท้โดนน้ำหรือมีความชื้น เพราะจะทำให้เบาะมีแบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุของกลิ่นอับ
   
  2. ใช้น้ำยาเคลือบ 
  สำหรับการเคลือบเบาะหนังแท้ไม่ควรใช้ในปริมาณที่มากเกินไป ควรจะใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะถึงแม้ว่าการเคลือบหนังแท้ด้วยน้ำยาเคลือบเบาะหนังแท้นั้น จะช่วยให้เบาะหนังแท้ดูใหม่และนุ่มน่านั่งอยู่ตลอดเวลาก็จริง แต่ทว่าเมือไหร่ที่น้ำยาเคลือบเบาะหนังเสื่อมสภาพลง ก็อาจทำให้เบาะหนังแท้มีผิวที่แข็งกว่าเดิม และต้องเสียเวลาขัดนานมากขึ้นถึงจะกลับมานุ่มเช่นเดิม
   
  3. เบาะหนังแท้มีฝุ่นเกาะ 
  ให้ผ้าขนหนูเนื้อนุ่มชุบน้ำบิดพอหมาดๆ แล้วจึงนำมาเช็ดทำความสะอาดเบาะหนังแท้ แต่ถ้ามีคราบสกปรกติดแน่นให้ใช้สเตคลีนหรือน้ำยาทำความสะอาดขัดออก แต่ให้ขัดเฉพาะที่ไม่ต้องขัดเบาะหนังแท้ทั้งหมด แล้วจึงให้ผ้าขนหนูเนื้อนุ่มชุบน้ำบิดพอหมาดๆ แล้วผึ่งลมให้แห้ง
   
  4. ส่วนในกรณีที่เป็นเบาะหนังเทียม (ผ้าหนังประเภท PU และ PVC)
   
  มีคุณลักษณะเด่นอยู่หลายประการ ทั้งการดูแลรักษาที่ง่าย กันน้ำไม่เก็บความชื้น ไม่อมความร้อนไม่อมกลิ่น และราคาถูกกว่าหนังแท้หลายเท่าแต่อาจมีข้อเสียเปรียบอยู่บ้าง โดยเฉพาะเรื่องความทนทานและอายุการใช้งานที่น้อยกว่าเบาะหนังแท้ การยืดอายุการใช้งานเบาะหนังเทียม อันดับแรกไม่ควรปล่อยให้เบาะตากแดดเป็นเวลานาน หากจำเป็นต้องจอดรถตากแดด ควรหาม่านบังแดดมาปิดไว้ทุกครั้ง อย่างไรก็ดีแม้เบาะประเภทนี้จะดูแลรักษาง่าย ควรหมั่นทำความสะอาดบ้างวิธีง่ายก็คือการเอาผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆ เช็ดให้ทั่วเบาะ ทั้งนี้อาจผสมสบู่อ่อนๆ เล็กน้อย เพื่อช่วยในการขจัดคราบสกปรกออกได้หมดจดมากขึ้น

 • alt

  เลือกน้ำมันเครื่องอย่างไรให้ดีต่อรถของคุณ!!

  การเลือกน้ำมันเครื่องให้เหมาะกับรถยนต์
   
  หนึ่งในค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงรถยนต์บ่อยที่สุดคือ การเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง เพราะหากคุณใช้น้ำมันถึงระยะทางที่กำหนดคุณภาพจะเริ่มเสื่อม การหล่อลื่น หล่อเย็นภายในเครื่องแย่ลง เครื่องทำงานไม่ราบรื่น พังไวก่อนกำหนด เปลี่ยนหรือซ่อมก็ต้องกำเงินหมื่นไปอยู่ดี
  คำถามมักเกิดขึ้นในช่วงที่ต้องเลือก "น้ำมันเครื่องรุ่นไหนดี" กึกก้องมาในหัวใช่ไหมครับ เพราะฉะนั้นกระปุกคาร์จึงนำความรู้เกี่ยวกับน้ำมันเครื่อง 3 เรื่องที่คุณต้องดู ใช้ประกอบการพิจารณามาบอกให้ทุกท่านได้ตัดสินใจง่ายขึ้น
   
  1. น้ำมันเครื่อง มีทั้งหมด 3 ประเภท
   
  - น้ำมันเครื่องธรรมดา (Synthetic) ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นที่กลั่นจากน้ำมันปิโตรเลียม ใช้งานได้ประมาณ 3,000-5,000 กม.
   
  - น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ (Semi Synthetic) ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นธรรมดากับชนิดสังเคราะห์ ใช้งานได้ประมาณ 5,000-7,000 กม.
   
  - น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ (Fully Synthetic) ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นที่สังเคราะห์จากน้ำมันปิโตรเลียม ใช้งานได้ประมาณ 7,000-10,000 กม.
   
  แน่นอนว่าเห็นจากระยะการใช้งานคงเลือกกันไม่ยาก แต่ของดีย่อมราคาแพงกว่า เพราะน้ำมันเครื่องแบบธรรมดาราคาประมาณหลักร้อย น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ก็อยู่หลักพัน ตามแต่สูตรและยี่ห้อ
   
  2. การดูค่าของน้ำมันเครื่อง
   
  "SM" คือค่า API (American Petroleum Institute Standard) กำหนดโดยสถาบันปิโตรเลียมแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อเป็นมาตรฐานสำหรับน้ำมันเครื่องแบบสากลทั่วโลก
   
  มาตรฐาน API หากเป็นน้ำมันเครื่องยนต์เบนซินจะขึ้นต้นด้วย "S" เช่น API SM หรือ API SL ส่วนเครื่องยนต์ดีเซลจะขึ้นต้นด้วย "C" เช่น API CJ-4 หรือ API CI-4 โดยเช็กรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.api.org (ยิ่งปีเก่าเท่าไรมาตรฐานก็ต่ำลง)
   
  API SN มาตรฐานคุณภาพระดับสูงสุดของน้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์เบนซิน ให้มาตรฐานประหยัดเชื้อเพลิงที่ดีขึ้น ป้องกันเทอร์โบชาร์จเจอร์ เข้ากับระบบควบคุมการปล่อยไอเสีย และเครื่องยนต์ที่ทำเพื่อรองรับน้ำมัน E85 ประกาศใช้เดือนตุลาคม ในปี 2010
  API SM ประกาศใช้เมื่อปี 2010
  API SL ประกาศใช้เมื่อปี 2004
  API SJ ประกาศใช้เมื่อปี 2001
   
  CK-4 มาตรฐานคุณภาพระดับสูงสุดของน้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์ดีเซล ประกาศใช้เมื่อปี 2017
  CJ-4 ประกาศใช้เมื่อปี 2010
  CI-4 ประกาศใช้เมื่อปี 2002
  CH-4 ประกาศใช้เมื่อปี 1998
   
  "10W-30" คือค่ามาตรฐานจาก SAE (The Society of Automotive Engineer) ซึ่งเป็นสมาคมวิศวกรรมยานยนต์แห่งประเทศสหรัฐอเมริกา
   
  โดยค่าชุดเลขตัวแรก "10W" ค่าการทนความเย็นของน้ำมันเครื่อง ดังนี้
   
  W = สามารถคงความข้นใสไว้ได้ต่ำกว่า -30 องศาเซลเซียส โดยไม่เป็นไข
  5W = สามารถคงความข้นใสไว้ได้ถึง -30 องศาเซลเซียส โดยไม่เป็นไข
  10W = สามารถคงความข้นใสไว้ได้ถึง -20 องศาเซลเซียส โดยไม่เป็นไข
  15W = สามารถคงความข้นใสไว้ได้ถึง -10 องศาเซลเซียส โดยไม่เป็นไข
  20W = สามารถคงความข้นใสไว้ได้ถึง 0 องศาเซลเซียส โดยไม่เป็นไข
   
  ชุดเลขตัวที่สอง "30" บอกถึงค่าความหนืดของน้ำมันเครื่องที่มีตั้งแต่ 60, 50, 40, 30, 20, 10 และ 5 โดยตัวเลขมีความหนืดมาก ตัวเลขน้อยมีความหนืดน้อยตามลำดับ โดยความหนืดของน้ำมันมีผลต่อการหล่อลื่นและช่วยลดการสึกหรอได้มาก โดยความหนืดที่เหมาะสมสำหรับเครื่องยนต์ทั่วไปอยู่ที่ 20-40
   
  ทริคที่หลายคนเลือกเปลี่ยนน้ำมันเครื่องคงเป็นเรื่องค่าความหนืด เพราะอุณภูมิอากาศในไทยต่อให้ใช้ 20W ก็ยังไม่น่ากังวล เครื่องยนต์ใหม่ก็มักไปเริ่มกันที่ "40" และปรับให้หนืดขึ้นเมื่ออายุเครื่องยนต์เพิ่ม เพื่อให้เครื่องฟิตขึ้น.. 
   
  3. ดูน้ำมันเครื่องสูตรพิเศษ
   
  น้ำมันเครื่องหลายชนิดในตอนนี้มีการบอกว่าเหมาะสมกับประเภทการใช้งาน ตัวอย่างเช่น
   
  For NGV, LPG & Gasoline - สามารถใช้ได้ดีกว่าสำหรับรถที่ติดแก๊ส NGV และ LPG
  Heavy Duty - ใช้ได้ดีสำหรับรถที่บรรทุกของหนัก
   
  สรปุแล้วทั้ง 3 ข้อนี้เป็นข้อมูลสำคัญที่จะชี้ไปว่าน้ำมันเครื่องแบบไหนเหมาะสมกับรถยนต์ของคุณ เลือกใช้ได้แน่นอน ที่เหลือคงเป็นราคาจำหน่าย ยี่ห้อไหนก็ตามแต่ชอบกันเลยนะคะ

 • alt

  ทำความรู้จักกับระบบเบรค ABS กันเถอะ!!

  ระบบเบรก ABS คืออะไร เวลาเกิดเหตุช่วยอย่างไร ?
   
  ระบบเบรก ABS คืออะไรเทคโนโลยีที่มีมานานแต่ปัจจุบันกลายเทคโนโลยีที่ไม่ว่ารถระดับไหน ค่ายไหน ก็จัดติดตั้งให้เป็นอุปกรณ์ชนิดนี้เป็นพื้นฐานกันเกือบจนจะหมดแล้ว  
  และยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้ว่าเจ้าอุปกรณ์ชนิดนี้มีหลักการทำงานอย่างไร ที่สำคัญระบบเบรก ABS ไม่ใช่การทำงานที่ทำให้ระยะการเบรกสั้นลง อย่างที่หลายๆคนเข้าใจ 
   
  ระบบ ABSย่อมาจาก Anti – lock Brake System เปรียบเสมือนเป็นผู้ช่วยให้ระบบเบรกพื้นฐานทำงานดียิ่งขึ้นเมื่อประสบอุบัติเหตุกระทันหัน 
  ระบบ ABS คือระบบที่สร้างมาเพื่อป้องกันอาการเบรกล็อก หรือ เบรกตาย เพราะเมื่อใดก็ตามที่เบรกพื้นฐานของรถยนต์ที่ไม่มีระบบ ABS เกิดประสบอุบัติเหตุ 
  เมื่อมีการเหยียบเบรกอย่างกระทันหันและแรงจะทำให้เกิดอาการล้อล๊อกตาย โดยที่ผู้ขับขี่จะไม่สามารถควบคุมทิศทางรถต่างๆได้เลย แต่ในทางตรงกันข้ามหากรถยนต์ 
  คันไหนมีระบบเบรก ABS แล้วจะทำให้รถเหล่านั้นสามารถควบคุมทิศทางรถหลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวางได้
   
  แล้วรู้ได้อย่างไรว่าเบรก ABS ทำงาน ?
   
  โดยการทำงานของระบบ ABS เป็นหลักการง่ายๆ คือการควบคุมแรงดันของน้ำมันเบรกกับผ้าเบรก เป็นการผสมกันระหว่าง กลไกลและระบบอิเล็กทรอนิกส์ ตามยุคสมัย ABS 
  จะทำงานก็ต่อเมื่อมีการเหยียบเบรกในความแรงระดับพอสมควร และในขณะที่เบรก ABS กำลังทำงานอาจจะมีเสียง ครืดๆ พร้อมแรงสั่นสะเทือน และมีอาการเบรกสั่นสู้เท้า 
  ในบางคนที่ไม่รู้ อาจจะวิตกกังวลว่ารถของตัวเบรครถเสีย เบรกไม่อยู่  ทำให้เกิดอาการเหยี่ยบเบรกซ้ำ ในกรณีนี้การเหยียบเบรกซ้ำจะทำให้ ระบบ ABS ไม่ทำงาน 
  ทางที่ดีควรมีสติ เหยียบเบรกค้างไว้ และบังคับทิศทางรถเพื่อหลบหลีกสิ่งกีดขวางข้างหน้า

 • alt

  เติมน้ำมันผิด อย่าตกใจ แก้ไขได้

  เติมน้ำมันผิด
  อย่าตกใจ แก้ไขได้!
      
      เรื่องเติมน้ำมัน เป็นความรู้พื้นฐานที่ผู้ขับรถทุกคนต้องรู้ เพราะต้องเติมอยู่แทบจะทุกอาทิตย์ ใครมันจะไปเติมน้ำมันผิดได้...ขอบอกเลยว่าอย่าชะล่าใจ โดยเฉพาะในยุคปัจจุบันที่มีน้ำมันเชื้อเพลิงหลายประเภท หลายรุ่น ชื่อก็คล้ายๆกัน จนอาจเผลอเติมน้ำมันผิดโดยไม่รู้ตัว แล้วไหนจะความผิดพลาดที่อาจมาจากพนักงานปั๊มที่เผลอเติมน้ำมันให้ผิดอีก วันนี้บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด จึงอยากมาบอกต่อ ถึงวิธีแก้ปัญหา กู้รถจากการเติมน้ำมันผิดไม่ให้รถเสียรถพัง มาอ่านกันเลยครับจ้า
   
      เติมน้ำมันผิดแล้วจะเกิดอะไรขึ้นกับรถ?
   
   - หัวเทียน ไส้กรอง และระบบเครื่องยนต์รถอาจเสียหายได้ 
   - รถอาจวิ่งไปได้ซักระยะแต่จะเริ่มมีอาการสะดุดและเครื่องดับไปในที่สุด แม้จะพยายามสตาร์ทอย่างไรก็ไม่ติด 
     
      เติมน้ำมันผิด ต้องแก้ปัญหาอย่างไร
   
  ก่อนอื่นต้องดูก่อนเลยว่า เรารู้ตัวว่าเติมน้ำมันผิดเมื่อไหร่ ขณะที่ยังไม่สตาร์ทรถหรือขณะที่สตาร์ทเครื่องแล้ว ออกรถมาซักระยะหนึ่งแล้วและเครื่องเกิดดับกลางทาง เมื่อรู้แล้วให้ผู้ขับขี่ใจเย็นๆและทำตามนี้เลยค่ะ
   
      กรณีเติมน้ำมันผิดแต่ยังไม่ได้สตาร์ทเครื่อง
   
   1. ห้ามสตาร์ทเครื่องยนต์เด็ดขาด
      เพราะเมื่อสตาร์ทรถหรือเริ่มขับรถออกไป รถจะทำการส่งน้ำมันเชื้อเพลิงที่เติมมาผิดเข้าสู่ลูกสูบ ทำให้เครื่องยนต์ได้รับความเสียหายเพิ่มไปอีกครับ จึงไม่ควรสตาร์ทรถ 
     
   2. ถ่ายน้ำมันที่อยู่ในถังออกให้หมด 
      ในการที่จะเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ต้องอาศัยความช่วยเหลือของช่างที่มีประสบการณ์ เพราะต้องใช้แม่แรงยกรถขึ้น จากนั้นทำการคลายน็อตบริเวณถังน้ำมันออกก่อนจะใช้ที่รองน้ำมัน รองน้ำมันเครื่องที่จะค่อยๆไหลออกมาจนหมด จากนั้นจึงขันน็อตถังน้ำมันกลับเข้าดังเดิม ก็ถือเป็นอันเสร็จสิ้น
   
  หลังจากถ่ายน้ำมันเสร็จ ต้องตรวจดูด้วยว่าน็อตถังน้ำมันถูกขันกลับไปแน่นสนิทดี ไม่มีน้ำมันรั่วซึม
      
  3. เติมน้ำมันที่ถูกต้องเข้าไปใหม่
      คราวนี้ให้ตรวจดูดีๆเลยนะคะ ว่าเครื่องยนต์รถของคุณรองรับน้ำมันชนิดไหนได้อย่างแน่นอนแล้วค่อยเติม เดี๋ยวจะต้องกลับไปถ่ายน้ำมันใหม่อีกรอบค่ะ
      
  4. สตาร์ทเครื่องยนต์ทิ้งไว้และสังเกตดูว่ามีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นหรือไม่
      เพราะน้ำมันที่คุณเติมอยู่อาจยังเคลือบในถังน้ำมัน การสตาร์ทเครื่องค้างไว้จึงควรทำเพื่อให้น้ำมันใหม่ไล่น้ำมันเก่าออกไปให้หมดค่ะ
      
  5. ทดสอบการขับ
      อย่างเพิ่งใจร้อนรีบวิ่งออกถนนใหญ่นะครับ ลองขับรถช้าๆก่อน พร้อมกับเปิดฟังก์ชั่นต่างๆ ที่ต้องใช้ขณะขับหากไม่มีสิ่งผิดปกติใดเกิดขึ้น แปลว่าการแก้ปัญหาเติมน้ำมันผิดเสร็จสิ้น ไม่มีปัญหาแล้ว
   
      กรณีเติมน้ำมันผิด แล้วรถดับกลางทางขณะใช้งาน
   
      วิธีแก้ปัญหาใกล้เคียงกันค่ะ แต่หลังจากถ่ายน้ำมันที่เติมผิดออกหมดแล้วให้ตรวจเช็คหัวเทียนและไส้กรองด้วย เครื่องยนต์เบนซินให้ถอดหัวเทียนออกมาทำความสะอาด ส่วนรถดีเซลให้เปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเชื้อเพลิงใหม่ เพราะน้ำมันอาจทำให้เครื่องยนต์ 2 ส่วนนี้มีปัญหา
   
      เท่านี้ก็เรียบร้อย กับการแก้ปัญหาเติมน้ำมันผิด ซึ่งทางที่ดีขอแนะนำให้เราศึกษารถให้ดีก่อนนำออกมาขับนะคะ รู้จักว่าเครื่องยนต์แบบนี้ควรใช้น้ำมันเครื่องแบบไหน หรือติดสติ๊กเกอร์น้ำมันที่สามารถเติมได้ไว้ข้างๆรถ พนักงานปั๊มจะได้เห็นทุกครั้งที่เติมน้ำมัน ช่วยลดโอกาสการเติมน้ำมันผิดไปได้อีกเยอะเลยจ้า
   
  ขอขอบคุณข้อมูลจาก
  - auto.sanook.com
  - www.dailynews.co.th
  - today.line.me
  - car.boxzaracing.com
   

 • alt

  เทคโนโลยี Idling Stop ช่วยประหยัดน้ำมันขึ้นจริงหรือ?

  เทคโนโลยี Idling Stop ช่วยประหยัดน้ำมันขึ้นจริงหรือ? รถยนต์รุ่นใหม่ในปัจจุบันติดตั้งเทคโนโลยีประหยัดน้ำมันกันมากขึ้น ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือระบบ Idling Stop ที่ช่วยดับเครื่องยนต์อัตโนมัติขณะจอดติดไฟแดง ซึ่งหลายคนก็มีคำถามตามมาว่าการให้เครื่องยนต์สตาร์ทบ่อยๆ จะประหยัดน้ำมันจริงหรือ? และจะมีผลกระทบต่อเครื่องยนต์หรือไม่? เทคโนโลยี Idling Stop จริงๆแล้วมีหลายชื่อเรียก ตามแต่ละผู้ผลิตรถยนต์จะรังสรรค์คำขึ้นมา เช่น Auto Start Stop (BMW), ECO Start/Stop (Mercedes-Benz), i-stop (Mazda) เป็นต้น ซึ่งมีการทำงานคล้ายๆกัน โดยจะดับเครื่องยนต์ลงอัตโนมัติเมื่อรถถึงจุดหยุดนิ่งระหว่างรอสัญญาณไฟแดง ขณะที่อุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ รวมถึงพัดลมแอร์ยังคงทำงานอยู่ (แต่ความเย็นจะลดลงช้าๆ เนื่องจากคอมเพรสเซอร์แอร์ไม่ทำงาน) และจะติดเครื่องให้อัตโนมัติเมื่อปล่อยเท้าออกจากเบรก หรือขยับพวงมาลัย เป็นต้น สรุปแล้วเทคโนโลยีดังกล่าวช่วยประหยัดน้ำมันขึ้นจริงหรือไม่? คำตอบคือ จริงค่ะ โดยศูนย์วิจัยและพัฒนารถยนต์ในประเทศจีนระบุว่าเทคโนโลยี Start-stop ช่วยประหยัดน้ำมันขึ้นราว 7-27 เปอร์เซ็นต์ ตามสภาพการใช้งาน ขณะที่ Bosch ซึ่งเป็นซัพพลายเออร์ชื่อดังแห่งเยอรมนี ระบุว่าเทคโนโลยีนี้ช่วยประหยัดน้ำมันได้ราว 8-15 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว และที่สำคัญคือยังช่วยลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซต์ลงได้ราว 15 กรัม ต่อ 100 กิโลเมตรอีกด้วย เนื่องจากระบบ Start-stop จะช่วยตัดการจ่ายน้ำมันทันทีขณะรถหยุดนิ่ง ซึ่งแน่นอนว่าช่วยเซฟน้ำมันกว่าการติดเครื่องยนต์ทิ้งเอาไว้ ขณะที่การดับและสตาร์ทเครื่องยนต์ของระบบ Start-stop จะเกิดขึ้นขณะที่เครื่องยนต์ยังร้อนอยู่ ทำให้การจ่ายน้ำมันอยู่ในระดับปกติเมื่อเครื่องยนต์ติด ต่างจากการสตาร์ทขณะเครื่องเย็น ที่จะมีการจ่ายน้ำมันมากกว่าปกติเพื่อวอร์มเครื่อง แล้วการสตาร์ทเครื่องยนต์บ่อยๆ จะทำให้เครื่องยนต์เสียเร็วขึ้นหรือไม่? เครื่องยนต์ปกติที่ไม่มีระบบดังกล่าว วันหนึ่งก็อาจถูกสตาร์ทเพียง 3-4 ครั้งเท่านั้น แต่รถที่มีระบบ Start-stop อาจมีการสตาร์ทเครื่องยนต์มากกว่า 20 ครั้งต่อวัน ซึ่งทำให้ใครหลายคนเกิดความกังวลว่าจะมีผลเสียต่อเครื่องยนต์หรือไม่ โดยปกติแล้วการสตาร์ทรถขณะเครื่องเย็น จะก่อให้เกิดการสึกหรอของเครื่องยนต์มากที่สุด เนื่องจากน้ำมันเครื่องยังไม่ถูกดูดขึ้นมาหล่อเลี้ยงห้องเครื่องโดยทั่วถึง แต่ระบบ Start-stop จะทำงานเฉพาะขณะที่เครื่องยนต์ร้อนอยู่เท่านั้น โดยระหว่างนั้นน้ำมันเครื่องบางส่วนยังคงหล่อลื่นชิ้นส่วนในเครื่องยนต์อยู่ ไม่ไหลรวมลงไปในอ่างน้ำมันเหมือนตอนดับเครื่องยนต์ทิ้งไว้นานๆ ดังนั้น จึงตัดความกังวลเรื่องการสึกหรอของเครื่องยนต์ไปได้ ดังนั้น ถ้าหากรถใครมีระบบดังกล่าว ก็อย่าลืมใช้เพื่อความคุ้มค่านะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก - auto.sanook.com

 • alt

  จำเป็นแค่ไหน? ที่ต้องเปิดฝากระโปรงรถเพื่อระบายความร้อน

  จำเป็นแค่ไหน..ที่ต้องเปิดฝากระโปรงรถเพื่อระบายความร้อน
   
  หลายครั้งที่เราเดินทางไปไหนต่อไหน ก็จะสังเกตได้ว่าตามจุดแวะพักรถหรือตามสถานีบริการน้ำมัน รวมถึงในเขตบ้านเรือนที่อยู่อาศัย มักมีรถจอดเปิดฝากระโปรงรถด้านหน้าทิ้งไว้ให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งเหตุผลหลักๆ ที่ผู้ใช้รถเปิดฝากระโปรงรถนี้ เพราะมีความเชื่อว่าวิธีการดังกล่าวจะช่วยระบายความร้อนให้กับเครื่องยนต์ได้เป็นอย่างดี แน่นอนค่ะสำหรับวิธีการที่ว่านี้ อาจส่งผลดีต่อการช่วยระบายความร้อนที่สะสมอยู่ภายในห้องเครื่อง แต่ก็เป็นเพียงแค่บางส่วนเท่านั้น และไม่ได้หมายความว่าจะช่วยระบายความร้อนให้กับเครื่องยนต์ หรือช่วยถนอมชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ให้มีอายุยาวนานกว่าปกติ เพราะเครื่องยนต์นั้น มีระบบระบายความร้อนโดยตรงอยู่แล้ว ทั้งหม้อน้ำและพัดลมระบายความร้อนซึ่งมีหน้าที่ช่วยรักษาอุณหภูมิให้เหมาะสม อีกทั้งทุกครั้งเมื่อดับเครื่องยนต์แล้วสตาร์ทใหม่อุณหภูมิความร้อนของเครื่องยนต์ก็กลับมาสูงเท่าเดิมอยู่ดี และเป็นวัฎจักรแบบนี้ซ้ำไปซ้ำมาตลอด
   
  ส่วนอีกหนึ่งเหตุผลว่าเมื่อดับเครื่องยนต์แล้วควรเปิดฝากระโปรงไว้ เพราะช่วยถนอมสีบริเวณฝากระโปรง ข้อนี้ถือว่าเป็นความเชื่อส่วนบุคคล ซึ่งในความเป็นจริงความร้อนที่เกิดจากการทำงานของเครื่องยนต์ ไม่สามารถทำลายสีรถหรือทำให้สีรถปูดหรือพุพองขึ้นมาได้แน่นอน เพราะในช่วงที่รถกำลังเคลื่อนที่เครื่องยนต์กำลังทำงาน ความร้อนที่เกิดนั้นมีมากกว่ารถจอดนิ่งหลายเท่า และถ้ามันทำลายสีได้จริงๆ ก็คงมีผู้ใช้ฟ้องร้องในคุณภาพจนบริษัทรถเจ๊งเป็นแน่ อีกทั้งด้านในใต้ฝากระโปรงก็ยังมีฉนวนกันความร้อนซ้อนอยู่อีกที ฉะนั้นจะเปิดไว้หรือปิดก็แทบไม่มีผลต่อการทำงานของเครื่องยนต์หรือช่วยถนอมสีรถแม้แต่น้อยในทางกลับกันหากเปิดทิ้งไว้ในที่สาธารณะ แล้วเผลอเดินไปทำธุระที่ไกลจากรถ อาจโดนพวกมือบอนกลั่นแกล้งวางยาดึงโน่นถอดนี่ หรือว่าจอดที่บ้านแล้วเปิดทิ้งไว้ข้ามคืน อาจมีสัตว์จำพวกหนูเข้ามากัดทำลายสายไฟหรือชิ้นส่วนต่างๆ ได้ ดีที่สุดปิดไว้เหมือนเดิมปลอดภัยสบายใจกว่า
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ

 • alt

  ข้อแตกต่าง ที่ควรทำความเข้าใจก่อนเลือกซื้อ ดีเซล VS เบนซิน

  รถออกใหม่หลายรุ่น บางครั้งก็เปิดตัวมาทั้งที่เป็นเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล คนจะซื้อหนักใจว่าแบบไหนดีกว่ากัน วันนี้บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด มาวัดกันแบบข้อต่อข้อไปเลย
   
  - ความเร็วและอัตราเร่ง 
  เครื่องยนต์เบนซินตัวจะเล็กและเบากว่าเครื่องยนต์ดีเซล ให้จำนวนรอบมากกว่าในเวลาเท่ากัน จึงทำให้มีความแรงและอัตราเร่งที่ดีกว่าเครื่องยนต์ดีเซลเล็กน้อย แต่เครื่องยนต์ดีเซลจะมีแรงบิดเครื่องยนต์ที่ดีกว่า ถ้าเทียบกันในตอนเร่งแซง จังหวะช่วงต้นของเครื่องยนต์ดีเซลจะมาเร็วกว่า
   
  - ความทนทานและการบำรุงรักษา 
  เครื่องยนต์ดีเซลถูกออกแบบให้มีความทนทานเป็นพิเศษ เพราะต้องรองรับแรงบิดและกำลังในการอัดอากาศสูงเพื่อให้เกิดการจุดระเบิดและการเผาไหม้ ต่างกับเครื่องยนต์เบนซินที่ใช้หัวเทียนช่วยในการจุดระเบิด และเน้นไปที่การเพิ่มสมรรถนะในการขับบี่มากกว่า ทำให้อาจมีความทนทานน้อยกว่าเครื่องยนต์ดีเซล
   
  นอกจากนั้น เครื่องยนต์ดีเซลอาจใส่อุปกรณ์บางอย่างเพื่อให้มีสมรรถนะดีขึ้นเทียบเท่าเครื่องยนต์เบนซิน จึงมีความซับซ้อนและมีความจุกจิกในการบำรุงรักษามากกว่าเครื่องยนต์เบนซิน
   
  - ราคาและความประหยัด 
  ถ้าเป็นตัวรถ เครื่องยนต์ดีเซลมักจะมีราคาสูงกว่า แต่ราคาของเชื้อเพลิงจะถูกกว่า เราควรเลือกจากพฤติกรรมการใช้งาน สำหรับคนเมืองที่ใช้รถไม่บ่อยหรือระยะทางวิ่งต่อวันน้อย รถเครื่องยนต์เบนซินจะช่วยให้ประหยัดและคุ้มค่ากว่า แต่ถ้าต้องวิ่งทางไกลบ่อยๆ อาจต้องลองคำนวณอัตราความสิ้นเปลืองของเชื้อเพลิงก่อนว่าคุ้มค่าหรือไม่ นอกจากนั้นยังต้องคิดเรื่องค่าบำรุงรักษาอะไหล่ต่างๆ แม้เครื่องยนต์ดีเซลจะทนทานกว่าแต่ราคาอะไหล่บางชิ้นก็แอบสูงกว่าเช่นกัน
   
  สรุปแล้วแบบไหนดี? 
  ถ้าเป็นเมื่อก่อน เครื่องยนต์ดีเซลอาจสู้เครื่องยนต์เบนซินไม่ได้ในเรื่องสมรรถนะ แต่ในปัจจุบันมีการพัฒนาให้ได้สมรรถนะใกล้เคียงเครื่องยนต์เบนซิน เครื่องยนต์ดีเซลถูกปรับแต่งให้เสียงเบาลง เครื่องยนต์เดินเรียบขึ้น ส่วนเครื่องยนต์เบนซินก็ถูกพัฒนาให้มีความแรงขึ้นแต่น้ำหนักเบาลง เรียกว่าพยายามแข่งกันอุดจุดอ่อนของตัวเองกันมาตลอด
   
  แต่ก็ยังมีเรื่องหนึ่งที่เครื่องยนต์ดีเซลเสียเปรียบกว่าก็คือ มีตัวเลขการปล่อยมลพิษที่สูงกว่า โดยสามารถปรับปรุงจุดอ่อนในเรื่องนี้ด้วยการเลือกใช้รถเครื่องยนต์ดีเซลที่ผ่านมาตรฐานไอเสีย EURO 6 ซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่ที่กรมมลพิษวางแผนจะใช้ในอนาคต พร้อมทั้งเลือกใช้ น้ำมันเครื่อง ที่มีคุณภาพ เพื่อให้เครื่องยนต์สะอาดไร้คราบเขม่า ช่วยลดควันดำและไอเสียที่เป็นมลพิษ รวมถึง PM2.5 ซึ่งเป็นสาเหตุของสถานการณ์ฝุ่นควันในตอนนี้ได้
   
  จะเห็นว่าเครื่องยนต์ทั้ง 2 ประเภทต่างมีข้อเปรียบเทียบที่เรียกว่ากินกันไม่ลง  ถ้าเลือกโดยอ้างอิงจากปัจจัยที่สำคัญกับคุณมากที่สุด ก็น่าจะได้รถที่เหมาะกับคุณที่สุดเช่นกันจ้า
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ
   
  ขอขอบคุณข้อมูลจาก
  valvolinethailand

 • alt

  5 ข้อควรระวัง ขับรถปลอดภัยในหน้าฝน

  เริ่มเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว หลายจังหวัดคงจะมีฝนตกหนักกันบ้างแล้ว แต่เราทุกคนก็ยังต้องเดินทางใช้รถใช้ถนนตามปกติ วันนี้ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ขอมาแนะนำวิธีการขับรถหน้าฝนให้ปลอดภัย ทำตามได้ไม่ยาก ลองดูกันเลย 
   
  1. เช็คระบบไฟ , ที่ปัดน้ำฝน , ยางรถ และเบรคให้พร้อม
   
    ในหน้าฝนจะต้องเตรียมสภาพรถให้พร้อมรับอากาศชื้นแฉะมากกว่าปกติ เช่น ระบบไฟส่องสว่างและไฟสัญญาณต่างๆ สภาพของยางปัดน้ำฝน ระดับน้ำฉีดกระจก ระบบเบรค ความพร้อมของยาง และดอกยาง เช็คแรงดันลมยาง 
   
  2. อย่าเหยียบเบรคกระทันหันหรือเบรคบ่อยเกินความจำเป็น
   
    เราควรเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่เป็นพิเศษเพราะถนนจะลื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่ฝนตกใหม่ๆ นอกจากนี้ยังควรระวังในการเหยียบเบรค  อย่าเหยียบโดยไม่จำเป็น หลีกเลี่ยงการเหยีบเบรคกระทันหันเพราะสภาพการยึดเกาะของยางกับถนนน้อยลงนั่นเอง 
   
  3. อย่าขับรถเร็วเกินไป
   
    เลือกใช้ความเร็วรถให้เหมาะกับสภาพถนนและการมองเห็นเสมอ   อย่าขับรถเร็วเกินไปเพราะจะทำให้ควบคุมยาก นอกจากนี้ควรขับโดยทิ้งระยะห่างขณะขับตามรถคันหน้าให้มากกว่าปกติเป็น 2 เท่าเพื่อลดโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุด้วยนะคะ
   
  4. ถ้าต้องลุยน้ำต้องปิดแอร์ ใช้เกียร์ต่ำ 
   
    ขับรถในหน้าฝนต้องเพิ่มความสังเกตให้มากขึ้น เมื่อพบจุดที่มีน้ำขังบนถนน ต้องค่อยๆลดความเร็ว และหากต้องขับผ่านบริเวณที่น้ำขังเป็นเวลานานควรสังเกตระดับความลึกของน้ำจากรถคันหน้าหรือขอบฟุตบาทข้างทางเพื่อประเมินสถานการณ์ เพราะถ้าน้ำท่วมสูงเกินไป แล้วฝืนลุยนานๆ รถอาจดับได้
   
  ถ้าจำเป็นต้องขับลุยน้ำท่วมขังควรปิดระบบแอร์และ ใช้เกียร์ต่ำ (เกียร์ L หรือ เกียร์ 1) เพื่อไม่ให้รอบเครื่องยนต์ต่ำเกินไปน้ำอาจจะย้อนเข้าท่อไอเสียได้ และเมื่อพ้นจุดที่น้ำท่วมขังมาแล้ว อย่าลืมย้ำเบรคบ่อยๆ เพื่อรีดน้ำให้ผ้าเบรคแห้ง ป้องกันอาการเบรคลื่นด้วยนะคะ
   
  5. ฝนตกหนักจอดพักก่อน
   
    ข้อนี้ต้องขอร้องจริงๆ หากขับรถแล้วเจอฝนตกหนักมากๆจนไม่สามารถมองเห็นทางข้างหน้าได้ชัดเจนในระยะ 10 เมตร ควรหาที่จอดที่ปลอดภัยรอจนฝนเบาลงแล้วค่อยเดินทางต่อนะคะ เสียเวลาก็ต้องยอม หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาไม่คุ้มค่าแน่นอน
   
      ทั้งหมดนี้คือ 5 ข้อควรระวังที่พี่หมีอยากให้ทุกคนจำใส่ใจไว้เสมอเมื่อต้องขับรถในหน้าฝน
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%
   
  ขอบคุณข้อมูลจาก
   
  www.maxi-cosi.com
  www.parents.com
  www.babycenter.com

 • alt

  การดูแลรักษายางรถยนต์

  การดูแลรักษายางรถยนต์
   
  ด้วยการหมั่นดูแลรักษายางรถยนต์ของคุณเป็นประจำ ยางของคุณจะใช้ต่อไปได้จนถึงวันที่ควรเปลี่ยนยางเส้นใหม่
  ดังนั้นจึงเป็นการยากที่จะพิจารณาได้ว่าจุดใดเป็นจุดที่สมรรถนะของยางเสื่อมที่จะทำให้คุณเกิดความกังวลใจ
  ถ้าหากรถของคุณไม่เลี้ยวหรือวิ่งบนถนนที่เปียกไม่ดีดังเช่นที่เคยเป็นเหมือนเมื่อก่อน หรือกว่าจะเบรกต้องใช้เวลานาน
  หรือมีการสั่นสะเทือนมาก อาจจะต้องแก้ไขโดยการสับยาง ถ่วงล้อ หรือตั้งศูนย์หรืออาจถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนยางใหม่ก็ได้
   
  วันนี้บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด มีคำแนะนำดีๆสำหรับการบำรุงรักษายางที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองและเมื่อใดควรจะถึงเวลาที่จะต้องส่งยางรถยนต์ หรือไปที่ศูนย์บริการเพื่อบำรุงรักษา
   
  - การรักษาระดับความดันลมยางอย่างถูกต้อง
  ทำให้เป็นนิสัยประจำในการตรวจสอบความดันลมยาง (ทุกๆ 2-4 สัปดาห์)
  เนื่องจากยางที่สูบลมโดยมีความดันลมยางที่ถูกต้องจะช่วยให้ขับขี่ได้อย่างปลอดภัย
  และทำให้อายุการใช้งานยางรถยนต์ยาวนานกว่าปกติ
   
  - หมั่นตรวจสอบความดันลมยางเป็นประจำ
  แม้ว่าโดยเงื่อนไขแห่งหลักการ ยางรถยนต์จะเสียความดันในอัตราประมาณ 0.69 บาร์ (Bar) หรือ 1 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว (psi)ต่อเดือน 
  แต่อัตราดังกล่าวนั้นจะเพิ่มขึ้นเมื่ออุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้น ดังนั้นหมั่นตรวจสอบความดันลมยางรถยนต์ของคุณอย่างน้อยที่สุดเดือนละครั้ง
  และดูดอกยางโดยละเอียดถี่ถ้วน เวลาที่เราตรวจสอบยาง จะเห็นคำแนะนำเกี่ยวกับเรื่องความดันลมยางในคู่มือรถยนต์หรือที่แก้มของยาง
   
  - ควรทำอย่างไรในการตรวจสอบความดันลมยางรถยนต์
  ซื้อเกจวัดความดันยางหรือใช้เกจวัดความดันยางที่จุดบริการใกล้บ้าน ควรเช็คในช่วงเช้าขณะที่ยางรถยนต์เย็นอยู่
  เพราะขณะขับขี่รถยนต์ยางจะร้อนซึ่งจะทำให้การตรวจสอบลมยางไม่เที่ยงตรง
  ถ้าความดันลมยางต่ำเกินไป นั่นหมายความว่าถึงเวลาที่จะต้องเข้าศูนย์บริการเพื่อทำการตรวจสอบ ซึ่งยางรถยนต์ของคุณอาจมีลมซึมออกช้าๆ
  โดยมีสาเหตุเนื่องมาจากขนาดของขอบยางไม่ถูกต้องหรือลิ้นท่อยางผิดขนาด
   
  - การสลับยางรถยนต์
  การสลับยางจะทำให้ยางรถยนต์ของท่านทั้งชุดสึกหรอเท่ากัน  โดยการสลับยางทุกๆ 10,000 ถึง 12,000 กม. หรือทุกหกเดือน
  ถึงแม้ว่าการสลับยางจะช่วยยืดอายุยางของท่านและเกิดการบังคับและแรงฉุดที่สมดุลได้
  แต่การสลับยางยังสามารถช่วยท่านได้ในการบังคับโดยง่ายดายและสะดวกสบายขึ้นน่าจะเป็นความคิดที่ดีถ้าจะมีการสลับยางทุกๆครั้งของการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องครั้งที่สอง
   
   
   
  ทำไมจึงควรสลับยาง??
  โดยปกติ ยางล้อหน้ารถยนต์จะสึกเร็วกว่ายางล้อหลัง ถ้าหากสลับตำแหน่งยางบ่อยๆ จะช่วยให้ยางสึกเท่ากันและดอกยางจะมีอายุการใช้งานนานที่สุด
  สิ่งที่ควรจดจำที่คุ้มค่ามากคือการสลับยางไม่สามารถแก้ปัญหาการสึกหรอของยางได้ถ้าหากความดันลมยางไม่ถูกต้อง
   
  - หมั่นตรวจสอบดอกยางรถยนต์ของท่าน
  สภาพดอกยางรถยนต์เป็นสิ่งบ่งชี้ประการหนึ่งของความสมบูรณ์ของสภาพรถยนต์
  การตรวจสอบยางทั้งสี่ล้อเป็นประจำจะช่วยให้สามารถวินิจฉัยปัญหาที่จะเกิดขึ้นได้ซึ่งอาจจะต้องใช้บริการมืออาชีพช่วย 
  ควรตรวจสอบยางอย่างน้อยเดือนละครั้ง และก่อนหรือหลังการเดินทางไกล
   
  - การเปลี่ยนยาง
  การตรวจและบำรุงรักษายางเป็นประจำจะช่วยยืดอายุยางได้ แต่ยางทั้งหมดก็ต้องสึกหรอไปตามกาลเวลา
  อายุของยางจะแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับลักษณะนิสัยการขับขี่รถของแต่ละคน
   
  - ดอกยางสึก
  ถึงแม้ว่าจะบำรุงรักษายางรถยนต์อย่างดีที่สุด เมื่อถึงกาลเวลาดอกยางก็จะสึก ยางส่วนใหญ่จะมีแท่งบอกการสึกของดอกยาง
  แท่งเหล่านี้ซึ่งเป็นยางแข็งจะปรากฏให้เห็นบนยางเมื่อความลึกของดอกยางอันตรธานไปเกินกว่าขีดจำกัดที่จะขับขี่รถได้อย่างปลอดภัย ซึ่งโดยทั่วจะอยู่ที่ 1.6 มม.
  ควรตรวจสอบดอกยางที่สึกไม่เท่ากันด้วยที่อาจสามารถบ่งชี้ปัญหาอื่นๆเกี่ยวกับยางและรถยนต์ของคุณได้
   
  - รอยแตกที่มองเห็นได้
  ถ้าหากสังเกตเห็นว่ามีรอยแตกเล็กๆในแก้มของยางที่รู้จักกันโดยทั่วไปว่า “รอยเส้นแตกร่างแห (Crazing)”
  นั่นหมายความว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องเปลี่ยนยาง
  แก้มของยางจะไม่หนามากและรอยแตกบนแก้มยางจะเป็นสาเหตุให้ไม่สามารถใช้ยางต่อไปอีกได้
  จึงควรตรวจสอบดอกยาง ไหล่ยาง แก้มยางด้วยว่ามีฟองอากาศ ตุ่มพอง รอยตัด หรือรอยแตก สิ่งเหล่านี้เป็นสัญญาณบอกว่าจะต้องเปลี่ยนยางใหม่แม้ว่ายางจะยังคงไม่สึกจากการใช้งานก็ตาม
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่นี่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสุพรรณบุรี

 • alt

  สัญญาณเตือน เมื่อผ้าเบรคหมดอายุ

   ระบบเบรกเป็นสิ่งที่คนใช้รถไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่งเพราะหมายถึงความปลอดภัยของตัวคุณและเพื่อนร่วมทาง อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงจากเหตุฉุกเฉินที่ต้องเหยียบเบรกกะทันหัน 
  และวันนี้ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ได้นำเอาความรู้เกี่ยวกับผ้าเบรกมาฝากทุกท่าน เป็นอย่างไรบ้างมาดูกันเลยจ้า
   
            ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับผ้าดิสก์เบรก 
   
            ชนิดของผ้าดิสก์เบรกที่มีจำหน่ายกันอยู่ในท้องตลาดขณะนี้สามารถแบ่งได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ ๆ ดังนี้
   
            1. กลุ่มผ้าดิสก์เบรกราคาถูก ที่มีส่วนผสมของสาร Asbestos หรือที่เรียกกันว่า "ผ้าใบ" จะมีแร่ใยหินเป็นส่วนประกอบ คุณสมบัติในการเบรกจะใช้ได้ดี ในความเร็วต่ำ ๆ หรือระยะต้น ๆ แต่เมื่อความเร็วสูงขึ้น ประสิทธิภาพในการเบรกจะลดลงอย่างรวดเร็ว และที่สำคัญ อายุการใช้งานจะสั้น ผ้าดิสก์เบรกหมดเร็ว นอกจากนั้นแร่ใยหินมีผลต่อสุขภาพ ในปัจจุบันจึงมีการใช้น้อยลง
   
            2. กลุ่มที่ไม่มีส่วนผสมของสาร Asbestor หรือกลุ่ม Non-organic แบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ
   
            2.1 ชนิดที่มีส่วนผสมส่วนใหญ่เป็นโลหะ (Semi-metallic) จะเป็นผ้าดิสก์เบรกของผู้ผลิตจากยุโรปหรืออเมริกา เช่น Bendix, Mintex
   
            2.2 ชนิดที่มีส่วนผสมของสารอนินทรีย์อื่น ๆ จะเป็นผ้าดิสก์เบรกของผู้ผลิตจากญี่ปุ่นเช่น Akebono โดยในกลุ่มนี้จะมีราคาที่สูงกว่าผ้าเบรกที่ผสมสาร Asbestos แต่ในเรื่องคุณภาพสัมประสิทธิ์ของความฝืด ความทนทานต่อการสึกหรอ นั้นมีสูงกว่า
   
  ผ้าเบรกรถยนต์
   
             อาการของผ้าเบรกหมดจะสังเกตได้ดังนี้
   
            1. มีอาการเบรกต่ำ คือ เมื่อเหยียบเบรกแล้วรู้สึกว่าต่ำกว่าปกติ หรือถ้าเป็นเบรกหลัง (ในบางรุ่น) จะรู้สึกว่าต้องดึงเบรกมือสูงกว่าปกติ นั่นแสดงว่าผ้าเบรกสึกหรอมากแล้ว 
   
            2. มีไฟเตือนโชว์ (ไฟเบรกมือ) ที่ตัวเรือนไมล์ ติดค้างเป็นสีแดง เกิดจากการสึกหรอของผ้าเบรก ที่จับอยู่กับจานเบรก โดยสึกหรอจนบางลงทำให้น้ำมันเบรกในกระปุกต่ำกว่าขีด MIN หน้าคอลแทคของสวิตช์ไฟในกระปุกน้ำมันไม่ต่อกันไฟจึงโชว์ค้าง
   
            3. มีเสียงดังเหมือนเหล็กสีกัน ขณะเหยียบเบรก นั่นคือผ้าเบรกได้บางจนถึงตัวเตือนแล้ว (ผ้าเบรกฝั่งที่อยู่ติดกับลูกสูบเบรกจะมีแผ่นเหล็กทำหน้าที่เป็นตัวเตือน) ซึ่งถ้าผ้าเบรกบางน้อยกว่า 1.6 มิลลิเมตร แผ่นเหล็กตัวเตือนนี้จึงจะสีกับจานเบรก ทำให้ต้องรีบเปลี่ยนผ้าเบรกทันที
   
            จากที่กูรูหลาย ๆ ท่านแนะนำการตรวจเช็กผ้าเบรกคือทุก ๆ 3 เดือนหรือระยะทาง 5,000 กม. ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับตรวจแปรหลาย ๆ อย่าง สำหรับระบบดิสก์เบรกนั้นผ้าเบรกจะหมดเร็วกว่าระบบดรัมเบรกประมาณ 2 เท่าหรือว่ากันง่าย ๆ คือเปลี่ยนผ้าดิสก์เบรก 2 ครั้ง จึงเปลี่ยนผ้าดรัมเบรก 1 ครั้ง ในบางรายอาจต้องเจียรจานเบรกเพิ่มขึ้นอีกด้วยหากช่างตรวจพบว่าตัวจานเบรก สึกเป็นร่อง เพื่อป้องกันอาการเสียงดังขณะเบรกตามมา
   
            สิ่งที่ควรปฏิบัติหลังจากเปลี่ยนผ้าเบรกแล้ว ไม่ควรขับรถยนต์ด้วยความเร็วสูง หรือขับตามคันหน้าอย่างกระชั้นชิด เพราะการเบรกไม่ดีเท่าที่ควร หรืออาจไม่ค่อยอยู่เนื่องจากผ้าเบรกต้องมีการปรับหน้าสัมผัสให้เข้ากับจาน เบรกสักระยะหนึ่งก่อน ควรใช้เบรกปกติ ไม่เบรกอย่างรุนแรง เพื่อให้เนื้อผ้าเบรกได้ปรับตัวได้อย่างช้า ๆ ผ้าเบรกจึงจะมีประสิทธิภาพสูงสุดตลอดอายุการใช้งาน และลดปัญหาเรื่องเสียงดังอีกด้วย ทั้งหมดนี้อาจจะดูยุ่งยากเสียหน่อยแต่คุ้มค่ากับความปลอดภัยแน่นอนค่ะ
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%
   
  ขอบคุณข้อมูลจาก
  https://car.kapook.com/

 • alt

  เติมลมยางไนโตรเจน แตกต่างจากลมยางธรรมดาอย่างไร?

  เติมลมยางไนโตรเจน ต่างจากลมยางธรรมดาอย่างไร
   
  ป็นคำถามที่ได้ยินหรือได้เห็นบ่อยๆ ทั้งจากโลกโซลเชียล จากลูกค้าที่เข้าไปรับบริการในศูนย์ฯ หรืออู่ซ่อมรถต่างๆ ว่าการเลือกเติมด้วยลมธรรมดาหรือจะเติมด้วยลมไนโตรเจนแบบใดนั้นดีกว่ากัน 
  ซึ่งในความเป็นจริงก็สามารถใช้ได้ทั้ง 2 แบบ แต่ถ้าหากเจาะลึกไปในรายละเอียด เราก็มีคำตอบมาให้ว่าลมแต่ละประเภทที่ถามมานั้น มีคุณสมบัติเฉพาะตัวที่แตกต่างกันอย่างไร
   
  เริ่มต้นที่ไนโตรเจน มีคุณสมบัติเป็นอโลหะมีสถานะเป็นแก๊สมีอยู่ทั่วไป โดยปกติไม่มีสี กลิ่น หรือรส ซึ่งไนโตรเจนเป็นส่วนประกอบของบรรยากาศของโลก มีมากถึง 78% ของบรรยากาศโลก 
  และยังเป็นส่วนประกอบของเนื้อเยื่อในสิ่งมีชีวิตต่างๆ สรุปคือไนโตรเจนเป็นส่วนประกอบของบรรยากาศโลกและอากาศที่เราหายใจอยู่นั่นเอง ประโยชน์ของไนโตรเจนก็อยู่มีมากมาย
  และหนึ่งในนั้นก็คือการนำมาเติมเข้าไปในยางรถยนต์
   
  ข้อดีของการเติมลมยางด้วยลมไนโตรเจน คือไม่ทำให้กระทะล้อเป็นสนิม เนื่องจากไนโตรเจนไม่มีส่วนประกอบของไอน้ำ หรือ H2O ซึ่งจะไปทำปฏิกิริยากับกระทะล้อที่เป็นเหล็ก อันเป็นสาเหตุให้เกิดสนิม 
  อีกทั้งยังทำให้แป้งที่เคลือบยางไม่เป็นก้อน ในขณะเดียวกันหากเติมลมยางแบบธรรมดา ส่วนประกอบของลมที่เติมเข้าไปนั้นประกอบด้วยไฮโดรเจน ออกซิเจนและสารอื่นๆ เมื่อมีการรวมตัวของไฮโดรเจนและออกซิเจน
  จึงเกิดเป็นหยดน้ำเช่นกัน ทำให้แป้งที่เคลือบยางกลายเป็นก้อน หากใช้ไปนานๆ ก้อนแป้งก็จะโตขึ้นและทำให้ความสมดุลของล้อเปลี่ยนไป แม้จะมีการนำไปถ่วงใหม่ก็อาจไม่ดีหรือเที่ยงตรงเช่นเดิม 
  ไนโตรเจนมีส่วนช่วยลดการระเบิดของลมยาง เพราะก๊าซไนโตรเจนเป็นก๊าซเฉื่อย การขยับตัวทำได้ช้า โมเลกุลเสียดสีกันน้อย ทำให้เกิดความร้อนสะสมของลมยางน้อย แรงดันลมมีการเปลี่ยนแปลงน้อย ทำให้มีโอกาสการระเบิดน้อย 
  เพราะการระเบิดของยางส่วนใหญ่ เกิดจากแรงดันลมที่เพิ่มสูงขึ้น และเมื่อมาเจอกับโครงสร้างของผ้าใบของยางเสื่อมคุณภาพ จึงมีความเสี่ยงที่ยางจะเกิดระเบิดได้ แต่ในกรณีนี้บอกเลยเกิดขึ้นได้ยาก
  นอกจากนี้การเติมลมไนโตรเจนไม่ต้องตรวจเช็คแรงดันลมยางบ่อยๆ เพราะอะตอมไนโตรเจนมีขนาดโตกว่าออกซิเจนทำให้การซึมผ่านของไนโตรเจนน้อยกว่า นอกจากนี้ก็มีส่วนช่วยให้ยางมีอายุการใช้งานยาวขึ้น 
  เนื่องจากไนโตรเจนเป็นก๊าซเฉื่อยทำให้อุณหภูมิยางน้อย จากการทดสอบในอเมริกาพบว่าการเติมลมไนโตรเจนช่วยให้ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้ เนื่องจากอุณหภูมิของล้อที่ลดลงก็จะมีส่วนช่วยลดแรงเสียดทานในการหมุนของยาง 
  จึงช่วยประหยัดน้ำมัน
   
  อย่างไรก็ตามการเติมลมยางไนโตรเจนก็มีข้อด้อยเช่นกัน โดยเฉพาะจุดบริการซึ่งมีจำนวนน้อย แถมเติมก็ยังต้องเสียเงินอีกต่างหาก ต่างกับลมยางธรรมดาที่ปั๊มไหนๆ ก็มี อีกทั้งก็เติมกันได้แบบฟรีๆ ไม่เสียเงิน 
  นอกจากนี้หากเราต้องการจะเปลี่ยนจากลมแบบธรรมดาเป็นไนโตรเจน ต้องปล่อยลมออกให้หมดก่อน เพราะหากไม่ปล่อยออก ไนโตรเจนที่เราเติมเข้าไปก็จะกลายเป็นลมธรรมดา ซึงก็มีหลายครั้งที่ช่างของศูนย์บริการแห่งไม่ได้ใส่ใจ 
  เมื่อลูกค้านำรถเข้าไปเติมก็อัดลมไนโตรเจนเข้าไปทันที โดยที่ไม่ถามสักคำว่าก่อนหน้านี้ลมยางนั้นเป็นแบบใด ในจุดนี้ทางที่ดีเราก็ควรแจ้งช่างให้ทราบก่อนล่วงหน้านะคะ
   
  สรุปได้ว่าการเติมลมแต่ละประเภทก็มีข้อดีข้อด้อยต่างกันไป หากถามว่าอันไหนดีที่สุดคำตอบก็คือไนโตรเจน แต่ไม่ก็ได้แปลว่าต้องรีบเปลี่ยนมาใช้แบบทันทีทันใด เพราะรถที่ใช้งานจริงๆ อยู่บนท้องถนนส่วนใหญ่ล้วนเป็นลมธรรมดา
  ทั้งสิ้น ก็ยังสามารถใช้งานกันได้ปกติ ที่สำคัญบริษัทยางก็ไม่ได้ระบุหรือบังคับว่าต้องเติมไนโตรเจนเท่านั้น และการใช้งานของเราก็ไม่ได้ลงรายละเอียดมากมาย ไม่ได้มีสัมผัสว่าเติมไนโตรเจนไปแล้วรู้สึกรถนิ่มกว่าเดิม 
  หรือว่าเติมไปแล้วประหยัดน้ำมันกว่าเดิมชัวร์ ถ้าคนขับยังขยี้คันเร่งเสมือนรถใช้น้ำเปล่าอยู่ก็ไม่มีประโยชน์ เพราะท้ายที่สุดก็ผู้ขับเองต้องหมั่นตรวจเช็ครถให้พร้อมใช้อยู่เสมอไม่ว่าจะลมธรรมดาหรือลมไนโตรเจนก็ตาม 
  เพราะสิ่งสำคัญทุกการขับต้องคำนึงถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินอยู่เสมอ
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  พ่วงแบตรถยนต์อย่างไรให้ปลอดภัย

  พ่วงแบตเตอรี่รถยนต์ ถูกวิธี ปลอดภัย ลดความเสี่ยง
            
  ปภ.​ ​แนะเลือกใช้และพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์ถูก​​วิธี​ ​พ่วงแบตเตอรี่ไม่ติด พ่วงแบตเตอรี่ผิดขั้ว จะไม่เกิดขึ้น ถ้าเรามาเรียนรู้ทักษะการพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์ถูก​​วิธี
  แบตเตอรี่รถยนต์เป็นอุปกรณ์จัดเก็บและจ่ายกระแสไฟฟ้าของรถยนต์ ซึ่งบ่อยครั้งที่ผู้ขับขี่มักประสบปัญหาแบตเตอรี่เสื่อมสภาพ ทำให้เครื่องยนต์ดับและสตาร์ทไม่ติด การพ่วงแบตเตอรี่จึงเป็นการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า 
  เพื่อให้ระบบไฟฟ้าทำงานได้ตามปกติในระยะเวลาสั้น​ ​ๆ ก่อนนำรถไปตรวจสอบ ซึ่งการพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์อย่างไม่ถูกวิธี​ อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ เพื่อความปลอดภัย วันนี้ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด
   ก็มีข้อแนะนำดี ๆ  เกี่ยวกับการเลือกใช้แบตเตอรี่ และพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์อย่างถูกวิธี มาแนะนำกันค่ะ
   
  การเลือกใช้แบตเตอรี่รถยนต์
            ​- ​ใช้แบตเตอรี่รถยนต์ที่ได้มาตรฐาน มีเครื่องหมายรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม​ (มอก.) และผ่านการทดสอบมาตรฐานความปลอดภัย
            ​- ​เลือกแบตเตอรี่ที่มีขนาดเหมาะสมกับการใช้งานของรถแต่ละรุ่น โดยมีขนาดแอมแปร์เท่ากับ​ห​รือมากกว่าที่ติดมากับรถยนต์
            ​- ​มีความจุไฟฟ้าเหมาะสมกับปริมาณการใช้กระแสไฟฟ้าของรถ หากมีการติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มเติม อาทิ เครื่องเสียง ให้ใช้แบตเตอรี่ที่มีขนาดแอมแปร์สูงขึ้น
   
  การพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์
            -  ปิดสวิตช์และอุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งหมดของรถ
            -  นำรถคันที่มีแบตเตอรี่ปกติมาจอดใกล้ ๆ เพื่อต่อสายพ่วงแบตเตอรี่
            -  นำสายพ่วงแบตเตอรี่ขั้วบวก (สีแดง) ต่อกับแบตเตอรี่ขั้วบวกของรถคันที่แบตเตอรี่หมดก่อน แล้วมาต่อกับรถที่มาช่วย
            -  นำสายพ่วงแบตเตอรี่ขั้วลบ (สีดำ) ต่อกับแบตเตอรี่ขั้วลบของรถคันที่มาช่วย อีกฟากให้หนีบที่โลหะในเครื่องยนต์ เป็นการสร้างระบบกราวนด์ของแบตเตอรี่
            -  สตาร์ทเครื่องยนต์รถคันที่มีแบตเตอรี่ทิ้งไว้ประมาณ 3 นาที แล้วเร่งเครื่องยนต์เล็กน้อย เพื่อให้แบตเตอรี่มีการไหลเวียนของประจุไฟฟ้า
            -  สตาร์ทเครื่องยนต์รถคันที่แบตเตอรี่หมด พร้อมเร่งเครื่องในอัตรา 1,500–2,000 รอบต่อนาที เพื่อตรวจสอบว่ามีประจุไฟฟ้าเข้าหลังจากการชาร์จไฟแบตเตอรี่หรือไม่
            -  ถอดสายพ่วงรถคันที่แบตเตอรี่หมดและถอดสายพ่วงรถคันที่มีแบตเตอรี่ปกติออก
            -  นำรถเข้าศูนย์บริการ เพื่อตรวจสอบสภาพเครื่องยนต์และเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่
   
  ข้อควรระวังในการพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์
            -  ไม่สตาร์ทเครื่องยนต์และเปิดระบบไฟของรถทั้งสองคัน เพราะจะทำให้เกิดประกายไฟ ส่งผลให้เกิดการระเบิดได้
            -  ไม่ต่อสายพ่วงเข้ากับขั้วลบของแบตเตอรี่ของรถคันที่แบตเตอรี่หมด เพื่อป้องกันแบตเตอรี่ระเบิด
            -  ห้ามสูบบุหรี่ จุดไฟแช็ก หรือก่อให้เกิดประกายไฟ เพราะในขณะต่อสายพ่วงแบตเตอรี่จะมีแก๊สบริเวณดังกล่าว ทำให้เกิดการระเบิดได้
            -  สวมใส่อุปกรณ์ป้องกันดวงตาและถุงมือทุกครั้งที่สัมผัสแบตเตอรี่ เพราะน้ำกรดในแบตเตอรี่เป็นสารกัดกร่อน  ทำให้ได้รับอันตรายได้
            -  ระมัดระวังไม่ให้แบตเตอรี่เอียงหรือตะแคง เพราะน้ำกรดอาจรั่วไหลออกมาทางรูระบาย ก่อให้เกิดอันตรายได้
            -  ระมัดระวังไม่ให้ปลายสายพ่วงแบตเตอรี่สัมผัสกัน เพราะจะทำให้ไฟฟ้าลัดวงจร
   
  แม้การพ่วงแบตเตอรี่จะสามารถทำเองได้ แต่ต้องเพิ่มความระมัดระวัง เนื่องจากแบตเตอรี่มีน้ำกรด​ เป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งมีคุณสมบัติกัดกร่อนพื้นผิว อีกทั้งในขณะที่แบตเตอรี่ทำงาน 
  จะเกิดการสะสมของก๊าซไฮโดรเจน หากมีประกายไฟจะทำให้เกิดการระเบิดได้
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%
   
  ข​อขอบคุณข้อมูลจาก
  กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.)

 • alt

  6 สัญญาณไฟกระพริบจากรถคันอื่น

  6 สัญญาณไฟกระพริบจากรถคันอื่น
   
  หากรู้จักสังเกตรถรอบข้างขณะขับขี่ จะเห็นได้ว่ารถบางคันเปิดไฟเลี้ยวซ้ายบ้าง ขวาบ้าง เปิดไฟสูงบ้าง ซึ่งหลายคนอาจไม่รู้ว่าสัญญาณไฟเหล่านี้มีความหมายซ่อนอยู่ด้วย  
  บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัดจะพาไปรู้จัก 6 สัญญาณไฟกระพริบจากรถรอบข้าง มีความหมายว่าอย่างไรบ้าง
   
  1.กระพริบไฟเลี้ยวซ้ายทีขวาที
  สัญญาณไฟกระพริบแบบนี้สามารถพบได้บ่อยที่สุด หากพบเห็นรถคันหน้าเปิดไฟเลี้ยวซ้ายทีขวาทีสลับไปมาอย่างรวดเร็ว หรือเปิดไฟฉุกเฉินขณะวิ่งบนทางตรง แสดงว่าด้านหน้ามีเหตุฉุกเฉินต้องเบรกกะทันหัน 
  ควรใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษและลดความเร็วหากจำเป็น หากเป็นรถยนต์รุ่นใหม่ๆ มักจะมีระบบเปิดไฟฉุกเฉินหรือกระพริบไฟเบรกอัตโนมัติ ซึ่งจะสังเกตได้ว่าไฟเลี้ยวทั้งสองข้างหรือไฟเบรกกระพริบถี่กว่าปกติ 
  อันนี้แสดงว่ารถคันหน้ามีการเบรกกะทันหัน ควรรีบกดเบรกหรือหักหลบทันทีเพื่อป้องกันการชนท้าย
   
  2.เปิดไฟสูงขณะสวนทาง
  สัญญาณไฟสูงขณะวิ่งสวนทางมักพบเห็นได้จากรถบรรทุก หรือรถตู้โดยสารสาธารณะ บ่งบอกว่ามีเหตุฉุกเฉินหรือด่านตรวจอยู่ข้างหน้า หากรู้ตัวว่าขับรถผิดข้อหาใดอยู่ ก็รีบปฏิบัติให้ถูกต้องทันที 
  รวมถึงเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษในกรณีมีเหตุฉุกเฉินอยู่ข้างหน้า
   
  3.เปิดไฟเลี้ยวขวาก่อนเราจะแซง
  โดยส่วนมากสัญญาณประเภทนี้จะพบเห็นได้จากรถบรรทุกขนาดใหญ่ หากเรากำลังจะเร่งแซงบนถนนเลนสวน จู่ๆ รถบรรทุกข้างหน้าเปิดไฟเลี้ยวขวา (บางคันอาจเบี่ยงขวาร่วมด้วย) แสดงว่ามีรถวิ่งสวนมา ให้หลบเข้าเลนเสียก่อน
   
  4.เปิดไฟเลี้ยวซ้ายก่อนเราจะแซง
  สัญญาณไฟนี้จะตรงข้ามกับข้อ 3 หากรถบรรทุกคันหน้าเปิดไฟเลี้ยวซ้าย (บางคันอาจหลบซ้ายให้ด้วย) แสดงว่าสามารถแซงได้อย่างปลอดภัยแล้ว เมื่อแซงได้ปุ๊บ จะลองบีบแตรสั้นๆ ก็แสดงถึงความขอบคุณได้ด้วยนะ
   
  5.กระพริบไฟสูงเพื่อขอกลับรถ
  โดยปกติไฟสูงขอทางจะใช้กับรถที่วิ่งมาทางตรง เปิดกระพริบเตือนรถที่กำลังจะยูเทิร์นว่ากำลังวิ่งด้วยความเร็วสูง ยังไม่ปลอดภัยที่จะยูเทิร์น แต่ปัจจุบันเรามักเห็นรถที่กำลังยูเทิร์นเปิดไฟสูงเสียเอง 
  พร้อมกับพุ่งพรวดออกมาเป็นที่เรียบร้อย แม้ว่าจะไม่ถูกต้องนัก แต่เพื่อความปลอดภัยก็ควรรีบชะลอหากพบเห็นรถยูเทิร์นเปิดไฟสูงใส่ เพราะนั่นมักจะแปลว่า "ฉันออกมาแล้วนะ ชะลอด้วยล่ะ!"
   
  6.เปิดไฟเลี้ยวขวาขณะขับตามหลัง
  หากกำลังขับขี่ด้วยความเร็วสูงแล้วพบว่ารถคันหลังเปิดไฟกระพริบทางขวา แสดงว่ารถด้านหลังต้องการแซง ให้หลบซ้ายด้วยความระมัดระวัง ซึ่งสัญญาณนี้ถือเป็นสัญญาณสากลที่ใช้กันทั่วโลกแทนการเปิดไฟสูง
   
  รู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมใช้สัญญาณไฟให้เป็นประโยชน์ เพื่อให้การขับขี่ปลอดภัยยิ่งขึ้นด้วยนะค่ะ
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%
   

 • alt

  วิธีดูแลคลัทช์ ให้มีอายุการใช้งานนานขึ้น

  วิธีดูแลคลัทช์ ให้มีอายุใช้งานนานขึ้น
   
  หากคุณเป็นคนที่ขับรถคันเดียวมานานกว่า 10 ปี หรือวิ่งมาแล้วมากกว่า 100,000 กิโลเมตร ไม่ว่าจะเป็นรถเกียร์ธรรมดาหรือเกียร์อัตโนมัติ ก็ถึงเวลาที่ต้องมาตรวจสอบคลัทช์กันหน่อยว่าสภาพยังโอเคอยู่หรือควรต้องเปลี่ยนแล้ว
   
  ลองสังเกตว่ารถของคุณมีอาการเหล่านี้หรือไม่
   
  - ลากรอบยาว เครื่องยนต์ทำงานรอบสูงขึ้น แต่ความเร็วกลับลดลงมากกว่าปกติ
  - เข้าเกียร์ถอย แล้วรถไม่ถอยตามปกติ
  - ไม่มีกำลังเมื่อเจอเนิน หรือทางลาดชัน
  - เกียร์กระตุก เกียร์แข็ง ดื้อเท้า เข้าเกียร์ยาก
   
  หากเช็กแล้วมีอาการมาครบหรือเกือบครบ ก็เป็นสัญญาณบ่งบอกได้ว่า “คลัทช์ใกล้หมดและอาจจะต้องเปลี่ยน” แล้วละค่ะ
  หากหมั่นดูแลและใช้งานคลัทช์อย่างถูกวิธี ก็อาจมีอายุการใช้งานที่นานขึ้น
   
  ควรเหยียบคลัทช์ให้สุดก่อนปลี่ยนเกียร์ แต่ไม่ควรเลี้ยงคลัทช์หรือแช่เท้าไว้บนคลัทช์ เพราะน้ำหนักที่กดลงไปบนคลัทช์อาจทำให้คลัทช์สึกหรอและหมดไวกว่าปกติ
  ไม่ควรเปลี่ยนยางที่มีเส้นรอบวงใหญ่กว่าเดิมมากเกินไป เพราะจะทำให้อัตราทดของเกียร์และเฟืองท้ายไม่รองรับ ส่งผลให้ชุดคลัทช์รับภาระหนักขึ้นและสึกหรอเร็วขึ้นได้
  อย่าละเลยการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ให้ตรงตามรอบการใช้งานที่ระบุในคู่มือของรถ เลือกใช้น้ำมันเกียร์คุณภาพเยี่ยมที่ทนความร้อนได้สูง ไม่เสื่อมสภาพง่าย 
  และช่วยลดการสึกหรอของผ้าคลัทช์ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้คลัทช์หมด คลัทช์ลื่นนะคะ
   
  รู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมสังเกตและตรวจเช็ครถของคุณ เพื่อให้การขับขี่ปลอดภัยยิ่งขึ้นด้วยนะคะ
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%
   

 • alt

  เครื่องยนต์ยุคใหม่มีขนาดเล็กลง แต่ประสิทธิภาพสูงขึ้น ควรดูแลอย่างไร?

  เครื่องยนต์ยุคใหม่มีขนาดเล็กลง (ENGINE DOWNSIZING) แต่ประสิทธิภาพสูงขึ้น ควรดูแลอย่างไร?
   
  ต้องยอมรับว่าเทคโนโลยีในปัจจุบัน มีส่วนช่วยให้เกิดการพัฒนา และก้าวข้ามข้อจำกัด โดยเฉพาะเทคโนโลยีด้านยานยนต์ ซึ่งเครื่องยนต์ในยุคปัจจุบันนั้น ต่างก็ได้รับการพัฒนาศักยภาพให้สูงขึ้น 
  ในขณะที่ขนาดเครื่องยนต์มีความจุที่น้อยลง หรือที่เรียกกันว่า “Engine Downsizing” ซึ่งเป็นการนำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้าไปช่วยในเรื่องของการจุดระเบิด และการเผาไหม้ 
  ส่งผลให้มีอัตราการบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิงที่น้อยลง และลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ แต่กลับได้ประสิทธิภาพในการเผาไหม้ดีขึ้น ส่งผลให้มีสมรรถนะการขับขี่ที่ดีขึ้น
   
  แต่ทว่าเครื่องยนต์ที่ถูกลดขนาดความจุนั้น ชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ก็จะต้องแบกรับภาระ และทำงานหนักขึ้นกว่าเดิมเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นลูกสูบ หรือผนังกระบอกสูบ ที่มีการจุดระเบิดที่เร็วขึ้น 
  ทำให้เกิดการเสียดสีสูงขึ้น รวมไปถึงการนำเทอร์โบเข้ามาช่วยอัดอากาศ เพื่อให้มีการจุดระเบิดที่แรงขึ้น ทำให้เครื่องยนต์ยุคใหม่นั้น มีความร้อนสะสมที่สูงกว่า “น้ำมันเครื่องคุณภาพสูง” 
  จึงเป็นหัวใจสำคัญ ที่จะช่วยปกป้องดูแลให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้น
   
  คุณสมบัติของน้ำมันเครื่องสำหรับเครื่องยนต์ยุคใหม่
   
  - ให้ประสิทธิภาพในการหล่อลื่น ช่วยลดแรงเสียดทาน หรือลดการสึกหรอของเครื่องยนต์ได้
  - ทนต่อความร้อนได้สูง รักษาความหนืดของตัวน้ำมันได้ดี
  - ให้การปกป้องชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์
  - สามารถลดคราบเขม่า และช่วยทำความสะอาดเครื่องยนต์
  - มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน
   
  ซึ่งคุณสมบัติทั้ง 5 ประการนั้น ถือเป็นปัจจัยหลักในการเลือกน้ำมันเครื่องสำหรับเครื่องยนต์ยุคใหม่ ก่อนเลือกน้ำมันเครื่องควรศึกษาและสังเกตุถึงคุณสมบัติของน้ำมันเครื่องให้ดีเสียก่อนนะคะ
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  5 สิ่งจำเป็นที่ต้องมีติดรถไว้ในช่วงหน้าฝน

  5 สิ่งจำเป็นที่ต้องมีติดรถช่วงหน้าฝน
  เข้าสู่หน้าฝนแล้ว งานเลอะย่อมต้องเกิดขึ้น คุณคิดว่าจริงหรือไม่!! เมื่อฝนตกแน่นอนว่ารถแสนรักของคุณมีหรือจะรอดจากการเลอะที่สุดแสนจะน่าเบื่อไปได้ 
  ฝนตกครั้งหนึ่งรถก็เลอะหนหนึ่ง แล้วแบบนี้เราควรมีสิ่งใดบ้างที่ต้องมีติดรถไว้ในช่วงหน้าฝน วันนี้เรามี 5 สิ่งจำเป็นที่ต้องมีติดรถช่วงหน้าฝนมานำเสนอ
  กันด้วยมีอะไรบ้างที่จำเป็นไปดูกันเลย
   
  1. น้ำยาเคลือบกระจกรถ
   
  เชื่อว่าหลายคนอาจไม่คิดว่าเจ้าสิ่งนี้เป็นสิ่งที่จำเป็น แต่บอกเลยว่าสิ่งนี้นี่ละที่จำเป็นมากถึงมากที่สุด เพราะถึงแม้ว่ารถของคุณจะมีที่ปัดน้ำฝนอยู่แล้วแต่นั่นก็ยังไม่เพียงพอ
  ต่อรถของแต่อย่างใด การที่คุณมีการเคลือบน้ำยาตัวนี้จะยิ่งช่วยป้องกันไม่ให้หยดน้ำเข้าไปเกาะที่ตัวกระจกได้นั่นจะยิ่งทำให้การขับรถของคุณมีความปลอดภัยมากขึ้น
  มีลักษณะการมองเห็นถนนที่ชัดเจน หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ยังไม่มีน้ำยาตัวนี้คุณสามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไปหรือตามซุปเปอร์มาร์เก็ต 
  ราคาจะมีตั้งแต่ราคาหลักสิบจนถึงหลักร้อยแล้วแต่คุณเลือก
   
  2. กล้องติดรถ
   
  สิ่งนี้แน่นอนว่าขาดไม่ได้สำหรับในยุคนี้ ในปัจจุบันมีผู้คนมากมายเริ่มหันมาติดกล้องที่บริเวณตัวรถมากขึ้น บางคนติดเฉพาะด้านหน้าตัวรถหรือบางคนอาจติดรอบคันก็มี
  การติดกล้องไม่ใช่เพียงแค่ช่วงหน้าฝนเท่านั้นที่ควรติดแต่คุณควรติดไว้เป็นประจำ เพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ คุณไม่มีทางรู้ได้เลยว่าอุบัติเหตุจะเกิดขึ้นเมื่อใด 
  หากคุณมีกล้องที่ตัวรถย่อมเป็นหลักฐานชั้นเยี่ยมที่จะเอาผิดกับคู่กรณีหากเกิดอุบัติเหตุ คุณสามารถตรวจสอบได้ทันทีว่าใครผิดใครถูก
   
  3. ร่ม
   
  สิ่งนี้เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับหน้าฝน การที่คุณมีร่มติดรถไว้จะช่วยคุณได้ในยามคับขัน หากวันใดวันหนึ่งคุณต้องจอดรถในที่ไกลจากสถานที่ที่คุณต้องการไป 
  ซึ่งคุณจำเป็นต้องเดินไปยังที่นั่น แน่นอนว่าร่มนี่ละที่จะเป็นสิ่งที่คุณต้องการมากที่สุดในวินาทีนั้น ยิ่งหากเกิดเหตุการณ์รถเสียในวันฝนตกคุณจำเป็นต้องออกไปนอกตัวรถ
  เพื่อไปดูว่าเกิดอะไรขึ้น ต้องลงไปซ่อมรถ การมีร่มจะทำให้คุณลงซ่อมรถแบบปราศจากการเปียกได้นั่นเอง
   
  4. หลอดไฟสำรอง
   
  หลอดไฟนับว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่คอยทำให้รถของคุณยังคงสว่างอยู่เสมอ ยิ่งเมื่อใดที่คุณต้องขับรถในช่วงยามวิกาล ไฟของรถทุกส่วนเป็นสิ่งสำคัญมาก 
  ดังนั้นหากเกิดมีหลอดไฟดวงใดเสียหรือเกิดการริบหรี่เกิดขึ้นการที่คุณมีหลอดไฟสำรองเอาไว้ในรถจะช่วยทำให้ปัญหานี้คลี่คลายได้ เพราะคุณมีหลอดไฟ
  ที่พร้อมจะเปลี่ยนได้ในทันที
   
  5. ทิชชู่
   
  สิ่งนี้จำเป็นอย่างไร? ขอบอกเลยว่าทิชชู่เป็นสิ่งที่ควรมีติดรถเป็นอันดับต้นๆ ในช่วงฝนตกหากเมื่อใดที่คุณเปิดประตูรถแน่นอนว่าฝนย่อมต้องสาดเข้ามาในรถ
  และการสาดนี้ย่อมมีโอกาสที่จะกระเด็นเข้าไปตามสวิตช์ต่าง ๆ ได้ ดังนั้น หากคุณมีทิชชู่ไว้ในรถคุณก็สามารถที่จะนำทิชชู่เช็ดทำความสะอาดน้ำพวกนั้นได้ทันที 
  ป้องกันโอกาสในการเกิดไฟช็อตภายในแผงปุ่มสวิตช์เหล่านั้นได้
   
  และนี่ก็คือสิ่งจำเป็นที่ควรพกติดรถยนต์ไว้ในช่วงหน้าฝน รู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมหาซื้อมาติดรถยนต์ไว้กันด้วย
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  แอร์รถเหม็นอับช่วงหน้าฝน ทำอย่างไรดี?

  วิธีลดกลิ่นอับแอร์รถยนต์ในช่วงหน้าฝน
       ปัญหาหลักที่มักเกิดขึ้นช่วงหน้าฝนก็คือน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ รวมถึงการเดินทางที่แสนลำบากของคนบนท้องถนน เพราะต้องเผชิญกับสภาพการจรจรที่ติดขัดมากถึงมากที่สุด! 
  และอีกหนึ่งปัญหายอดฮิตของผู้ที่มีรถยนต์ส่วนตัวก็คือ กลิ่นอับของแอร์ในรถ โดยสาเหตุมาจากระบบแอร์เกิดความชื้นสะสมเพราะมีอุณภูมิเย็น ซึ่งนอกจากจะทำให้เกิดกลิ่นเหม็นอับที่ไม่พึงประสงค์แล้ว 
  ยังก่อให้เกิดสะสมของเชื้อโรค ไม่ว่าจะเป็น แบคทีเรีย หรือ เชื้อรา ที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพของคนในรถอย่างมาก
   
  แอร์มีกลิ่นอับเกิดจากอะไร ? 
   
  - มีความชื้นสะสมอยู่ในคอยล์เย็น ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้จะทำให้เกิดเชื้อรา และส่งผลให้เกิดกลิ่นอับที่ไม่พึงประสงค์
  - ช่องระบายอากาศเกิดการอุดตัน ส่งผลให้การเกิดการหมักหมม รวมถึงมีความชื้น และทำให้เกิดกลิ่นเหม็นอับ
  - กรองแอร์สกปรก รวมถึงมีสิ่งอุดตัน เพื่อป้องกันไม่ให้กลิ่นอับเหล่านี้มาทำร้ายสุขภาพคุณโดยไม่รู้ตัว พี่หมีมีวิธีกำจัดกลิ่นอับของแอร์รถยนต์มาบอกครับ
   
  3 วิธีกำจัดกลิ่นอับของแอร์รถยนต์
   
  1. เปิดพัดลมแอร์ 
  สามารถแก้ไขได้ด้วยการเปิดพัดลมแอร์ให้แรงที่สุด ซึ่งแนะนำให้ปิดสวิตช์ A/C เพื่อไม่ให้เพรสเชอร์ทำงาน โดยให้ปิดทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที อีกหนึ่งวิธีคือเปิดกระจกรถ หรือประตูทิ้งไว้ 
  ก็สามารถช่วยระบายกลิ่นอับได้ดีเช่นกัน
   
  2. ปรับระดับความเย็นให้เหมาะสม 
  เมื่อรู้สึกว่าแอร์เย็นเกินไป ให้ปรับอุณภูมิสูงขึ้น จะได้ลดความแรงของพัดลมแอร์เพียงอย่างเดียว อีกทั้งไม่ควรปิดหน้ากากแอร์มากกว่า 2 ตัว ความเย็นจะได้ถูกระบายออกมา โดยจะช่วยไม่ให้เกิดความชื้นสะสม
   
  3. ล้างแอร์ 
  หากกลิ่นอับยังคงเหนียวแน่น! แนะนำให้ถอดแอร์มาล้างทำความสะอาด หรืออาจต้องเปลี่ยนแอร์ใหม่เนื่องจากเกิดการเสื่อมสภาพที่ยากเกินแก้
   
  นอกจากนี้วิธีการเหล่านี้ ยังมีอีกหลายตัวช่วย ที่สามารถลดกลิ่นอับของแอร์ในรถยนต์มาแนะนำค่ะ
   
  1. สเปรย์ปรับอากาศ 
  ถือเป็นตัวช่วยที่หาซื้อได้ง่าย ซึ่งนอกจากช่วยลดกลิ่นอับแล้ว ยังมีส่วนช่วยฆ่าเชื้อโรคได้อีกด้วย
   
  2. เบกกิ้งโซดา 
  นอกจากจะช่วยกำจัดกลิ่นอับที่ไม่พึงประสงค์แล้ว ยังช่วยดูดกลิ่นบุหรี่ได้เช่นกัน
   
  3. กากกาแฟตากแห้ง 
  นำกากกาแฟไปตากให้แห้ง จากนั้นนำผ้ามาห่อแล้ววางไว้ในรถยนต์ โดยกลิ่นของกาแฟช่วยกลบกลิ่นเหม็นอับได้อยู่หมัด
   
  4. น้ำส้มสายชู 
  เทน้ำส้มสายชูใส่ลงไปในถ้วยประมาณ 2-4 ช้อนโต๊ะ แล้วนำไปวางไว้ในรถ ทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง รสเปรี้ยวของน้ำส้มสายชูจะช่วยกำจัดกลิ่นอับที่ไม่พึงประสงค์
   
  5. ใบชาแห้ง
  นำผ้ามาห่อใบชาแล้วนำไปวางไว้ในรถ โดยวิธีนี้มีส่วนช่วยลดกลิ่นอับได้ดีเช่นกัน 
   
  6. ถ่านไม้
  นำผ้าห่อถ่านไม้แล้วเอาไปวางไว้ในรถ ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 วัน ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยดูดซับกลิ่นอับได้เช่นกัน
   
  บางครั้งกลิ่นอับที่เกิดขึ้นอาจไม่ได้มาจากแอร์เสมอไป แต่อาจเกิดจากการหมักหมมของพรมในรถ ซึ่งทำให้เกิดกลิ่นเหม็นอับในรถโดยที่เราไม่รู้ตัวได้ วิธีแก้ปัญหาคือเอาพรมรถไปล้างและตากแดดให้สะอาดเพื่อกำจัด
  กลิ่นอับที่เกิดขึ้น และจะให้ดีเอารถไปตากแดดสัก 3-4 ชั่วโมง เปิดประตูรถทั้ง 4 บาน และเปิดพัดลมแอร์ให้สุด เพื่อไล่ความชื้นออกจากตู้แอร์ ลองดูนะคะเผื่อช่วยได้ ถ้าไม่อยากต้องเผชิญกับกลิ่นเหม็นอับ
  ที่ไม่พึงประสงค์ สิ่งที่ไม่ควรละเลยคือ หมั่นทำความสะอาดรถยนต์ ที่สำคัญคือเช็คสภาพรถก่อนออกเดินทาง และขับรถด้วยความระมัดระวัง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติไม่คาดฝันนะคะ
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%
   

 • alt

  5 เหตุผลที่ควรล้างรถในช่วงหน้าฝน

  ช่วงหน้าฝนไม่ต้องล้างรถ ได้ไหม??
   
       ตอนนี้ประเทศไทยก็เข้าสู่ช่วงหน้าฝนแล้ว มีฝนตกกระจายตัวในหลายๆ พื้นที่ ช่วยเพิ่มความชุ่มฉ่ำและลดความร้อนของสภาพอากาศลงไปได้อยู่บ้าง “ฝนตกไม่ต้องล้างรถบ่อยๆหรอก เดี๋ยวรถก็เลอะอีก” 
  คำพูดที่หลายคนมักจะได้ยินบ่อยๆในช่วงหน้าฝน สำหรับคนมีรถเมื่อฝนโปรยปรายลงมาก็จะทำให้รถยนต์ของเราเลอะเทอะ ล้างไปสุดท้ายฝนตกครั้งใหม่ รถยนต์ก็กลับมาเลอะอยู่ดี 
  ความเชื่อนี้ถือเป็นความเชื่อที่ค่อนข้างผิดนะคะในการหลีกเลี่ยงการล้างรถยนต์ในช่วงฝนตก
   
  หน้าฝนไม่ต้องล้างรถจริงหรอ?
   
       คุณรู้หรือไม่ การไม่ล้างรถยนต์ในช่วงหน้าฝนส่งผลเสียให้คุณมากกว่าที่คิด เพราะการไม่ล้างรถในช่วงหน้าฝนอาจส่งผลเสียในระยะยาว ซึ่งในความเป็นจริงนั้น แม้จะเจอฝนที่ตกแรงหรือตกเบาก็ควรทำการล้างรถ
  อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เพื่อล้างสิ่งสกปรกออกจากพื้นผิวรถยนต์ของเรา สำหรับใครที่มีคำถามที่ว่า หน้าฝนไม่ต้องล้างรถจริงหรอ? คำตอบก็คือ ไม่จริงครับ หน้าฝนยิ่งต้องควรล้างรถ แต่เหตุผลเพราะอะไรนั้น 
  วันนี้ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด มีคำตอบมาฝากกันจ้า
   
  1. เกิดคราบฝังแน่น
       เมื่อรถยนต์แห้งหลังจากตากฝนบ่อยๆ จะทำให้เกิดคราบฝังแน่นบนสีรถยนต์ และหากยิ่งตากแดดก็จะยิ่งติดฝังลึก นอกจากจะทำความสะอาดได้ยากขึ้นแล้ว ยังฃส่งผลต่อตัวสีของรถยนต์ได้ในอนาคตอีกด้วย
   
  2. เศษใบไม้ต่างๆ
       หากจอดรถอยู่กับที่ขณะฝนตก หรือ จอดรถไว้ใต้ต้นไม้ จะมีเศษใบไม้กิ่งไม้ปลิวมาติดที่รถยนต์ได้ และยิ่งเศษใบไม้เหล่านั้นแห้งติดกับรถ จะส่งผลให้เกิดเป็นคราบแห้งกรังที่ทำความสะอาดยาก 
  และอาจเกิดรอยบนรถได้อีกด้วย
   
  3. เสี่ยงการเกิดสนิม
       การใช้งานรถยนต์ในขณะที่ฝนตกบ่อยๆ รถยนต์ของเรามีโอกาสที่เจอความชื้นมากยิ่งขึ้น เมื่อเจอกับความชื้นบ่อยๆ อาจส่งผลให้เครื่องยนต์ภายในเกิดความชื้นสะสมจนเกิดเป็นสนิมได้
   
  4. สิ่งสกปรกจากเศษดิน และฝุ่น
       เมื่อฝนตกและต้องขับรถบริเวณที่มีโคลน เศษดิน หรือเศษฝุ่นเยอะๆ ทำให้สิ่งสกปรกเหล่านี้จะเกาะติดรถยนต์ของเรามีมากยิ่งขึ้น เมื่อปล่อยไว้นานจะทำให้รถเป็นคราบเปื้อนที่ล้างออกยาก
   
  5. พื้นที่ที่อยู่อาศัย อาจมีฝนกรด
       สำหรับใครที่อาศัยอยู่ในเขตอุตสาหกรรม หรือ ต้องทำงานและนำรถไปจอดในพื้นที่ละแวกนั้น มีความเสี่ยงสูงที่อาจจะเจอฝนกรดมากกว่าพื้นที่อื่นๆ  หากต้องพบเจอกับฝนกรดบ่อยๆ 
  โอกาสที่สีของรถยนต์จะเกิดความเสียหายนั้นมีมาก เพราะฝนกรดจะมีค่าความเป็นกรดสูงมากกว่าน้ำฝนทั่วไป
   
       ดังนั้นความเชื่อที่ว่า หน้าฝนไม่ต้องล้างรถ นั้นถือว่าเป็นความเชื่อผิดๆ ซึ่งหากไม่มีเวลามากนักในการล้างรถยนต์บ่อยๆ อาจจะล้างอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง หรือ 3-4 วันครั้ง 
  แต่ใครที่อยากล้างทุกวันก็สามารถทำได้ ด้วยการฉีดน้ำเปล่าในการล้างรถ หรือ ขจัดคราบที่อาจเกาะติดเป็นคราบฝังแน่นได้ในอนาคตเช่น คราบดิน เศษใบไม้ เป็นต้น
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  ดูแลยางปัดน้ำฝนอย่างไรให้ใช้งานได้นานๆ

  ดูแลยางปัดน้ำฝนอย่างไร ให้ใช้งานได้นานๆ
   
  ยางใบปัดน้ำฝนเป็นอุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ ที่จะว่าไปแล้วไม่ใช่ระบบหลักที่มีผลต่อการขับเคลื่อนของรถยนต์เลย แต่ก็มีความสำคัญในเรื่องของทัศนวิสัยในการขับขี่
  ซึ่งส่งผลต่อความปลอดภัยในการขับขี่ของผู้ใช้รถใช้ถนน หากยางปัดน้ำฝนเสื่อมสภาพจะทำให้การปัดทำความสะอาดบานกระจกบังลมหน้าไม่สะอาดและไม่เกลี้ยงเท่าที่ควร 
  ที่แย่กว่านั้นคืออาจทำให้กระจกมีร่องรอยความสกปรกมากกว่าเดิมและทัศนวิสัยแย่ลงกว่าเดิมเสียอีก ถ้าฉีดน้ำใส่กระจกพร้อมกับปัดทำความสะอาดตอนที่รถกำลังวิ่งอยู่ 
  แต่ปรากฏว่ายางปัดน้ำฝนเสื่อมสภาพจนทำให้คราบสกปรกกระจายไปทั่วบานกระจกจะเป็นอันตรายอย่างมาก ทำให้หลายคนให้ความสำคัญและค่อนข้างจะดูแลเอาใจใส่ยางปัดน้ำฝนเป็นพิเศษ
  ถึงขนาดยกใบปัดน้ำฝนขึ้นทุกครั้งเมื่อต้องจอดรถตากแดด เพื่อให้ยางปัดน้ำฝนรอดพ้นจากความร้อนบนบานกระจกที่รับแสงแดดไว้เต็มๆ โดยหวังว่าจะยืดอายุการใช้งานของยางปัดน้ำฝน
  ให้นานขึ้น ซึ่งการเอาใจใส่ดูแลยางปัดน้ำฝนเป็นสิ่งที่ดี แต่หารู้ไม่ว่าการกระทำดังกล่าวนั้นไม่เพียงช่วยยืดอายุของยางใบปัดน้ำฝน แต่อาจสร้างความเสียหายเกินกว่าที่คิดไว้
   
  ยางปัดน้ำฝนโดยเฉลี่ยมีอายุการใช้งานประมาณ 1 ปี ขึ้นอยู่กับคุณภาพของยางที่เลือกใช้ แต่ก็จะมีระยะเวลาการใช้งานเฉลี่ยอยู่ประมาณนี้ 
  ถึงแม้ว่าจะยกยางปัดน้ำฝนขึ้นไม่ให้ถูกความร้อนจากกระจกเวลาที่จอดรถตากแดด อย่างไรเสียด้วยสภาพอากาศและคุณสมบัติของตัวยางเอง เมื่อถูกความร้อนถูกแสงแดดย่อมที่จะเสื่อมสภาพ
  ไปตามเวลาอยู่แล้ว สรุปก็คือการยกก้านใบปัดน้ำฝนขึ้นไม่ได้ช่วยยืดอายุของยางปัดน้ำฝนอย่างมีนัยยะสำคัญ แต่กลับจะส่งผลให้เกิดความเสียหายที่แย่ยิ่งกว่านั่นคือ 
  อาจทำให้สปริงก้านใบปัดน้ำฝนล้า ส่งผลแรงกดที่จะทำให้ยางปัดน้ำฝนแนบสนิทกับบานกระจกไม่มีประสิทธิภาพเหมือนเดิม ไม่เพียงทำให้ยางปัดน้ำฝนไม่สามารถกวาดน้ำ
  และสิ่งสกปรกออกจากกระจกได้อย่างหมดจด การเปลี่ยนสปริงก้านใบปัดยังมีความยุ่งยากและมีราคาสูงกว่าค่าเปลี่ยนยางปัดน้ำฝนอีกด้วย
   
  สิ่งที่ดีที่สุดในการดูแลและใช้งานยางปัดน้ำฝนคือ เปลี่ยนยางปัดน้ำฝนทุกๆ 1 ปี โดยยึดเอาช่วงเวลาที่กำลังจะเข้าหน้าฝนเป็นเวลาในการเปลี่ยนก็ได้ 
  เพราะหน้าฝนเป็นช่วงที่จะได้ใช้ยางใบปัดน้ำฝนบ่อยที่สุดจะได้ใช้งานของใหม่ที่มีประสิทธิภาพ และในการเปลี่ยนควรเลือกเปลี่ยนยางปัดน้ำฝนที่มีคุณภาพสักหน่อย 
  อย่ามองแค่ราคาถูก เพราะจริงๆ แล้วยางปัดน้ำฝนไม่ได้มีราคาสูงมากอะไรเลย โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับทัศนวิสัยและความปลอดภัยที่จะได้รับ
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  4 เคล็ดลับขับรถขณะฝนตกอย่างไร ให้ปลอดภัย

  ขับรถขณะฝนตก อย่างไรให้ปลอดภัย?
  เข้าสู่หน้าฝนอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับตอนนี้ หลายๆคนคงจะต้องขับรถในขณะที่ฝนตก 
  ในระหว่างทางกลับบ้านหรือในขณะเดินทางไปในที่ต่างๆ วันนี้ บริษํท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด 
  มี 4 คำแนะนำดีๆเกี่ยวกับการขับรถในขณะที่ฝนตกมาฝากจ้า
   
  1. เปิดไฟหน้ารถ เพื่อการมองเห็นที่ดีขณะขับรถและให้รถคันอื่นมองเห็นรถของคุณเช่นเดียวกัน
  2. ลดความเร็วให้เหมาะสม เพื่อที่จะสามารถควบคุมรถได้อย่างปลอดภัย เพราะขณะที่ฝนตกถนนอาจจะลื่นทำให้การควบคุมรถลำบากกว่าปกติ
  3. เพิ่มระยะห่างระหว่างรถคันหน้าจากเดิมอีก 10-20 เมตร ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการจราจรในขณะนั้น เพื่อที่จะได้หยุดรถได้อย่างปลอดภัยเมื่อเกิดเหตุ
  ฉุกเฉิน
  4. ลดความเร็วเมื่อขับผ่านแอ่งน้ำขัง เพื่อป้องกันรถเสียการควบคุมและอุบัติเหตุ
   
  ที่สำคัญที่สุดสำหรับการขับขี่ที่ปลอดภัยคือการไม่ประมาท ทั้งในขณะที่ฝนตกหรือไม่ตก และควรตรวจเช็ครถเป็นประจำ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ด้วยนะคะ
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  หม้อน้ำรถยนต์ เติมน้ำยาหล่อเย็นหรือแค่น้ำเปล่าแบบไหนดีที่สุด!!

  หม้อน้ำเติมอะไรดีที่สุด “น้ำเปล่า” หรือ “Coolant” 
  หลายคนอาจสงสัยว่าหม้อน้ำรถยนต์ควรเติมอะไร ? โดยเฉพาะมือใหม่หัดขับกับรถคันแรก ที่คนข้างบ้านอาจจะบอกว่าเติมน้ำเปล่าก็พอแล้ว 
  หรือช่างผู้เชี่ยวแนะนำให้เติมน้ำยาหล่อเย็น (Coolant) ดีกว่า วันนี้ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด จะมาไขข้อสงสัยกันว่าเติมแบบไหนมีข้อดียังไง 
  และมีข้อเสียอะไรบ้างติดตามกันได้เลยค่ะ
   
  อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่า “หม้อน้ำ” คือส่วนสำคัญของระบบหล่อเย็นรถยนต์ โดยทำงานร่วมกับปั๊มน้ำ วาล์วน้ำ และพัดลม 
  ซึ่งระบบระบายความร้อนทั้งหมดจะทำงานตั้งแต่เครื่องเริ่มสตาร์ตทันที ในระบบการระบายความร้อนจะมีการใช้น้ำแบบหมุนเวียน 
  ซึ่งน้ำทั้งหมดจะไหลผ่านตามท่อต่าง ๆ ของเครื่องยนต์
   
  ถ้าเติมน้ำเปล่าไปจะเป็นอย่างไร? 
  การเติมน้ำเปล่านั้น ช่วงแรก ๆ ที่เติมมาใหม่จะยังไม่มีผลกระทบอะไรมาก แต่ในระยะยาวจะเริ่มออกอาการตามเวลาอย่างตระกรันในหม้อน้ำ 
  หากละเลยไปจะมีการสะสมเรื่อย ๆ จนทำให้หม้อน้ำอุดตัน ยิ่งอะไหล่บางส่วนในเครื่องยนต์ของรถรุ่นใหม่ถูกผลิตด้วยอะลูมิเนียม 
  อาจทำให้เป็นสนิมง่าย เกิดผุกร่อนจนกลายเป็นรอยรั่ว และยังทิ้งเศษตะกอนแดงเอาไว้อีกด้วย
   
  ดังนั้นเราควรป้องกันไว้ดีกว่าแก้ กับอีกตัวเลือกที่ปกป้องได้มากกว่าอย่าง น้ำยาหล่อเย็น (Coolant) 
  เพราะมีส่วนผสมของสาร Ethylene Glycol ช่วยชะลอการเดือดได้ดีกว่า ด้วยคุณสมบัติที่มีจุดเดือดสูงกว่าน้ำเกือบ 2 เท่า 
  ทำให้ช่วงอุณหภูมิกว้าง นอกจากนั้นยังช่วยป้องกันการเกิดสนิมสาเหตุของการผุกร่อน, ช่วยหล่อลื่นปั๊มน้ำให้ทำงานได้ดี, 
  ด้วยสีผสมสารเรืองแสงของน้ำยาหล่อเย็น ช่วยเรื่องการสังเกต ทำให้เห็นรอยรั่วตามอะไหล่ รวมถึงที่พื้นถนนได้ชัดเจนกว่า 
  ในกรณีเกิดปัญหาหกรั่วไหล และที่มองข้ามไปไม่ได้ คือต้องเลือกผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง 
  สามารถใช้ได้ทั้งรถเก๋ง, รถปิกอัพ, รถบรรทุก แม้กระทั่งเรือหางยาวก็ใช้ได้เหมือนกัน ช่วยดูแลระบบหล่อเย็นได้อย่างยาวนานถึง 2 ปี
  หรือ 200,000 กม.
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%
   

 • alt

  9 เทคนิค การใช้รถเกียร์ธรรมดาสำหรับมือใหม่

  หลาย ๆ ท่าน คงจะเริ่มต้นขับรถด้วยเกียร์ธรรมดา วันนี้บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ขอเอาใจมือใหม่ที่ขับรถยนต์เกียร์ธรรมดา ด้วยคำแนะนำดี ๆ 9 ข้อ ในการขับรถยนต์เกียร์ธรรมดา มาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง?
  1. เมื่อเปลี่ยนเกียร์ทุกครั้ง ต้องเหยียบคลัตช์ให้สุด
   
  2. อย่าผลักคันเกียร์เร็วเกินไป ควรเว้นช่วงเวลาให้ฟันเฟืองของเกียร์ขบกันได้ในจังหวะที่เหมาะสมก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้เกียร์เสียดสีกัน
   
  3. ต้องออกรถด้วยเกียร์  1 เสมอ เพื่อให้การขับเคลื่อนเป็นไปด้วยความนิ่มนวลโดยไม่ทำให้คลัชต์ลื่น
   
  4. ก่อนจะเปลี่ยนเข้าเกียร์ถอยหลังทุกครั้ง ควรเปลี่ยนในขณะที่รถหยุดสนิทนิ่งเสียก่อน
   
  5. อย่าขับรถลงทางลาดชันโดยใช้เกียร์ว่างโดยเด็ดขาด เพราะจะไม่มีกำลังเครื่องยนต์ช่วยเบรก ทำให้การควบคุมบังคับรถเป็นไปได้ยาก ซึ่งอันตรายมาก ในกรณีนี้ควรใช้เกียร์ต่ำเพื่อช่วยชะลอความเร็วด้วยแรงฉุดของเครื่องยนต์
   
  6. เกียร์ 5 ถูกออกแบบมาเพื่อลดรอบของเครื่องยนต์ ซึ่งจะช่วยให้ประหยัดน้ำมันและลดการสึกหรอของเครื่องยนต์แต่ควรพึงระวังอย่าใช้เกียร์ 5 ในการลากจูง
   
  7. การใช้เกียร์สูงที่ความเร็วรอบต่ำเกินไป จะทำให้เครื่องยนต์เกิดการน็อกได้ซึ่งมีผลเสียต่อก้านสูบและลูกสูบ
   
  8. ควรเลือกใช้เกียร์ให้เหมาะสมกับความเร็วรถและความเร็วรอบเครื่องยนต์
   
  9. หลีกเลี่ยงการเปลี่ยนเกียร์ในที่รถยนต์กำลังเข้าโค้ง เพราะว่าหากเปลี่ยนเกียร์ไม่นุ่มนวลอาจทำให้เกิดอาการท้ายรถปัดได้ เพราะฉะนั้น หากไม่แน่ใจว่าโค้งนั้น ๆ ควรใช้คามเร็วเท่าใด ให้ใช้ความเร็วต่ำไว้ก่อน เพื่อความปลอดภัยค่ะ
   
  เห็นไหมคะว่าไม่ยากอย่างที่คิดเลยแค่เพียงใช้งานให้ถูกต้อง รวมทั้งการดูแลอย่างสม่ำเสมอ เพียงแค่นี้จะทำให้เราใช้รถยนต์ได้อีกยาวนาน
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%
   
  ขอบคุณที่มาจากหนังสือ: ใช้รถอย่างไรให้คุ้มค่า

 • alt

  นั่งรถนาน ปวดเมื่อยตามตัวทำไงดี!

  นั่งรถนาน ปวดเมื่อยตามตัวทำไงดี!
        เมื่อต้องเดินทางไปไหนมาไหนบ่อย ๆ โดยใช้เวลาเดินทางในรถเป็นเวลานาน แน่นอนว่าสิ่งที่มักพบบ่อยๆคงหนีไม่พ้นเรื่องของการปวดเมื่อยตามร่างกาย 
  เพราะสรีระร่างกายที่ต้องนั่งอยู่ในท่าเดิมนานๆ พร้อมทั้งบวกกับพื้นที่ที่นั่งมีขอบเขตจำกัด การปวดเมื่อยจึงเป็นธรรมดา เพราะเหตุนี้อาจทำให้คุณไปทำธุระ หรือ พักผ่อนไม่สนุก
       ทราบกันดีอยู่แล้วว่า อาการดังกล่าวเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก ในเวลาที่ต้องเดินทางนานๆ และ บริเวณอาการที่ปวดเมื่อยบ่อย ๆ อย่างเช่น คอ บ่า หลัง สะโพก เข่า  เป็นต้น 
  หากฝืนนั่งหรือขับต่อไป อาจส่งผลเสียสะสมต่อร่างกายเราได้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการร้ายแรง วันนี้ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด มาพร้อมกับ วิธีคลายเมื่อยหลังจากนั่งรถนาน ๆ 
  เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนออกเดินทาง
   
       ก่อนออกเดินทางให้เตรียมความพร้อมร่างกายก่อน โดยการพักผ่อนให้เพียงพอ งดการดื่มแอลกอฮอล์ สำหรับผู้ขับขี่ หากมีโรคประจำตัว หรือต้องรับประทานยาที่มีผลข้างเคียง 
  ทำให้ง่วงซึม หรือ เพลีย ควรที่จะหลีกเลี่ยงโดยเด็ดขาด โดยยาเหล่านี้อาจทำให้ประสิทธิภาพในการขับขี่ลดลง แถมยังเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย
   
  วิธีง่ายๆทำตามได้สบาย
   
  •  ก่อนอื่นเลยควรปรับเบาะที่นั่งให้เหมาะสม และ นั่งสบาย อย่าปรับให้เอนจนเกินไป
  •  หากไม่ถนัดหรือเกร็งคอมากเกินไป ควรมีหมอนรองคอ เพื่อล็อกไม่ให้เคลื่อนไหวในขณะที่หลับ
  •  เมื่อนั่งในรถสามารถผ่อนคลายเท้าได้ ด้วยการหมุนข้อเท้าไปมา หรือ จิกปลายเท้า
  •  หากรูสึกนั่งท่าเดิมนานแล้ว ให้เปลี่ยนอิริยาบถการนั่งใหม่ แต่ต้องเป็นท่านั่งที่สบายๆ
  •  บริเวณศีรษะควรอยู่ชิดพนักพิง หรือไม่เกิน 1 นิ้ว ช่วยลดอาการบาดเจ็บของคอหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้
  •  หากเดินทางโดยรถส่วนตัว เมื่อเกิดการเมื่อยควรหยุดพัก เพื่อเปลี่ยนอิริยาบถทุก 2-3 ชั่วโมง
  •  ขับรถเป็นระยะเวลานาน เมื่อต้องจอดรถ ให้ทำการ สลัดแขน ขา ยืดตัว เพื่อเป็นการผ่อนคลาย กล้ามเนื้อ
  •  หากง่วงนอน หรือ ปวดเมื่อย ลองลงมายืดเส้นยืดสาย หรือ หาเครื่องดื่มสดชื่นๆสักหน่อย
  •  หากต้องขึ้นลงรถบ่อย ไม่ควรเอี้ยวตัวมากเกินไป ควรหมุนตัวไปทั้งตัว และใช้มือเกาะในการพยุงตัวลุกขึ้นจากรถจะดีกว่า
   
       แน่นอนว่าการเดินทางด้วยรถเป็นเวลานาน แล้วเกิดอาการปวดเมื่อย เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก แต่การเตรีมความพร้อม หรือ นำข้อปฏิบัติดังกล่าวไปปรับใช้ พี่หมีเชื่อว่าอาจทำให้คุณแฮปปี้
  ต่อการเดินทางมากขึ้น แถมยังช่วยลดอาการปวดเมื่อยได้อีกด้วย
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  5 ทริค แก้อาการเมารถ

  5 เคล็ดลับแก้อาการเมารถ
   
  เมารถ อาการสุดเลวร้ายที่ใครๆ ก็ไม่อยากเจอเมื่อต้องเดินทางไกล แต่รู้ไหมว่า ถ้าปฏิบัติตัวถูกวิธี ก็แก้อาการดังกล่าวได้ง่ายๆ ไปเที่ยวต่อได้สบายเลยจ้า วันนี้ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด มีทริคดีๆมาแนะนำมาดูกันเลยจ้า
    
  1. นั่งแถวหน้าของรถ
   
  หากสามารถเลือกที่นั่งได้ เพื่อนๆ ที่มีอาการเมารถง่ายควรเลือกนั่งในส่วนหน้าของรถ เพราะนอกจากจะเป็นตำแหน่งการนั่งที่เหวี่ยงน้อยกว่าช่วงท้ายรถแล้ว การนั่งแถวหน้าๆ จะทำให้ประสาทตาและหูรับรู้จังหวะการโคลงเคลงของรถได้ 
  ทำให้สามารถค่อยๆ ปรับตัวตามการเคลื่อนไหวได้เช่นกันค่ะ
   
  2. หน้ารถ
   
  มองไปไกลๆ และตั้งศีรษะให้ตรง นอกจากจะเลือกที่นั่งแล้ว การมองไปข้างหน้าก็สำคัญเหมือนกันค่ะ เพื่อนๆ ควรมองไปยังสิ่งที่อยู่ไกลๆ และอยู่นิ่งๆ  เพื่อให้ประสาทสัมผัสค่อยๆ ปรับตัวและรับรู้ว่าอะไรอยู่ตรงไหน 
  แล้วก็ให้ได้รู้ตำแหน่งตัวเองขณะที่รถกำลังเคลื่อนไหวด้วย นอกจากนี้ก็ต้องพยายามตั้งศีรษะให้ตรง อย่าให้หัวพิงหรือกระแทกกับส่วนรถที่เคลื่อนไหว แล้วก็ไม่ควรฟุบหรือเอนศีรษะ เพราะจะทำให้หัวเราเหมือนถูกแกว่งไปมาตลอดเวลา 
  ส่งผลให้คลื่นไส้มากกว่าเดิมได้ค่ะ
   
  3. เวียนหัว
   
  อย่าอ่านหนังสือหรือเล่นโทรศัพท์ แน่นอนว่า การจดจ้องสายตาอยู่กับที่นานๆ จะทำให้อาการปวดหัวเพิ่มขึ้นได้ โดยเฉพาะตอนนั่งอบู่บนรถ ไม่ควรอ่านหนังสือหรือเล่นโทรศัพท์เลยล่ะ 
  เพราะจะยิ่งทำให้ประสาทตาจดจ่อและร่างกายไม่สามารถปรับสมดุลการเคลื่อนไหวได้ ให้มองไปไกลๆ อย่างที่บอกไปข้างต้นจะดีกว่า
   
   
  4. น้ำอัดลม
   
  ทานผลไม้รสเปรี้ยว/จิบน้ำอัดลม รู้หรือไม่? การทานอาหารก็มีส่วนช่วยให้เพื่อนๆ หายจากอาการเมารถได้! ให้เลือกทานผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น มะขาม มะนาว มะม่วง เพื่อลดอาการวิงเวียนศีรษะ แต่ไม่ควรทานเยอะเกินไป 
  เพราะจะเกิดกรดในกระเพาะและทำให้ท้องเสียได้นะคะ นอกจากนี้ การจิบน้ำอัดลมเป็นระยะก็สามารถช่วยลดอาการมวนท้องที่เกิดจากการเมารถได้เหมือนกัน แล้วอย่าลืมสูดลมหายใจเข้าลึกๆ จะได้รู้สึกสบายตัวขึ้น
   
   
  5. เตรียมยาให้พร้อมก่อนออกเดินทาง
   
  สุดท้ายไม่ท้ายสุด แม้จะป้องกันมาอย่างดีแค่ไหน แต่เราก็ต้องเตรียมตัวไว้ให้พร้อมเสมอนะคะ อย่าลืมพกยาหม่องและยาดมติดตัวไว้ดมเพื่อลดอาการวิงเวียนศีรษะ ส่วนถ้าไม่ไหวจริงๆ ก็ต้องพกยาแก้เมาไว้เสมอ 
  แต่อย่าลืมว่าทานแล้วอาจทำให้รู้สึกง่วงได้นะคะ
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  เทคนิคการขับรถเข้าโค้งให้ปลอดภัย

  บ่อยครั้งที่เราได้ยินข่าวอุบัติเหตุ รถชนรถแหกโค้งอยู่บ่อยครั้ง ทั้งๆ ที่ในบางเส้นทางก็มีป้ายเตือนให้ระมัดระวัง หรือควรชะลอความเร็วเมื่อต้องผ่านจุดนั้นๆ ฉะนั้นสาเหตุหลักก็น่าจะเกิดขึ้นจากความประมาท และไม่ชินกับเส้นทาง 
  หรือใช้ทักษะการขับรถที่ไม่ถูกต้อง รวมไปถึงรถอาจไม่อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์พร้อมต่อการใช้งาน และเพื่อให้ทุกการขับของคุณปลอดภัย วันนี้ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด มีแนวทางและเทคนิคพิชิตโค้งมาแนะนำค่ะ
  ต่อไปนี้ไม่ว่าโค้งต่อเนื่องหรือโค้งลึกแค่ไหนคุณก็ผ่านได้อย่างมั่นใจแน่นอน
   
  อันดับแรกขับรถอย่างมีสติ หมั่นสังเกตป้ายเตือนจราจรที่ติดไว้สองข้างทาง ทั้งนี้เพื่อให้เราสามารถรับรู้สภาพเส้นทางข้างหน้า ซึ่งส่วนใหญ่จะถูกติดตั้งไว้ก่อนถึงโค้งประมาณ 100 เมตร เพื่อให้ผู้ขับทราบและชะลอความเร็วล่วงหน้า 
  รวมทั้งเตรียมตัวควบคุมรถในการเข้าโค้งด้วยความเร็วที่เหมาะสม
   
  ทำทุกอย่างในเรื่องการควบคุมรถให้เสร็จสิ้นก่อนถึงทางโค้ง ทั้งการเบรกเพื่อชะลอความเร็ว สำหรับเกียร์ธรรมดาควรเปลี่ยนเกียร์ลงเพียง 1-2 จังหวะ ก่อนเข้าโค้งเพื่อให้รถมีกำลังส่งที่ดี เพราะถ้าหากไม่มีการเปลี่ยนเกียร์รถอาจจะอืด 
  อีกทั้งต้องไม่เปลี่ยนเกียร์ขณะอยู่ในโค้ง เพราะอาจจะทำให้รถหน้าทิ่มจนเกิดอาการท้ายสะบัดได้ ไม่ควรเข้าโค้งด้วยเกียร์ว่างหรือห้ามเหยียบคลัตท์แช่ เพราะจะทำให้รถไม่แรงเฉื่อยและไร้น้ำหนัก 
  จนอาจจะส่งผลให้รถหลุดโค้งได้จากนั้นก็เตรียมพร้อมสำหรับการบังคับทิศทาง โดยทุกอย่างควรลงตัวเสร็จสรรพก่อนที่จะเข้าโค้ง
   
  แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าในโค้ง โค้งบางโค้งแห่งเราไม่สามารถมองเห็นเส้นทางข้างหน้าได้ ซึ่งบางครั้งก็กลายเป็นต้นตอของการอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเป็นรถจอดเสีย คนหรือสัตว์วิ่งตัดหน้า รถสวนทางมาแบบค่อมเลน 
  ซึ่งล้วนเป็นสิ่งอันตรายสำหรับการใช้เส้นทางเหล่านี้  เมื่อต้องเจอแบบไม่คาดคิด ผู้ขับจึงจำเป็นต้องตัดสินใจบังคับรถให้พ้นภัย การแก้ไขอันดับแรกคือ มองไกลๆ ด้านหน้า ว่าเราสามารถเบี่ยงหลบได้หรือไม่ 
  พร้อมกับลดความเร็วแบบนิ่มนวลและอย่ากระทืบเบรกเด็ดขาด เพราะอาจส่งผลให้รถเสียอาการจนเกิดอุบัติเหตุได้
   
  เมื่อต้องเผชิญกับทางโค้งลึกๆ แบบครึ่งวงกลม ห้ามเลี้ยวแบบหักเหพวงมาลัยแบบเฉียบพลัน เพราะจะทำให้รถเสียการทรงตัวจนท้ายออกหรือหน้าดื้อได้ และเมื่อต้องขับไปในเส้นทางที่เราไม่มีคุ้นเคย ก็ไม่ควรขับโดยใช้ความเร็วสูงนัก 
  เพราะอาจเจอกับลักษณะของโค้งที่มีความแปลกหรือโค้งต่อเนื่อง ซึ่งต้องใช้ความชำนาญหรือคุ้นเคยกับเส้นทางอย่างมากเพราะฉะนั้นขับให้ช้าลงเพื่อความปลอดภัย
   
  เหนือสิ่งอื่นใดสำหรับการขับรถให้ปลอดภัยเมื่อเข้าโค้งก็คือ ต้องรู้ทักษะและขีดความสามารถของตัวเอง ซึ่งทุกคนไม่ได้มีเท่ากัน เช่นเดียวกับรถที่ขับก็ไม่ได้มีประสิทธิภาพและสมรรถนะเท่ากันหมดทุกคัน ฉะนั้นอย่าฝืนในการเข้าโค้ง 
  ผู้ขับจึงควรรู้ลิมิตของตัวเองและรถด้วย
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  8 โรคประจำตัวที่มีผลต่อการขับขี่

  โรคต้องห้ามในการขับรถ เพราะจะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุออย่างรุนแรง
   
       ทุกวันนี้การใช้รถยนต์ถือเป็นเรื่องปกติในการดำเนินชีวิตในสังคมปัจจุบัน และมีแนวโน้มในการเลือกใช้รถยนต์ในการเดินทางยังมีเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย แต่รู้หรือไม่ว่าอัตราความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุจากรถยนต์นั้น 
  ไม่ได้มาจากความประมาทของผู้ขับขี่เพียงแค่อย่างเดียว ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ อาจรุนแรงถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้
       รู้กันหรือไม่ว่ามีโรคที่สามารถทำให้ผู้ที่เป็น เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ จึงไม่ควรขับรถเด็ดขาด โดยกรมควบคุมโรค ได้เปิดเผย 8 กลุ่มโรคที่เสี่ยงในการจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ ไม่ควรให้ขับรถเด็ดขาด 
  โดยที่ระบุเป็นกฏหมายโรคต้องห้ามขับรถ นั้น ยังมีความไม่ครอบคลุมเพียงพอ ทั้งโรคที่เกี่ยวกับระบบการมองเห็น การได้ยิน ระบบประสาท และโรคหัวใจ หรือโรคเรื้อรัง โดยมีการระบุโรคไว้ดังนี้
    
  1. โรคที่เกี่ยวกับสายตา
   
       ต้อหิน ต้อกระจก จอประสาทตาเสื่อม โรคเหล่านี้จะทำให้การมองเห็นในช่วงเวลากลางคืนนั้นไม่ชัด สำหรับคนที่เป็นต้อหินนั้น จะทำให้การมองเห็นมุมมองของสายตานั้นจะแคบลง ทำให้มองเห็นภาพบริเวณรอบๆได้ไม่ดี
  รวมถึงการมองเห็นแสงไฟบอกทาง หน้าไฟหน้ารถที่พล่ามัวได้อีกด้วย
   
  2. โรคทางสมอง
   
       โรคทางสมองที่ยังเป็นไม่มาก อย่าง อาการหลงลืม โดยการขับขี่รถยนต์นั้นหากมีอาการหลงลืม นอกจากจะทำให้ลืมเส้นทางแล้วนั้น อาจจะทำให้ระบบสมาธิมีปัญหาจนทำตัดสินใจเร่งด่วนได้ยากลำบาก 
  เพราะบางทีสมาธิในการขับรถนั้นก็อาจจะมีน้อยลงด้วย
   
  3. โรคหลอดเลือดสมอง
   
       โรคหลอดเลือดในสมอง ทำให้แขนขานั้นไม่มีแรงขับรถ หรือ เหยียบคันเร่ง เหยียบเบรก บางคนนั้นอาจมีการเกร็งและชักกระตุก หรือ ขากระตุก ส่งผลต่อการเหยียบเบรกหรือเหยียบคันเร่ง  
  บางคนประสานงานแขนกับขาได้ไม่ดีหรือระบบสมองอาจสั่งการได้ไม่ดีเช่นเดิม และความไวของการตอบสนองต่อเหตุการณ์ต่างๆ ลดลงอีกด้วย
   
  4. โรคพาร์กินสัน
   
       เป็นโรคที่มีอาการเกร็ง มือสั่น เท้าสั่น ทำอะไรช้าลง ทำให้ขับรถได้ไม่ดี เป็นโรคที่ผู้ป่วยนั้นเกิดอาการทางระบบประสาท ทั้งการเคลื่อนไหวช้า อาการสั่น มักจะสั่นขณะอยู่เฉยๆ แต่หากขยับตัวนั้นการสั่นก็จะลดลง 
  แต่ก็ถือว่าเป็นความเสี่ยงพอสมควรสำหรับการขับขี่รถ
   
  5. โรคลมชัก
   
       จะเป็นโรคที่จะมีอาการเกร็งชัก และกระตุกโดยที่ไม่รู้สึกตัว โดยเป็นโรคที่สามารถเกิดได้กับผู้คนทุกเพศทุกวัย ซึ่งอาจเกิดมาจากหลากหลายสาเหตุ เกิดจากความผิดปกติของระบบไฟฟ้าในสมอง 
  หากถูกกระตุ้นมากไปก็จะทำให้เกิดอาการชักได้ โดยแต่ละครั้งที่เกิดอาการชักนั้นจะขึ้นอยู่กับว่าสมองส่วนไหนที่ถูกกระตุ้น
   
  6. โรคไขข้อ ข้อเสื่อม ข้ออักเสบต่างๆ
   
       โรคเหล่านี้จะมีผลกระทบต่อการขับรถโดยตรง หากการเจ็บปวดเกิดขึ้นจะทำให้เราไม่สามารถใช้ร่างกายของเราได้อย่างเต็มที่ หรือการขยับตัวลำบาก หรือไม่สามารถนั่งขับรถแบบนานๆ ได้
   
  7. โรคหัวใจ
   
       โรคหัวใจนั้นเป็นโรคที่ทำให้ผู้ป่วยมีอาการเจ็บหน้าอก หรือ แน่นหน้าอกได้ เมื่อต้องขับรถนานๆ หรือ สภาพความเครียด ความกดดันจากรถติด หรือปัญหาการจราจร
   
  8. โรคเบาหวาน
   
       โรคเบาหวานจะทำให้ผู้ป่วยนั้น มีอาการหน้ามืด ใจสั่น สมาธิไม่ดี ตาพร่า และน้ำตาลในเลือดนั้นมีปริมาณต่ำลง จะทำให้ความสามารถในการขับขี่นั้นลดตามลงไปด้วย
   
   โดยโรคเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นโรคที่มีความเสี่ยงต่อการตัดสินใจ และ เป็นโรคที่ส่งผลต่อสภาพร่างกายโดยตรงทั้งนั้น ทำให้ความสามารถในการขับขี่รถยนต์นั้นมีน้อยลง 
   หากมีโรคประจำตัวต่าง ๆ หรือโรคที่มีความเสี่ยงอย่างโรคข้างต้นนั้น ควรหลีกเลี่ยงการขับขี่รถยนต์จะดีที่สุดนะคะ เพื่อความปลอดภัยของตัวเราและผู้ร่วมทาง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเวลา 
  หากมีความจำเป็นที่ต้องเดินทางจริงนั้นควรให้ผู้อื่นขับรถยนต์ให้ หรือ โดยสารรถสาธารณะก็จะช่วยเซฟได้มากกว่าจ้า
   
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  5 สิ่งที่ไม่ควรทำ สำหรับรถเกียร์ออโต้

  5 สิ่งไม่ควรทำเด็ดขาดถ้าคุณขับรถเกียร์ออโต้
   
  เชื่อว่าหลากหลายท่านผู้ใช้รถในปัจจุบันนี้ใช้รถเกียร์ออโต้เป็นยานพาหนะเป็นจำนวนมาก และหลายท่านก็อาจประสบพบปัญหาเรื่องเกียร์ออโต้อยู่ใช่น้อย เปลี่ยนชุดเกียร์ก็หลายบาท วันนี้บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด
  ขอแนะนำ 5 อย่างไม่ควรทำเด็ดขาดถ้าคุณขับรถเกียร์ออโต้ เพื่อรักษา และถนอม ยืดอายุเกียร์ออโต้ของท่านให้ใช้ไปได้อีกนาน ไปดูกันเลยจ้าา
   
   
  1.ไม่ควรปล่อยรถไหลในตำแหน่งเกียร์ N
   
       การปล่อยรถไหลในตำแหน่งเกียร์ N เป็นพฤติกรรมทำร้ายชุดเกียร์โดยตรง สืบเนื่องจากชุดปั๊มน้ำมันเกียร์จะหยุดการฉีดจ่ายน้ำมัน เกียร์ซึ่งจำเป็นต่อการหล่อลื่นชุดเกียร์ จะทำให้ชุดเกียร์เกิดความร้อนสูงมากกว่าปกติ 
  และทำให้ฟันเฟืองเกิดความเสียหายได้ในระยะยาว
   
  2.หากจอดบนทางลาดให้ใช้เบรกมือช่วย
   
       การจอดรถบนทางลาดชัน คนส่วนใหญ่มักใช้วิธีใส่เกียร์ P เพื่อป้องกันรถไหลเพียงอย่างเดียว แต่ทางที่ดีควรใช้เบรกมือควบคู่กันไปด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้สลักเกียร์ต้องแบกรับน้ำหนักตัวรถมากจนเกินไป
  ส่วนวิธีจอดรถบนทางลาดชันที่เหมาะสมนั้น หลังจากจอดรถเสร็จอย่าเพิ่งใส่เกียร์ P ทันที ระหว่างที่เหยียบแป้นเบรกอยู่ ให้ดึงเบรกมือขึ้นจนสุด ค่อยๆปล่อยเท้าออกจากแป้นเบรกให้มั่นใจว่ารถไม่ไหล จากนั้นจึงค่อยผลักตำแหน่งเกียร์ไปยัง P 
  ซึ่งวิธีนี้จะทำให้เบรกเป็นตัวรับภาระน้ำหนักรถแทน และหลังจากที่สตาร์ทรถเพื่อขับออกไปนั้น ให้ปลดเกียร์ออกจากตำแหน่งเกียร์ P ก่อน (จะใส่เกียร์ R N หรือ D ก็ตามแต่) แล้วจึงปลดเบรกมือ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยป้องกันความเสียหายกับชุดเกียร์ได้
   
  3.ออกตัวแบบกระชาก
   
       การออกตัวกระชากด้วยการเร่งรอบเครื่องยนต์ในตำแหน่งเกียร์ว่างแล้วใส่เกียร์ D เพื่อให้รถพุ่งออกไปอย่างรวดเร็วนั้น จะทำให้ชุดเกียร์และเพลาขับต้องรับแรงบิดที่เกิดขึ้นอย่างรุนแรง ส่งผลให้เกิดความเสียหายได้ในระยะยาว
   
  4.คิกดาวน์เป็นประจำ
   
       การคิกดาวน์ คือ การกดแป้นคันเร่งจมมิดเพื่อเปลี่ยนอัตราทดเกียร์ จะช่วยให้รถพุ่งไปข้างหน้าได้อย่างรวดเร็ว เหมาะสำหรับการเร่งแซงหรือขณะอยู่ในสถานการณ์คับขัน แต่การคิกดาวน์บ่อยๆ จะส่งผลให้ชุดเกียร์ต้องรับแรงบิดที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
  ส่งผลให้อายุการใช้งานของเกียร์ลดลง
   
  5.ลากรถแบบล้อหมุน
   
       การลากรถที่ปลอดภัย ควรลากด้วยการยกล้อขับเคลื่อนขึ้นเหนือพื้น เพื่อไม่ให้ระบบส่งกำลังได้รับความเสียหาย แต่หากมีความจำเป็นต้องลากโดยไม่ยกรถจริงๆ ก็ควรใช้ความเร็วในน้อยที่สุดราว 20-30 กม./ชม. 
  เพื่อไปยังอู่ใกล้เคียงเท่านั้น ไม่ควรลากเป็นระยะทางไกลๆ เนื่องจากการลากรถเกียร์อัตโนมัติจะทำให้เกิดความร้อนสูงในห้องเกียร์ ส่งผลให้เกียร์ได้รับความเสียหายได้
   
  และทั้งหมดนี่คือ 5 อย่างไม่ควรทำเด็ดขาดถ้าคุณขับรถเกียร์ออโต้ ทีนี้ท่านผู่อ่านก็ทราบถึงพฤติกรรมที่ไม่ควรทำเมื่อรถเกียร์ออโต้กันแล้ว เพื่อถนอม และยืดอายุเกียร์ให้ใช้งานไปอีกยาวนาน ถือว่าลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมเกียร์เป็นอย่างมาก 
  ให้ดีควรเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ตามรอบที่กำหนด และถ้าหากต้องการรถมือสองคุณภาพดีสักคัน ต้องที่นี่เลย บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสุพรรณบุรี ดูแลและให้คำปรึกษากับทุกท่านที่สนใจรถมือสอง 
  รับรองว่าท่านจะได้รับรถมือสองที่มีคุณภาพ สภาพดี ราคาถูก พร้อมบริการหลังการขายต่างๆ อีกมากมาย
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  ถนนลื่น รถไถล ควรบังคับรถยังไงดี?

  ถนนลื่น รถไถล ควรบังคับยังไงดี ?
   
  กี่ครั้งแล้วที่คุณเห็นข่าวอุบัติเหตุร้ายแรงเกิดขึ้นเพราะฝนตกถนนลื่น ไหนจะ รถไถล รถเหินน้ำ สารพัด อุบัติเหตุทั้งหมดนี้จะไม่เกิดขึ้น หากผู้ขับรถทุกท่านขับรถอย่างระมัดระวัง และเรียนรู้วิธีขับรถบนถนนเปียกลื่นอย่างถูกวิธี 
  ดังนั้นวันนี้ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด จึงหยิบเอาเรื่องการบังคับรถบนถนนลื่น บังคับยังไงไม่ให้รถไถล มาให้ทุกคนได้ชมกัน รับรองมีประโยชน์แน่นอนในช่วงหน้าฝนแบบนี้
   
  1. ใช้เกียร์สูงกว่าปกติขณะขับ
  เมื่อเห็นว่าถนนเปียกลื่นหรือมีโคลนเยอะ ควรออกตัวด้วยการใช้เกียร์สูงกว่าปกติ เช่นออกตัวด้วยเกียร์ 2 แทนที่จะเป็นเกียร์ 1 ตามปกติ หรือระหว่างขับอาจปรับเกียร์ประมาณระดับ 3 – 4 เพื่อให้ล้อมีแรงบิดน้อยลดการลื่นไถล 
  และเป็นการถนอมยางด้วยนั่นเองค่ะ
   
  2. ลดความเร็วในการขับขี่
  นอกจากเกียร์สูงแล้ว ผู้ขับขี่ควรลดความเร็วในการขับขี่ด้วยนะคะ ความเร็วที่เหมาะสม มั่นใจว่ายังไงก็ปลอดภัยคือประมาณ 40-60 กม.ต่อชม.
   
  3. ใช้โหมดการขับขี่ที่ช่วยให้รถเกาะถนนดีขึ้น
  อันนี้ขึ้นอยู่กับรถของแต่ละคนนะคะ ซึ่งโหมดที่ยกมาให้ทุกคนรู้ เช่น สำหรับใครที่ขับ BMW อาจมีโหมด Sport ซึ่งเป็นโหมดที่ทำให้ช่วงล่างของรถเกาะถนนดีขึ้น หรือหากเป็นรถยุโรป ส่วนมากจะมีโหมด Winter 
  ซึ่งมีไว้สำหรับขับขี่บนถนนลื่นน้ำแข็งเกาะ แต่ก็สามารถใช้กับถนนลื่นหลังฝนตกได้ดีเช่นกัน ฉะนั้นเมื่อต้องขับขี่บนถนนลื่น จึงควรใช้โหมดต่างๆ ของเราให้เป็นประโยชน์นะคะ
   
  4. เข้าโค้งอย่างระมัดระวัง
  การเข้าโค้งขณะถนนเปียก สิ่งที่สำคัญมากคือเราควรจะชะลอรถก่อนจะตีวงโค้ง เพราะหากรถมาเร็วเกินอาจลื่นไถลได้ง่ายมาก นอกจากนั้นเรื่องวงเลี้ยงก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะหากตีวงโค้งมากเกินไป 
  ท้ายรถจะเริ่มส่ายซึ่งหากยางรถของคุณไม่เกาะถนนอยู่แล้ว อาจทำให้รถแหกโค้ง หรือรถหมุนจนเสียการควบคุมได้ ดังนั้นควรตีวงโค้งให้พอเหมาะโดยการใช้วิธีผ่อนเท้าแตะเบรกขณะเข้าโค้ง และพยายามควบคุมทิศทางของรถให้อยู่บนถนนพอดี
   
  รู้เทคนิคดีๆ ไปเตือนใจระหว่างขับรถช่วงหน้าฝนกันหมดแล้ว หวังว่าตลอดหน้าฝนนี้ทุกคนคงขับขี่อย่างปลอดภัยกันถ้วนหน้านะคะ
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  6 เคล็ดลับขับรถประหยัดน้ำมัน

  6 เคล็ดลับ ขับรถประหยัดน้ำมัน
   
  ช่วงนี้หลายๆคนคงเห็นว่า น้ำมันราคาขึ้น-ลงอยู่เป็นประจำ และแน่นอนคงไม่มีใครที่อยากจะจ่ายเงินเพื่อเติมน้ำมันบ่อยๆ และหากมีวิธีที่จะช่วยให้คุณไม่ต้องเติมน้ำมันบ่อยเท่าเดิม ก็คงจะดีไม่น้อย "การปรับ วิธีขับรถ" คือคำตอบ เพราะลักษณะนิสัยการขับขี่ที่ไม่เหมาะสมนั้นเปรียบเสมือนการเทเงินทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย
  พฤติกรรมการขับขี่มีผลต่อการใช้น้ำมันและการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ต่อกิโลเมตรอย่างไร และพบว่า ลักษณะนิสัยการขับขี่แบบ Eco-driving หรือ การขับขี่อย่างชาญฉลาดเพื่อประหยัดพลังงาน จะช่วยลดทั้งอัตราการใช้น้ำมันและการปล่อยไอเสียได้มากที่สุดถึง 25 เปอร์เซ็นต์ 
  เมื่อเทียบกับการขับขี่แบบ "ค่าเฉลี่ยปกติ" ซึ่งการปรับเปลี่ยนวิธีการขับขี่เพียงเล็กน้อยจะสามารถประหยัดน้ำมันได้อย่างมากมาย บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด มีเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะทำให้คุณเป็นผู้ขับขี่ที่ช่วยประหยัดน้ำมัน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น มีดังนี้
   
  1.ขับอย่างนิ่มนวล
   
  การขับขี่แบบก้าวร้าว เช่น การเหยียบคันเร่งอย่างรวดเร็วและการเบรคแบบกระทันหัน การขับแบบนี้ทำให้สูญเสียเชื้อเพลิงเป็นจำนวนมาก ดังนั้น ผู้ขับขี่จึงควรค่อยๆ เร่งความเร็วพยายามอย่ากระชาก เบรคอย่างนุ่มนวล ทิ้งระยะห่างจากรถคันหน้าประมาณ 3-5 เมตร และไม่เปลี่ยนเลนไปมาโดยไม่จำเป็น
   
  2.ลดความเร็วลง
   
  การขับรถเร็วนั้นกินน้ำมันมาก การลดความเร็วจาก 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มาเป็น 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะช่วยให้คุณเพิ่มประสิทธิภาพการประหยัดน้ำมันได้ถึง 10-15 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ คุณควรขับรถด้วยความเร็วคงที่ เพราะการเร่งความเร็วบ่อยๆ ทำให้รถต้องส่งน้ำมันไปที่เครื่องยนต์มากขึ้น
   
  3.อย่าติดเครื่องทิ้งไว้
   
  เครื่องยนต์ในปัจจุบันไม่ต้องการการอุ่นเครื่อง คุณสามารถสตาร์ทรถและค่อยๆ ขับออกไปได้ทันที การติดเครื่องไว้เป็นเวลานานนั้นเป็นการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพิ่มมากยิ่งขึ้น และยังสิ้นเปลืองน้ำมันโดยใช่เหตุ
   
  4.อย่าบรรทุกของที่ไม่จำเป็น
   
  บางคนชื่นชอบการเก็บของไว้ในรถ หรือท้ายรถ เพื่อความสะดวกสบาย แต่ยิ่งรถหนักก็จะทำให้เครื่องยนต์ยิ่งใช้น้ำมันเพิ่มมากขึ้นในระหว่างที่เราเร่งเครื่อง การลดจำนวนของที่เก็บไว้ท้ายรถหรือที่เบาะหลังจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการประหยัดน้ำมัน เนื่องจากเครื่องยนต์จะใช้น้ำมันน้อยลงตอนเร่งเครื่อง
   
  5.ลดการต้านลม
   
  การติดกล่องใส่ของขนาดใหญ่หรือรถจักรยานไว้บนหลังคาเป็นการเพิ่มจุดต้านลม ขอแนะนำให้พยายามใส่ของหรืออุปกรณ์ต่างๆ ไว้ภายในหรือติดไว้ที่ท้ายรถ พร้อมปิดกระจกและหลังคาซันรูฟ เพื่อช่วยลดการต้านลม และเพิ่มประสิทธิภาพการประหยัดน้ำมัน
   
  6.ใช้โหมด Cruise Control
   
  รถยนต์ในปัจจุบันเริ่มมีปุ่มโหมด Cruise Control ซึ่งเป็นปุ่มที่ช่วยในเรื่องของการประหยัดน้ำมัน การใช้โหมด Cruise Control จะช่วยให้คุณไม่เผลอขับรถเร็วและใช้น้ำมันอย่างสิ้นเปลืองโดยไม่รู้ตัว นอกจากนี้ ยังช่วยคงความเร็วของรถ และไม่ใช้น้ำมันเพิ่มเติมเวลาเร่งเครื่อง
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  ควรเว้นช่องว่างจากคันหน้าเท่าไหร่ดี??

  อุบัติเหตุรถชนท้ายกันมีให้เห็นกันอยู่ทุกวัน ซึ่งส่งผลอย่างยิ่งสำหรับผู้ขับขี่ทั้ง 2 ฝ่ายนอกจากเสียทรัพย์แล้ว แถมยังเสียเวลา และยังส่งผลทำให้สภาพการจราจรติดขัดยิ่งขึ้น 
  จึงมีข้อสงสัยจากผู้ขับขี่โดยเฉพาะผู้ขับรถหน้าใหม่ หรือยังมีประสบการณ์ไม่มากนักว่า การขับรถระยะห่างคันหน้า ต้องอยู่ที่เท่าไร วัดกันแบบไหน 
  ถึงจะปลอดภัยและสามารถหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุชนท้ายกัน
   
  เมื่อต้องไปสอบในขับขี่ จะมีคำถามอยู่ในข้อสอบข้อหนึ่งถามว่า พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ ผู้ขับขี่ต้องขับขี่รถห่างจากคันหน้าเท่าไร คำตอบที่ถูกต้องคือ 
  ห่างจากรถคันหน้าพอสมควรในระยะที่หยุดรถได้โดยปลอดภัยในเมื่อจำเป็นต้องหยุด แต่เมื่อมองตามหลักปฏิบัติแล้ว การเว้นระยะห่างคันหน้านั้นมีด้วยกันหลายตัวแปร 
  ไม่ว่าจะเป็นสภาพการจราจร โดยเฉพาะในเมือง ที่การเคลื่อนตัวด้วยความเร็วไม่สูงมาก เว้นระยะห่างมากเกินไป ก็ยิ่งทำให้สภาพการจราจรไม่คล่องตัว ความเร็วที่ใช้ 
  สภาพพื้นผิวถนน รวมไปถึงสภาพอากาศ
   
  อย่างน้อยผู้ขับขี่จะต้องจำและสร้างความเคยชินคุ้นเคยกับรถคุณและการขับขี่ของคุณ ว่าระยะทางที่ต้องใช้ในการหยุดรถเท่านี้เป็นระยะที่มีความปลอดภัยมากที่สุด 
  ถ้าระยะที่น้อยกว่านี้จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ จะต้องชะลอความเร็วเพื่อเพิ่มระยะห่าง อาจพอสรุปเพื่อให้สามารถเทียบเป็นระยะทางได้ง่ายๆ ดังนี้ 
  ทุกๆ อัตราเร็ว 10 กม./ ชม. จะเว้นระยะห่างไว้ 5 เมตร เช่น อัตราเร็ว 50 กม./ชม. จะเว้นระยะห่างไว้ 25 เมตร แต่ในสภาพภูมิอากาศที่แย่ ไม่ว่าจะเป็นการมองเห็น 
  สภาพถนนที่ลื่น ควรเพิ่มระยะห่างอย่างน้อยสองเท่า
   
  กะระยะห่างจากคันหน้า 2 วินาที
  ในกรณีที่ผู้ขับขี่ต้องวิ่งบนถนนที่ต้องใช้ความเร็วค่อนข้างสูง ไม่ว่าจะเป็นบนทางด่วน มอเตอร์เวย์ หรือไฮเวย์ คุณต้องมีระยะห่างจากรถคันหน้า 2 วินาทีขึ้นไป 
  ซึ่งหมายถึงระยะห่างจากรถยนต์คันหน้าเมื่อเทียบเป็นระยะเวลาในการวิ่งรถแล้วไม่ต่ำกว่า 2 วินาที ในกรณีของสภาพภูมิอากาศที่แย่ เช่น ถนนเปียก ฝนตก 
  ควรเว้นระยะห่างอย่างน้อยเท่ากับ 4 วินาทีคือ เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า
   
  กะระยะห่างคันหน้าด้วยการสังเกตวัตถุข้างทาง 3 วินาที
  วิธีการคำนวณแบบนี้ให้ใช้จุดอ้างอิงเทียบโดยใช้สะพาน ต้นไม้ หรือป้าย สัญญาณจราจร เมื่อรถยนต์คันหน้าเคลื่อนที่ถึงจุดอ้างอิงคุณก็พูดในใจว่า 
  “หนึ่งวินาที สองวินาที สามวินาที” ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 3 วินาที คุณจะต้องขับรถยนต์ มาถึงตรงจุดอ้างอิงนั้นพอดี แสดงว่าคุณห่างจากรถยนต์คันหน้าเท่ากับ 3 วินาที 
  ซึ่งอยู่ในระยะห่างที่ปลอดภัย  แต่ถ้าคุณมาถึงจุดอ้างอิงก่อนที่คุณจะพูดจบ แสดงว่าคุณขับขี่ชิดกับรถยนต์คันหน้ามากเกินไป 
   
  สำหรับอุบัติเหตุชนท้ายกันของรถยนต์มักเกิดขึ้นเพราะว่า
   
  – ขับขี่ชิดกับรถยนต์คันหน้ามากเกินไป
   
  – ไม่สามารถเบรกได้ทันเวลา
   
  โดยผู้ขับขี่สามารถหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุเช่นนี้ได้โดยรักษาระยะห่างให้เหมาะสมและมองไปข้างหน้าไปให้ไกล อย่ามองเพียงแค่คันหน้าคุณเพียงคันเดียว 
  เพื่อให้เวลาแก่ตัวคุณอย่างเพียงพอที่จะตอบสนองด้วยการเบรกได้ทันเวลา เมื่อรู้สึกว่าขับขี่ชิดกับรถยนต์คันหน้ามากเกินไป 
  คุณควรชะลอความเร็วลงทีละน้อยเพื่อเพิ่มระยะห่างให้เหมาะสม
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  5 เทคนิค การใช้งาน กล้องติดรถยนต์

  เทคนิคการใช้งาน “กล้องติดรถยนต์” ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด
   
  ในปัจจุบันนี้กล้องติดรถยนต์นั้นถือว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะมีประโยชน์อย่างมากในกรณีเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด ใช้เป็นเครื่องยืนยันหลักฐานความถูก-ผิดให้กับเจ้าของรถได้ และบางครั้งอาจใช้เป็นหลักฐานให้กับเพื่อนร่วมทางได้อีกด้วย 
  แต่กล้องติดรถยนต์ในปัจจุบันหลายรุ่นยังมีฟังก์ชั่นต่างๆ มากมาย ที่เอื้อประโยชน์ต่อการใช้งาน แน่นอนว่าหลายท่านคงอาจจะใช้งานกล้องติดรถยนต์ได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพหรือครบทุกฟังก์ชั่น
  วันนี้ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด จึงมีคำแนะนำดีๆ เพื่อให้ใช้งานกล้องติดรถยนต์ได้เต็มประสิทธิภาพสูงสุด เราไปดูกันเลยว่าต้องทำอย่างไรบ้าง?
   
  1.ตั้งหน่วงเวลาปิด
  กล้องติดรถยนต์หลายรุ่นสามารถตั้งหน่วงเวลาปิดเครื่องได้ ซึ่งจะมีประโยชน์ขณะสตาร์ทเครื่องยนต์ เพราะแม้ว่ารถจะตัดไฟชั่วคราวขณะบิดกุญแจสตาร์ท 
  แต่ตัวกล้องจะยังคงสามารถทำงานต่อเนื่องได้โดยไม่ขาดจังหวะ
   
  2.ตั้งปิดหน้าจอไม่แยงสายตา
  การตั้งปิดหน้าจอขณะขับขี่จะช่วยให้แสงจากหน้าจอไม่แยงสายตาได้โดยเฉพาะเวลากลางคืน ซึ่งหลายรุ่นแม้ว่าหน้าจอจะดับลง 
  แต่ยังมีสัญญาณไฟเพื่อแจ้งว่ากล้องกำลังทำงานอยู่
   
  3.ตั้งเวลาแบ่งไฟล์วีดีโอ
  กล้องติดรถยนต์สามารถบันทึกเหตุการณ์ได้อย่างต่อเนื่อง โดยแบ่งความยาววีดีโอออกเป็นไฟล์ย่อยๆ สามารถเลือกได้ตั้งแต่ 1-10 นาที (แล้วแต่ยี่ห้อ/รุ่น) 
  ยิ่งความยาววีดีโอสั้นมากเท่าไหร่ จะช่วยให้ไฟล์มีขนาดเล็กลงและสะดวกต่อการโอนย้าย แต่ก็จะสูญเสียความต่อเนื่องของวีดีโอไป
   
  4.ใช้ปุ่มบันทึกฉุกเฉินเมื่อเกิดอุบัติเหตุ
  เนื่องจากกล้องติดรถยนต์จะบันทึกวีดีโอในลักษณะลูป คือทันทีที่เมมโมรี่เต็ม กล้องจะกลับไปลบไฟล์แรกสุดออก แล้วบันทึกของใหม่ลงไปแทน ดังนั้น 
  กล้องติดรถยนต์ส่วนมากจะมีปุ่มพิเศษสำหรับล็อคไฟล์สำคัญ ทันทีที่เกิดอุบัติเหตุให้กดปุ่มฉุกเฉินดังกล่าว ตัวกล้องจะล็อคไฟล์ที่กำลังบันทึกอยู่ไม่ให้ถูกลบ 
  สามารถเรียกดูย้อนหลังได้อย่างปลอดภัย ไม่ต้องกลัวไฟล์หาย
   
  5.เลือกความคมชัดสูงที่สุด
  ควรเลือกความละเอียดของไฟล์วีดีโอสูงที่สุดเท่าที่จะทำได้ แม้ว่าไฟล์จะมีขนาดใหญ่ แต่ไฟล์เก่าที่ไม่ได้ใช้งานจะถูกลบออกโดยอัตโนมัติ 
  ทางที่ดีควรเลือกใช้เมมโมรี่ที่มีความจุสูง จะช่วยให้บันทึกเหตุการณ์ได้นานยิ่งขึ้น
   
   
   
  ทั้งหมดนี่คือเทคนิคดี ๆ เพื่อการใช้งาน “กล้องติดรถยนต์” ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด และเป็นประโยชน์ต่อการใช้เป็นหลักฐานให้มากที่สุด 
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  น้ำมันแก๊สโซฮอล์คืออะไร แต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร

  น้ำมันแก๊สโซฮอล์ คืออะไร แต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร
   
  โครงการน้ำมันแก๊สโซฮอล์ เริ่มจากแนวคิดพระราชดำริของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่9 ในการหาสิ่งมาทดแทนพลังงานที่กำลังจะหมดไปของน้ำมัน+กับแนวทาง
  การแก้ปัญหาของพืชผักที่มีราคาตกต่ำ มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2528 โดยแนวทางหลักๆ คือ การนำแอลกอฮอล์ที่ได้จากการสกัดพืชอ้อยของเกษตรกรชาวไทยที่กำลังมีปัญหา 
  นำมาผสมผสานกับน้ำมันเบนซิน จนกลายมาเป็นพลังงานทดแทน แก๊สโซฮอล์ (Gasohol) จนถึงปัจจุบัน
   
  แต่ก่อนสารที่ใช้เติมน้ำมันเบนซิน 95 จะใช้เป็น Methyl Tertiary Butyl Ether หรือเรียกสั้นๆว่า MTBE แต่น้ำมันแก๊สโซฮอล์จะถูกปรับให้ใช้ 
  แอลกอฮอล์ที่สกัดจากมันสำปะหลัง ข้าวโพด ข้าว และอ้อย เรียกว่าเอทานอล หรือ Ethyl Alcohol 99.5%
   
  - แก๊สโซฮอล คือ การเอาน้ำมันเบนซินธรรมดาพื้นฐาน มาผสมกับแอลกอฮอลที่มากจากพืชผลการเกษตร จนกลายเป็นน้ำมันสูตรใหม่เรียกว่า “Gasohol”
   
  - น้ำมันแก๊สโซฮอล 91 คือ น้ำมันที่ได้จากการนำน้ำมันเบนซินไร้สารตะกั่วธรรมดาๆผสมกับ เอทานอล หรือเอทิแอลกอฮอล์ (Ethyl Alcohol) 
  ซึ่งเป็นแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ 99.5% ในอัตราส่วน 10 % จึงได้ออกมาเป็นน้ำมันแก๊สโซฮอลออกเทน 91 โดยยังคงคุณสมบัติในการใช้งานกับเครื่องยนต์ 
  เช่นเดียวกับน้ำมันเบนซินออกเทน 91 แบบปกติ
   
  - น้ำมันแก๊สโซฮอล 95 คือ น้ำมันเชื้อเพลิงที่ได้จากการนำน้ำมันเบนซินไร้สารตะกั่วผสมกับเอทานอล หรือเอทิแอลกอฮอล์ (Ethyl Alcohol) 
  ซึ่งเป็นแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ 99.5% ในอัตราส่วน 10 % เพื่อทดแทนสาร MTBE (Methyl Tertiary Butyl Ether) 
  จึงได้ออกมาเป็นน้ำมันแก๊สโซฮอล ออกเทน 95 โดยยังคงคุณสมบัติในการใช้งานกับเครื่องยนต์ได้ดี เช่นเดียวกับน้ำมันเบนซินออกเทน 95 แบบปกติ
   
  - น้ำมันแก๊สโซฮอล Gasohol (E20) น้ำมันเบนซิน ที่มีส่วนผสมของเอทิลแอลกอฮอล์หรือเอทานอล (Ethyl Alcohol) ชนิดความบริสุทธิ์ 99.5% 
  ในอัตราส่วน 20% กับน้ำมันเบนซินชนิดพิเศษ (Base Gasohol) 80% *ในอัตราส่วนขนาดนี้จะมีข้อยกเว้นสำหรับรถยนต์รุ่นๆเก่าๆ 
  ที่ท่อยางส่งน้ำมันเริ่มเสื่อมสภาพ และระเหยไว
   
  น้ำมันแก๊สโซฮอล Gasohol E85 น้ำมันแก๊สโซฮอลที่ผสมเอทานอลบริสุทธิ์สูงถึง 85% กับ เบนซิน15% เป็นเชื้อเพลิงที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Environmentally Friendly Fuel) 
  เนื่องจากมลพิษที่ปล่อยจากไอเสียและก๊าซเสียต่างๆน้อยมากเมื่อเทียบกับเบนซินแบบธรรมดา ปัจจุบันนิยมแพร่หลายใช้ในบราซิล สวีเดน และอเมริกา 
  *ในอัตราส่วนขนาดนี้จะมีข้อยกเว้นสำหรับรถยนต์รุ่นๆเก่าๆ ที่ท่อยางส่งน้ำมันเริ่มเสื่อมสภาพ และระเหยไว
            
  ข้อดีของแก๊สโซฮอล์ นอกจากจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการเติมน้ำมันลงจากเมื่อก่อนแล้ว ยังทำให้ปริมาณไฮโดรคาร์บอนมอนนอกไซด์ลดลงได้มากถึง 25-30 % อีกด้วย 
  ถือเป็นการช่วยลดมลพิษลดสภาวะ โลกร้อนไปได้อย่างมาก นอกจากข้อดีในเบื้องต้น ก็มีข้อเสียบางอย่างที่แลกมา นั้นก็คือ การระเหยที่เร็ว หรืออัตราการเร่งที่ลดลง 
  ทำให้ผู้ขับขี่บางคนที่ชอบเหยีบคันเร่งหนักๆ รู้สึกว่าน้ำมันหมดไว้กว่าเติมเบนซินปกติ อีกทั้งข้อจำกัดของรถยนต์บางชนิดที่ไม่สามารถเติมน้ำมันแก๊สโซฮอล์ E20-E85 ได้อีกด้วย
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  ประกันภัยรถยนต์มีกี่ชั้น และแตกต่างกันอย่างไร??

  ประกันภัยรถยนต์มีกี่ชั้น และแตกต่างกันอย่างไร
  การทำประกันภัยรถยนต์ เป็นเรื่องที่เหมาะสมและมีความเป็นอย่างยิ่งโดยเฉพาะในยามที่เกิดเหตุฉุกเฉิน อย่างน้อยเราได้รับความคุ้มครองต่อปัญหาที่เกิดขึ้นได้รับการชดเชย 
  ที่สามารถบรรเทาความเสียหายให้ลดน้อยลง แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับท่านที่กำลังสนใจแต่ยังไม่เคยได้ทำประกันภัยรถยนต์มาก่อน อาจจะมีความสงสัยอยู่บ้างเกี่ยวกับเรื่องประเภทของการทำประกัน 
  เพราะอาจจะเห็นตามสื่อโฆษณาว่ามีอยู่หลายแบบหรือหลายชั้น จนไม่แน่ใจว่าควรทำแบบไหนดีและมันแตกต่างกันอย่างไร 
  วันนี้ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด มีสาระดีๆเกี่ยวกับการทำประกันรถยนต์นั้นมีกี่แบบกี่ชั้นและมันมีความเหมือนหรือแตกต่างกันในเรื่องการให้ความคุ้มครองอย่างไรบ้าง
   
  ประกันภัยรถยนต์ สามารถแบ่งออกได้เป็น 4 ระดับชั้น ได้แก่…
   
  ประกันภัยชั้นที่ 1
  คุ้มครองกรณีความเสียหายต่อชีวิตและร่างกายของผู้ขับขี่ และผู้โดยสาร
  คุ้มครองกรณีความเสียหายต่อทรัพย์สินของผู้ขับขี่ และผู้โดยสาร
  คุ้มครองกรณีความเสียหายต่อชีวิตและร่างกายของบุคลอื่นภายนอกรถ
  คุ้มครองกรณีความเสียหายต่อทรัพย์สินของบุคลอื่นภายนอกรถ
  คุ้มครองความเสียหายในการซ่อมแซมรถคันที่ทำประกัน
  คุ้มครองความเสียหายกรณีรถหายหรือเกิดเพลิงไหม้รถ ตามทุนประกันที่ผู้เอาประกันได้เลือกซื้อ
  คุ้มครองการประกันตัวผู้ขับขี่
   
  ประกันภัยชั้นที่ 2
  คุ้มครองกรณีความเสียหายต่อชีวิตและร่างกายของผู้ขับขี่ และผู้โดยสาร
  คุ้มครองกรณีความเสียหายต่อทรัพย์สินของผู้ขับขี่ และผู้โดยสาร
  คุ้มครองกรณีความเสียหายต่อชีวิตและร่างกายของบุคลอื่นภายนอกรถ
  คุ้มครองความเสียหายในการซ่อมรถที่ทำประกัน เฉพาะในกรณีเป็นรถด้วยกันและต้องมีคู่กรณี
  คุ้มครองความเสียหายกรณีรถหายหรือเกิดเพลิงไหม้รถ
  คุ้มครองการประกันตัวผู้ขับขี่
   
  ประกันภัยชั้นที่ 3
  คุ้มครองกรณีความเสียหายต่อบุคลภายนอกและผู้โดยสาร
  คุ้มครองต่อทรัพย์สินของบุคลภายนอก
  คุ้มครองการประกันตัวผู้ขับขี่
   
  ประกันภัยชั้นที่ 4
  คุ้มครองเฉพาะกรณีเกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินบุคลภายนอก
   
  นี่คือรายละเอียดของการให้ความคุ้มครองในการทำประกันภัยรถยนต์แต่ละแบบ และในปัจจุบันมีเพิ่มเติมมาอีก เรียกเป็นประเภท + ซึ่งอาจจะได้แก่ ประกันภัยชั้น 2 + 
  หรือ ชั้น 3 + ซึ่งจะมีการเพิ่มเติมความคุ้มครองพิเศษบางประการเข้าไป ซึ่งก็แล้วแต่กรณี ข้อมูลที่เราให้เป็นลักษณะกว้างๆ รวมๆ 
  หากต้องการรายละเอียดในการ ประกันภัยรถยนต์ ที่ชัดเจน พร้อมโปรโมชั่น หรือสิทธิพิเศษ สามารถติดต่อสอบถามได้จากบริษัทประกันที่ท่านสนใจ 
  เพื่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ แต่ที่แน่ๆ รถทุกคันควรมีการทำประกันเอาไว้ เพื่อความปลอดภัยและการได้รับความคุ้มครองเพื่อชดเชยในยามที่เกิดเหตุไม่คาดฝัน 
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  เกียร์ออโต้!! แบบ "เลื่อนตรง" หรือ "ขั้นบันได" แตกต่างกันอย่างไร?

  รู้ไหมต่างกันอย่างไรระหว่างแป้นเกียร์ออโต้แบบ “เลื่อนตรง” กับ “ขั้นบันได” !!!
   
  รูปแบบแป้นเกียร์อัตโนมัติในรถยนต์แต่ละรุ่นมีความแตกต่างกันออกไป บางรุ่นเป็นแบบเลื่อนตรง บางรุ่นเป็นแบบขั้นบันได ทั้งสองรุ่นแตกต่างกันอย่างไรบ้าง? 
  วันนี้ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด เปรียบเทียบความแตกต่างของทั้งสองแบบมาให้ทุกท่านกันค่ะ
   
  แป้นเกียร์แบบเลื่อนตรง
   
  แป้นเกียร์แบบเลื่อนตรงเป็นที่นิยมมากที่สุดในรถเกียร์ออโต้ปัจจุบัน เนื่องจากเข้าใจง่าย ไม่สลับซับซ้อน โดยผู้ขับขี่จำเป็นต้องกดปุ่มเพื่อเลื่อนคันเกียร์ในบางตำแหน่ง เช่น P ไป R, R ไป P, N ไป R หรือ 2 ไป L เป็นต้น 
  ซึ่งการที่ต้องกดปุ่มก่อนเลื่อนคันเกียร์ เพื่อเป็นการป้องกันการเข้าเกียร์โดยไม่ตั้งใจนั่นเอง
   
  แต่การเลื่อนเกียร์ไปบางตำแหน่ง ก็ไม่จำเป็นต้องกดปุ่มเสมอไป เพราะจะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายมากขึ้น และยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยหากเกิดกรณีฉุกเฉิน เช่น N ไป D, D ไป N, R ไป N หรือ D ไป D3 เป็นต้น
   
   
  แป้นเกียร์แบบขั้นบันได
   
  ส่วนแป้นเกียร์แบบขั้นบันได มีข้อดีอย่างแรก คือ ความหรูหรา ดูดีมีราคากว่าแบบเลื่อนตรงปกติ ขณะที่การเปลี่ยนเกียร์ไปยังตำแหน่งต่างๆ ก็เหมือนกับแป้นเกียร์แบบตรง เพียงแต่ใช้วิธีผลักคันเกียร์ไปทางด้านซ้ายแทนเพื่อปลดล็อค 
  (ในกรณีเป็นรถพวงมาลัยขวา) ซึ่งตำแหน่งที่ต้องมีการผลักคันเกียร์ไปทางซ้ายก็จะคล้ายกับเกียร์ตรง เช่น P ไป R, R ไป P และ D ไป R เป็นต้น
   
  ขณะที่การเปลี่ยนเกียร์บางตำแหน่งก็ไม่ต้องผลักคันเกียร์เช่นเดียวกัน เช่น N ไป D, D ไป N หรือ R ไป N
   
  ซึ่งการใช้งานจริงทั้งสองแบบแทบไม่แตกต่างกัน หากใครไม่เคยใช้แบบขั้นบันไดมาก่อน ก็สามารถเรียนรู้ได้ไม่ยากเย็นเลย แต่ถ้าหากสนใจ “รถมือสอง” ไว้ใช้งานสักคัน 
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  5 ข้อจำขึ้นใจ ขับรถปลอดภัยในหน้าฝน

  5 ข้อจำขึ้นใจ ขับรถปลอดภัยในหน้าฝน
   
  ไม่ว่าจะฤดูไหนๆ เราทุกคนก็ยังต้องเดินทางใช้รถใช้ถนนตามปกติ แต่ที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด เป็นห่วงสวัสดิภาพของทุกคนมากกว่าฤดูอื่นก็คือ ฤดูฝนนี่ละค่ะ วันนี้จึงขอมาแนะนำวิธีการขับรถหน้าฝนให้ปลอดภัย ทำตามได้ไม่ยาก มีอะไรบ้างมาดูกัน
   
   
  1. เช็คระบบไฟ , ที่ปัดน้ำฝน , ยางรถ และเบรคให้พร้อม
  ในหน้าฝนจะต้องเตรียมสภาพรถให้พร้อมรับอากาศชื้นแฉะมากกว่าปกติ เช่น ระบบไฟส่องสว่างและไฟสัญญาณต่างๆ สภาพของยางปัดน้ำฝน ระดับน้ำฉีดกระจก ระบบเบรค ความพร้อมของยาง และดอกยาง เช็คแรงดันลมยาง
   
  2. อย่าเหยียบเบรคกระทันหันหรือเบรคบ่อยเกินความจำเป็น
  เราควรเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่เป็นพิเศษเพราะถนนจะลื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่ฝนตกใหม่ๆ นอกจากนี้ยังควรระวังในการเหยียบเบรค อย่าเหยียบโดยไม่จำเป็น หลีกเลี่ยงการเหยีบเบรคกระทันหันเพราะสภาพการยึดเกาะของยางกับถนนน้อยลงนั่นเอง
   
  3. อย่าขับรถเร็วเกินไป
  เลือกใช้ความเร็วรถให้เหมาะกับสภาพถนนและการมองเห็นเสมอ อย่าขับรถเร็วเกินไปเพราะจะทำให้ควบคุมยาก นอกจากนี้ควรขับโดยทิ้งระยะห่างขณะขับตามรถคันหน้าให้มากกว่าปกติเป็น 2 เท่าเพื่อลดโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุด้วยนะคะ
   
  4. ถ้าต้องลุยน้ำต้องปิดแอร์ ใช้เกียร์ต่ำ
  ขับรถในหน้าฝนต้องเพิ่มความสังเกตให้มากขึ้น เมื่อพบจุดที่มีน้ำขังบนถนน ต้องค่อยๆลดความเร็ว และหากต้องขับผ่านบริเวณที่น้ำขังเป็นเวลานานควรสังเกตระดับความลึกของน้ำจากรถคันหน้าหรือขอบฟุตบาทข้างทางเพื่อประเมินสถานการณ์ เพราะถ้าน้ำท่วมสูงเกินไป แล้วฝืนลุยนานๆ รถอาจดับได้
   
  ถ้าจำเป็นต้องขับลุยน้ำท่วมขังควรปิดระบบแอร์และ ใช้เกียร์ต่ำ (เกียร์ L หรือ เกียร์ 1) เพื่อไม่ให้รอบเครื่องยนต์ต่ำเกินไปน้ำอาจจะย้อนเข้าท่อไอเสียได้ และเมื่อพ้นจุดที่น้ำท่วมขังมาแล้ว อย่าลืมย้ำเบรคบ่อยๆ เพื่อรีดน้ำให้ผ้าเบรคแห้ง ป้องกันอาการเบรคลื่นด้วยนะคะ
   
  5. ฝนตกหนักจอดพักก่อน
  ข้อนี้ต้องขอร้องจริงๆ หากขับรถแล้วเจอฝนตกหนักมากๆจนไม่สามารถมองเห็นทางข้างหน้าได้ชัดเจนในระยะ 10 เมตร ควรหาที่จอดที่ปลอดภัยรอจนฝนเบาลงแล้วค่อยเดินทางต่อนะคะ เสียเวลาก็ต้องยอม หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาไม่คุ้มค่าแน่นอน
   
  ทั้งหมดนี้คือ 5 ข้อควรระวังที่อยากให้ทุกคนจำใส่ใจไว้เสมอเมื่อต้องขับรถในหน้าฝน เพื่อลดอันตรายจากอุบัติเหตุต่างๆที่เกิดขึ้นได้ง่ายกว่าฤดูอื่นๆ
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  5 สิ่งที่คนขับรถมักจะลืม

  เชื่อว่าหลายคนไม่ว่าใคร ก็ย่อมมีบ้างที่หลงๆ ลืมๆ ไม่ว่าจะเรื่องใดก็ตาม แต่การลืมในบางเรื่องบางช่วงเวลา ก็อาจนำมาซึ่งเรื่องที่ไม่พึงประสงค์สู่ตัวเราได้ 
  โดยเฉพาะการลืมในช่วงเวลาที่ต้องขับขี่รถออกไปบนท้องถนน และวันนี้เรายกตัวอย่างเรื่องราวที่คนขับมักลืม มานำเสนอให้รับทราบกัน เพื่อจะได้เป็นเครื่องย้ำเตือนว่าเป็นไปได้ไม่ควรลืมเด็ดขาด
   
   
  1. ลืมเปิดไฟเลี้ยวขณะเปลี่ยนเลน เลี้ยวซ้าย-ขวา กลับรถ หรือจอดในที่ๆ ต้องการ ฟังดูเหมือนไม่มีอะไรใหญ่โต แต่รู้ไหมว่ากรณีเหล่านี้เกิดอุบัติเหตุหรือทะเลาะต่อยตีก็มีให้เห็นอยู่บ่อยๆ 
  ฉะนั้นใช้เถอะ ไม่ต้องกลัวมันจะสึกหรอหรือทำให้รถกินน้ำมันขึ้นหรอก ผู้ผลิตเค้าคิดมาดีแล้วว่าไฟเลี้ยวมันมีประโยชน์ทั้งต่อคุณและเพื่อนร่วมถนน หมั่นฝึกใช้ไว้ให้เคยชิน ฉะนั้นท่องไว้ขับขี่ปลอดภัยอย่าลืมใช้สัญญาณไฟเลี้ยว
   
   
  2. ลืมไปว่าขับรถคร่อมเลนอยู่ เห็นกันอยู่บ่อยครั้งบนท้องถนน คนขับตามหลังมาก็เดาใจไม่ถูก ไปทางไหนก็ไม่ไป การขับไปซ้ายทีขวาที สักพักวกกลับเข้ามาเลนเดิม แถมยังคร่อมเลนไปมา ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้สูง 
  แถมเฉี่ยวชนคันอื่นมาคุณผิดแน่นอน ฉะนั้นควรจะขับให้ตรงเลนเพราะถนนก็มีเส้นตีชัดไว้อยู่แล้ว
   
   
  3. ลืมล็อครถขณะขับ อย่าคิดว่ารถทุกรุ่นจะมีระบบเซ็นทรัลล็อค (เคลื่อนรถออกไปแล้วประตูล็อคเอง) เช็คดูก่อนว่ารถคุณมีระบบดังกล่าวนี้ไหม หากไม่มีเมื่อขึ้นรถปุ๊บก็ควรกดปุ่มล็อคปั๊บทันที ทำให้เป็นสิ่งเคยชิน 
  เพราะถ้าลืม บอกเลยถือเป็นเรื่องที่ค่อนข้างอันตรายอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเมื่อคุณมีน้องๆ หนูๆ ร่วมเดิมทางไปด้วย โอกาสที่เด็กอยากรู้อยากเห็นเผลอประตูออกไป คิดดูว่าจะเกิดอะไรขึ้น 
  หรือจากที่เห็นข่าวจอดรถติดไฟแดงแล้วมีโจรเข้ามาเปิดประตูขโมยของก็น่ากลัวเช่นกัน
   
   
  4. ลืมว่าตัวเองขับช้าแช่ขวาอยู่ อาจต้องแยกเป็น 2 กรณีคือตั้งใจแช่ขวาเพราะมึนไม่สนโลก กับแช่จากลืมตัวเพราะคิดว่าตัวเองขับเร็วแล้ว เอาเป็นว่าเราพูดถึงอย่างหลังดีกว่า ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นกับผู้ขับมือใหม่ 
  คุณรู้ไหมว่าการขับช้าวิ่งเลนขวาโดยทิ้งระยะทางห่างหลายกิโลเมตรนั้น จะส่งผลให้คนที่เค้ารีบก็แซงไม่ได้ ในทางตรงกันข้าม หากคุณรู้ว่าตอนนี้มีรถขับจี้ไล่หลังมามากๆ แถมบีบแตร เปิดไฟกระพริบใส่ ก็อาจทำให้เกิดอาการตกใจลนลานทำอะไรไม่ถูก 
  ที่สุดอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ และยังเป็นสาเหตุทำให้เกิดปัญหารถติดตามมามากมาย ฉะนั้นหากเราเผลอใจขับเลนขวาอยู่ ช่วยกรุณามองกระจกหลังด้วยว่ามีรถคันที่เร็วกว่าตามมาไหม
   
   
  5. ลืมปลดเกียร์ว่างเมื่อจอดซ้อนคัน หลายๆ ครั้งที่เราเห็นการด่าทอทะเลาะวิวาทผ่านโลกโซเชียล กับมารยาทในการจอดรถในที่สาธารณะ โดยเฉพาะลานจอดตามห้างสรรพสินค้า 
  ซึ่งหากคุณมีความจำเป็นต้องจอดซ้อนคันไม่ว่าจะจอดแป๊บเดียวหรือจะสิบยี่สิบนาทีก็ตามแต่ ควรปลดเกียร์เป็นเกียร์ว่างไว้ อย่าลืมเด็ดขาดย้ำเลย เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่ารถคันที่อยู่ด้านในเค้าจะออกเมื่อไหร่ หรือเค้าอาจมีความจำเป็นต้องไปธุระด่วน 
  หรือเรื่องฉุกเฉินเกิดขึ้น ถ้ารปภ.มีอุปกรณ์ยกรถก็ดีไป แต่ถ้าไม่มีเมื่อไหร่รถคุณอาจพังหรือเป็นรอยได้แบบง่ายๆ จะหาว่าไม่เตือน สิ่งที่ควรฝึกไว้หลังจากจอดรถทุกครั้งคือ ก่อนเปิดประตูรถออกไป มองตำแหน่งเกียร์ว่าอยู่ที่ใดทุกครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาแบบนี้
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  รถเหินน้ำ คืออะไร? อันตรายในช่วงหน้าฝนที่คุณอาจไม่ทันระวัง

  รถเหินน้ำ คืออะไร อันตรายช่วงหน้าฝน ที่คุณอาจไม่ทันระระวัง
   
  รถเหินน้ำ คืออะไร
  อุบัติเหตุบนท้องถนนนอกจากจะรถชนกันแล้ว รถเหินน้ำ ก็เป็นอีกอุบัติเหตุหนึ่งที่มีตัวก่อการคือ ฝน น้ำขัง ตามท้องถนน หรือ พื้นผิวถนนลูกรังที่มีร่องน้ำขัง ซึ่งเหล่านี้ก็คือต้นเหตุของอุบัติเหตุได้เช่นกัน
  เคยได้ยินคำว่ารถเหินน้ำกันบ้างหรือไม่ อาการรถเหินน้ำมักเกิดขึ้นบ่อยครั้ง โดยจะมีความรู้สึกขณะขับขี่ก็รู้สึกว่ารถเริ่มจะลอย ๆ ทุกครั้งที่ผ่านพื้นที่บริเวณที่มีน้ำขัง
  ตามหลักคำศัพท์ของยานยนต์เรียกว่า ไฮโดรเพลน คืออาการที่ล้อรถยนต์ลอยจากพื้นถนน คือผิวยางไม่สัมผัสกับพื้นถนนในขณะขับขี่ ซึ่งหากยางรถยนต์ไม่สามารถรีดน้ำออกจากยางได้ทัน ก็จะทำให้ยางรถยนต์ไม่ได้สัมผัสกับพื้นถนน 
  และยางรถยนต์นั้นจะหมุนอยู่บนฟิล์มน้ำบนถนนแทน และเกิดขึ้นเมื่อรถยนต์วิ่งในพื้นที่มีน้ำขังบนถนนหรือข้างทาง หรือ พื้นที่ที่มีน้ำขังเนื่องจากฝนตก น้ำท่วมรอการระบาย ซึ่งจะทำให้รถเกิดการสูญเสียการทรงตัวและไม่สามารถควบคุมรถได้เมื่อผ่านพื้นที่
  ในลักษณะแบบนั้น
   
  ทำไมอาการเหินน้ำถึงทำให้เกิดอุบัติเหตุได้
  ถึงแม้อาการรถเหินน้ำ จะเกิดขึ้นเพียงแค่เสี้ยววินาที แต่มันก็มากพอที่จะทำให้คุณสูญเสียการควบคุมรถได้ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วสิ่งที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุเมื่อเกิดอาการเหินน้ำนั้น เป็นเพราะผู้ขับขี่จับพวงมาลัยไม่แน่นพอ รวมถึงเหยียบเบรกกระทันหัน 
  ซึ่งการทำเช่นนี้จะทำให้รถเกิดหมุนคว้างอย่างรวดเร็ว ซึ่งอันตรายมากเพราะทำให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ เช่น รถหมุนไปชนกับสิ่งกีดขวางริมถนน หรือ บริเวณเกาะกลางถนน หรือ ในกรณีที่ถูกรถที่วิ่งตามมาด้านหลังชน
  ในขณะที่รถกำลังเสียการควบคุม
   
  รถเหินน้ำเกิดจากสาเหตุอะไร
  ล้อรถยนต์ – หากเป็นล้อรถยนต์ที่มีหน้ากว้าง และยาวกว่ารัศมีมากกว่า โอกาสเกิด ไฮโดรเพลน จะยิ่งน้อยกว่า
  ดอกยางรถยนต์ – ลักษณะของดอกยาง และความลึกของดอกยางนั้นเป็นสิ่งสำคัญมาก ดอกยางมีการรีดน้ำไปด้านข้างของล้อด้วย ความลึกของดอกยางนั้น ทางทฤษฎีแล้ว หากดอกยางเหลือเพียงครึ่งเดียว ความเร็วจะต้องลดลงจากเดิมประมาณ 6 กิโลเมตร
  ต่อชั่วโมง
  ความเร็วของรถยนต์ – ความเร็วของรถยนต์นั้นเป็นปัจจัยที่สำคัญมาก เพราะรถยนต์ยิ่งวิ่งมาเร็วเท่าไหร่ โอกาสที่ล้อจะรีดน้ำได้ทันนั้นจะยิ่งน้อยลง ทำให้ชั้นของน้ำนั้นหนามากกว่า และมีโอกาสก่อให้เกิดอาการเหินน้ำได้มากกว่า
  น้ำหนักของรถยนต์ – รถยนต์ยิ่งน้ำหนักมาก เมื่อเสียการควบคุมแล้ว แรงเฉื่อยจะยิ่งมากกว่า
  ลักษณะของพื้นผิวถนน – หากเป็นพื้นคอนกรีตแล้ว โอกาสเกิดเหตุการณ์จะยิ่งง่ายกว่า ถนนที่มียางมะตอยราด เพราะยิ่งมีร่องน้ำตามรูของพื้นผิวถนน นอกจากนี้ยังมีความชัน และความเอียงของพื้นผิวถนนที่เป็นปัจจัยเล็กน้อยอีกด้วย
   
  สำหรับวิธีปฏิบัติหากต้องเจอกับสถานการณ์รถเหินน้ำ
  - ต้องจับพวงมาลัยให้แน่น และควรควบคุมพวงมาลัยด้วย 2 มือ ในขณะที่ขับรถไม่ควรที่จะขับเร็ว
  - แตะเบรกเพื่อชะลอลดความเร็วของรถยนต์ ที่สำคัญอย่าเหยียบเบรกกะทันหัน เพราะไม่อย่างนั้นรถของท่านอาจะเกิดการสะบัดและสูญเสียการควบคุมการทรงตัวได้
  - ควรขับรถอยู่ในเลนกลาง เพราะแอ่งน้ำขังส่วนใหญ่มักจะอยู่เลนนอก
  - ตรวจสอบยางรถยนต์อย่างสม่ำเสมอให้แน่ใจว่ายางรถยนต์มีดอกยางในสภาพดี และควรเติมลมยางให้มีความเหมาะสมกับรถ เพราะถ้าหากยางอ่อนเกินไปจะทำให้เกิดอาการเหินน้ำได้ง่ายขึ้น
  - อย่าขับรถไปในที่ที่มีแอ่งน้ำ เพราะจะทำให้ความเสี่ยงในการเกิดอาการเหินน้ำสูงยิ่งขึ้นไปอีก
  - อย่าเหยียบคันเร่ง ถ้าพวงมาลัยรู้สึกเบา ๆ และปล่อยให้รถชะลอตัวไปและห้ามเหยียบเบรกกะทันหัน
   
  เป็นอย่างไรกันบ้าง เมื่อได้อ่านวิธีปฏิบัติเมื่อต้องเจอกับ รถเหินน้ำ แล้ว ก็จะทราบดีว่าอาการรถเหินน้ำ ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่เราคิด เพียงแต่เรามีสติและรู้จักวิธีป้องกันเบื้องต้นดังที่กล่าวมาแล้วนั้น อุบัติเหตุจากอาการเหินน้ำก็เป็นเรื่องที่ไกลตัวจากเรา 
  ถึงอย่างไรเมื่อเกิดฝนตกคุณก็ควรขับรถให้ช้าลง มีสติ ไม่พูดคุยโทรศัพท์ระหว่างขับรถ เพราะจะยิ่งทำให้เราเสียสมาธิในการขับรถในสภาพฟ้าฝนไม่เป็นใจเช่นนี้
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  2 สถานการณ์ ที่คนชอบใช้ไฟฉุกเฉินแบบผิดๆ

  ไฟฉุกเฉิน ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย และไม่ผิดกฎหมาย
   
  ในการใช้รถยนต์ไฟฉุกเฉิน หรือที่คนชอบเรียกว่าไฟผ่าหมากนั้น เป็นสิ่งที่สำคัญมากที่รถทุกคันจะต้องมี หลาย ๆ ท่านยังคงใช้สัญญาณไฟฉุกเฉินแบบผิด ๆ กันอยู่ทั่วไป ซึ่งนอกจากจะผิดกฎหมายแล้ว ยังสามารถก่อให้เกิดอุบัติเหตุกับผู้ร่วมท้องถนนได้ และอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้เลยทีเดียว บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด จึงขอนำเสนอการใช้สัญญาณไฟฉุกเฉินอย่างถูกต้อง เหมาะสม และไม่ผิดกฎหมาย มาดูกันเลยจ้า
   
  ไฟฉุกเฉิน คืออะไร?
  ไฟฉุกเฉิน หรือ Emergency Light ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าใช้เฉพาะในกรณีฉุกเฉิน ตาม พ.ร.บ. จราจร มาตรา ๙ และกฎกระทรวงข้อ ๑๑ กำหนดให้ใช้ไฟฉุกเฉิน เฉพาะกรณีรถเสียจอดอยู่กับที่เท่านั้น แต่กลับมีผู้คนมากมายใช้สัญญาณไฟชนิดนี้แบบผิด ๆ กันอยู่ให้เห็นจนชินตา และทำให้คนอื่นพาลเข้าใจผิดตาม ๆ กันไปว่านั่นคือสิ่งที่ถูกต้อง
   
  สถานการณ์ที่คนชอบใช้ไฟฉุกเฉินแบบผิด ๆ
   
  1. ใช้ไฟฉุกเฉินขณะข้ามสี่แยก 
  มีผู้ใช้รถใช้ถนนหลายคน เปิดไฟฉุกเฉินขณะกำลังต้องการพุ่งตรงข้ามทางสี่แยกไป (แต่แปลกใจทำไมจะเลี้ยวหรือเปลี่ยนช่องเดินรถ ถึงไม่ค่อยเปิดไฟเลี้ยว) ซึ่งเป็นวิธีที่ผิดอย่างมาก เพราะรถยนต์ที่อยู่ทางฝั่งขวาหรือซ้าย อาจเข้าใจผิดว่าคุณเปิดไฟเลี้ยว จึงไม่ชะลอความเร็วให้รถของคุณผ่านไปก่อน ส่งผลให้เกิดอบุัติเหตุตามมาได้
   
  - สิ่งที่ควรทำ 
  หยุดรถก่อนถึงแยก และมองซ้ายขวาให้แน่ใจว่าปลอดภัย ก่อนออกตัวโดยที่ไม่ต้องเปิดไฟเลี้ยว ก็จะทำให้ผู้อื่นรู้ได้ทันทีว่าคุณกำลังจะวิ่งตัดผ่านหน้าพวกเขาไป
   
  2. เปิดไฟฉุกเฉินตอนฝนตกหนัก 
  หลายท่านอ้างว่า การเปิดไฟฉุกเฉินขณะขับรถฝ่าฝนตกหนัก จะช่วยทำให้รถรอบข้างมองเห็นรถของคุณ และช่วยลดอุบัติเหตุได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว การเปิดไฟฉุกเฉินนั้นกลับเป็นอันตรายมากกว่า เพราะจะทำให้รถที่อยู่เลนข้างเคียง เกิดความเข้าใจผิดว่าคุณกำลังจะเลี้ยวหรือเปลี่ยนเลน อาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ อีกทั้ง ยังเป็นการรบกวนสายตาของผู้ใช้รถท่านอื่น ๆ เกินความจำเป็นด้วย นอกจากนี้ รถคันอื่น ๆ อาจจะเข้าใจผิดว่ารถของคุณกำลังจอดเสียอยู่ ส่งผลให้ต้องเบี่ยงเลนหรือหยุดรถ ทำให้รถติดไปตาม ๆ กัน
   
  -สิ่งที่ควรทำ 
  ใช้ความเร็วให้ต่ำขณะขับรถฝ่าฝนตกหนัก เปิดไฟหน้ารถ พยายามอย่าเปลี่ยนเลนโดยไม่จำเป็น ไม่ขับรถให้ชิดคันหน้ามากเกินไป หากทัศนวิสัยแย่มากจริง ๆ และทำให้คุณมองไม่เห็นไฟท้ายของรถยนต์คันหน้าในระยะ 50-100 เมตร ควรเปิดไฟตัดหมอกด้านหน้าและหลัง เพื่อให้รถคันอื่นสามารถมองเห็นคุณได้อย่างชัดเจนในระยะที่ไกลมากขึ้น โดยเมื่อทัศนวิสัยเริ่มดีขึ้น ควรปิดไฟตัดหมอกทันทีเพื่อไม่ให้แสงไปรบกวนรถคันอื่น 
   
  การใช้ไฟฉุกเฉินที่ผิดดังเช่นที่เรานำเสนอข้างต้นนั้น  หลาย ๆ ท่านอาจจะได้รับการสอนต่อ ๆ กันมาแบบนี้ เพราะคิดว่าเป็นวิธีที่ปลอดภัย แต่ในความเป็นจริงกลายเป็นตัวการที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุ ดังนั้น ไม่ควรใช้ไฟฉุกเฉินพร่ำเพรื่อนะคะ เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองและผู้ใช้รถใช้ถนนท่านอื่น ๆ ค่ะ
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  5 จุดบอดที่ควรระวังในขณะขับรถ

  5 จุดบอดที่ควรระวังในขณะขับรถ
  เพื่อความปลอดภัยสูงสุดของผู้ใช้รถ ผู้โดยสาร หรือผู้อื่นที่ใช้ถนนร่วมกัน โดยอุบัติเหตุนั้นเกิดได้จากทั้งผู้ขับขี่เอง และเกิดได้จากตัวรถเช่นกัน 
  โดยส่วนใหญ่นั้นมากจากบรรดาจุดบอดหรือมุมอับ(Blind Spots)ของการออกแบบตัวรถนั่นเอง รถรุ่นใหม่จึงใส่บรรดาพวกกล้องต่างๆ รอบคันมาให้ 
  รวมถึงระบบเตือนมุมอับจากกระจกมองข้างมาให้เป็นต้น
   
  สำหรับผู้ที่ใช้รถยนต์แต่ไม่มีระบบช่วยเตือนเหล่านี้ เรามาลองศึกษาเทคนิคการขับรถหาบรรดาจุดบอดของตัวรถยนต์กัน จะได้คอยระวังและหาวิธีแก้ไขเมื่อเราขับรถแล้วเจอปัญหาเช่นนี้
   
  1.จุดบอดจากเสาเอ 
  เสาเอ ก็คือเสาที่ติดตั้งกระจกคู่หน้า ด้วยเทคโนโลยีการออกแบบรถยนต์รุ่นใหม่ๆ จะเน้นความเป็นสปอร์ตด้วยการปรับเสาเอให้มีความลาดเอียงมากขึ้น 
  รวมถึงมีขนาดใหญ่หรือหนาขึ้นกว่าเดิมเพื่อเสริมความปลอดภัย บางรุ่นมีการติดตั้งม่านถุงลมนิรภัยไว้ด้วย จึงทำให้เกิดจุดบอดที่สายตาเรามองไม่เห็นได้ 
  โดยเฉพาะด้านขวา เมื่อผู้ขับขี่จะเลี้ยวรถ หรือกลับรถ วิธีนี้บรรดาผู้ผลิตรถยนต์ได้แนะนำให้ผู้ขับขี่นั้นอย่าปรับเบาะนั่งให้สูงเกินไป 
  โดยให้วัดระดับศีรษะของผู้ขับขี่กับหลังคารถจะต้องมีมากกว่า 6 นิ้ว สำหรับทางเราแนะนำว่า บางทีจะต้องโยกศีรษะมาข้างหน้า หรือเอียงศีรษะมาดูบ้างแล้วแต่ เอาให้เห็นชัดเจนแล้วค่อยเลี้ยวไป
   
  2.จุดบอดจากกระจกมองข้าง 
  อันนี้เป็นจุดที่เจอกันบ่อยอย่างแน่นอนเป็นจุดที่อยู่นอกเหนือจากองศาการมองเห็นของกระจกที่เราปรับไว้ โดยส่วนใหญ่จะเป็นจุดที่ห่างจากตัวรถในจังหวะเกือบจะตีคู่กับรถของเรา 
  วิธีแก้ไขนั้น ให้ปรับท่านั่งของรถในแบบที่ถนัดและถูกต้องตามหลักขับขี่ที่ปลอดภัย หลังจากนั้นให้ปรับกระจกมองข้างให้มองเห็นทั้งตัวรถด้านข้างและพื้นผิวถนน และเส้นแบ่งเลน ไม่ควรจะสูงเกินไป 
  ที่สำคัญผู้ขับขี่จะต้องไม่เคลื่อนศีรษะในแบบก้มลงไปมองใช้เพียงการหันศรีษะเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ทำแบบนี้ทั้งด้านซ้ายและขวา
   
  3.จุดบอดกระจกมองหลัง
  ในจุดนี้บางคนแทบไม่ให้ความสำคัญ เพราะจะถนัดใช้กระจกมองข้างด้านซ้ายเสียเป็นหลัก หรือไม่ก็นำสิ่งของไปวางไว้หลังรถจนกระจกมองหลังมองไม่เห็นอะไรนอกรถได้เลย 
  โดยจะเอาไว้มองหน้าตัวเอง หรือดูผู้โดยสารด้านหลัง เป็นการสร้างมุมอับให้กับตัวเองไปโดยไม่รู้ตัว ซึ่งกระจกมองหลังนั้นมีประโยชน์อย่างมาก ทั้งในการแซง การเปลี่ยนเลน การถอยรถ 
  โดยกระจกมองหลังต้องมองเห็นกระจกที่อยู่ด้านหลังได้ทั้งบาน เพื่อเพิ่มทัศนวิสัยของรถที่อยู่ด้านหลัง และต้องปรับด้วยองศาที่มองไม่เห็นศีรษะของเราเช่นกัน 
   
  4.จุดบอดจากรถที่ใหญ่กว่า 
  จำไว้เลยว่าอย่าขับรถตามหลังรถที่ใหญ่กว่า ทัศนวิสัยในการมองเห็นข้างหน้าเมื่อต้องขับรถยนต์ตามหลังรถยนต์ที่ใหญ่กว่าจะเหลือน้อยมาก ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางว่าจะมีทางแยก 
  หรือโค้งอยู่ข้างหน้าหรือไม่ รวมถึงรถที่สวนทางมา ถ้าต้องขับรถตามหลังรถยนต์ ให้เว้นระยะให้มากที่สุด ระยะที่เหมาะสมนั้นคือ เราสามารถมองเห็นเลนที่สวนทางมาได้อย่างชัดเจน 
  ถ้ามีโอกาสได้ให้แซงขึ้นไปทันที และอย่าแซงซ้ายเป็นอันขาด จุดบอดของรถใหญ่ด้านซ้ายจะมีมาก ผู้ขับขี่รถใหญ่จะมองไม่เห็นเราเมื่ออยู่ด้านซ้ายรถเขานะคะ
   
  5.จุดบอดจากสภาพถนน 
  จุดบอดในแบบนี้เกิดจากสภาพถนนหรือเส้นทางที่เราใช้กัน มีทั้งทางโค้ง ทางขึ้นลงเนิน ในส่วนของทางโค้งนั้นให้ปฏิบัติตามป้ายเตือนที่อยู่ข้างทางอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะเส้นทางที่เราไม่ชิน 
  หรือเพิ่งไปเป็นครั้งแรก อย่าแซงในทางโค้ง อย่าวิ่งตัดโค้งเป็นอันขาด ในส่วนของการขับขึ้นเนินนั้น อย่าใช้ความเร็ว เพราะเรายังไม่เห็นปลายทางที่เราจะไปต่อ 
  ถ้าขับในเวลากลางคืนให้ใช้สัญญาณไฟสูงช่วย เพื่อแสดงให้รถที่สวนขึ้นมาอีกด้านให้เห็นเราด้วย
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%
   

 • alt

  5 ข้อจอดรถปลอดภัยไร้รอยขีดข่วน

  บ่อยครั้งกับกรณีที่จอดรถทิ้งไว้ไปทำธุระโน่นนี่ เมื่อกลับมาก็พบว่ารถตัวเองมีริ้วรอยจากการโดนครูดหรือขีดข่วน สร้างความปวดใจให้กับผู้เป็นเจ้าของอย่างยิ่ง 
  แต่บางครั้งบางทีเจ้าของรถเองก็ต้องพิจารณาตัวเองให้ดีว่า ที่ๆ คุณนำรถไปจอดนั้นสร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่นหรือไม่ ซึ่งในหลายๆ เคสเจ้าของรถบางคันจอดแบบไม่สนใจใคร 
  วันนี้เรามาดูกันว่าพฤติกรรมการจอดรถแบบใด ที่เสี่ยงต่อการทำให้รถคุณเกิดริ้วรอยแบบไม่รู้ตัวกันบ้าง
   
  1. ไม่ควรจอดขวางประตูเข้า-ออก หน้าบ้านคนอื่น 
  กรณีนี้ถือว่าต้องใช้จิตสำนึกล้วนๆ เพราะหลายคนมักคิดว่าไม่เป็นไรมั้ง จอดไม่นานเดี๋ยวก็ไปแล้ว แต่อย่าลืมว่าหากเจ้าของบ้านมีธุระด่วน หรือมีเหตุการณ์ฉุกเฉินที่ต้องออกหรือเข้าบ้าน แต่ต้องมาติดกับรถคุณ แถมยังไม่รู้ว่าคนขับคือใคร อยู่ตรงไหนหรือจะกลับมาเมื่อไหร่ งานนี้บอกเลยว่าสร้างความโมโหและมีโอกาสที่รถคุณจะเป็นรอยแน่นอน
  2. จอดรถซ้อนคันต้องใส่เกียร์ N หรือไม่ดึงเบรกมือ 
  เป็นอีกหนึ่งกรณีที่มีหลายคนถ่ายรูปและนำมาประจานบนโลกโซเชียลบ่อยครั้ง ส่วนใหญ่มักเป็นประเภทมนุษย์ป้ามนุษย์ลุงที่คิดว่าลานจอดเป็นของตนเอง หรือไม่ก็คนจำพวกที่ไม่รู้จักหน้าที่ของเกียร์ N (เกียร์ว่างสามาาถเข็นได้) จอดปุ๊บเข้าเกียร์ P ทันที บางคนเข้าเกียร์ว่างไว้ แต่ก็ไม่วายใส่เบรกมืออีก บางห้างสรรพสินค้าดีหน่อย มีอุปกรณ์ไว้คอยยกรถของพวกที่จอดแบบมักง่าย แต่ถ้าไม่มีแล้วปล่อยให้รถที่จะออกต้องรอ โอกาสที่รถคุณจะโดนแต่งแต้มลวดลายแบบไม่ต้องเสียสตางค์ก็มีสูงครับ
  3. ควรจอดรถให้อยู่กึ่งกลางช่องจอด 
  เป็นอีกเคสที่เห็นกันบ่อยแบบชินตา โดยเฉพาะในห้องสรรพสินค้า สงสัยเหมือนกันว่าจะรีบไปไหนหรือยังไรไม่ทราบ เส้นแบ่งช่องจอดก็มีให้เห็นชัดเจน บางคันจอดกันแบบแทบแนบสนิทกับรถคันข้างๆ เสมือนเป็นเนื้อคู่กันมาแต่ปางก่อน แต่อีกฝั่งห่างกันแบบตั้งโต๊ะสังสรรค์ได้กันทีเดียว แนะนำครับก่อนลงจากรถไป ควรสังเกตให้ดีว่ารถเรานั้นจอดได้กึ่งกลางขนานกับเส้นแบ่งหรือไม่ จะได้ไม่ไปสร้างความโมโหให้กับผู้อื่น
  4. จอดในซอยแคบควรพับกระจก 
  กรณีนี้รถรุ่นใหม่ๆ อาจไม่มีปัญหาหรือว่ามีผลกระทบเท่าไรนัก เนื่องจากเวลาจอดแล้วดับเครื่องยนต์กระจกก็จะพับเก็บเองโดยอัตโนมัติ แต่สำหรับรถบางรุ่นที่เป็นแบบแมนนวลพับมือ แนะนำควรพับเก็บทุกครั้งนะครับ โดยเฉพาะเมื่อต้องจอดในซอยแคบที่แทบต้องขับตะแครงรถวิ่ง ไม่งั้นรถคุณอาจกระจกห้อยกระจกหายแบบไม่รู้ตัว
  5. จอดแนวยาวต้องไม่ชิดคันหน้าหรือคันต่อท้ายจนเกินไป 
  ในกรณีเราเป็นคันต่อท้ายและคันกลางซึ่งอยู่ด้านหน้าเรา ต้องการจะออกแต่เลี้ยวรถไม่พ้น เนื่องจากรถคันหน้าก็ดันมาจอดชิดเหมือนกัน ทำให้ต้องโยกพวงมาลัยเดินหน้า-ถอยหลังรถไปมาหลายครั้งถึงออกได้ เคสนี้เจอคนที่ขับคล่องหรือชำนาญหน่อยก็โชคดีไป แต่ถ้าเจอมือใหม่หรือพวกขี้หงุดหงิด รถคุณก็อาจจะมีริ้วรอยได้แบบไม่รู้ตัวเช่นกัน
   
  การจอดรถในที่สาธารณะ ไม่ว่าบนลานจอดห้างสรรพสินค้าหรือริมถนนและตรอกซอกซอย อย่ามักง่ายคิดเพียงต้องการสะดวกอย่างเดียว ก่อนปิดประตูรถแล้วเดินจากไป อยากให้ตรวจเช็คสักนิดว่าการจอดของคุณมีโอกาสไปสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อื่นหรือไม่ หากเพิ่มความใส่ใจภายใต้จิตสำนึกของการอยู่ร่วมกันในสังคม เชื่อว่าไม่ว่าจะจอดที่ไหนรถของคุณก็จะไม่มีริ้วรอยเป็นของแถมกลับบ้านแน่นอน
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%
   

 • alt

  5 อันดับดารฝ่าฝืนจรจร ที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยที่สุด

  5 อันดับการฝ่าฝืนกฎจราจร ที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยที่สุด
  ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ปัจจัยหลัก ที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุส่วนใหญ่
  มาจาก "การฝ่าฝืนกฎจราจร"
  มาดูกันว่า 5 อันดับ การฝ่าฝืนกฎจราจร
  ที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยที่สุดมีอะไรบ้าง
   
  1. ใช้ความเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด 
  โดยเฉพาะในเขตเมือง ที่กฎหมายกำหนดให้ใช้ความเร็วที่ต่ำกว่าปกติ 
  เพราะมีจุดกลับรถมาก และมีคนพลุกพล่าน แต่ก็ยังมีผู้ฝ่าฝืนอยู่บ่อยครั้ง
  จนทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยที่สุด นอกจากนี้ ถนนหลวงข้ามเมือง 
  หรือข้ามจังหวัด กำหนดให้ใช้ความเร็วได้ไม่เกิน 90 กม./ชม.
   
  2. เมาแล้วขับ 
  เพราะการดื่มสุรา จะส่งผลโดยตรงต่อสติสัมปชัญญะ
  และการตัดสินลดลง อุบัติเหตุที่เกิดจากการเมาและขับแต่ละครั้ง
  ส่งผลเสียร้ายแรงต่อผู้ประสบอุบัติ หลายรายต้องพิการ
  จนถึงขั้นเสียชีวิต จากความประมาทและการขาดจิตสำนึก
   
  3. เปลี่ยนช่องจราจรกะทันหัน 
  การจะเปลี่ยนช่องจราจรที่ถูกต้อง ต้องให้สัญญาณไฟเลี้ยว
  และมองกระจกซ้าย จนกว่าจะแน่ใจว่าปลอดภัย จึงจะเปลี่ยนช่องจราจร 
  ที่สำคัญคือ อย่าเปลี่ยนช่องจราจรบ่อย และอย่าขับคร่อมช่องจราจร
   
  4. การขับรถแซงซ้าย 
  สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจาก มีรถที่วิ่งช้า แต่อยู่ช่องจราจรขวาเต็มไปหมด
  ทำให้เวลารถที่วิ่งมาเร็วกว่า ต้องแซงรถทางซ้าย อุบัติเหตุจึงเกิดจาก 
  การขับแซงมาเจอกับรถที่ขับช้าช้ากว่า ทำให้เบรกไม่ทัน 
  รวมถึงกรณีแซงในช่องไหล่ทาง ซึ่งอาจจะเจอกับรถที่จอดอยู่เฉยๆ 
  แล้วทำให้เบรกไม่ทันอีกด้วย
   
  5. แซงในเขตห้ามแซง 
  เขตห้ามแซง คือเขตที่มีการตีเส้นทึบเอาไว้ มักจะพบในทางโค้ง
  และบนสะพาน เพราะบริเวณดังกล่าวมักจะเป็นจุดอับสายตา
  เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ 
   
  การขับขี่แต่ละครั้ง ควรคำนึงถึงกฎจราจรอย่างเคร่งครัด 
  เพราะกฎหมายถูกกำหนดขึ้นมา โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ขับขี่
  และเพื่อนร่วมทางนั่นเองครับ
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%
   
  ขอบคุณข้อมูลจาก : https://goo.gl/JSDQHt
   

 • alt

  ระบบการขับเคลื่อนของรถยนต์มีกี่ประเภท อะไรบ้าง

  ระบบการขับเคลื่อนของรถยนต์มีกี่ประเภท อะไรบ้าง
   
  หลายคนคงอาจจะเคยสับสนกับระบบการขับเคลื่อนของรถยนต์ มาดูกันว่าระบบขับเคลื่อนของรถยนต์ทั้ง 4 ชนิดนี้ มีความหมายอย่างไร
  และเหมาะกับการใช้งานประเภทใด
   
  ระบบขับเคลื่อนล้อหน้า (FWD) 
  กำลังเครื่องยนต์จะถูกส่งไปที่ล้อหน้าเพื่อขับเคลื่อนตัวรถ จุดเด่นของระบบนี้
  คือความประหยัดน้ำมัน และยึดเกาะถนนได้ดีจึงเป็นที่นิยมในอุตสาหกรรมยานยนต์
   
  ระบบขับเคลื่อนล้อหลัง (RWD) 
  กำลังเครื่องยนต์จะถูกส่งไปที่ล้อหลังเพื่อขับเคลื่อนตัวรถ สามารถรองรับเครื่องยนต์
  ที่มีกำลังสูงและน้ำหนักที่มาก จึงนิยมใช้ในรถกระบะขนาดใหญ่
   
  ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อตลอดเวลา (AWD) 
  เป็นระบบที่ออกแบบมาให้ล้อทั้ง 4 ขับเคลื่อนพร้อมกันตลอดเวลา เพื่อช่วยให้
  เกาะถนนได้ดี สามารถขับไปลุยในระดับที่ไม่สมบุกสมบันมาก เช่น ทางกรวด 
  ถนนตามป่าเขา นิยมใช้ในรถประเภทรถอเนกประสงค์
   
  ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ (4WD หรือ 4X4) 
  เป็นระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ที่มีจุดเด่นคือชุดเกียร์ที่สามารถปรับการใช้งานได้ 
  เมื่อเจอกับสภาพถนนที่เป็นอุปสรรค จึงเหมาะกับการขับขี่บนทางที่เป็นอุปสรรค
  หรือทางประเภท Off-road มักใช้ในรถกระบะ หรือรถที่มีสมรรถนะสูง
   
  และนี่ก็คือระบบขับเคลื่อนแบบต่างๆ ของรถยนต์ หวังว่าจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆ 
  โดยเฉพาะใครที่กำลังตัดสินใจซื้อรถใหม่ เลือกให้เหมาะกับการใช้งานนะครับ
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%
   
   
  ขอบคุณข้อมูลจาก: https://bit.ly/2LdJQ39 และhttps://bit.ly/2VX7GVQ

 • alt

  6 เคล็ดลับขับรถ ขึ้น-ลงเขาอย่างไรให้ปลอดภัย

  ในช่วงฤดูหนาวแบบนี้ แถมใกล้สิ้นปีที่มีวันหยุดยาว ผู้คนส่วนใหญ่ก็มักจะไปท่องเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวในภาคเหนือ เพื่อสัมผัสอากาศเย็นและชมวิวทิวทัศน์ ซึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามส่วนใหญ่จะอยู่บนดอยสูง ที่ต้องขับรถขึ้นไปบนเขาที่มีความชันมาก ถ้าหากไม่มีความชำนาญในการขับรถ ก็อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ วันนี้ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด มีเคล็ดลับในการ ขับขี่รถยนต์ ขึ้นเขา-ลงเขา มาฝากกันจ้า
   
  1. ขาขึ้น-ขาลงควรใช้เกียร์ต่ำ
  - ขับรถยนต์เกียร์ออโต้ขึ้นเขาใช้เกียร์ D เพื่อทดเกียร์ให้อัตโนมัติและสังเกตรอบของเครื่องยนต์ (อยู่ถัดจากหน้าปัดแสดงความเร็ว) ถ้าความเร็วรอบของเครื่องยนต์เกิน 4500 รอบต่อนาที รถยนต์จะเริ่มเร่งเครื่องยนต์ไม่ขึ้น
  - ถ้าเร่งเครื่องไม่ขึ้น ให้ปรับมาใช้เกียร์ D3 หรือ S และกลับมาใช้งานเกียร์ D เมื่อวิ่งทางราบ
  - ขับรถยนต์เกียร์ออโต้ลงเขาสำคัญที่การใช้เบรก ไม่ควรเหยีบเบรกแช่ เพราะเบรกอาจจะไหม้ ควรเหยียบเป็นระยะและเหยียบให้ลึก
  - ขับรถลงเขาใช้เกียร์ D ไว้ก่อนได้ ส่วน D2 หรือ L ใช้เมื่อลงเขาที่มีความลาดชันและระยะทางไกลมาก
  - ถ้าขับรถลงเขาแล้วได้กลิ่นผ้าเบรกไหม้ ให้แวะจอดในที่ที่ปลอดภัยเพื่อรอให้เครื่องเย็นก่อน ค่อยขับต่อ
  - ห้ามใช้เกียร์ N ลงเขาโดยเด็ดขาด เพราะจะไม่สามารถควบคุมความเร็วของเบรกหรือทิศทางของรถได้เลย ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายมาก
   
  2. ระวังทางโค้ง
  ปกติแล้วทางขึ้นเขาจะตัดถนนเป็นทางโค้งคดเคี้ยวไปมา ยิ่งภูเขาสูงมากเท่าไหร่ ถนนก็ยิ่งคดเคี้ยว เพราะทางโค้งใช้สำหรับลดความลาดชันของพื้นที่ให้รถสามารถขับขึ้นไปได้ ซึ่งทางโค้งบนเขานั้น มักจะมีต้นไม้บังถนนอีกฝั่ง เวลาเข้าโค้งจึงควรขับชิดซ้ายเอาไว้ เผื่อมีรถอีกฝั่งแซงมาในทางโค้งจะได้หลบหลีกได้ทัน
   
  3. ห้ามแซง
  เนื่องจากถนนบนเขานั้นมีความแคบและคดเคี้ยวมาก ทำให้ไม่สามารถมองเห็นรถอีกฝั่งได้ชัดเจน เพราะถูกทางโค้งหรือต้นไม้บดบัง จึงไม่ควรขับแซงในเขตห้ามแซง หรือไม่ควรขับแซงในที่ที่ไม่สามารถมองเห็นรถอีกฝั่งได้ เนื่องจากอุบัติเหตุบนเขาส่วนใหญ่ก็มาจากการแซงทางโค้ง หรือแซงโดยที่มองรถอีกฝั่งไม่เห็นนี่แหละ
   
  4. คำนวณระยะเบรกในทางลง
  สำหรับทางลงเขาจะซึ่งมีความชันมาก รถจะต้องการระยะเบรกเพิ่มขึ้นยาวกว่าปกติ เนื่องจากความลาดชันของพื้นที่และน้ำหนักของตัวรถจะมีผลให้รถเบรกได้ช้าลง ดังนั้น เวลาคุณเบรกขณะอยู่บนทางลงเขา ควรคำนวณระยะเบรกเพื่อเว้นระยะให้ห่างจากปกติ เพื่อให้สามารถเบรกได้อย่างเหมาะสม และไม่ไปชนรถคันข้างหน้า
   
  5. ใช้ความเร็วอย่างสม่ำเสมอ
  การเร่งเครื่องขึ้นเขาเราต้องเร่งเครื่องอย่างสม่ำเสมอ เพื่อส่งกำลังให้รถมีกำลังขึ้นเขาอย่างต่อเนื่อง ยิ่งในทางชันยาว ๆ ควรเร่งต่อเนื่องกันไป เพราะหากเร่ง ๆ หยุด ๆ จะทำให้รถเสียกำลังและไหลลงมาได้ ซึ่งอันตรายและเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ
   
  6. แตะเบรกเป็นระยะ
  ในทางลงเขา แรงฉุดจากเครื่องยนต์อย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ จึงต้องมีการแตะเบรกช่วยด้วย เพื่อชะลอความเร็วของรถ แต่อย่าแตะเบรกแช่ยาวนะคะ เพราะจะทำให้เบรกไหม้และเกิดการเบรกไม่อยู่ ซึ่งอันตรายมาก ๆ ทางที่ดีเราควรแตะเบรกในจังหวะที่จำเป็นเท่านั้น และควรตรวจสอบเบรกรถยนต์ของท่านก่อนออกเดินทาง ให้อยู่ในสภาพที่ปลอดภัยและพร้อมใช้งาน 
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  เตรียมรถให้พร้อม ก่อนเที่ยวหน้าหนาว

  เตรียมรถให้พร้อม ก่อนเที่ยวหน้าหนาว
   
  ช่วงฤดูหนาวแบบนี้ หลายๆคนคงวางแผนที่จะไปเที่ยวหรือกลับบ้านต่างจังหวัดในช่วงวันหยุดยาว นอกจากจะเตรียมเสื้อผ้า และจัดของบนรถสำหรับการเดินทางไกลแล้ว
  เราต้องเตรียมความพร้อมของรถเพื่อความปลอดภัยของเราอีกด้วย วันนี้ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด มีเคล็ดลับในการเตรียมความพร้อมของรถยนต์ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองง่ายๆมาฝากกันค่ะ
   
  ตรวจเช็คเครื่องยนต์ 
  นอกจากเราจะเอาไปเช็คระยะที่ศูนย์บริการก่อนออกเดินทางแล้ว บางอย่างเราก็สามารถตรวจเช็คเองได้ เช่น การตรวจเช็คระดับน้ำมันเครื่อง ปริมาณไฟของแบตเตอร์รี่และระดับน้ำกลั่น 
  ระดับน้ำมันในถัง ดอกยางของยางรถยนต์ รวมไปถึงระดับน้ำฉีดล้างกระจก 
   
  ตรวจเช็คระบบไฟ 
  ในกรณีที่เราต้องขับผ่านเส้นทางที่มีหมอกควันหรือขับในช่วงกลางคืน เราควรตรวจดูว่าไฟรถยนต์ของเรานั้นส่องสว่างเพียงพอไหม? 
  มีไฟดวงไหนดับไปบ้างโดยเฉพาะไฟตัดหมอกและไฟท้ายรถยนต์  เพราะตอนที่หมอกลงจัดๆ แสงสว่างจากตัวรถจะช่วยให้เราเว้นระยะห่างจากรถคันหน้าได้อย่างเหมาะสม
   
  ตรวจเช็คกระจกรถยนต์
  กระจกรถยนต์ ถือเป็นทัศนะวิสัยที่สำคัญของการมองเห็นเลยค่ะ ก่อนออกเดินทางเราควรเช็ด กระจกหน้ารถ กระจกท้ายรถ และกระจกมองข้างให้สะอาด 
  เพราะหากเราต้องไปในเส้นทางที่มีความชื้นและอากาศหนาวมาก อาจจะทำให้กระจกรถของคุณขุ่นมัวได้ อันนี้เราสามารถแก้ได้ด้วยการเปิดกระจกลงเล็กน้อย 
  เพื่อให้อุณหภูมิในรถเท่ากับหรือเย็นกว่าภายนอก หรือจะลองเปิดแอร์ให้เย็นกว่าภายนอกก็ได้ เท่านี้ก็จะช่วยให้กระจกรถหายมัวได้ค่ะ
   
  กระจกข้างนี้ก็สำคัญนะคะ เพราะเราใช้เว้นระยะในการเปลี่ยนเลนหรือใช้เวลาที่เราจะแซงคันอื่น เราจะต้องล้างให้สะอาดสักหน่อย หรือถ้าเราอยู่ในที่ชื้นๆ เย็นจัด แล้วกระจกขุ่นมัวมาก 
  แนะนำให้จอดแวะข้างทางให้ปลอดภัยก่อน หลังจากนั้นก็เช็ดให้สะอาด
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%
   
   
  ขอบคุณข้อมูลจาก: www.aortolock.com , www.thaihealth.or.th
   
   

 • alt

  คาดเข็มขัดนิรภัย ยังไงให้ปลอดภัย?

  หลาย ๆ คนอาจจะไม่ชอบคาดเข็มขัดนิรภัยเวลาที่ขับรถหรือนั่งรถ เพราะรู้สึกอึดอัด แต่เข็มขัดนิรภัยนี่แหละที่จะช่วยปกป้องคุณจากอุบัติเหตุต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี 
  ผู้ขับและผู้โดยสารจึงควรคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งก่อนที่รถจะเคลื่อนที่ แต่ว่าการคาดเข็มขัดนิรภัยที่ผิดวิธีอาจส่งผลให้ประสิทธิภาพและการใช้งานเกิดความผิดพลาดขึ้นได้ 
  วันนี้ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด มีวิธีการใช้เข็มขัดนิรภัยที่ถูกต้องและปลอดภัยมาฝากกันค่ะ
   
  1. ปรับเบาะนั่งให้สามารถนั่งขับรถหรือโดยสารได้สะดวกถูกต้องขณะนั่งตัวตรง ให้แผ่นหลังแนบสนิทกับเบาะพนักพิง
  2. ไม่ปรับพนักพิงให้ตัวชิดกับพวงมาลัยหรืออยู่ในท่าเอนนอนมากเกินไป เพราะหากเกิดการปะทะอาจทำให้ผู้โดยสารกระแทกกับด้านหน้าหรือเลื่อนหลุดจากเบาะนั่งได้
  3. สอดแผ่นล็อกเข็มขัดเข้ากับหัวเข็มขัดจนได้ยินเสียงดัง “คลิก”
  4. ปล่อยเข็มขัดนิรภัยส่วนไหล่ให้อยู่บริเวณหัวไหล่พอดี อย่าให้สายพาดมาถึงบริเวณลำคอและใบหน้า
  5. สายเข็มขัดนิรภัยด้านล่างควรคาดอยู่บริเวณสะโพกให้ต่ำที่สุด อย่าให้สายคาดบริเวณเอวและหน้าท้อง เพราะหากเกิดการปะทะสายจะกดทับบริเวณท้องได้
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  ทำยังไงดี?? เมื่อมดบุกรถ

  4 วิธีรับมือ มดบุกรถ!!
   
  วันนี้เราจะมาพูดถึงมดกันค่ะ สำหรับใครที่ชอบทานอาหาร ขนม บนรถนั้น แล้วเกิดหก มีเศษอาหารตกหล่นแล้วไม่ได้ทำความสะอาด ไม่ช้าเจ้ามดนั้นจะมาสร้างรังบนรถของเราได้
  และยังสามารถทำให้เกิดความเสียหายภายในรถของเราได้อีกด้วย วันนี้ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด มีวิธีกำจัดมดบนรถมาแนะนำกันค่ะ ไปดูกันว่าจะมีวิธีอะไรบ้าง?
   
  1. ทำความสะอาดรถทันที 
   
  เมื่อทราบว่า มีมดขึ้นมาบนรถแล้ว รีบจัดการเก็บขยะและเศษอาหารที่ตกตามพื้นรถ เบาะ ตามซอกเล็ก ช่องเก็บของ นอกจากเก็บเศษอาหารแล้ว ควรจัดการภายในรถข้างในให้โล่งไม่รก 
  เพื่อรีบกำจัดปัญหาในขั้นต้นโดยด่วน
   
  2. หลังจากรถสะอาดแล้ว 
  อาจจะมีมดตัวน้อยหลงเหลือ เราอาจใช้วิธีอื่นในการกำจัดมด เช่น ฉีดสเปรย์ปรับอากาศ ตามซอก ที่เก็บของ และเบาะ พร้อมวางการบูรหอมภายในรถ เพราะตามธรรมชาติมดจะอยู่รวมกันตามกลิ่นฟีโรโมน หากกลิ่นผิดแปลกไป มดก็จะกระจายหายไปเอง 
  และถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ไม่ควรใช้ยาฉีดฆ่ามดและแมลงเพราะการฉีดยาฆ่ามดและแมลงนั้น มักมีสารพิษตกค้างมาสู่คนได้
   
  3. นำรถไปจอดทิ้งไว้กลางแดด
  การนำรถไปจอดทิ้งไว้กลางแดดจัดๆ และเปิดประตู กระจกทุกบาน จอดรถทิ้งไว้ซัก 2-3 ชั่วโมง จะสามารถทำให้มดออกมาจากรถเราได้ค่ะ เพราะความร้อนนั้นจะช่วยให้มดหนีกันออกมาค่ะ
   
   4. หากจำนวนมดยังเยอะอยู่ 
  ขั้นตอนต่อมาคงต้องฉีดสเปรย์กำจัดมดและแมลง โดยให้เลือกแบบสารพิษตกค้างน้อย แล้วปิดประตูทิ้งไว้สักครึ่งชั่วโมง ก่อนกลับมาเปิดแอร์ และกระจกระบายอากาศ เพื่อสลายกลิ่นยาฆ่าแมลง 
  และสารตกค้างภายในรถ ยิ่งมีสารตกค้างเยอะ ยิ่งทำให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้รถได้
   
  อย่างไรก็ตาม ก่อนที่เราจะต้องเผชิญกับฝูงมดบนรถ ต้องดูแลเรื่องความสะอาดภายในรถอย่างสม่ำเสมอ เมื่อรับประทานขนมบนรถควรเก็บใส่ถุงและนำไปทิ้งให้เรียบร้อย 
  และควรทานอย่างระมัดระวังไม่ให้หกเลอะ เท่านี้เราจะไม่มีมดมากวนใจเราได้อีกค่ะ
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  "เสาครีบฉลาม" คืออะไร และมีไว้ทำอะไร??

  หลายๆคนคงจะเคยเห็นกันบ้างว่าที่ติดอยู่บนหลังคารถยนต์นั้นคืออะไร วันนี้ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด พามาทำความรู้จักกับ "เสาครีบฉลาม" กันค่ะ
   
  เสาครีบฉลาม นี้สามารถเพิ่มสัญญาณการสื่อสารภายในรถยนต์ได้อย่างดี  ต่อมาเนื่องจากรถที่ติดตั้งครีบฉลาม ทำให้แลดูให้รถมีความเป็นสปอร์ตมากขึ้น  
  ทำให้คนรักรถมากมายพากันติดตั้งไดรเวอร์ "เสาครีบฉลาม" ไว้บนหลังคารถ นอกจากจะเพิ่มความเท่แล้วยังมีประโยชน์อย่างอื่นอีกด้วย 
   
  1. ลดความต้านทานการขับขี่
   
      นอกจากจะช่วยเพิ่มการรับสัญญาณภายในรถยนต์แล้ว เจ้า "เสาครีบฉลาม"  นี้ยังสามารถลดความต้านทานของอากาศ ในขณะที่คุณกำลังเดินทางเพื่อให้รถได้รับความสะดวกมากยิ่งขึ้น 
  แม้ลมจะกระทบกับมันก็ตาม "เสาครีบฉลาม"  แบ่งออกได้เป็น 2 แบบ คือ
  1. เสารับสัญญาณอากาศ เพื่อเพิ่มการรับสัญญาณ  
  2. เสาตกแต่งหลัง ใช้สำหรับตกแต่งให้ดูสวยงาม
   
   และยังมีบางคนถามว่า แล้ว "เสาอากาศวิทยุ" กับ "เสาครีบฉลาม" คุณภาพต่างกันไหม?
   แน่นอนว่าแตกต่างกัน เพราะเสาครีบฉลาม มันมีคุณสมบัติพิเศษอีกอย่างคือ...
   
  2. ป้องกันความเสี่ยงจากไฟฟ้าช็อต
   
      เพราะ "เสาครีบฉลาม" ที่มีปลายสูงขึ้น มีประสิทธิภาพที่ดีกว่า  โดยรถยนต์แบรนด์ระดับไฮเอนด์ทั่วไปก็จะมีคุณสมบัติแบบนี้อยู่แล้ว
  ยกตัวอย่างเช่น BMW ก็จะมีเจ้า "เสาครีบฉลาม" อยู่แล้ว  โดยการใช้หลักการอากาศพลศาสตร์ และยังมีผลทำให้ลดการต้านทานของอากาศได้ โดยจะไม่ส่งผลต่อความรู้สึกในการขับขี่ของคุณเลย 
  และหากเป็น "เสาครีบฉลาม" ที่มีระดับไฮเอนด์มากขึ้น ก็สามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าสถิตย์ไปยังรอบรถ และชิ้นส่วนต่างๆในรถ ซึ่งเทียบเท่ากับเครื่องชาร์จไฟฟ้าสถิต สามารถช่วยชีวิตได้ในยามที่ฝนตกหรือฟ้าผ่า
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  6 ขั้นตอน เช็ครถง่ายๆ ก่อนเที่ยวปีใหม่

  6 ขั้นตอนง่ายๆ เช็ครถยนต์ ก่อนเที่ยวปีใหม่
            ใกล้ช่วงปีใหม่กันแล้ว หลายๆ คนมีแพลนไปเที่ยวพักผ่อนวันหยุดยาวช่วงปีใหม่นี้ แต่ก่อนที่เราจะไปเที่ยว สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งสำหรับการเดินทางคงไม่พ้นรถยนต์ 
  วันนี้ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด นำ 6 ขั้นตอนง่ายๆ เพื่อเตรียมรถยนต์ของเราให้พร้อมเดินทางในช่วงปีใหม่มาฝากกันค่ะ
   
  1. ตรวจเช็คสภาพยาง
   
        ยางถือเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับการเดินทางไกล แม้ว่าโดยปกติยางอาจมีอายุการใช้งานถึง 50,000 กม. แต่อาจมีความเป็นไปได้ที่ยางจะเสื่อมสภาพก่อนกำหนด 
  ดังนั้นจึงควรตรวจสอบดูว่า ดอกยางยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ซึ่งทั่วไปควรมีความลึกมากกว่า 3 มม. ยางทุกเส้นควรมีระดับการสึกเท่ากันทั่วทั้งล้อ ตรวจสอบดูว่ามีสิ่งปกติหรือไม่ทั้งดอกยางและแก้มยาง 
  และควรเติมลมยางไม่ให้อ่อนหรือแข็งจนเกินไป และต้องแน่ใจว่ายางอะไหล่อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน
   
  2. ตรวจเช็คสภาพแบตเตอรี่
   
        เราอาจจะคิดว่าเราไม่ได้ใช้งานมันมากมายนัก แต่แบตเตอร์รี่เป็นสิ่งที่เราใช้งานแอย่างเป็นประจำแบบไม่คาดคิด ยิ่งกับใครที่ชอบฟังเครื่องเสียงบ่อยๆนั้น มีโอกาสที่แบตเตอร์รี่จะเเสื่อมไวกว่าปกติ 
  เช่นเดียวกับการใชงานที่น้อยบางครั้งก็ทำให้แบตเตอร์รี่เสื่อมสภาพได้เช่นกัน อาการแบตเตอร์รี่เสื่อมสภาพนั้นสามารถตรวจเช็คได้ง่าย สังเกตจากการสตาร์ทรถยนต์ในแต่ละครั้งดีที่สุด ซึ่งแบตเตอร์รี่ที่ดี ต้องเก็บประจุไฟได้ดี 
  ทำให้มีแรงดันไฟฟ้าที่เพียงพอต่อการสตาร์ทรถอย่างง่ายดายกว่าแบตเตอ์รี่ที่เริ่มมีอาการเสื่อมถอย
   
  3. ตรวจเช็คระบบไฟส่องสว่าง
   
        ไฟต่างๆ ทั้งภายในและภายนอกรถ ล้วนแล้วแต่มีความสำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเพื่อความปลอดภัยยามเดินทางในเวลากลางคืน ควรตรวจสอบการทำงานของไฟส่องสว่างทุกตำแหน่ง 
  ทั้งไฟหรี่ ไฟต่ำ ไฟสูง ไฟเลี้ยว ไฟท้าย ไฟเบรค ไฟถอยหลัง ฯลฯ หากพบว่าไฟตำแหน่งใดหรี่เกินไปหรือดับไปเลยก็ควรเปลี่ยนหลอดไฟใหม่ทันที
   
  4. ตรวจเช็คสภาพเครื่องยนต์
   
        ข้อนี้ฟังดูอาจเป็นเรื่องยุ่งยากไปหน่อย แต่สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งขับรถ ก็สามารถตรวจสอบได้ง่ายๆด้วยการสังเกตเสียงเครื่องยนต์ว่าไม่มีเสียงผิดปกติใดๆ ทั้งขณะจอดนิ่งๆ และเร่งเครื่องอยู่กับที่ 
  นอกจากนั้นก็ควรตรวจสอบว่าระดับของเหลวอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมตามที่ผู้ผลิตกำหนด ทั้งน้ำมันเครื่อง, น้ำมันเบรค, น้ำมันเพาเวอร์, น้ำมันเกียร์ และน้ำหล่อเย็น 
  หากพบว่าจุดใดอยู่ในระดับที่น้อยกว่าปกติก็ควรเติม หรือนำรถเข้าศูนย์บริการก็ได้
   
  5. ตรวจเช็คสภาพเบรก
   
        ระบบเบรกคือสิ่งเดียวในรถที่สามารถช่วยชีวิตคุณได้ และมันมีความสำคัญอย่างมากในการขับขี่ แม้เบรกจะทำงานได้ดีอยู่อย่างสม่ำเสมอ แต่เราก็ควรต้องตรวจสอบสม่ำเสมอ 
  โดยสังเกตจากระดับน้ำมันเบรกว่าที่การเปลี่ยนแปลงหรือไม่ หากมีการเปลี่ยนแปลง ควรรีบตรวจสอบโดยทันที และในกรณีที่เข้าขั้นวิกฤติคุณอาจจะพบว่าเบรกมีเสียงดังเวลาใช้งาน 
  ซึ่งหมายถึงว่า เบรกคุณหมดแล้วนั่นเอง แต่ข้อหนึ่งที่ต้องนึกไว้กหากจะเปลี่ยนเบรกคือว่า เบรกนั้นต้องใช้เวลาในการรันอิน ซึ่งเราควรจะเตรียมการตั้งแต่เนิ่นๆ
   
  6. ตรวจเช็คใบปัดน้ำฝน
   
        มีความเป็นไปได้เสมอที่ฝนอาจจะตกโดยไม่ทันตั้งตัว ดังนั้นจึงควรตรวจสอบว่าใบปัดน้ำฝนยังสามารถปัดได้สะอาดโดยไม่ทิ้งคราบน้ำไว้บนกระจกหรือไม่หรือไม่ หากไม่ก็ควรเปลี่ยนใบปัดใหม่ทันที 
  และควรเติมน้ำในหม้อฉีดน้ำทำความสะอาดกระจกด้วย
   
            ความจริงการดูแลรถยนต์นั้นไม่ได้เป็นเรื่องยากอย่างที่คิดและคุณก็สามารถที่จะตรวจสอบเองได้ หรือเพื่อความชัวร์ควรนำไปเช็คที่ศูนย์ให้บริการอีกครั้ง
   นอกจากนี้สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ ความพร้อมของผู้ขับขี่และกาทำประกันรถยนต์ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนควรทำ เพื่อคุ้มครองดูแลทั้งรถและผู้โดยสารค่ะ
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  ปีใหม่นี้ ขับรถอย่างไรให้ปลอดภัย

  ปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงนี้ หากใครที่กำลังวางแผนจะเดินทาง ขับรถกลับบ้าน หรือไปเที่ยวต่างจังหวัด ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องมีรถยนต์จำนวนมากขับไปเที่ยวปีใหม่ด้วยเช่นกัน
  ดังนั้นเราก็ต้องยิ่งให้ความระมัดระวังให้มากยิ่งขึ้น วันนี้ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด มีวิธีดีๆมาแนะนำวิธีป้องกันตัวเองให้ปลอดภัยในกรณีที่ต้องขับรถไกลๆ 
  พร้อมกับสิ่งที่ควรระวังเมื่อขับรถไกลๆ มาฝากกันจ้า
   
  มาเริ่มกันที่ข้อปฏิบัติที่คุณจะต้องทำทุกครั้ง เวลาขับรถก่อนนะคะ
   
  คาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้ง
  สิ่งแรกที่คุณควรทำหลังจากขึ้นไปอยู่บนรถยนต์ของคุณแล้วก็คือ คาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งก่อนออกเดินทางค่ะ
  การคาดเข็มขัดนิรภัยนั้นเป็นสิ่งที่ทำได้ง่าย และทุกๆ คนต่างก็รู้กันเป็นอย่างดีอยู่แล้วว่าการคาดเข็มขัดนิรภัยนั้นสามารถช่วยชีวิตของคุณได้ หรือลดหนักให้เป็นเบาได้ในเวลาที่เกิดอุบัติเหตุ 
  แต่หลายๆ คนก็มักจะมองข้ามสิ่งง่ายๆ แบบนี้ไป เพียงเพราะแค่ความคิดที่ว่า คาดเข็มขัดนิรภัยแล้วรู้สึกอึดอัด แต่เชื่อเถอะค่ะว่าการคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งที่เดินทางไม่ว่าจะใกล้ หรือไกล
  ก็จะช่วยให้คุณปลอดภัยขึ้นได้ค่ะ
   
  พักผ่อนให้เพียงพอ
  การพักผ่อนให้เพียงพอนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเลยนะค่ะ ยิ่งคุณกำลังขับรถไปเที่ยวปีใหม่ด้วยระยะทางที่ไกลๆ แบบนี้ 
  การพักผ่อนให้เพียงพอนั้นจะช่วยลดอุบัติเหตุจากการหลับในไปได้เยอะเลย เพราะฉะนั้นก่อนเดินทางไปไหนก็ควรที่จะพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อมกับการเดินทางไกลค่ะ
   
  เคารพกฎจราจร
  การเคารพกฎจราจรนั้นถือเป็นสิ่งที่คนที่ใช้รถใช้ถนนทุกคนควรที่จะปฎิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพราะอุบัติเหตุต่างๆมากมายที่เกิดขึ้นนั้น ส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดจากการที่ไม่เคารพกฎจราจร 
  และการขับรถทางไกลไปในทางที่ไม่คุ้นชินด้วยแล้วนั้น ก็ควรเคร่งครัดต่อป้ายจราจรต่างๆเป็นอย่างมากครับ แล้วทิปเที่ยวปีใหม่ของคุณจะเป็นทิปแห่งความสุขค่ะ
   
  หยุดพักรถทุกๆ 2 ชั่วโมง
  การขับรถช่วงปีใหม่แบบนี้ เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงต้องขับรถเป็นระยะเวลานาน หรืออาจจะจำเป็นต้องเดินทางไกล การขับรถระยะทางไกลๆ แบบนี้ก็จะทำให้ร่างกายเกิดความเมื่อยล้าได้ 
  ทางที่ดีคุณควรที่จะหยุดพักทั้งคน และรถอย่างงน้อยทุกๆ 2 ชั่วโมง จะเป็นการผ่อนคลายให้กับร่างกายไม่ให้ตึงเครียดมากเกินไป 
   
  งดการใช้โทรศัพท์ขณะขับขี่
  อุบัติเหตุส่วนใหญ่นั้นล้วนเกิดจากความประมาทซะส่วนใหญ่ และการใช้โทรศัพท์ขณะขับขี่นั้นก็เป็นอีกหนึ่งความประมาทที่มักจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้นะคะ 
  ไม่ว่าการที่คุณจะแชทไลน์ ดูเฟสบุ๊ค เพียงแค่เสี้ยววินาทีก็ทำให้คุณเสียสมาธิในการขับขี่ไปได้ และอาจเกิดอุบัติเหตุได้ค่ะ
   
  เมาไม่ขับ
  การดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเทศกาลปีใหม่นั้นเป็นสิ่งที่เรียกได้ว่า ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ เพราะช่วงเทศกาลปีใหม่แบบนี้ก็จะต้องมีการดื่มฉลองเป็นที่แน่นอนกันอยู่แล้ว 
  แต่ถ้าหากคุณเป็นคนขับรถก็แนะนำให้ว่าไม่ควรดื่มเลยจะดีกว่า คิดซะว่าพาครอบครัวมาเที่ยวพักผ่อนช่วงปีใหม่ เพราะการเมาแล้วขับนั้นเป็นต้นเหตุอันดับต้นๆ ที่ทำให้เกิดความสูญเสียจากอุบัติเหตุทางรถยนต์มากที่สุดเลยนะคะ
   
  นอกจากข้อควรระวังสำหรับตนเองแล้ว เรามาดูข้อควรระวังจากแวดล้อมกัน ว่าคุณควรระวังอะไรบ้าง เพราะจากสถิติ สิ่งเหล่านี้ก็มักจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายๆ เช่นกัน
   
  ระวังรถจักรยานยนต์และจักรยาน
  รถจักรยานยนต์ และจักรยาน คือยานพาหนะที่พบเห็นบ่อยในต่างจังหวัด ดังนั้น คุณควรให้ความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ เพราะบางครั้งทิศทางการเคลื่อนที่ของรถจักรยานยนต์ และจักรยานนั้น 
  อาจอยู่เหนือความคาดหมาย
   
  ระวังถนนลื่น หรือทางโค้ง
  ถนนลื่น และทางคดเคี้ยว เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุขณะขับขี่ทางไกล ซึ่งอาจเป็นเพราะความไม่ชินทาง รวมถึงรถเยอะในช่วงเทศกาลอีกด้วย ดังนั้น คุณควรลดความเร็วลง 
  เพื่อการควบคุมรถอย่างมีประสิทธิภาพ และต้องศึกษาเส้นทางที่คุณไปให้ถี่ถ้วนก่อนการเดินทาง
   
  เจอรถขับเร็ว ขับแรง อย่าหัวร้อน
  อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ง่าย ยิ่งบนท้องถนนที่คุณอาจจะเจอคนที่ประมาท ขับขี่อย่างรวดเร็ว แซงไปมา จนคุณแทบจะอุทานแบบหยาบๆ ขึ้นมาเลย 
  ต้องบอกตรงนี้เลยว่า อย่าไปหัวร้อน! เขารีบ ปล่อยเขาไปค่ะ เพราะโอกาสที่คนประมาทเช่นนี้ จะทำให้คุณประสบอุบัติเหตุไปด้วย มีเยอะมาก 
  นั่นเพราะ เราไม่อาจรู้ได้เลยว่า ความประมาทของเขาเกิดจากอะไร อาจจะเมา ก็มีความเป็นไปได้ ดังนั้น เลี่ยงได้ควรเลี่ยงนะคะ
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  6 ท่านั่งขับรถอย่างไร ไม่ให้ปวดหลัง?

  การนั่งขับรถโดยนั่งในท่าที่ถูกต้อง เรื่องนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะนอกจากจะลดอาการเมื่อยล้าขณะขับขี่แล้ว ยังช่วยให้ผู้ขับสามารถควบคุมรถได้ดีที่สุดเมื่อเจอเหตุการณ์ไม่คาดฝัน 
  ที่ต้องการการตอบสนองอย่างรวดเร็ว เราลองมาดูกันว่า การปรับท่านั่งขับรถให้ถูกต้อง มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง   
   
  1. นั่งให้ชิดเต็มเบาะ
  เริ่มต้นจากขยับแผ่นหลัง สะโพก และต้นขา ให้ชิดเบาะด้านในมากที่สุด เพื่อให้เบาะโอบรับสรีระร่างกายทุกส่วน ช่วยลดอาการเมื่อยล้า และสร้างความมั่นคงในขณะขับขี่ 
  ซึ่งการนั่งไม่เต็มเบาะ จะทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยหลัง
   
  2. ปรับความสูงเบาะให้เหมาะสม 
  ปรับความสูงของเบาะ โดยให้เหลือระยะห่างระหว่างศีรษะ กับเพดานรถเท่ากับหนึ่งกำปั้น หรือประมาณความกว้างของฝ่ามือ เพื่อให้มีทัศนวิสัยการขับขี่ที่เหมาะสม 
  พร้อมกับยกปลายเบาะให้เงยขึ้นเล็กน้อย การปรับเบาะเตี้ยหรือสูงเกินไป จะทำให้ทัศนวิสัยแย่ และควบคุมรถลำบาก
   
  3. ปรับระยะห่างเบาะให้พอดี 
  ปรับระยะเบาะให้เข่ามีมุมงอ เมื่อเหยียบเบรกจนสุด เพื่อให้สามารถเหยียบเบรก และคันเร่งได้เต็มที่ ซึ่งจะช่วยลดการบาดเจ็บ หากเกิดการชนจากด้านหน้า 
  พยายามอย่าปรับเบาะไกลเกินไป จนขาตึง เพราะจะทำให้เหยียบเบรกไม่ถนัด และทำให้บาดเจ็บหนักจากการชน
   
  4. ปรับพนักพิงให้เอนเล็กน้อย 
  พนักพิงควรเอนเพียงเล็กน้อย ประมาณ 110 องศา เพื่อให้มีระยะห่างจากพวงมาลัยที่เหมาะสม ซึ่งจะช่วยให้ควบคุมรถได้ง่าย 
  การเอนตัวขับ นอกจากจะควบคุมรถได้ไม่ดีแล้ว ยังทำให้มีแาการปวดหลังโดยไม่รู้ตัว และเกิดความเครียดจากการต้องเพ่งมองทางมากกว่าปกติ
   
  5. ตำแหน่งการจับพวงมาลัย
  การปรับตำแหน่งพวงมาลัยที่ดีนั้นควรให้ พวงมาลัยนั้นเชิดขึ้นหาคนขับนิดหน่อยจะทำให้การควบคุมรถนั้นมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ซึ่งการปรับพวงมาลัยสูงหรือต่ำไปอาจจะทำให้ควบคุมพวงมาลัยยาก
   
  6. งอแขนขณะจับพวงมาลัย 
  เมื่อปรับระยะห่าง และพนักพิงตามที่แนะนำแล้ว วิธีตรวจสอบระยะที่ถูกต้องคือ ลองเอาแขนเหยียดตรง แล้วพาดที่ด้านบนของพวงมาลัย ระยะที่ถูกต้องคือข้อมือต้องวางบนพวงมาลัยได้พอดี 
  โดยที่ตัวยังแนบกับเบาะ ถ้ายังไม่พอดี ให้ปรับพวงมาลัยเข้า/ออก จนได้ระยะที่ต้องการ เมื่อลดมือลงมาจับที่ตำแหน่งจริง แขนจะเหลือมุมงอที่เหมาะสม ทำให้ควบคุมพวงมาลัยได้ดี
   
  การปรับท่านั่งตามที่แนะนำไปทั้งหมด จะทำให้ผู้ขับสามารถควบคุมรถได้ง่ายขึ้นในทุกสถานการณ์ ช่วยลดอาการเมื่อยล้าตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ส่งผลให้ความเครียดในขณะขับขี่ลดลงอีกด้วย 
  สำหรับบางคน อาจรู้สึกไม่ถนัดเมื่อเริ่มทำในครั้งแรก แต่หลังจากที่ปรับตัวได้ จะพบว่า ท่านั่งที่ถูกต้อง ช่วยเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ได้ดีมาก
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  7 สัตว์ตัวน้อย ที่อาจทำร้ายรถของคุณ

  7 สัตว์ตัวน้อยที่อาจทำร้ายรถคุณ
  นอกจากผู้ใช้รถต้องอาศัยความระมัดระวังในการขับขี่ เพื่อป้องไม่ให้เกิดอุบัติ รวมถึงการหมั่นตรวจเช็ครถให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อมขับใช้งานทุกช่วงเวลาแล้ว 
  อีกหนึ่งปัจจัยที่หลายคนอาจไม่คาดคิดว่าจะสร้างความเสียหายให้กับรถของคุณนั่นก็คือ สัตว์ต่างๆ ซึ่งปัญหาเหล่านี้หากมองข้ามหรือละเลยไม่ใส่ใจ 
  ก็อาจลุกลามเป็นเรื่องใหญ่จนทำให้คุณเสียเงิน อีกทั้งยังส่งผลกระทบต่อการขับขี่ได้โดยตรง และสัตว์ที่ว่านี้มีตัวอะไรบ้างเราไปดูกันเลย
   
   
  1.สุนัข 
  สุนัข ถือเป็นสัตว์ที่อยู่ใกล้ตัวมนุษย์มากที่สุดอีกชนิดหนึ่ง และเป็นต้นเหตุอันอันต้นๆ ที่สร้างความเสียหายให้กับรถ ซึ่งปัญหาที่พบเจอได้บ่อยสุดก็คือการ ฉี่ตามล้อรถ 
  โดยฉี่ของสุนัขนี้มีคุณสมบัติเป็นกรด เมื่อเจอกับสารที่เคลือบล้อรถมันจะกัดกร่อนทำให้มีรอยด่างได้ โดยเฉพาะกับล้อพวกขัดเงาหรือเคลือบสีทั้งแบบเต็มวงหรือเฉพาะขอบล้อ 
  ซึ่งไม่ได้เกิดจากฉี่แค่ครั้งเดียวแล้วเป็นเลย แต่มันต้องใช้เวลาเมื่อโดนเจ้ากรดฉี่สุนัขนี้บ่อยๆ จะเห็นผล วิธีป้องกันมีอยู่หลายรูปแบบ เช่น หาที่บังล้อ ไม่ว่าจะเป็นแผ่นไม้ หรือขวดน้ำ หาสเปรย์กันสุนัขฉีด หรือถ้าพบเห็นก็รีบล้างออกทันที
   
   
  2.แมว 
  แมวเป็นสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่ใกล้ชิดกับมนุษย์ไม่แพ้สุนัข โดยปัญหาที่แมวสร้างความเสียให้กับรถได้บ่อยๆ คือการฝนเล็บบนสีรถ หรือกระโดดเหยียบย่ำไปมาบนหลังคาบ้าง ฝากระโปรงบ้าง 
  บางครั้งก็ยกโขยงไล่ฟัดกันก็มี และสิ่งที่ตามมาคือริ้วรอยบนรถนั่นเอง วิธีป้องกันง่ายๆ ตามสไตล์ของภูมิปัญญาชาวบ้านก็คือการนำมะกรูด มาผ่าซีกหรือจะปลอกเปลือกแล้วใส่ตะกร้าหรือภาชนะเล็กๆ 
  วางไว้บนหลังคารถหรือจุดที่แมวชอบขึ้นไปนอน ซึ่งวิธีการดังกล่าวก็มีหลายคนเผยว่าลองนำไปใช้แล้วก็ได้ผลค่อนข้างดี
   
   
  3.นก 
  ผลกระทบที่ผู้ใช้รถต้องเจอคือ ขี้นก ซึ่งหลีกเลี่ยงค่อนข้างยากเพราะนกบินไปบินมาได้เกือบในทุกที่ โดยขี้นกนี้มีฤทธิ์เป็นกรดถ้าปล่อยทิ้งไว้นานๆ ไม่ขจัดออกตั้งแต่เนิ่นๆ 
  จะกัดสีรถให้เป็นจุดๆ ด่างๆ ทางที่ดีควรให้รีบใช้น้ำสะอาดฉีดล้างออก หรือใช้ทิชชู่เช็ดออก
   
   
  4.มด 
  การรับประทานอาหารหรือขนมคบเขี้ยวบนรถยนต์ เป็นสาเหตุหลักของการมีมดในรถ เพราะมดเป็นสัตว์ที่ไวต่อกลิ่นของอาหารมากและมันจะทำงานกันเป็นทีม 
  ซึ่งหมายความว่าบนรถของคุณจะเต็มไปด้วยมด ที่ไม่ใช่เพียงมดตัวเดียวอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามเราสามารถกำจัดมดบนรถได้ด้วยวิธีการง่ายๆ ดังนี้  
  คือต้องดูแลความสะอาดให้รถของเราปราศจากเศษอาหารที่ตกตามพื้นในรถยนต์ รวมถึงไม่วางภาชนะที่มีอาหารหรือคราบเศษอาหารอยู่ทิ้งไว้บนรถ 
  หรือให้นำรถจอดทิ้งไว้กลางแดดพร้อมกับเปิดประตูออกทุกบาน ทิ้งไว้เป็นเวลา 2-3 ชั่วโมง ความร้อนจะทำให้มดอพยพย้ายออกมาจากรถของเราเอง
   
  5.แมลงสาบ 
  สัตว์ที่คนส่วนใหญ่ต้องแขยงจนร้องยี้ทุกครั้งที่พบเจอ ซึ่งต้นเหตุที่ทำให้แมลงสาบขึ้นมาอยู่บนรถกับเรานั่นคือ การนำอาหารขึ้นมารับประทานบนรถ
  เพราะแมลงสาบกับอาหารเป็นของคู่กัน การทิ้งเศษอาหารหรือภาชนะใส่อาหารไว้บนรถจำนวนมาก จะส่งกลิ่นให้แมลงสาบแวะมาเยี่ยมเยียนในรถ
  ดังนั้นเมื่อทำอาหารหกหรือหล่นในรถขอให้รีบเช็ดทำความสะอาดทันที เพราะการทำความสะอาดรถเป็นประจำคือวิธีหนึ่งที่ป้องกันไม่ให้แมลงสาบมาอาศัยอยู่ภายในรถ 
  โดยเฉพาะบริเวณพรม, ช่องว่างระหว่างเบาะที่นั่ง, และช่องวางของข้างประตู รวมทั้งควรหลีกเลี่ยงการจอดรถใกล้กับถังขยะหรือฝาท่อน้ำทิ้ง
   
   
  6.หนู 
  นอกจากหนูจะสร้างความเสียหายในบ้านแล้ว ก็ยังสามารถสร้างผลกระทบให้กับรถได้เหมือนกัน อันดับแรกคือ กัดสายไฟหรือแทะชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่างๆ 
  โดยการที่หนูจะเข้ามาในรถก็แบ่งสาเหตุได้ 2 เหตุผลหลักๆ หนึ่งเพราะได้กลิ่นเศษขนมอาหารโดยตรง สองหนูเข้ามาหลบเพราะเงียบและปลอดภัย การแก้ไขคือ 
  ทำความสะอาดครั้งใหญ่ในห้องโดยสารและห้องเครื่อง  ไม่ควรสะสมสิ่งของไว้ในรถควรจัดเก็บและหมั่นทำความห้องโดยสารอย่างสม่ำเสมอ 
  วิธีการป้องกันที่ดีคือนำลูกเหม็นใส่ตาข่ายตาถี่ๆ มัดวางไว้เป็นจุดๆ ก่อนเราจะใช้รถก็หยิบออก เป็นไปได้ปิดใต้ท้องรถให้สนิท 
   
  7.งู 
  ส่วนมากจะพบเจอได้ในช่วงหน้าฝน และมักเข้าไปอาศัยซุกตัวอยู่ในห้องเครื่อง ซึ่งเมื่อเราสตาร์ทเครื่องยนต์ก็อาจจะสร้างความเสียหายต่อชิ้นส่วนรถยนต์ได้ หากว่าเป็นงูตัวใหญ่ๆ 
  ไปนอนขดที่ใบพัดหม้อน้ำทำให้ใบพัดหม้อแตกเสียหาย วิธีเบื้องต้นที่สามารถพอป้องกันได้ ยกตัวอย่าง ใช้กำมะถันไล่งู เพราะงูไม่ชอบกลิ่นของกำมะถันเอามากๆ 
  โดยให้เรานำผงกำมะถันมาผสมกับน้ำหรือยาเส้นก็ได้ แล้วนำไปเทราดไว้รอบๆ บริเวณที่จอดรถของเรา หรือเทตามขอบบริเวณโรงจอดรถก็ได้
  ที่สำคัญหากพบงูอยู่ในห้องเครื่องหรือในตัวรถ อย่าจับเองเป็นอันขาด ควรโทรเบอร์ 199 สายด่วนกู้ภัย ให้เขามาจัดการให้จะดีกว่า อีกทั้งยังเป็นการนำงูไปคืนสู่ธรรมชาติอีกด้วย
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  ป้ายจราจรในประเทศไทยมีกี่ประเภท??

  ป้ายจราจรในประเทศไทยมีกี่ประเภท
   
  ป้ายจราจรหรือ เครื่องหมายจราจร (Traffic Sign) หมายถึง สัญลักษณ์จราจรมีลักษณะเป็นสัญญาณแสงหรือป้ายที่มีวัตถุประสงค์เพื่อบริหารจัดการการจราจร ในพื้นที่นั้นๆ 
  ให้มีความคล่องตัว และปลอดภัยสำหรับผู้ขับขี่รถยนต์ทุกประเภท ซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท ได้แก่
   
  1. เครื่องหมายจราจรประเภทป้ายบังคับ : มีไว้เพื่อควบคุม ให้ผู้ขับขี่ ต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ยกตัวอย่างเช่น ห้ามเลี้ยวซ้าย, ห้ามรถจักรยานยนต์, ห้ามจอดรถ เป็นต้น
   
  2. เครื่องหมายจราจรประเภทป้ายเตือน : มีไว้เพื่อแจ้งเตือน  ให้กับผู้ขับขี่ได้ระมัดระวังและทราบล่วงหน้าว่ามีอะไรอยู่ข้างหน้า ยกตัวอย่างเช่น สัญญาณไฟ, ทางโค้งขวา, ทางตัดกัน เป็นต้น
   
  3. เครื่องหมายจราจรป้ายแนะนำ : มีไว้เพื่อแนะนำข้อมูลการเดินทางต่าง ๆ ให้กับผู้ขับขี่ ยกตัวอย่างเช่น เส้นทแยงห้ามจอดรถ, เส้นแบ่งทิศทางจราจรคู่, เส้นห้ามหยุดรถหรือจอดรถ เป็นต้น
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  ขับรถฝ่าสายหมอกอย่างไรให้ปลอดภัย

  ขับรถฝ่าสายหมอกอย่างไรให้ปลอดภัย
   
  ช่วงใกล้เปลี่ยนฤดูกาล สิ่งที่เราจะเจอได้บ่อยก็คือ หมอกที่ลงปกคลุมอย่างหนายามเช้า จนทำให้ทัศนวิสัยแย่ลง จนทำให้การเดินทางด้วยถนนอาจจะก่อให้เกิดอันตรายได้ 
  วันนี้เรามารับรู้วิธีการขับรถฝ่าสายหมอกให้ปลอดภัยแก่ตนเองและผู้ร่วมทางกันดีกว่าค่ะ
   
  เปิดไฟหน้า+ไฟตัดหมอก
   
  ยามเมื่อหมอกลงเมื่อไหร่ ทัศนวิสัยนั้นแย่มาก แทบไม่แตกต่างกับเจอฝนตกหนักเลย สิ่งแรกที่ควรจะต้องทำเมื่อขึ้นหลังพวงมาลัยเลยก็คือ ต้องเปิดไฟหน้า และควรเปิดไฟตัดหมอกด้วย 
  เพื่อเพิ่มระยะการมองเห็นให้กับรถคันอื่นให้มากขึ้นทั้งด้านหน้าและด้านหลัง
   
  ขับรถให้ช้าลง
   
  เมื่อขับรถออกสู่ท้องถนนที่หมอกลงจัด สิ่งที่ต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัดก็คือ ขับรถด้วยความเร็วที่ต่ำลงกว่าปกติ แต่จะต่ำมากขนาดไหน ก็ขึ้นอยู่กับความหนาของหมอก 
  โดยให้ระยะห่างจากคันหน้าอย่างน้อย 3 วินาที เพื่อให้มีระยะเวลาในการแตะเบรกได้
   
  ห้ามเปิดไฟฉุกเฉิน
   
  ชื่อบอกอยู่แล้วว่าไฟฉุกเฉิน เอาไว้ใช้เฉพาะยามฉุกเฉินเท่านั้น ระหว่างขับรถท่ามกลางหมอก ห้ามเปิดไฟฉุกเฉินโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้ผู้ร่วมใช้เส้นทางไม่สามารถรู้ได้ว่า 
  คุณต้องการเลี้ยวเมื่อไหร่, เปลี่ยนเลนตอนไหน ยิ่งทัศนวิสัยไม่ดีช่วงหมอกลงจัดแล้ว ยิ่งต้องการเวลาในการเตรียมตัวเบรกหรือหลบที่มากกว่าเดิม
   
  แตะเบรกให้เร็วขึ้น
   
  ปกติถ้าเราอยู่ในสภาวะอากาศปกติ เราเห็นคันหน้าเบรก เราอาจจะยังไม่เบรกก็ได้ ถ้าเราประเมินแล้วว่าความเร็วของรถเรายังอยู่ในการควบคุมไม่ให้ชนคันหน้าได้ แต่สำหรับช่วงหมอกลงจัด 
  วัตถุด้านหน้า อาจจะมาถึงตัวเราเร็วกว่าปกติ ดังนั้นการที่เราแตะเบรกเร็วกว่าปกติ เพื่อให้รถชะลอลงก่อน จะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุได้ แต่ก็ต้องเบรกแบบไม่กะทันหันมากเกินไป
  จนทำให้รถคันหลังมาชนหลังเราได้
   
  มีสมาธิอยู่กับถนนมากขึ้น
   
  ถ้าเรามองเห็นถนนได้ไกลชัดเจน เราอาจจะพอละสายตาไปมองอย่างอื่นแบบชั่วครั้งชั่วคราวได้บ้าง แต่สำหรับการขับรถในสายหมอกนั้น ต้องมีสมาธิอยู่กับถนนให้ได้มากที่สุด 
  เพราะวัตถุต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป้นรถ หรือสิ่งของที่อยู่บนถนน อาจจะมาให้เราเห็นได้เมื่อถึงระยะเพียง 10-20 เมตรเลยก็ได้ ดังนั้นควรจะต้องมองไปข้างหน้าและรอบตัวรถให้ละเอียดรอบคอบกว่าปกติ
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  รู้หรือไม่?? ทางหลวงในประเทศไทยมีกี่ประเภท

  รู้หรือไม่? ว่าถนนที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้มีทั้งหมดกี่ประเภทการใช้งาน และหน่วยงานที่รับผิดชอบคืออะไร?
  วันนี้เราหยิบเกร็ดความรู้มาฝากกันค่ะ
   
  ทางหลวงในประเทศไทยแบ่งออกเป็น 5 ประเภท 
  ซึ่งแต่ละประเภท มีการใช้งาน และมีหน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบแตกต่างกันไป ดังนี้ค่ะ
   
  1. ทางหลวงพิเศษหรือทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง 
  เป็นทางหลวงที่ก่อสร้างมาเพื่อให้การจราจรผ่านได้รวดเร็วเป็นพิเศษ 
  ยกตัวอย่างเช่น ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 หรือที่เรียกกันว่า มอเตอร์เวย์ 
  มีหน่วยงานที่รับผิดชอบคือ กรมทางหลวง
   
  2. ทางหลวงแผ่นดิน 
  เป็นเส้นทางสาธารณะสายหลักที่มีโครงข่ายเชื่อมต่อกันระหว่าง ภาค จังหวัด อำเภอ 
  เพื่อให้การเดินทางและการขนส่งสะดวกยิ่งขึ้น 
  มักจะใช้ชื่อบุคคลที่มีความสำคัญมาตั้งเป็นชื่อ เช่น ถนนวิภาวดีรังสิต เป็นต้น 
  มีหน่วยงานที่รับผิดชอบคือ กรมทางหลวง
   
  3. ทางหลวงชนบท 
  คือทางหลวงที่ดำเนินการก่อสร้าง ขยาย บูรณะ และบำรุงรักษาโดยกรมทางหลวงชนบท นิยมใช้หมายเลขทางหลวงแผ่นดิน หรือชื่อหมู่บ้าน หรือชื่อสถานที่สำคัญ 
  ที่เป็นจุดเริ่มต้นโครงการและจุดสิ้นสุดโครงการในสายทางนั้นมาตั้งชื่อถนน 
  เช่น สายแยกทางหลวงหมายเลข 314 – บ้านลาดกระบัง
   
  4. ทางหลวงท้องถิ่น 
  มีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นผู้ดำเนินการก่อสร้าง ขยาย บูรณะ และบำรุงรักษา 
  มีระยะทางประมาณ 352,465 กิโลเมตร ทั่วประเทศ
   
  5. ทางหลวงสัมปทาน 
  เป็นทางหลวงที่กรมทางหลวงได้ให้เอกชนสัมปทาน ซึ่งในปัจจุบันกรมทางหลวงมีทางหลวงสัมปทาน 1 สาย คือ ทางยกระดับอุตราภิมุข (ดอนเมืองโทลล์เวย์) 
  เฉพาะช่วงทางยกระดับดินแดง–ดอนเมือง บนถนนวิภาวดีรังสิต
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%
   

 • alt

  เติมน้ำมัน E ไหน เหมาะกับรถคุณ

  เติมน้ำมัน E ไหน เหมาะกับรถคุณ
   
   
  น้ำมันเชื้อเพลิงที่มีอยู่ในบ้านเรานั้นมีอยู่ด้วยกันหลายประเภท ทั้งดีเซล,เบนซิน และแก็สโซฮอล์ แถมยังมีตัวเลขบอกค่าอะไรไม่รู้อีกเพียบ  เช่น 91,95 E10,E20 และ E85 
  คำถามคือแล้วเราควรเติมน้ำมัน E ไหน? ต้องเป็นเบนซินหรือแก็สโซฮอล์เท่าไหร่จึงจะเหมาะกับรถที่ใช้อยู่กันแน่
   
  ก่อนอื่นเราต้องมาทำความรู้จักกับน้ำมันเชื้อเพลิงแต่ละประเภทกันก่อน เพื่อเป็นพื้นฐานให้รู้ว่าน้ำมันแบบไหนเหมาะกับรถยนต์แบบใด ซึ่งน้ำมันแต่ละประเภทนั้นจะมีส่วนผสมและคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไปดังนี้
   
  ประเภทของน้ำมันเชื้อเพลิง
   
  1.เบนซิน ออกเทน 95 
  ถือเป็นน้ำมันคุณภาพที่ดีที่สุดและแพงที่สุด ตัวเลข 95 คือ “ค่าไอโซออกเทน” หรือ “ค่าออกเทน” ที่ผสมอยู่ในน้ำมันอยู่ 95% สารออกเทนมีคุณสมบัติในการเผาไหม้ได้ดี ให้กำลังของการจุดระเบิดสูง 
  แถมยังช่วยป้องกันการน็อคของเครื่องยนต์ได้ดี  ทำให้เครื่องยนต์เผาไหม้ได้สมบูรณ์ช่วยเพิ่มสมรรถนะการขับขี่ที่ตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว น้ำมันชนิดนี้รถยนต์ส่วนใหญ่ที่ใช้น้ำมันเบนซินเป็นเชื้อเพลิงสามารถเติมได้ทั้งหมด 
  เนื่องจากเป็นน้ำมันที่ไม่มีส่วนผสมของ เอทิลแอลกอฮอล์อยู่เลย
   
  2.เบนซิน ออกเทน 91 
  จะเป็นน้ำมันที่มีส่วนผสมของค่าออกเทนอยู่ 91% น้ำมันชนิดนี้ รถทุกคันอาจจะสามารถใช้ได้ ยกเว้นรถที่มีระบุไว้ว่า เติมได้เฉพาะน้ำมันชนิดเบนซินออกเทน 95 เท่านั้น ซึ่งหากเราฝืนเติมออกเทน 91 อาจมีอาการเครื่องยนต์สะดุด 
  เดินเบาไม่เรียบ ซึ่งรถสามารถวิ่งได้แต่จะตอบสนองได้ไม่ดีเท่าออกเทน 95
   
  3.แก็สโซฮอล์ 95 (E10) 
  คือน้ำมันเบนซินพื้นฐานออกเทน 95 ผสมกับเอทานอลในอัตราส่วน  เบนซินพี้นฐาน 9 ส่วน : เอทานอล 1 ส่วน น้ำมันชนิดนี้หากรถที่ไม่มีระบุว่าสามารถใช้น้ำมันแก็สโซฮอลล์ ออกเทน 95  ได้ 
  ก็ไม่สมควรที่จะใช้ เพราะจะเกิดการกัดกร่อนจากเอทิลแอลกอฮอล์ที่มีส่วนผสมในน้ำมันเชื้อเพลิง ส่งผลให้ท่อยาง, โอริงปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิง หรือหัวฉีดเกิดการรั่วได้ สมรรถนะการขับขี่ตอบสนองได้เร็วเทียบเท่ากับน้ำมันเบนซินออกเทน 95 
  ไม่เหมาะสำหรับรถที่มีการจอดทิ้งเอาไว้นานๆ เกินกว่า 1 เดือนขึ้นไป เพราะเกิดการระเหยของน้ำมันเชื้อเพลิงเกิดขึ้น และมีโอกาสที่น้ำมันจะเสียได้
   
  4.แก็สโซฮอล์ 91 (E10) 
  คือน้ำมันเบนซินพื้นฐานออกเทน 91 ผสมกับเอทานอล ในอัตราส่วน  เบนซินพี้นฐาน 9 ส่วน : เอทานอล 1 ส่วน น้ำมันชนิดนี้ หากรถที่ไม่มีระบุว่า สามารถใช้น้ำมันแก็สโซฮอลล์ ออกเทน 91  ได้ 
  ก็ไม่สมควรที่จะใช้เพราะจะเกิดการกัดกร่อนจากเอทิลแอลกอฮอล์ และจะมีผลแบบเดียวกับน้ำมันในข้อที่ 3 และมีข้อสังเกตุง่ายสำหรับรถที่ระบุว่าสามารถเติมน้ำมันแก็สโซฮอลล์ ออกเทน 91 ชนิดนี้ได้   
  น้ำมันจากข้อที่ 1-3 สามารถนำมาเติมได้ทั้งหมด แต่ไม่เหมาะสำหรับรถที่มีการจอดทิ้งเอาไว้นานๆ เกินกว่า 1 เดือนขึ้นไป เพราะเกิดการระเหยของน้ำมันเชื้อเพลิงเกิดขึ้น และมีโอกาสที่น้ำมันจะเสียได้ ข้อดีของน้ำมันชนิดนี้คือ 
  ราคาน้ำมันจะย่อมเยาลงมา
   
  5.แก็สโซฮอล์ E20 
  คือน้ำมันที่มีเอทานอลผสมอยู่ 20% เบนซิน 80% น้ำมันอี20 จะมีออกเทนไม่ต่ำกว่า 95 จะต้องใช้กับรถยนต์ที่ผลิตในปี 2551 โดยสอบถามรุ่นรถยนต์จากบริษัทผู้ผลิตก่อน หากรถที่ไม่ระบุคำว่า ใช้น้ำมันแก็สโซฮอลล์ E20 ได้ 
  ห้ามนำมาเติมเด็ดขาด เพราะเอทิลแอลกอฮอล์ จะกัดกร่อนทำให้ ท่อยาง, โอริงปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิง หรือหัวฉีดเกิดการรั่ว  และส่งผลเสียหายเร็วขึ้น เครื่องยนต์จะเร่งไม่ขึ้น มีการสะดุด สตาร์ทติดยาก 
  ไม่เหมาะสำหรับรถที่มีการจอดทิ้งเอาไว้นานๆ เกินกว่า 1 เดือนขึ้นไป เพราะจะเกิดการระเหยของน้ำมันเชื้อเพลิง และมีโอกาสที่น้ำมันจะเสียได้ แต่ถ้าหากรถคุณมีระบุอย่างชัดเจนที่คุ่มือการใช้รถ 
  หรือที่ฝาถังว่าสามารถใช้น้ำมันแก็สโซฮอลล์ E20 ได้จึงจะสามารถเติมได้
   
   
  6.แก็สโซฮอล์ E85
  คือน้ำมันที่มีเอทานอลผสมอยู่ 85% เบนซินผสมอยู่ 15% น้ำมันชนิดนี้ต้องใช้กับรถยนต์ที่ผลิตมาโดยเฉพาะ ได้แก่ FFV หากรถที่ไม่ระบุว่า ใช้น้ำมันแก็สโซฮอลล์ E85 ได้ ห้ามนำมาเติมเด็ดขาด และจะเป็นอันตรายสุดๆ 
  เพราะเอทิลแอลกอฮอล์ จะกัดกร่อนทำให้ ท่อยาง, โอริงปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิง หรือหัวฉีดเกิดการรั่ว  และส่งผลความเสียหายเร็วขึ้น เครื่องยนต์จะเร่งไม่ขึ้น สะดุด สตาร์ทติดยาก และอาจจะทำให้สตาร์ทไม่ติดในลำดับต่อมา 
  แต่ถ้าหากรถคุณสามารถใช้ได้ มีระบุอย่างชัดเจนที่คู่มือการใช้รถหรือที่ฝาถังให้ใช้น้ำมันแก็สโซฮอลล์ E85 ได้ หากชอบประหยัดในการเติมน้ำมัน  ไม่เน้นขับรถแบบแรงๆ  เติมได้เลยครับไม่มีปัญหาตามมา 
  และยังสามารถเติมน้ำมันตั้งแต่ข้อ 1-5  ได้อีกด้วยจุดเด่นของ E85 คือสมรรถนะมีความใกล้เคียงกับออกเทน 95 ในราคาที่ถูกกว่ามาก แต่ข้อเสียคือน้ำมันแก๊สโซฮอล์ E85 มีผลให้รถยนต์เปลืองน้ำมันมากขึ้น 
  เอทานอลบริสุทธิ์ให้พลังงานน้อยกว่าน้ำมันเบนซินธรรมดาประมาณ 23%
   
  เมื่อรู้จักประเภทของน้ำมันกันไปแล้ว ทีนี้วิธีการเลือกใช้น้ำมันให้เหมาะกับรถคุณนั้น ให้ดูจากคู่มือประจำรถหรือสังเกตุดูที่ด้านในของฝาถังน้ำมันซึ่งจะมีสติกเกอร์บอกประเภทน้ำมันที่สามารถเติมได้ติดเอาไว้ 
  เช่น เบนซินออกเทน 91 หรือ แก๊สโซฮอล์ E10 และ E20 ขึ้นไปนั้น แสดงว่ารถคันนี้เติมได้ตั้งแต่ เบนซิน 95 และ 91 ไปจนถึง แก็สโซฮอล์ E20 แต่จะเติม E85 ไม่ได้ เป็นต้น ส่วนรุ่นที่ระบุว่า E85 นั้นจะสามารถเติมน้ำได้ตั้งแต่ 
  เบนซิน 95 ไปจนถึง E85 ถ้ายังงงให้ลองดูจากประเภทของน้ำมันด้านบน ถ้ารถที่ระบุประเภทที่ 6 คือ E85 ก็จะเติมได้ตั้งแต่ 1-6 แต่ถ้าระบุไว้ที่ประเภทที่ 5 คือ E20  ก็จะเติมได้ตั้งแต่ประเภทที่ 1-5 นั่นเอง
   
  การเลือกประเภทน้ำที่ไม่เหมาะสมนั้นจะมีผลต่อสมรรถนะของเครื่องยนต์ คราวนี้เมื่อเข้าปั๊มก็อย่าลืมเติมน้ำมันให้ถูกต้องและเหมาะสม เพื่อประสิทธิภาพในการที่สมบูรณ์และช่วยยืดอายุการใช้งานให้กับรถคุณได้อีกด้วย
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  ขับเร็วแค่ไหน ไม่โดนใบสั่ง!!

  หลายคนที่ขับรถเร็ว คงจะเคยมีจดหมายที่มาพร้อมกับรูปถ่ายบอกรายละเอียดให้ไปชำระค่าปรับ เนื่องจากใช้ความเร็วเกินกฎหมายกำหนด 
  และหลายคนก็ยังสงสัยกันว่า ตกลงให้ขับใช้ความเร็วกันเท่าไรกันแน่ ถึงจะถูกกฎหมาย 
  วันนี้ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด นำข้อกฎหมายที่บัญญัติไว้มาฝากมีอะไรบ้างมาดูกันเลย
   
  ในเรื่องของกฎหมายเกี่ยวกับการใช้ความเร็วของรถในการขับขี่รถนั้น มีกฎหมายกำหนดไว้ดังนี้ กฎกระทรวง ฉบับที่ 6 ประกอบกับ ฉบับที่ 10 
  ซึ่งออกตามความใน พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522 กำหนดไว้ว่า
   
  ข้อ 1 ในกรณีปกติ ให้กำหนดความเร็วสำหรับรถ ดังต่อไปนี้
   
  (1) สำหรับรถบรรทุกที่มีน้ำหนักรถรวมทั้งน้ำหนักบรรทุกเกิน 1,200 กิโลกรัม หรือรถบรรทุกคนโดยสาร ให้ขับในเขตกรุงเทพมหานคร เขตเมืองพัทยา หรือเขตเทศบาล ไม่เกินชั่วโมงละ 60 กิโลเมตร หรือนอกเขตดังกล่าวให้ขับไม่เกินชั่วโมงละ 80 กิโลเมตร
   
  (2) สำหรับรถยนต์อื่นนอกจากรถที่ระบุไว้ใน (1) ขณะที่ลากจูงรถพ่วง รถยนต์บรรทุกที่มีน้ำหนักรวมทั้งน้ำหนักบรรทุกเกิน 1,200 กิโลกรัม หรือรถยนต์สามล้อ ให้ขับในเขตกรุงเทพมหานคร เขตเมืองพัทยา หรือเขตเทศบาล ไม่เกินชั่วโมงละ 45 กิโลเมตร หรือนอกเขตดังกล่าวให้ขับไม่เกินชั่วโมงละ 60 กิโลเมตร
   
  (3) สำหรับรถยนต์อื่นที่นอกจากระบุไว้ใน (1) หรือ (2) หรือรถจักรยานยนต์ให้ขับในเขตกรุงเทพมหานคร เขตเมืองพัทยา หรือเขตเทศบาล ไม่เกินชั่วโมงละ 80 กิโลเมตร หรือนอกเขตดังกล่าวให้ขับไม่เกินชั่วโมงละ 90 กิโลเมตร
   
  ข้อ 2 ในเขตทางที่มีเครื่องหมายจราจรแสดงว่าเป็นเขตอันตรายหรือ เขตให้ขับรถช้าๆ ให้ลดความเร็วลงและเพิ่มความระมัดระวังขึ้นตามสมควร ข้อ 3 ในกรณีที่มีเครื่องหมายจราจรกำหนดอัตราความเร็วต่ำกว่าที่กำหนดในข้อ 1 ให้ขับไม่เกินอัตราความเร็วที่กำหนดไว้นั้น
   
  สำหรับกฎหมายเกี่ยวกับความเร็วบนทางหลวงนั้น มีกฎหมายกำหนดไว้ใน กฎกระทรวง ฉบับที่ 2 ออกตามความในพระราชบัญญัติทางหลวง พ.ศ. 2535 โดยสรุปได้ว่า 
  ข้อ 2 อัตราความเร็วของยานพาหนะบนทางหลวงชนบทมีดังต่อไปนี้
   
  (1) รถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ ให้ใช้ความเร็วไม่เกินชั่วโมงละ 90 กิโลเมตร
   
  (2) รถยนต์ขณะที่ลากจูงรถพ่วง หรือรถสามล้อ ให้ใช้ความเร็วไม่เกินชั่วโมงละ 60 กิโลเมตร
   
  (3) รถบรรทุกที่มีน้ำหนักรวมทั้งน้ำหนักบรรทุกเกิน 1,200 กิโลกรัม ไม่ว่าจะลากจูงรถพ่วงด้วยหรือไม่ก็ตาม หรือรถบรรทุกคนโดยสาร ให้ใช้ความเร็วไม่เกินชั่วโมงละ 80 กิโลเมตร
   
  กฎกระทรวง ฉบับที่ 3 กำหนดไว้ว่า ข้อ 2 ให้กำหนดอัตราความเร็วของยานพาหนะบนทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 ทางสาย กรุงเทพมหานคร-เมืองพัทยา และทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 (ถนนกาญจนาภิเษก) ทางสายถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร ดังต่อไปนี้
   
  (1) รถบรรทุกที่มีน้ำหนักรถรวมทั้งน้ำหนักบรรทุกไม่เกิน 1,200 กิโลกรัม หรือรถบรรทุกคนโดยสาร ให้ใช้ความเร็วไม่เกินชั่วโมงละ 100 กิโลเมตร
   
  (2) รถบรรทุกอื่นนอกจากรถที่ระบุไว้ใน (1) รวมทั้งรถบรรทุกหรือรถยนต์ขณะที่ลากจูงรถพ่วง ให้ใช้ความเร็วไม่เกินชั่วโมงละ 80 กิโลเมตร
   
  (3) รถยนต์อื่นนอกจากรถที่ระบุไว้ใน (1) หรือ (2) ให้ใช้ความเร็วไม่เกินชั่วโมงละ 120 กิโลเมตร
   
  ถ้าจะเอาแบบสรุปให้ใกล้ตัวเข้าหน่อยก็คือ อัตราความเร็วตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก ระบุไว้ว่า รถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ สามารถใช้ความเร็วในเขตกรุงเทพมหานคร เขตเมืองพัทยา หรือเขตเทศบาล ไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือนอกเขตดังกล่าวให้ขับไม่เกิน 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นอกจากนี้ ยังมีพ.ร.บ.ทางหลวง อีกหนึ่งฉบับ ที่กำหนดให้รถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์ สามารถใช้ความเร็วบนทางหลวงชนบทได้ไม่เกิน 90 กม./ชม. ขณะที่ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 (มอเตอร์เวย์กรุงเทพ-ชลบุรี) และทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 (ถนนกาญจนาภิเษก) ให้ใช้ความเร็วได้ไม่เกิน 120 กม./ชม.
   
  โดยส่วนใหญ่แล้วที่โดนกันประจำจะอยู่ที่ พ.ร.บ.ทางหลวง ต้องทำความเข้าใจกันให้ดี อย่างทางหลวงชนบท คือ ทางหลวงนอกเขตเทศบาล และเขตสุขาภิบาล ที่องค์การบริหารส่วนจังหวัด องค์การบริหารส่วนตำบล กรมทางหลวงชนบท และหน่วยงานอื่น ๆ เป็นผู้ดำเนินการก่อสร้างขยาย บูรณะและบำรุงรักษาและได้ลงทะเบียนไว้เป็นทางหลวงชนบท ซึ่งก็คือทางเชื่อมระหว่างอำเภอ หรือจังหวัดเป็นต้น ซึ่งกฎหมายกำหนดไว้แค่ 90 กม./ชม.เท่านั้น ส่วนทางหลวงพิเศษ 2 เส้นที่กล่าวไว้ข้างต้น คือความเร็วที่ใช้ได้ไม่เกิน 120 กม./ชม.
   
  แต่มีข้อควรระวัง ทั้งทางหลวงชนบท และทางหลวงพิเศษ ผู้ขับขี่จะต้องมั่นสังเกตบางครั้งจะมีป้ายบังคับให้ลดความเร็ว หรือใช้ความเร็วตามที่ป้ายบังคับกำหนดไว้ ในกรณีที่เข้าเขตชุมชน หรือจุดที่มีทางร่วม ทางแยก ต้องระวังกันให้ดี
   
  ปฎิบัติตามกฎหมายกำหนดอย่างเคร่งครัดกันจะได้เดินทางกันอย่างปลอดภัย และไม่ต้องเสียเวลา เสียเงินไปจ่ายค่าปรับกันอีกด้วย
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%
   
  (ข้อมูลจาก http://www.trafficpolice.go.th)

 • alt

  รถควันดำ ควันขาว เกิดจากอะไร

  รถควันดำ-ขาว เกิดจากอะไร
  ปัญหา ‘ควันดำ-ควันขาว’ ซึ่งส่วนใหญ่หลายคนก็มักไม่ทราบถึงสาเหตุ ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร  
  วันนี้เราก็มีข้อมูลมาให้ผู้ใช้รถได้ทราบว่ารถเราเข้าข่ายอาการเหล่านี้หรือไม่ เพื่อจะได้นำไปแก้ไขปรับปรุงให้รถคุณอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์และไม่สร้างมลพิษเพิ่มเติม
   
  อาการควันขาว 
  สาเหตุของควันขาวก็มีหลายประการ เริ่มต้นที่แหวนลูกสูบที่ชำรุดเสียหาย และการที่มีควันขาวออกมาจากเครื่องยนต์ ก็เกิดจากการที่น้ำมันเครื่องหลุดเข้าไปในห้องเผาไหม้มากเกินไป 
  จากการชำรุดเสียหายของแหวนลูกสูบ เนื่องจากการใช้งานที่ยาวนานอีกทั้งขาดการดูแลรักษา โดยปกตินั้นแหวนลูกสูบจะมีอายุการใช้งานประมาณ 100,000-300,000 กม. วิธีแก้คือ 
  ซ่อมแซมเครื่องยนต์เปิดฝาสูบ และทำการตรวจเช็คพร้อมกับเปลี่ยนแหวนลูกสูบหรือตัวลูกสูบ หรือเกิดจากการที่ผู้ใช้รถยนต์ขาดการบำรุงรักษา โดยเฉพาะการไม่ถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งส่งผลให้เครื่องยนต์ทำงานหนักมากขึ้น 
  เพราะน้ำมันเครื่องมีความหนืดและเข้มข้นสูงหรือที่ช่างมักจะเรียกกันว่า ‘น้ำมันเหนียว’ ท้ายที่สุดเครื่องยนต์ก็ไม่สามารถที่เร่งได้เต็มประสิทธิภาพเพราะมีกำลังต่ำลง 
  อีกทั้งยังส่งผลให้เกิดการเสียดสีมากขึ้นภายในกระบอกสูบอีกด้วย วิธีการแก้ไข คือ เปลี่ยนน้ำมันเครื่องให้ตรงเวลา รวมถึงการเปลี่ยนไส้กรองอากาศใหม่ รวมไปถึงเกิดรั่วซึมที่ซีลฝาสูบ 
  การรั่วซึมของซีลฝาสูบทำให้น้ำมันเครื่องยนต์ที่ไปหล่อลื่นฝาสูบเกิดการรั่วไปสู่วาล์วและห้องเผาไหม้ตามลำดับ แนวทางการแก้ไขคือเปิดฝาสูบและทำการซ่อมและเปลี่ยนชิ้นส่วนที่สึกหรอ
   
  อาการรถเกิดควันดำ แน่นอนว่าส่วนใหญ่มักเกิดกับรถเครื่องยนต์ดีเซลซะมากกว่า แต่ก็ไม่หมายความว่าเครื่องยนต์เบนซินจะไม่เกิด เพราะมีโอกาสเหมือนกัน 
  ซึ่งควันดำก็เกิดได้หลายจังหวะการทำงานของเครื่องยนต์ เช่น ตอนเร่งเครื่อง อาการแบบนี้มักจะสังเกตไม่เห็นกับรถตัวเอง ดังนั้นควรตรวจเช็คขณะจอดรถหรือให้เพื่อนดูให้ 
  ซึ่งสาเหตุเกิดมาจากส่วนผสมของไอดีไม่ถูกต้อง อาจมีน้ำมันมากหรือมีอากาศน้อยเกินไป สาเหตุส่วนมากเกิดจากกรองอากาศชำรุด หรือกรองน้ำมันเสียหาย 
  วิธีการแก้ไข นำรถเข้าศูนย์หรืออู่เปลี่ยนไส้กรองอากาศใหม่ เพื่อให้เกิดการเผาไหม้ที่สมบรูณ์
   
  การเกิดควันดำในช่วงรอบสูง อาการแบบนี้หากขับไม่เร็วมากหรือตอนรถติด ๆ เหมือนจะไม่มีอะไรผิดปกติ แต่เมื่อไหร่ที่ใช้ความเร็วใช้รอบสูง ๆ ควันดำก็มาแบบเต็มเหนี่ยว 
  สาเหตุอาจเกิดจากเครื่องยนต์เก่า ระบบเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ เริ่มมีอากาศรั่วเข้าไปหรือตัวกรองเขม่าหมดสภาพ วิธีแก้ไขคือยกเครื่องเปลี่ยนชิ้นส่วนที่สึกหรอ ที่สำคัญควรหมั่นตรวจเช็คเครื่องยนต์อยู่เป็นประจำ
   
  อีกสาเหตุของควันดำโดยเฉพาะในเครื่องยนต์ดีเซลคือ ‘ความตั้งใจ’ ซึ่งผู้เป็นเจ้าของรถต้องการทำให้มันเกิดขึ้นเองด้วยการปรับแต่ง โดยเฉพาะนักซิ่งทั้งหลายที่อาจไม่ได้สนใจกับเพื่อนร่วมถนน
  ซึ่งส่วนใหญ่มักโมดิฟายด้วยก็ใส่กล่องดันราง-ยกหัวฉีด ท่อหน้าเพลาอุด EGR เพิ่มการฉีดน้ำมัน 200% ซึ่งผลพวงที่ได้คือ แรงม้าแรงบิดที่เพิ่มขึ้น 
  แต่ทว่าตรงกันข้ามก็ทำให้การเผาใหม่ไม่สมบูรณ์ อีกทั้งการอุด EGR ทำให้ควันดำไม่หมุนเวียนเข้าไอดีเพื่อไปเผาใหม่อีกรอบ 
  ที่สำคัญยังส่งผลเสียคือทำให้เสียงดังและมีควันดำออกมามากกว่าปกติ ซึ่งทำเพื่อการแข่งขันในสนามก็ไม่มีใครว่า แต่ถ้าออกมาวิ่งซ่าบนท้องถนนนอกจากผิดกฎหมายแล้วก็ยังสร้างความรำคาญ
  ให้เพื่อร่วมถนนอีกด้วย
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  จอดรถอย่างไร? ให้ปลอดภัยและถูกต้องตามกฎหมาย

  จอดรถอย่างไรให้ปลอดภัยและถูกกฎหมาย
  จอดรถแต่ละครั้ง มั่นใจหรือยังคะว่าปลอดภัยและถูกต้องตามกฎหมาย 
  วันนี้แอดมินขอนำเสนอวิธีการจอดรถที่ถูกต้องในสถานการณ์ต่าง ๆ มาฝากจ้า
   
  การจอดรถในช่องจอดรถ 
  จอดให้ตรงกับช่องที่กำหนดไว้ ให้รถขนานไปกับเส้นที่กำหนด และควรพับกระจกข้าง เพื่อเพิ่มพื้นที่ให้รถยนต์คันอื่นสามารถขับผ่านหรือเข้าจอดได้สะดวก
   
  การจอดรถซ้อนคัน 
  ให้ปลดเกียร์ว่าง ไม่ดึงเบรกมือ เพื่อให้รถสามารถเลื่อนรถได้ และไม่ควรจอดในบริเวณหัวมุม ทางโค้ง หรือทางแคบ เพราะมีพื้นที่จำกัด กีดขวางจราจรและอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุ
   
  การจอดริมทางเท้า 
  จอดชิดซ้ายให้รถขนานไปกับขอบหรือไหล่ทางไม่เกิน 25 เซนติเมตร
  ไม่จอดในลักษณะกีดขวางช่องทางจราจร และต้องไม่จอดบนทางเท้า บนสะพาน ในอุโมงค์ บริเวณทางร่วมทางแยก ซึ่งเป็นพื้นที่ห้ามจอดตามกฎหมาย
   
  การจอดรถเมื่อรถเสีย 
  จอดในลักษณะเดียวกับการจอดริมทางเท้า และให้สัญญาณไฟฉุกเฉิน 
  นำกรวย ป้ายสะท้อนแสง กิ่งไม้ หรือวัสดุอื่นมาวางให้ห่างจากรถในระยะไม่ต่ำกว่า 50 เมตร เพื่อแจ้งให้รถที่ตามมาทราบ
   
  การจอดรถบนทางลาดชัน 
  จอดชิดขอบทางให้มากที่สุด ดึงเบรกมือและเลื่อนเกียร์ไปที่ตำแหน่ง P หมุนล้อให้เลี้ยวไปทางตรงข้ามกับถนน เพราะหากรถไหล จะได้ไม่ไปกีดขวางทางจราจร
   
  หวังว่าวิธีจอดรถในสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เรานำมาฝาก จะช่วยให้ทุกท่านจอดรถกันอย่างถูกต้อง ปลอดภัย และถูกกฎหมายกันนะคะ
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%
   
  ขอบคุณข้อมูลจาก :
  https://bit.ly/2LQDmuT

 • alt

  4 เคล็ดลับเตรียมรถรับซํมเมอร์

  เริ่มเข้าใกล้สู่ฤดูร้อนกันแล้วนะคะ สภาพอากาศก็เริ่มเปลี่ยนแปลง 
  อย่างที่รู้กันดีว่าอากาศบ้านเรานั้นร้อนซะเป็นส่วนใหญ่ เราจึงควรเตรียมตัวรับมือ
  ตรวจเช็ค รถยนต์คู่ใจของเรากัน มาดูกันว่า
  ซัมเมอร์นี้ เราควรเตรียมความพร้อมรถยนต์ของเรากันอย่างไรบ้าง
   
  1. ติดฟิล์มกรองแสงที่ได้มาตรฐาน 
  เพราะจะช่วยลดความร้อน และยังสามารถกรองความสว่างของแสงอาทิตย์
  ทำให้ไม่ต้องเพ่งสายตาขณะขับขี่อีกด้วย
   
  2. ทำความสะอาดกระจกอยู่เสมอ 
  เพราะฝุ่นที่เกาะกระจกทั้งหน้า-หลัง และกระจกข้างจะทำให้สูญเสียทัศนวิสัย 
  จึงจำเป็นต้องทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ด้วยน้ำยาเช็ดกระจกแล้วเช็ดด้วย
  ผ้าแห้ง หรือกระดาษหนังสือพิมพ์
   
  3. ตรวจสอบยางรถยนต์ 
  เพราะผิวถนนในหน้าร้อนจะสูงกว่าปกติ ทำให้ยางรถยนต์อาจจะขยายตัวทำให้
  เสื่อมสภาพหรือระเบิดได้
   
  4. ตรวจสอบน้ำในหม้อน้ำ 
  เพราะหม้อน้ำเป็นส่วนสำคัญ ที่ช่วยระบายความร้อนเครื่องยนต์ เพื่อรักษา
  อุณหภูมิในห้องเครื่องให้ทำงานปกติ โดยเฉพาะรถที่มีอายุเกิน 5 ปี 
  ควรตรวจสอบเป็นประจำทุกสัปดาห์
   
  มาเตรียมความพร้อมรถยนต์ในหน้าร้อนนี้ จะได้ขับขี่อย่างปลอดภัย ยืดอายุ
  การใช้งานของรถที่เรารักไปได้นานๆนะคะ
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%
   

 • alt

  รู้หรือไม่?? รถยนต์ควรเติมยางเท่าไหร่ถึงจะพอดี

  รู้หรือไม่?? รถยนต์ควรเติมลมยางเท่าไหร่ถึงจะพอดี
   
  การเติมลมยางที่เหมาะสม เราควรเติมลมตามคู่มือรถยนต์ที่ได้กำหนดไว้ ซึ่งรถยนต์ขนาดเล็กควรเติมลมอยู่ที่ 25-30 ปอนด์ 
  ส่วนรถยนต์กลาง-ขนาดใหญ่ ควรเติมลมอยู่ที่ 30-35 ปอนด์ ในขณะที่รถกระบะ ไม่ควรเติมเกิน 65 ปอนด์/ตารางนิ้ว 
  แต่สำหรับคนที่ต้องเดินทางไกล ควรเติมลมเข้าไปประมาณ 3-5 ปอนด์/ตารางนิ้ว 
  ซึ่งคำแนะนำการเติมลมของรถทุกคันจะมีแปะแจ้งอยู่ที่ข้างประตูคนขับแทบทุกคัน จะมีลักษณะเป็นสติกเกอร์สี่เหลี่ยมเล็กๆ 
  ที่จะมีค่าการเติมลมทั้งล้อหน้าและล้อหลังซึ่งในรถบางคันระบุถึงเมื่อมีคนนั่งกี่คน บรรทุกของหลังรถควรเติมลมเท่าไหร่ 
  โดยค่าการเติมลมที่ควรสังเกตุจะมีเป็นหน่วย PSI (ปอนด์ตอนตารางนิ้ว)
   
  ข้อเสีย การเติมลมยางมากไป 
  - ยางแข็ง
  - ยางสัมผัสกับพื้นน้อยลง
  - ดอกยางสึกหรอเร็วกว่าปกติ
  - ยางยึดเกาะถนนลดลง
   
  ข้อเสีย การเติมลงยางน้อยไป
  - ดอกยางไม่เรียบ
  - ดอกยางหรือแก้มยางสึกหรอเร็ว
  - ขณะที่วิ่งจะทำให้เกิดความร้อนภายในยาง
  - เสี่ยงต่อยางระเบิด
  - ล้อแม็คคด
  - กินน้ำมันมากขึ้น
   
  ซึ่งแน่นอนว่า เรื่องการเติมลมยางผู้ขับขี่ไม่ควรมองข้าม เพราะแรงดันลมที่อ่อนหรือแข็ง จะส่งผลกระทบต่อสมรรถนะของการขับขี่และความปลอดภัยในขณะที่ขับขี่ด้วยความเร็วสูงด้วย 
  อย่างไรก็ตาม ควรหมั่นตรวจเช็คลมยางรถยนต์ทุกครั้งก่อนออกเดินทาง
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  ใคร ๆ ก็ทำได้ไม่ยาก 6 เคล็ดลับง่าย ๆ ทำความสะอาดภายในรถด้วยตัวเอง

  ใคร ๆ ก็ทำได้ไม่ยาก
  6 เคล็ดลับง่าย ๆ ทำความสะอาดภายในรถด้วยตัวเอง
  ช่วงไวรัสโควิด-19 กำลังแพร่ระบาดแบบนี้ ภายในรถถือว่าเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคอีกที่หนึ่งที่หลายคนอาจมองข้ามไป ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วหลาย  ๆ คนอาจไม่รู้ว่า
  ภายในห้องโดยสารของรถยนต์นั้นจำเป็นที่จะต้องได้รับการดูแลใส่ใจไม่แพ้ภายนอก อาจเป็นเพราะว่าภายนอกนั้นถ้ามีส่วนที่สกปรกหรือมีคราบ จะมองเห็นได้ง่ายกว่า 
  ดังนั้นการทำความสะอาดภายในรถนั้น ๆ นาน ๆ จะได้ทำสักที ซึ่งบางครั้งก็อาจเป็นการทำความสะอาด กำจัดสิ่งสกปรกด้วยวิธีเบื้องต้นกับสิ่งที่มองเห็นด้วยตาเปล่า 
  ไม่ได้ทำอย่างละเอียด
  วันนี้เรามีวิธีการทำความสะอาดที่ควรทำให้ถูกต้อง ซึ่งเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่มีเวลาสักหน่อยสำหรับการสะสางความสกปรกเหล่านี้ แต่ได้ผลลัพธ์ที่ดีในระยะยาว
   
  1. สิ่งสกปรกที่เกิดจากการทานอาหารบนรถ
  ด้วยชีวิตคนเมืองสมัยนี้มีแต่ความเร่งรีบ การใช้เวลาไปกับแต่ละกิจกรรมจึงมีจำกัด หลายคนจึงต้องบริหารเวลาด้วยการทำหลาย ๆ อย่างไปพร้อม ๆ 
  กันอย่างเช่นการทานอาหารไปด้วยขับรถ ไปด้วย และนั่นอาจทำให้รถของคุณทิ้งคราบจากเศษอาหารเหล่านี้ได้ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มอย่างเช่นกาแฟ น้ำหวาน น้ำชา 
  หรือจะเป็นจำพวกกากอาหาร เม็ดข้าว เศษขนม ซึ่งนอกจากจะทิ้งคราบแล้วจะยังทิ้งกลิ่นเอาไว้รบกวนได้อีกด้วย
   
  วิธีทำความสะอาด : ปัญหานี้เบื้องต้นควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตนเองเสียก่อน เริ่มจากการงดการกินอาหารหนัก ๆ ในรถ บริหารเวลาของตัวเองให้ดีพยายามทานข้าวจากข้างนอกให้เรียบร้อย 
  หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็เลือกทานอาหารที่ทานสะดวก ไม่มีกลิ่นแรง ถ้าเป็นเครื่องดื่มให้อยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่หนาแน่น จัดวางเอาไว้ในที่เก็บที่หยิบจับสะดวก เพื่อป้องกันการหกเลอะเทอะ 
  แนะนำให้มีผ้าหรือกระดาษทิชชู่เอาเผื่อกรณีที่อาหารเครื่องดื่มหก เอาไว้เช็ดทำความสะอาดเบื้องต้นป้องกันคราบฝังลึกได้ รวมทิ้งมีถุงที่คอยเก็บเศษขยะเรานี้รวบรวมไว้ให้เป็นระเบียบจุดเดียวกัน
   แล้วนำไปทิ้งทุกครั้งหลักการใช้รถไปหมักหมมเอาไว้จนเกิดเชื้อโรค ส่วนคราบเศษอาหารที่ตกหล่นให้ให้ที่ดูดฝุ่นเล็ก ๆ หรือแปรงมาใช้ในการทำความสะอาด
   
  2. คราบสกปรกที่เกิดจากการสูบบุหรี่ในรถ
  สิงห์อมควันหลายคนอาจใช้ห้องโดยสารของรถเป็นที่สูบบุหรี่ และกลิ่นควันของบุหรี่เองก็จะเข้าไปซอกซอนหมักหมมอยู่ตามอุปกรณ์วัสดุที่เป็นผ้าต่าง ๆ 
  นอกจากนี้อาจจะยังมีเศษผงจากก้นบุหรี่่ร่วงกระจายไปทั่วบริเวณ และอาจจะทิ้งคราบบนเบาะเอาไว้
   
  วิธีทำความสะอาด : การสูบบุหรี่บนรถก็เป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมที่แนะนำว่าหากเลี่ยงได้ให้เลี่ยง ควรสูบให้เรียบร้อยก่อนขึ้นบนรถ หรือถ้าทางสะดวกก็จอดแวะสูบที่ข้างทาง 
  หรือถ้าสะดวกที่จะสูบในรถให้หาภาชนะทิ้งขี้บุหรี่และก้นบุหรี่เอาไว้ในรถ อย่าเขี่ยบุหรี่ทิ้งออกนอกหน้าต่างเพราะนอกจากจะเสี่ยงเศษควันบุหรี่ลอยไปถูกรถคันอื่นแล้วยังผิดกฎหมายอีกด้วย
  ในเรื่องของการทิ้งขยะลงบนพื้นที่ถนน วันไหนที่ว่าง ๆ มีเวลาก็ถอดเบาะออกมาปัดฝุ่นเพื่อเคาะให้คราบผงบุหรี่ที่ติดออกไป
   
  3. สภาพอากาศที่สร้างความอับชื้นและสิ่งสกปรกในรถ
  สภาพอากาศเมืองไทยที่เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาว เดี๋ยวแดดเดี๋ยวฝน เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้รถของคุณสะสมความอับชื้นได้ อย่างหน้าฝนก็อาจมีคราบน้ำฝนที่เปียกมาติดเบาะ 
  หรือในช่วงหน้าร้อนที่อาจมีคราบเหงื่อคราบไคลไหลย้อยไปติดกับเบาะ ซึ่งนี่ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้รถของคุณต้องสะสมความสกปรกเอาไว้โดยไม่ทันได้สังเกต
   
  วิธีทำความสะอาด : เรื่องของสภาพอากาศเป็นเรื่องที่ควบคุมยาก หากเกิดปัญหาสิ่งสกปรกกวนใจขึ้นมาแล้วสิ่งเดียวที่จะทำได้คือการทำความสะอาด หากวันไหนแดดดี ๆ 
  ก็ถอดเอาเบาะเอาพรมออกมาซัก ตากแดดบ้าง ทำความสะอาดด้วยการใช้ผ้าชุบมาเช็ดตรงที่เป็นคราบ ควรมีผ้าแห้งหรือผ้าซับเอาไว้ เผื่อเป็นกรณีฉุกเฉินยามที่เกิดฝนตกได้เอามาซับ
  ทั้งตัวเราเองทั้งเบาะรถ เพื่อป้องกันการเกิดความชื้นที่จะเกิดขึ้นได้ ซึ่งไม่เพียงแต่บริเวณเบาะ ควรดูไปจนถึงใต้เบาะ ใต้พรม ประตู หรือแม้แต่เพดานของรถด้วย เพราะอาจเกิดความชื้น
  หรือคราบต่าง ๆ ขึ้นที่บริเวณนั้นได้ด้วยเช่นกัน
   
  4. น้ำหอมติดรถยนต์สร้างแบคทีเรียและหมักหมมเชื้อโรค
  รู้หรือไม่ว่าน้ำหอมที่ให้กลิ่นอันแสนชื่นใจนั้น เป็นตัวการที่ทำให้ห้องโดยสารสกปรกแและมีกลิ่น เพราะในน้ำหอมมีสารเคมีมากมายที่จะระเหยออกมา 
  ถึงแม้จะให้ความหอมแต่ไม่ได้หมายความว่าจะช่วยกำจัดกลิ่น เป็นเพียงการสร้างกลิ่นขึ้นมาเพื่อกลบอีกกลิ่นเท่านั้น ซึ่งด้วยเหตุนี้ก็ทำให้เกิดภาวะหมักหมม 
  สะสมเชื้อแบคทีเรียจนเป็นสาเหตุของปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์ อีกทั้งยังมีคราบที่เหนียวที่ระเหยออกมาย้อยติดอยู่ตามซอกแอร์ได้อีกด้วย
   
  วิธีทำความสะอาด : ในปัจจุบันผู้ขับรถหลายรายหลีกเลี่ยงการใช้น้ำหอมติดรถยนต์ หันมาใช้ผลิตภัณฑ์หรือสารให้ความหอมที่มาจากธรรมชาติแทนอย่างเช่นใบเตย 
  ใบชาจีน หรือแม้แต่การใช้ถ่านมาช่วยในการดูดซับกลิ่น หรือสำหรับผู้ที่ใช้น้ำหอมแล้วเกิดคราบ ให้ทำความสะอาดที่ช่องแอร์ด้วย หมั่นตรวจสภาพเป็นประจำ 
  เพราะสารเคมีจากน้ำหอมเหล่านี้จะเข้าไปอุดตันช่องแอร์ และอาจทำให้แอร์มีปัญหาได้
   
  5. ฝุ่นผงจากเครื่องสำอางสร้างคราบสกปรก
  ปัญหานี้มาจากสาว ๆ เป็นส่วนใหญ่ ที่ชอบแต่งหน้าเสริมสวย ซึ่งเครื่องสำอางเหล่านี้เป็นตัวการทิ้งคราบได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นผงจากแป้งตลับที่จับมาตบ ๆ ก็คละคลุ้งฟุ้งไปทั่ว 
  ไปกระจายติดตามเบาะตามผ้า หรือว่าจะเป็นผมที่ร่วงมาจากการหวี รวมไปถึงคราบจากเครื่องสำอางชนิดต่าง ๆ ที่อาจเลอะเปื้อนติดเป็นคราบได้อีกด้วยเช่นกัน
   
  วิธีการทำความสะอาด : ถ้าการเสริมสวยบนรถเป็นเรื่องที่บอกให้งดไม่ได้ ก็มาดูวิธีในการทำความสะอาดกันเลยดีกว่า คราบฝุ่นผงจากแป้งหรือเศษผมกำจัดได้ด้วยการใช้ที่ดูดฝุ่นมาดูดซับออกไป
  ในบริเวณเบาะที่ผงแป้งอาจไปติดก็ดึงออกมาเคาะเอาฝุ่นออกได้ หรือถ้ามีเวลาก็ถอดออกมาซักทำความสะอาดบ้าง
   
  6. ใช้รถมานานไม่ผ่านการทำความสะอาด
  หลายคนชอบที่จะทำความสะอาดภายนอกมากกว่า เพราะเป็นส่วนที่จะเกิดคราบสกปรกที่มองเห็นได้ชัดเจนกว่า ส่วนภายในนั้นเรียกได้ว่านาน ๆ จะเข้าไปแตะต้องที 
  อาจจะไปก็ต่อเมื่อตอนมีกลิ่นอบอวนมากแล้ว หรือมีเศษซากขยะสะสมจนล้นออกมาเกะกะทางเดินแล้ว ซึ่งการปล่อยความสกปรกไว้นานเช่นนี้ย่อมไม่ดีต่อสุขอนามัยต่อคุณเอง
  และมีผลต่ออาการเสื่อมสภาพของรถคุณด้วย
   
  วิธีทำความสะอาดภายในรถยนต์
   
  หากทุกข้อที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นคุณทำเพียงแต่สิ่งที่จะทำให้เกิดความสกปรกขึ้นมา แต่ไม่ได้ทำความสะอาดเลย อาจจะต้องถึงเวลาการทำความสะอาดครั้งใหญ่สักที ซึ่งอาจจะต้องเริ่มด้วยวิธีการง่าย ๆ ดังนี้
   
  - เปิดประตูรถออกกว้าง เพื่อเป็นการระบายอากาศให้ถ่ายเท
  - ทำความสะอาดจากโซนด้านบนลงมาเริ่มด้วยการเช็ดฝุ่น ไล่จากเพดาน ลงมาคอนโซล พวงมาลัย เบาะ และช่วงพื้นที่ข้างล่างสุด โดยใช้แปรง และเช็ดถูด้วยผ้า
  - ใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดฝุ่นทั่วบริเวณ ทั้งตามซอก ตามมุมต่าง ๆ 
  - เช็ดหลุมวางแก้วด้วยถุงเท้าคู่กับแก้วน้ำ เพียงนำถุงเท้ามาสวมไว้ที่แก้วน้ำ จากนั้นก็ใส่ไปในหลุมเพื่อเช็ดทำความสะอาด
  - ตรงกระจกใช้ผ้าหรือฟองน้ำเช็ดถูเบา ๆ อย่างเบามือเพื่อป้องกันการหลุดลอกฟิล์ม
  - ถอดผ้าคลุมเบาะ ดึงพรมออกมาซักเพื่อไล่ฝุ่นและขจัดความชื้น
  - สำหรับพรมใช้ไฮโดรเย่น ผสมกับน้ำเปล่าเล็กน้อย พรมลงบนพรม จากนั้นให้ใช้แปลงขัด
  - สำหรับเบาะผ้า ใช้น้ำส้มสายชูครึ่งถ้วย โซดา 1 ถ้วย น้ำยาล้างจานสูตรจากธรรมชาติ และ น้ำมะนาว  ¼ ถ้วย ผสมให้เข้ากัน จากนั้นทำการพ่นลงเบาะที่มีรอยเปื้อน ต่อด้วยขัดด้วยแปลง และสุดท้ายใช้ผ้าสะอาดเช็ด
  - ในส่วนที่เป็นเครื่องหนังสามารถใช้ครีมหรือเจลมาทาเพื่อป้องกันอาการแตกและแห้ง
  - จัดเก็บ จัดวางของให้เข้าที่และมีระเบียบ
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%
   
   

 • alt

  ดูแลอากาศในรถให้ปลอดภัยห่างไกล"ไวรัส"

  ว่าด้วยเรื่องของการดูแล แอร์รถยนต์ ให้สะอาดสดชื่น นับเป็นอีกหนึ่งข้อสำคัญที่ผู้ใช้รถหลาย ๆ คนละเลย ทั้งที่ความจริงแล้วด้วยระบบปิดของห้องโดยสาร 
  ส่วนของแอร์นี่แหละคือปัจจัยหลักในเรื่องความสะอาดของอากาศภายในรถที่คนในรถต้องสูดเข้าไป 
  ยิ่งในปัจจุบันอากาศภายนอกต่างล้อมรอบด้วยมหันตภัยมากมายในอากาศ ไม่ว่าจะมาจากฝุ่น PM2.5 หรือแม้กระทั้ง ไวรัสโควิด-19 
  และเมื่อการอยู่ในรถอาจจะปลอดภัยกว่าด้วยซ้ำ รู้อย่างนี้แล้วก็มาทำให้อากาศในรถคุณน่าอยู่ขึ้นด้วยแอร์รถยนต์ที่สะอาดมากขึ้นกันดีกว่าค่ะ
   
  อากาศสะอาดของ แอร์รถยนต์ เริ่มต้นได้ง่าย ๆ ด้วยเรื่องของ “กรองแอร์”
  ระบบแอร์รถยนต์ จะมีส่วนของกรองแอร์ฯ หรือที่เรียกว่า “Car air filter” อยู่ในส่วนของระบบแอร์ ทำหน้าที่กรองลมแอร์ที่ออกมาจากระบบให้สะอาดที่สุด 
  ช่วยกรองเศษฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ขนาดเล็กที่อาจหลุดเข้ามาจากระบบทำความเย็น ไม่ให้ออกไปถึงในห้องโดยสารผ่านช่องลมแอร์ และคุณต้องสูดมันเข้าไป
   
  กรอง แอร์รถยนต์ 
  อย่างไรก็ตามเมื่อรถผ่านการใช้งาน กรองแอร์ทำหน้าที่กรองเศษฝุ่นทุกวัน แน่นอนว่าย่อมมีเศษสิ่งสกปรกตกค้างอยู่ในส่วนของกรองแอร์สะสมเป็นจำนวนมาก 
  และเมื่อมากขึ้น ความสามารถในการดักจับฝุ่นของตัวกรองก็จะลดลงตามไป จนสุดท้ายเศษฝุ่นสกปรกเหล่านั้นก็จะหลุดเข้าไปในห้องโดยสารในท้ายที่สุด 
  อีกทั้งยังเป็นอีกเหตุผลที่ทำให้ลมแอร์ไม่แรง แอร์รถยนต์ไม่เย็น ได้ด้วยจากสาเหตุที่เศษสิ่งสกปรกไปบังลมแอร์ให้ผ่านออกมาได้ยากกว่าปกตินั่นเอง
   
  กรองแอร์ ควรเปลี่ยนตอนไหนดี ในรถทั่วไปจะเปลี่ยนกรองแอร์ทุก ๆ 20,000 กิโลเมตร แต่ตัวเลขนี้ไม่ได้การันตีตายตัว เพราะคุณสามารถเปลี่ยนมันก่อนได้โดยเฉพาะรถบางคัน
  ที่ต้องใช้เส้นทางที่มีฝุ่นควันหรือถนนลูกรังบ่อย ๆ ซึ่งเป็นเหตุทำให้ตัวกรองแอร์สกปรกหรือตันเร็วกว่า
   
  วิธีที่จะช่วยให้อากาศในรถสะอาดและสดชื่นมากขึ้น
  หลังจากที่ทำให้จุดเริ่มต้นของอากาศภายในห้องโดยสารสะอาดแล้ว ยังมีอีกหลาย ๆ วิธีที่จะช่วยให้ในรถคุณสดชื่นและสะอาดขึ้นได้อีก ดังนี้
   
  ติดตั้ง เครื่องฟอกอากาศ ในรถ
  บางทีฝุ่นหรือสิ่งสกปรกทางอากาศไม่ได้มาจากทางช่องแอร์เพียงอย่างเดียว การเปิดกระจกหรือเปิดประตูบางจังหวะก็ทำให้สิ่งสกปรกและฝุ่นควันเข้าไปได้แล้ว 
  การมีเครื่องฟอกอากาศในรถติดไว้ก็จะช่วยทำให้อากาศในรถสะอาดได้ อีกทั้งเครื่องฟอกอากาศบางรุ่นก็ยังสามารถฆ่าเชื้อไวรัสที่เป็นอันตรายต่อคนได้ด้วย
   
  ทำความสะอาดภายในห้องโดยสารอยู่เสมอ
  ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก เพียงนำผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ หมั่นคอยลูบฝุ่นที่ติดอยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของรถอยู่เสมอ ทั้งเบาะนั่ง คอนโซลหน้า แผงประตู และดูดฝุ่นพรมพื้นรถร่วมด้วย 
  เพียงแค่นี้ก็จะช่วยให้อากาศในรถที่คุณสูดหายใจเข้าไปสะอาดขึ้นอย่างรู้สึกได้แน่นอน
   
  เปิดประตูจอดรถตากแดดไล่กลิ่นอับ
  กลิ่นอับสะสมตลอดการใช้รถมาอย่างยาวนาน สะอาดขึ้นได้ง่าย ๆ แค่จอดรถเปิดประตูทิ้งไว้กลางแดด วิธีพื้นฐานง่าย ๆ ว่าด้วยความร้อนช่วยฆ่าเชื้อรา 
  และถ้ารถของคุณไม่เคยทำมันเลยก็ควรลองทำสักหน่อย เพื่อบรรยากาศที่ดีกว่าในรถของคุณเอง
   
  ล้างแอร์รถยนต์ ไล่กลิ่นอับ
  ในส่วนของตู้แอร์รถยนต์ แม้จะไม่ใช่ปัจจัยหลักในเรื่องของความสะอาดของสภาพอากาศภายในห้องโดยสาร แต่ก็มีผลทำให้ฝุ่นละอองเล็ดลอดเข้ามาในห้องโดยสารได้ 
  ดังนั้น การล้างแอร์รถยนต์ ตามระยะที่ใช้รถก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คุณมองข้ามไม่ได้
   
  เพียงเท่านี้ แอร์รถยนต์ ของคุณก็จะช่วยมอบอากาศที่บริสุทธิ์ให้กับรถคุณได้แล้ว ดูแลกรองแอร์ของรถให้ดีพร้อมกับนำเทคนิคที่จะช่วยให้อากาศในรถของคุณสะอาดขึ้นไปใช้ 
  แค่นี้สภาพอากาศในรถคุณก็ดีขึ้นได้แล้ว มาดูแลพื้นที่ส่วนตัวอย่างบนรถของคุณให้ปลอดภัยที่สุดกันดีกว่า ยิ่งในตอนนี้อากาศที่ไหนก็ไว้ใจไม่ได้ด้วย ยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษอีกด้วย
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  ใช้รถยังไง ให้ปลอดภัยจากไวรัส

  เมื่อบ้านเรากำลังตกอยู่ในภาวะอันตรายของเชื้อ COVID-19 การป้องกันไวรัสเข้าสู่ร่างกายจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เลี่ยงการเข้าไปในพื้นที่ที่มีคนพลุกพล่าน 
  ปิดปากและจมูกด้วยหน้ากากอนามัยเสมอเมื่อออกจากบ้าน ต้องระวังหมดไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน รวมไปถึงในรถของคุณซึ่งก็มีวิธีป้องกันความเสี่ยงจากเชื้อไวรัสนี้ด้วย
   
  วันนี้ชวนคุณไปดูถึงวิธีป้องกัน ไวรัส COVID-19 เมื่อต้องใช้รถ เพราะแน่นอนว่าทุกครั้งที่ออกจากบ้าน รถของคุณก็ถือว่าเป็นอีกจุดเสี่ยงที่จะเป็นศูนย์รวมพาหะของเชื้อต่าง ๆ 
  และเราจะต้องดูแลรถอย่างไร ใช้รถอย่างไรให้มั่นใจว่าปลอดเชื้อ ไปดูวิธีพร้อมกันได้เลยกับ 5 วิธีใช้รถให้ปลอดภัยห่างไกล ไวรัส COVID-19
   
  1.แอลกอฮอล์ล้างฆ่าเชื้อในรถ
  แอลกอฮอล์ทั้งแบบน้ำและแบบเจลต้องมีส่วนผสมไม่ต่ำกว่า 70% เท่านั้นถึงจะฆ่าเชื้อ ไวรัส COVID-19 ได้ 
  และคุณสามารถนำมันมาใช้กับรถคุณได้เพื่อทำความสะอาดในจุดต่าง ๆ ที่มือต้องไปสัมผัส 
  หรือถ้าจะเอาให้ชัวร์ไปอีกขั้น ฉีดสเปรย์แอลกอฮอล์แล้วเช็ดล้างทั้งหมดภายในเลยยิ่งดี ไม่ใช่แค่ในห้องโดยสารด้านหน้าเท่านั้น ที่ส่วนของเบาะนั่งหลังหรือที่เก็บสัมภาระก็ทำความสะอาดด้วย 
  ยิ่งกับรถคันไหนที่ต้องมีคนมากหน้าหลายตาขึ้นมาบนรถบ่อย ๆ ยิ่งควรทำความสะอาดให้ถี่ขึ้นกว่าเดิม
   
  2.ติดหน้ากากอนามัยไว้ในรถ
  เมื่อฆ่าเชื้อด้วยแอลกอฮอล์ในรถแล้ว จะสะดวกใส่หน้ากากอนามัยตอนขับรถหรือไม่ใส่ก็แล้วแต่ผู้ขับขี่ แต่ยังไงก็ควรมีติดรถไว้สักชิ้นสองชิ้น 
  เผื่อเวลาที่ลงจากรถจะได้ไม่เสี่ยง มีไว้ใช้งานได้ทุกโอกาสที่ต้องออกจากรถ 
   
  3.ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ก่อนขับรถ
  มือของคุณเหมือนเป็นพาหะนำเชื้อ ไวรัส โคโรนา ชั้นดี มือไปจับอะไรต่อมิอะไรมาที่อาจมีเชื้ออยู่ แล้วเอามือไปสัมผัสปาก จมูก หรือตา แค่นี้เชื้อก็จะสามารถเข้าสู่ร่างกายได้แล้ว 
  เพราะฉะนั้นเมื่อเข้ามานั่งอยู่ที่หลังพวงมาลัยแล้ว ให้ใช้เจลล้างมือให้สะอาดก่อนจะไปจับอะไรในรถต่อ เหมือนเป็นการป้องกันเชื้อขั้นแรกก่อนจะแพร่กระจายไปทั่วทั้งคันทุกจุด
   
  4.ล้างรถให้บ่อยขึ้น
  จอดรถไว้ใครจะรู้ว่ามีคนติดเชื้อมาจามใส่รถหรือจับรถคุณหรือเปล่า ทางที่ดีควรเลี่ยงการสัมผัสรถคุณที่ภายนอก และล้างรถของคุณให้บ่อยขึ้นกว่าแต่ก่อน 
  เพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อ ไวรัส โคโรนา ที่อาจติดบนรถของคุณ
  นอกจากนี้ที่ส่วนของมือจับเปิดประตู ยังถือเป็นอีกหนึ่งจุดที่คุณต้องให้ความสำคัญในเรื่องความสะอาดมากเป็นพิเศษ เพราะมันสามารถนำพาเชื้อโรคเข้าไปในส่วนของห้องโดยสารได้ 
  จับมือเปิดประตูแล้วไปจับพวงมาลัยรถต่อ ไปเปิดปุ่มแอร์ ปรับเบาะ แพร่ไปทุกส่วนของภายในห้องโดยสาร เพราะฉะนั้นทางที่ดีเมื่อล้างรถให้บ่อยขึ้นกว่าเดิมแล้ว 
  แต่ส่วนของมือจับเปิดประตูก็ยิ่งต้องเช็ดทำความสะอาดให้บ่อยกว่าเช็ดล้างด้วยแอลกอฮอล์ทุกครั้งก่อนจับได้เลยยิ่งดี
   
  5.จอดรถตากแดดฆ่าเชื้อในอากาศ
  วันว่าง ๆ เสาร์-อาทิตย์ที่แดดแรง ๆ ให้นำรถไปจอดตากแดดเพื่อฆ่าความชื้นที่อาจมีอยู่ในรถ เปิดประตูให้ครบทุกบานให้อากาศที่ไม่บริสุทธิ์ในรถได้ถ่ายเทแล้วเปลี่ยนเป็นอากาศที่สะอาดมากขึ้น
  นับเป็นวิธีที่ช่วยป้องกันการหมักหมมของเชื้อ ไม่ใช่แค่เชื้อ ไวรัส COVID-19 เท่านั้น ยังรวมไปถึงเชื้อโรคไวรัสและแบคทีเรียต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
   
  ใช้รถอย่างปลอดภัยขึ้นได้อีกระดับรับสถานการณ์ ไวรัส COVID-19 ที่ความมั่นใจเมื่อต้องออกไปไหนเริ่มสั่นคลอน ก็มาเริ่มต้นจากรถของคุณ ป้องกันไวรัสให้ดีที่สุดไว้ก่อน 
  แล้วต้องไม่ลืมปรับพฤติกรรม เลี่ยงการสุ่มเสี่ยงที่จะติดเชื้อให้มากขึ้น เช่น อยู่บ้าน ไม่ออกไปข้างนอกในสถานที่ที่มีคนเยอะ ๆ ใช้หน้ากากอนามัยให้ชิน ล้างมือด้วยเจลล้างมือให้บ่อย 
  เพียงแค่นี้ก็จะช่วยป้องกันคุณให้ห่างไกลจากเชื้อ ไวรัส โคโรนา อันตรายนี้ได้แล้วไม่ยาก ขอให้ทุกคนปลอดภัยห่างไกลไวรัส ด้วยความปรารถนาดีจาก บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%
   

 • alt

  ไขข้อสงสัย ทำไมแอร์รถไม่เย็นช่วงหน้าร้อน

  ปัญหาโลกแตก “ทำไมแอร์รถไม่เย็นช่วงหน้าร้อน”
   
  เป็นธรรมดาที่ในช่วงหน้าร้อน หลายคนมักเจอกับปัญหาในเรื่องของแอร์รถยนต์ โดยปกติแล้วรถที่มีปัญหาเกิดกับระบบปรับความเย็นหรือแอร์นั้น 
  มักจะเกิดกับรถที่ผ่านการใช้งานมาระยะหนึ่ง หรือประมาณ 3 ปีขึ้นไป โดยเฉพาะรถที่ขาดการดูแลรักษาอย่างถูกต้อง
  สาเหตุหลักๆ นั้นส่วนใหญ่เกิดจากระบบการทำงานของระบบปรับอากาศ มาลองศึกษาทำความเข้าใจและหาวิธีป้องกัน แก้ไขกันดู
   
  น้ำยาแอร์ไม่เต็มระบบ หรือน้ำยาขาด 
  เกิดจากปริมาณน้ำยาที่ส่งจากคอมเพรสเซอร์เพิ่มแรงดันเข้าสู่แผงคอยล์เย็นมีปริมาณน้อย ทำให้น้ำยาเข้าไปดูดจับความร้อนภายในห้องโดยสารได้น้อย 
  ส่งผลให้อุณหภูมิภายในห้องโดยสารสูง  เกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งจากผู้ขับขี่ไม่ค่อยหมั่นตรวจสอบเช็คระดับน้ำยา หรือการรั่วซึมของระบบ 
  การแก้ปัญหาในกรณีนี้คือนำรถไปที่ศูนย์บริการแอร์รถยนต์ ให้ช่างเติมน้ำยาพร้อมทั้งตรวจเช็คน้ำมันคอมเพรสเซอร์ด้วย
   
   
  ระบบระบายความร้อน
  ในระบบปรับอากาศของรถยนต์นั้นจะมีแผงคอยล์ร้อนเพื่อระบายความร้อนให้กับระบบ ถ้าทำงานได้ไม่พียงพอ หรือเกิดจากพัดลมหน้าคอยล์ร้อนไม่ทำงาน 
  หรือทำงานน้อยทำให้น้ำยาแอร์ที่ออกมาจากคอมเพรสเซอร์ไม่มีการระบายความร้อน น้ำยาแอร์ที่ส่งเข้าคอยล์เย็นจึงมีอุณหภูมิสูง จึงเป็นสาเหตุของแอร์ไม่เย็น 
  หรือจะเย็นก็ต่อเมื่อมีการเคลื่อนที่ของรถ เพราะมีลมเข้ามาปะทะแผงคอยล์ร้อน ช่วยระบายความร้อนลงไปได้ แต่เมื่อรถจอดนิ่งหรืออยู่ในสภาพการจราจรที่ติดขัด 
  คอยล์ร้อนก็จะไม่สามารถระบายความร้อนได้ ทำให้แอร์ไม่เย็น 
  สำหรับการตรวจเช็คให้ดูการทำงานของพัดลม ถ้าไม่หมุนหรือหมุนแต่มีเสียงดัง แนะนำให้ท่านปรึกษาช่างเพื่อทำการตรวจเช็คหรือเปลี่ยนพัดลมคอยล์ร้อนใหม่
   
  ชุดวาล์วและดรายเออร์อุดตัน 
  ในกรณีนี้จะทำให้น้ำยาแอร์ที่ฉีดออกจากคอมเพรสเซอร์ ผ่านเข้าไปในคอยล์เย็นได้ไม่สะดวก ปริมาณน้ำยาแอร์จึงไม่เพียงพอที่จะดูดจับความร้อนภายในห้องโดยสารได้ 
  ในขณะที่สตาร์ทเครื่องยนต์เดินเบา แอร์จะเย็นไม่มากและมีเสียงดังบริเวณตู้แอร์ แต่เมื่อเร่งเครื่องแล้วแอร์จะเย็น แสดงถึงการอุดตันของวาล์วหรือดรายเออร์ 
  วิธีแก้ปัญหาคือเปลี่ยนชุดวาล์วและดรายเออร์ใหม่ ทั้งนี้ควรจะเปลี่ยนพร้อมกันทั้งสองอย่าง เพราะดรายเออร์ทำหน้าที่กรองสิ่งสกปรกจากน้ำยาแอร์ เมื่อวาล์วแอร์อุดตันก็แสดงว่าดรายเออร์ชำรุดแล้ว
   
  สายพานหย่อน 
  การทำงานของคอมเพรสเซอร์จะใช้สายพานเป็นตัวนำกำลังจากเครื่องยนต์เป็นตัวขับเคลื่อน เมื่อคอมเพรสเซอร์ทำงานสายพานที่รับกำลังจากเครื่องยนต์เพื่อมาฉุดคอมเพรสเซอร์นั้นจะเกิดการฟรี 
  ไม่มีกำลังจะมาฉุดคอมเพรสเซอร์ให้ทำงานได้ สังเกตได้เมื่อคอมเพรสเซอร์ทำงานจะมีเสียงสายพานดังขึ้นมาด้วย 
  การแก้ปัญหาคือการปรับตั้งความตึงของสายพานให้เหมาะสม หรือถ้าสายพานมีรอยแตกร้าว ให้เปลี่ยนใหม่ทันที
   
   
  จะเห็นได้ว่าสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ระบบปรับอากาศในรถยนต์ไม่ปกตินั้น มาจากการขาดการดูแล หมั่นตรวจเช็คเป็นประจำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงอากาศร้อน 
  การทำงานของแอร์นั้นจะทำงานหนักขึ้นมากกว่าทุกครั้ง ก่อนเปิดแอร์ควรระบายอากาศร้อนที่สะสมอยู่ในรถออกบ้าง กรณีที่จอดรถตากแดด อย่างเพิ่งเร่งอุณหภูมิ หรือพัดลมไปในตำแหน่งเย็นสุด 
  หรือแรงสุดในทันทีทันใด และก่อนถึงที่หมายและจะดับเครื่องยนต์ควรปิดแอร์ก่อนสัก 2-3 นาที เพื่อให้ตู้แอร์ได้ระบายน้ำออกมาก่อน ช่วยลดการอุดตันในระบบได้อีกวิธีหนึ่ง
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  จอดรถทิ้งไว้นาน ต้องดูแลอย่างไร

  การที่ต้องจอดรถทิ้งไว้นาน ๆ ย่อมส่งผลให้ตัวรถเกิดปัญหา แล้วพอจะใช้ทีก็ต้องมานั่งซ่อมที แบบนี้ไม่ดีแน่! ควรทำอย่างไรไปดูกันเลย
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%
   
  1. หมั่นดูแลรถให้สะอาดอยู่เสมอ
   
  ไม่ได้ใช้รถนาน ๆ บางทีคราบขี้นก ยางต้นไม้หยดใส่รถแต่ว่าคุณไม่รู้ ต้องหมั่นตรวจสอบอยู่เสมอ ถ้ามีคราบมีรอยเมื่อเห็นให้ล้างออกโดยทันทีก่อนที่ตัวคราบนั้น ๆ
  จะเข้าไปทำลายสีรถของคุณ ทำให้ล้างไม่ออก
   
  2. หาที่จอดรถที่เหมาะสม
   
  ไม่ใช่เพียงแค่ว่าจอดรถในที่ร่มไม่โดนแดดไม่โดนฝนเท่านั้น แต่พื้นที่โดยรอบของที่จอดรถและตำแหน่งการจอดนั้น ไม่ควรเป็นพื้นที่รกร้างเพราะอาจมีสัตว์แอบใช้รถของคุณเป็นที่พัก
  ผ่อนได้ เช่น หนูหรืองู
   
  3. หมั่นเปิดฝากระโปรงบ่อย ๆ
   
  ใต้ฝากระโปรงอาจเป็นที่อยู่ชั้นดีของพวกหนูซึ่งมันเข้าไปกัดสายไฟจนขาด นำอาหารไปกินแล้วทิ้งไว้ในห้องเครื่องเป็นขยะ ซึ่งถ้าไม่คอยเปิดเช็กฝากระโปรง
  ปิดสนิททิ้งไว้เป็นอาทิตย์เปิดมาดูที รถของคุณอาจจะสตาร์ทไม่ติดหรือเห็นเศษขยะสะสมมากมายที่พวกมันมาแทะกัดแล้วทิ้งไว้ให้ดูต่างหน้า
  การเปิดฝากระโปรงทิ้งไว้หรือคอยเปิดบ่อย ๆ สามารถช่วยได้ เพื่อไม่ให้พวกสัตว์ต่าง ๆ เห็นว่าในห้องเครื่องของรถคุณเป็นที่หลบภัยของมันนั่นเอง
   
  4. 3-4 วัน สตาร์ทรถสักที
   
  บางคนอาจแนะนำว่าให้สตาร์ทรถสัปดาห์ละครั้งก็ได้ แต่เราอยากให้ความถี่ในการสตาร์ทรถของคุณมากขึ้นสักหน่อย เป็นสัก 3-4 วันให้เครื่องยนต์และระบบต่าง ๆ
  ของตัวรถได้ทำงาน ทั้งระบบไฟ ระบบแอร์ และอื่น ๆ รอบคัน สตาร์ททิ้งไว้สัก 10-15 นาทีให้ไฟได้ชาร์ทเข้าแบตฯ ไว้บ้าง หรือขับวนรอบหมู่บ้านสักรอบสองรอบก็จะยิ่งช่วยให้ระบบช่วงล่าง
  ของรถได้ทำงานบ้างได้ด้วยอีกต่างหาก
   
  5. เติมลมให้ “แข็งขึ้น” สักเล็กน้อย
   
  รถไม่ค่อยได้ขับ จอดทิ้งไว้นาน ๆ ขับอุ่นเครื่องแต่ในหมู่บ้านไม่ได้เอาออกไปไหน เพื่อรักษาสภาพยางรถยนต์ของคุณให้ยังดีอยู่เสมอก็ควรเติมลมยางให้แข็งกว่าปกติสักหน่อย
  เพิ่มขึ้นสัก 5 ปอนด์จากมาตรฐานก็สามารถช่วยให้ตอนที่น้ำหนักเมื่อกดทับยางตอนจอดนิ่งนาน ๆ ไม่เสียรูป ใช้งานได้อีกยาว ๆ
  สำคัญไปกว่านั้นต้องหมั่นตรวจเช็กแรงดันลมยางอย่างสม่ำเสมอด้วย ไม่ควรปล่อยให้ลมยางอ่อนจนยางแบนล้อเกือบติดพื้น นอกจากมันจะไม่ดีกับสภาพยางของรถคุณแล้ว
  ตอนจะขับใช้งานทีก็อาจต้องถอดล้อไปเติมลมยาง เสียเวลาซ่อมอีกต่างหาก วัดลมยางบ่อย ๆ พอเห็นว่าเริ่มอ่อนก็ขับไปเติมไว้นี่แหละดีที่สุด
   
  6. อย่ามองข้ามของเหลวของเครื่องยนต์
   
  แม้ว่าคุณจะไม่ค่อยได้ใช้รถบ่อย ๆ ก็ตาม แต่เชื่อว่าคงไม่มีใครปลื้มหลอกถ้าจะขับทีต้องซ่อมที ดังนั้นเรื่องของเหลวในส่วนต่าง ๆ ของเครื่องยนต์คือสิ่งที่มองข้ามไม่ได้
  ควรหมั่นตรวจเช็กให้อยู่ในระดับที่ตัวรถต้องการอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นระบบหล่อเย็น น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันเบรก ฯลฯ ต้องเช็กให้ดีทุกส่วน
   
  7. ถอดขั้วแบตเตอรี่
   
  ถ้ารู้ว่าจะไม่ค่อยได้สตาร์ทรถนาน ๆ หลายสัปดาห์หรือเป็นเดือน ถอดขั้วแบตฯ ไปเลยน่าจะดีกว่า เพราะต้องไม่ลืมว่าแม้รถจะไม่ได้สตาร์ทแต่ระบบต่าง ๆ ของรถที่ต้องใช้ไฟยังทำงานอยู่
  ซึ่งหมายความว่าตัวแบตฯ ก็ต้องจ่ายไฟ แล้วถ้าไม่ได้สตาร์ทรถชาร์จไฟก็อาจทำให้แบตฯหมดได้ พอตอนจะสตาร์ทก็สตาร์ทไม่ติด

 • alt

  8 เทคนิค ขับรถให้ปลอดภัย เมื่อเจอฝนตกหนัก

  เข้าสู่ช่วงหน้าฝนกันอีกแล้วว วันนี้กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ มีความห่วงใยต่อทุกท่าน จึงได้นำเคล็ดไม่ลับเกี่ยวกับการขับรถในจังหวะที่ต้องเผชิญการสถานการณ์ฝนตกมาแนะนำ
   
  1. สิ่งแรกเลยเมื่อเจอฝนตกหนัก ให้ผู้ขับรถเปิดไฟหน้าและไฟตัดหมอก เพื่อให้รถคันที่ตามหลังหรือสวนทางมาสามารถมองเห็นได้ในระยะไกล ที่สำคัญไม่ควรเปิดไฟฉุกเฉิน 
  เพราะจะทำให้เวลาเราผ่านจุดตัดจุดแยก คนอื่นอาจเข้าใจว่าเราอาจจะเลี้ยวซ้ายหรือขวา ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้เกิดอุบัติเหตุตามมาได้
   
  2. หากเจอกับฝนที่ตกใหม่ ๆ ควรเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะถนนจะลื่นมากกว่าปกติ เนื่องจากบนพื้นผิวถนนอาจมีคราบน้ำมัน น้ำยางต่างๆ เกาะอยู่ 
  และเมื่อมีฝนตกลงมาก็ยิ่งทำให้เกิดเป็นเสมือนแผ่นฟิล์มอยู่บนผิวถนน ซึ่งอาจส่งผลให้รถลื่นและเสียหลักจนเกิดอุบัติเหตุได้
   
  3. ใช้ความเร็วให้เหมาะสม ขนาดฝนไม่ตกก็ยังเกิดอุบัติเหตุได้เมื่อขับรถโดยใช้ความเร็ว ฉะนั้นเมื่อฝนตกก็ยิ่งมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น จึงควรลดระดับความเร็วลงมาจาก
  สถานการณ์ปกติ เพื่อให้เหมาะสมสภาพถนนและการมองเห็น อีกทั้งควรทิ้งระยะห่างขณะขับตามรถคันหน้าให้มากกว่าปกติเป็น 2 เท่า
   
  4. เมื่อต้องขับรถในขณะฝนตก พื้นผิวย่อมลื่นกว่าปกติ ฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงการเบรกอย่างกะทันหันและการใช้เบรกโดยไม่จำเป็น หรือเมื่อต้องเบรกหรือชะลอรถควรเผื่อระยะมากกว่าปกติ
   
  5. เพิ่มการสังเกตการณ์ โดยเฉพาะจุดที่มีน้ำขังบนถนน ควรลดความเร็ว เมื่อขับผ่านแอ่งน้ำเพราะอาจจะเกิดอาการเหินน้ำจนทำให้รถลื่นไถลได้จนเกิดอุบัติเหตุได้
   
  6. หากต้องขับไปในถนนที่มีน้ำท่วมขัง ให้สังเกตระดับความลึกของน้ำจากรถคันหน้าหรือขอบฟุตบาทข้างทาง เพื่อประเมินสถานการณ์ 
  ซึ่งถ้าว่าระดับน้ำมีความลึกและคุณไม่สังเกต หากฝืนขับลุยต่อไปก็อาจส่งผลให้รถเกิดความเสียหายได้ 
   
  7. ถ้าจำเป็นต้องขับลุยน้ำท่วมขังควรปิดระบบแอร์ เพราะน้ำด้านหน้าที่มาปะทะหน้ารถอาจทำให้บัดพัดลมแตกเสียหายได้ และควรใช้เกียร์ต่ำ (เกียร์ L หรือ เกียร์ 1) 
  เพื่อไม่ให้รอบเครื่องยนต์ต่ำเกินไปน้ำอาจจะย้อนเข้าท่อไอเสียได้
   
  8. ที่สุดแล้วถ้าฝนตกหนักมาก จนไม่สามารถมองเห็นทัศนะวิสัยข้างหน้าได้ชัดเจนในระยะ 10 เมตร สิ่งที่ผู้ขับควรปฏิบัติคือ หาที่จอดที่ปลอดภัยรอจนฝนเบาลงแล้วค่อยเดินทางต่อ
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  ขับรถหน้าฝนต้องดูแลอย่างไร

  รู้หรือไม่? การขับรถขณะฝนตก นั้นส่งผลกระทบหรือสร้างความเสียหายให้กับรถของเรา
  ซึ่งความจริงน้ำฝนสามารถสร้างปัญหาหรือเป็นสาเหตุให้คุณต้องเสียเงินซ่อมรถได้โดยไม่รู้ตัว 
  บทความนี้เรามีวิธีดูแลรักษาและตรวจเช็ครถคันโปรดของคุณหลังลุยฝนแบบง่าย ๆ มาแนะนำกันค่ะ
   
  ทำความสะอาดรถ
  อันดับแรก หลังจากขับรถลุยฝนมาแล้ว ควรล้างทำความสะอาดรถทันที หรือไม่ควรปล่อยไว้นาน ถ้าเป็นไปได้ควรใช้น้ำฉีดล้างทำความสะอาดไว้ก่อน 
  โดยเฉพาะคนที่อยู่ในเขตเมืองหรือเขตอุตสาหกรรม เพราะฝนนั้นมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ๆ หรือที่เรามักเรียกว่า ‘ฝนกรด’ ซึ่งหากปล่อยไว้เป็นเวลานาน ๆ ก็อาจกัดสีรถได้ 
  นอกจากนี้ก็ยังทำให้สิ่งสกปรกเกาะติดรถได้ง่ายถ้าไม่ล้างออกทันที เพราะสิ่งสกปรกเล็ก ๆ พวกนี้จะสามารถฝังเข้าไปในชั้นแลคเกอร์สีรถ ทำให้สีรถเสื่อมสภาพได้เร็วกว่าปกติ
   
  ตรวจเช็คระบบและอุปกรณ์ต่างๆ ของรถ
  เนื่องจากตอนที่ขับลุยฝน อาจต้องขับผ่านจุดที่มีน้ำท่วมขังบ้าง จึงควรเช็คระบบและอุปกรณ์ต่าง ๆ ของรถ เช่น กรองอากาศ ควรต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษในช่วงหน้าฝน 
  เพราะตัวกรองอากาศต้องกรองอากาศและเศษต่าง ๆ ที่มาพร้อมกับน้ำฝน ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้มีอายุการใช้งานที่สั้นลง รวมไปถึงระบบไฟหรือสวิตช์ควบคุม 
  เนื่องจากอาจมีความชื้นสะสมอยู่ในแผงฟิวส์ควบคุมได้
   
  ตรวจเช็คลูกปืนล้อ
  ลูกปืนล้อโดยปกติมีจาระบีทำหน้าที่เป็นตัวหล่อลื่น แต่หากเมื่อใดที่เราต้องขับรถผ่านจุดน้ำท่วมขังสูง ๆ หรือต้องจอดแช่กับน้ำเป็นเวลานาน ๆ ก็อาจทำให้จาระบีอาจถูกซะล้างด้วยน้ำได้ 
  ซึ่งเมื่อไม่มีจาระบีอยู่หรือมีเหลืออยู่น้อย ก็อาจส่งผลให้ลูกปืนมีอาการดังและนำไปสู่ลูกปืนล้อแตกได้
   
  ตรวจเช็คของเหลว
  น้ำมันเกียร์,น้ำมันเครื่อง,เฟืองท้าย สังเกตสีว่าผิดปกติหรือไม่ โดย ถ้ามีสีคล้ายชาเย็น แสดงว่ามีน้ำเข้าไปอยู่ภายในระบบให้รีบเปลี่ยนของเหลวหรือระบบหล่อลื่นทันที 
  เพื่อป้องกันความเสียหาย
   
  ตรวจเช็คมอเตอร์สตาร์ท
  มอเตอร์สตาร์ทมีหน้าที่ใช้ติดเครื่องยนต์ของรถ โดยการตรวจสอบทำได้ด้วยการบิดกุญแจสตาร์ทรถ ถ้ามอเตอร์สตาร์ททำงานช้าลง แสดงว่าน้ำฝนอาจทำให้เกิดปัญหา 
  ควรส่งให้ช่างผู้เชี่ยวชาญทำการถอดมอเตอร์สตาร์ทออกมาทำความสะอาด
   
   
  ตรวจเช็คการซึมของน้ำ
  โดยเฉพาะรถเก๋งที่ต้องขับผ่านจุดที่มีน้ำท่วมขังลึก ๆ ให้ลองเปิดแผ่นยางรองพื้นดู ซึ่งหากพบคราบน้ำหรือมีน้ำซึมเข้ามา ควรรื้อพรม/ยางปูพื้นออกทั้งหมด เช็ดและเป่าให้แห้ง 
  เพราะว่าสิ่งที่ตาม ไม่ใช่เพียงเรื่องของกลิ่นอับหรือเชื้อราเท่านั้น เรื่องความชื้นแฉะก็ยังเป็นสาเหตุหลักในการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ 
  ดังนั้น เราควรกำจัดความชื้นทั้งภายในและภายนอกรถให้แห้งด้วยการเปิดประตูทิ้งไว้ และควรนำพรมบริเวณพื้นรถ ใต้คันเร่ง รวมถึงเบาะ มาผึ่งให้แห้ง 
  หรือถ้าไม่สะดวกทำเองควรรีบนำรถเข้าคาร์แคร์โดยด่วน
   
  นับเป็นวิธีการตรวจเช็คเบื้องต้นที่ผู้ใช้รถสามารถทำได้แบบไม่ยากด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องรอให้เกิดความเสียหายหนักก่อนแล้วค่อยทำการแก้ไข อย่างน้อยก็ช่วยให้ผู้ใช้รถลดความกังวลใจและสามารถใช้รถต่อได้อย่างปลอดภัย
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  ฝนตก กระจกเป็นฝ้า ทำไงดี??

  ฝนตกอีกแล้วว หน้าฝนแบบนี้สำหรับคนขับรถช่วงฝนตกนอกจากจะขับรถยากเพราะถนนลื่นยางไม่ค่อยเกาะถนนแล้ว ยังมีปัญหาน้ำฝนลงมาที่กระจกทำให้ลายตา 
  และปัญหากระจกรถยนต์เป็นฝ้าทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นลดลงอีกด้วย เรามาดูที่สาเหตุและวิธีการแก้ไขกระจกเป็นฝ้าตามนี้เลย
   
  สาเหตุของการเกิดฝ้าที่กระจกรถยนต์
   
  ฝ้าที่กระจกรถยนต์ เกิดจากอุณหภูมิความชื้นภายในและภายนอกรถแตกต่างกัน หากฝั่งไหนมีอุณหภูมิสูงกว่าฝั่งนั้นก็จะเกิดฝ้า ซึ่งก็คือฝ้าที่กระจกรถด้านนอก 
  เกิดจากอุณหภูมิภายนอกสูงกว่าภายใน ส่วนฝ้าที่กระจกด้านในก็จะเกิดจากอุณหภูมิภายในรถสูงกว่าภายนอกนั่นเอง
   
  การป้องกัน/การแก้ไข
   
  กรณีฝ้ากระจกเกิดด้านนอก
   
  หากฝ้ากระจกเกิดด้านนอก ให้เปิดที่ปัดน้ำฝนปัดไปปัดมาเพียงไม่กี่ครั้งฝ้าก็จะหายไปได้ หากฝ้ากระจกเกิดขึ้นที่กระจกประตูด้านข้างด้วย ให้ลดกระจกลงจนสุดแล้วกดขึ้นตามเดิม 
  แค่นี้ฝ้าก็จะหายไป หากเป็นที่กระจกหลังให้กดปุ่มไล่ฝ้า ซึ่งเส้นลวดทองแดงจะเกิดความร้อนจนทำให้ฝ้าหายไปได้
   
  หากฝ้าเกิดที่ด้านในรถ จะมีหลายวิธีการด้วยกัน นั่นคือ
  - ใช้ผ้าสะอาดมาเช็ดกระจกจนใสมองเห็นได้ดีเหมือนเดิม
  - เปิดกระจกรถทุกด้านให้อากาศด้านนอกได้เข้ามาหมุนเวียน เมื่ออุณหภูมิใกล้เคียงกัน ฝ้าก็จะหายไป
  - เพิ่มหรือลดอุณหภูมิที่แอร์ให้ใกล้เคียงกับภายนอก
  - ปรับทิศทางลมของช่องแอร์ไม่ให้หันไปทางกระจก
  - หมุนปรับสวิตช์ เปิดรับอากาศจากด้านนอกเข้ามาในห้องโดยสาร
  หากทำแล้วฝ้าก็ยังเกิดขึ้นอีก หรือไม่ค่อยจะหายไปง่าย ๆ แนะนำให้แวะนำรถเข้าไปจอดปั๊ม จุดพักรถ หรือร้านอาหาร รอให้ฝนซาลงจึงค่อยไปต่อน่าจะดีที่สุด
   
  กรณีที่ฝ้าเกิดขึ้นบนกระจกฝั่งด้านในห้องโดยสาร 
   
  ใช้ผ้าสะอาดเช็ดก็จะทำให้กระจกหน้ารถกระจ่างขึ้นได้ทันที หรือมีอีกวิธีก็คือ เปิดกระจกทั้งหมด อากาศจะได้หมุนเวียน ปรับให้อากาศทั้งภายนอกและภายในใกล้เคียงไป 
   
  แต่ถ้าข้างนอกฝนตกหนัก ถ้าเปิดกระจกแล้วฝนจะสาดเข้ามาในรถ ก็ต้องเปลี่ยนจากเปิดกระจกเป็นเพิ่มอุณหภูมิภายในรถยนต์ให้ต่ำลงเพื่อให้ใกล้เคียงกับอุณหภูมิภายนอกรถ 
  และเปิดช่องรับอากาศภายนอก อากาศภายนอกและในรถจะเท่า ๆ กัน แล้วฝ้าก็จะหายไป
  แต่การเปิดช่องรับอากาศจากภายนอกก็เสี่ยงต่อสิ่งสกปรกอื่นจะเข้าไปอุดตันช่องแอร์เหมือนกัน จึงควรเป็นทางเลือกสุดท้ายที่จะใช้
   
  หลีกเลี่ยงและแก้ไข “ฝ้าบนกระจก” เพราะส่งผลต่อทัศนวิสัยเวลาขับขี่ ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  4 เคล็ดลับเช็ครถยนต์ง่ายๆ ที่คนรักรถควรรู้

  รู้หรือไม่ ว่าการใช้รถอยู่ทุกวัน การดูแลรักษารถที่ถูกต้องนั้นเป็นอย่างไร โดยเฉพาะเครื่องและตัวถังรถที่เราควรหมั่นดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอ 
  เพื่อประสิทธิภาพการใช้งานที่ดีของรถคุณเอง นอกจากนี้ยังเกี่ยวเนื่องกับการขับขี่อย่างปลอดภัยของคุณเองด้วย วันนี้กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ มีการดูแลรักษารถยนต์แบบง่ายๆ ที่คนรักรถควรรู้ มาฝากจ้าาา...
  1. เช็คระดับน้ำมันเครื่อง
  สำหรับใครที่อยากลองดูแลรถด้วยตัวเอง น้ำมันเครื่องถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญและเป็นสิ่งที่ควรเปลี่ยนบ่อยที่สุดในอายุการใช้งานของรถ 
  เราสามารถหมั่นตรวจเช็คระดับของน้ำมันเครื่องด้วยตัวเองโดยใช้อุปกรณ์แค่เพียงก้านวัดระดับน้ำมันเครื่องเท่านั้น 
  เราควรเช็คระดับของน้ำมันเครื่องหลังจากที่ดับเครื่องยนต์ประมาณ 10 นาที ดูน้ำมันเครื่องให้อยู่ในระดับระหว่างตัวอักษร F และ L ก็แปลว่าน้ำมันเครื่องของคุณอยู่ที่ระดับปกติอยู่
  2. ดูแลปอดของรถสักหน่อย
  สิ่งที่สามารถดูได้ด้วยตาเปล่าแบบง่ายๆ อีกอย่างคือไส้กรองอากาศ ซึ่งเปรียบเสมือนกับปอดของรถ เพราะช่วยดักฝุ่นละอองต่างๆ เข้าไปในเครื่องยนต์ 
  ซึ่งถ้าไส้กรองอากาศตันหรือมีปัญหา อาจทำให้เครื่องยนต์ของคุณกำลังตกหรือเครื่องยนต์สั่น นอกจากนี้ยังเป็นผลให้ควันเสียมีไอดำได้ 
  3. ตรวจเช็คสภาพห้องเครื่องอย่างสม่ำเสมอ
  ลองสำรวจรอบๆ สภาพห้องเครื่องของรถตัวเองด้วยตาเปล่าอย่างสม่ำเสมอ อย่างเช่น สายไฟทุกเส้นอยู่ในสภาพที่ปกติ ไม่มีรอยแตกที่สายพาน ไม่มีคราบน้ำมันรั่วในแต่ละจุด 
  หม้อน้ำไม่มีรอยรั่วซึม ไม่มีร่องรอยการกัดแทะของหนูหรือเจ้าแมวที่บางงครั้งชอบเข้ามาแอบในห้องเครื่อง
  4. น้ำมันเบรกอย่าปล่อยให้เป็นดำ
  น้ำมันเบรกถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นต่อการขับขี่อย่างปลอดภัยของทุกคนมากๆเพราะน้ำมันเบรกเป็นตัวกลางในการถ่ายทอดกำลังการเบรกเข้าไปในระบบห้ามล้อ 
  เพราะฉะนั้นการดูแลน้ำมันเบรกอย่างสม่ำเสมอจึงจำเป็นมาก โดยปกติเราควรเปลี่ยนน้ำมันเบรกทุกๆ6เดือน หรืออาจจะสังเกตดูจากสีน้ำมันเบรกก็ได้ 
  ถ้าเริ่มมีสีคล้ำบางครั้งอาจเพราะความชื้นก็สามารถนำไปเปลี่ยนหรือเปลี่ยนด้วยตัวเองได้
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  อุปกรณ์ที่ต้องมีติดรถ ช่วงหน้าฝน

  อะไหล่หรืออุปกรณ์ต่างๆ ที่เราควรมีติดรถไว้ ซึ่งหลายๆคนคงอาจจะมองข้ามไป แต่รู้หรือไม่ว่า 
  ในบางเหตุการณ์บางสถานที่หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นมา และที่สำคัญหากเกิดในช่วงที่เป็น ‘หน้าฝน’ แบบนี้ ก็ยิ่งส่งผลให้การช่วยเหลือทำได้ลำบากกว่าเดิม 
  ดังนั้นควรมีอะไหล่หรืออุปกรณ์ต่างๆ ติดรถไว้ อย่างน้อยก็ช่วยให้คุณสามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าแบบเบื้องต้น
  เพื่อความปลอดภัยหรือพอให้รถสามารถขับต่อไปยังที่ปลอดภัยได้ ซึ่งจะมีอะไรบ้างเราไปดูกัน
   
  1. หลอดไฟ ถือเป็นอีกหนึ่งอะไหล่ที่เป็นไปได้ควรมีติดไว้ 1-2 หลอด เพราะแสงสว่างถือเป็นสิ่งสำคัญ ที่ช่วยให้การมองเห็น ชัดเจนขึ้น ทั้งในรถของตัวเองและสำหรับรถที่อยู่ด้านหน้าหรือคันที่ตามหลัง โดยเฉพาะในช่วงฝนตกซึ่งทัศนะวิสัยในการอาจจะมองอาจไม่ชัดเจนเหมือนช่วงที่สภาพแวดล้อมปกติ
   
  2. ก้านปัดน้ำฝน นับเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ควรมีติดรถไว้ แต่หลายคนมักมองว่าไม่จำเป็นเพราะสามารถหาซื้อได้ทั่วไป แต่ในยามที่ฝนตกหนักๆ และการทำงานของที่ปัดน้ำฝนไม่ได้ประสิทธิภาพไม่ว่าจะมาจากความเก่าแห้งแตกกรอบอะไรก็ตาม ย่อมส่งต่อทัศนะวิสัยในการมองเห็นแน่นอน แต่ถ้าหากมีสำรองไว้การสามารถเปลี่ยนได้เองแบบง่ายๆ ในที่ปลอดภัยข้างทาง
   
  3. ยางอะไหล่-แม่แรง-อุปกรณ์ถอดล้อ  ไม่ว่าต้องออกไปตามต่างจังหวัดหรือขับใกล้ๆ ในเขตเมือง ก็มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดเหตุไม่คาดฝันเกี่ยวกับยางรถ ยิ่งโดยเฉพาะเมื่อฝนตกก็ยิ่งเป็นอุปสรรคที่สร้างปัญหาให้กับผู้ขับมากยิ่งขึ้น ดังนั้นนอกจากเครื่องยนต์และตัวรถแล้ว ยางอะไหล่และเครื่องมือ จึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรมีติดไว้ ที่สำคัญต้องตรวจเช็คสภาพอยู่เป็นประจำทุก 3 เดือน เพื่อให้พร้อมใช้งานทุกครั้งที่มีเหตุฉุกเฉิน
   
  4. สายพ่วงแบตเตอรี่ องค์ประกอบที่สำคัญในการหล่อเลี้ยงเครื่องยนต์และให้พลังงานในห้องโดยสาร บางครั้งที่แบตเตอรี่เสื่อมสภาพจนมีอาการงอแงทำงานไม่ปกติและต้องการความช่วยเหลือจากบุคคลอื่น สายพ่วงแบตจึงเป็นสิ่งที่รถทุกคนจำเป็นต้องมีติดไว้ใช้โดยเฉพาะรถที่มีอายุการใช้งานตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป
   
  5. ป้ายไฟสัญญาณเตือน อาจจะไม่ใช่เรื่องคุ้นชินนักสำหรับผู้ใช้รถในบ้านเรา แต่ป้ายนี้มีประโยชน์อย่างมากในเวลากลางคืนหรือเวลาที่ฝนตกหนักๆ เพราะจะช่วยบอกให้ผู้ที่สัญจรไปมาได้รับทราบว่ามีเหตุเกิดขึ้นในระยะข้างหน้าทำให้สามารถหลบหลีกได้ทันลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนได้มากเลยทีเดียว ที่สำคัญควรวางให้ถูกจุดด้วยการวางให้ห่างจากจุดที่รถจอด 50-100 เมตร นั้นดีที่สุด
   
  6. ไฟฉาย เครื่องมือส่องสว่างเฉพาะกิจควรมีติดรถเอาไว้ด้วยในกรณีที่คุณต้องใช้งานมันในยามค่ำคืน โดยเฉพาะใครที่ชอบทำโน่นนี่ตกประจำ ไฟฉายจะช่วยให้คุณหาของเจอได้ง่ายขึ้น หรือยามรถเสีย คุณยังสามารถใช้มันส่งสัญญาณ ให้ผู้ที่ขับขี่ตามมาจอดรับหรือขอความช่วยเหลือ หรือส่งสัญญาณให้หลีกทางจากจุดที่รถเสียอยู่ก็ได้
   
  7. เชือกหรือโซ่หรือห่วงคล้อง สำหรับลากรถ หลายครั้งในวันที่ฉุกเฉิน เราพยายามพ่วงแบตเตอรี่ก็แล้ว เติมน้ำมันเครื่องก็แล้ว พยายามติดเครื่องแล้วหลายครั้งก็ไม่มีสัญญาณว่าจะติด เชือกหรือโซ่ห่วงคล้อง ที่สามารถพ่วงกับรถคันอื่นได้นับว่าเป็นสิ่งจำเป็น
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  5 วิธีดูแลรถยนต์ง่ายๆ สำหรับสาวๆ

  การดูแลรถยนต์และการบํารุงรักษารถยนต์ ส่วนใหญ่ก็คงจะมีแต่คุณผู้ชายที่รู้เรื่องและให้การเอาใจใส่ดูแลรถ 
  วันนี้เราเลยอยากชวนสาว ๆ ทุกคนให้ลองหันมาใส่ใจรถที่ใช้งานอยู่ทุกวันให้มากขึ้น จะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันได้เลย
   
  1.คอยเช็ครอยรั่วที่ตรงรถจอด
  พอเลื่อนรถออก คุณผู้หญิงทั้งหลายเคยสังเกตเห็นรอยหยด รอยรั่ว หรือคราบน้ำมันอะไรที่พื้นบ้างหรือเปล่า ถ้ามี! อยากให้ลองก้มลงส่องไฟฉายมองสักหน่อย 
  เผื่อคราบเหล่านั้นสะท้อนให้เห็นถึงความผิดปกติที่ตัวรถกำลังเจอ อาจเป็นสัญญาณบอกได้ทั้งปัญหาเล็กและใหญ่ ถ้าเจอความผิดปกตินี้ตั้งแต่แรกเริ่ม แล้วรีบนำรถเข้าไปเช็คตรวจสอบหาสาเหตุ 
   
  2.เช็คระบบของเหลวพื้นฐานให้อยู่ในระดับมาตรฐาน
  การดูแลรักษารถยนต์ด้วยการเปิดฝากระโปรงรถสำหรับสาว ๆ อาจเป็นสิ่งมองดูว่ายาก แต่การบํารุงรักษาเครื่องยนต์เรื่องระบบของเหลวเพื่อการหล่อลื่นหรือควบคุมอุณหภูมิเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้ 
  เราจึงต้องคอยหมั่นตรวจสอบระบบของเหลวพื้นฐานที่สำคัญ เช่น ระบบน้ำหล่อเย็น (ระดับน้ำในหม้อน้ำ) น้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรก ซึ่งของเหลวพวกนี้อาจลดน้อยลงต่ำกว่ามาตรฐานได้
  จึงควรเติมคอยเช็คให้อยู่ในระดับที่ตัวรถต้องการ 
   
  3.ดูแลรถยนต์ ให้สะอาดอยู่เสมอ
  ไม่เพียงแต่ภายนอกรถเท่านั้น ภายในก็ควรจะเรียบร้อยด้วย ไม่รู้ทำไมกว่า 80% ของรถที่สาว ๆ เป็นเจ้าของ มักจะขาดการดูแล ทั้งส่วนของภายนอกที่ปล่อยให้รถเลอะ
  หรือภายในที่ของใช้ทุกอย่างแทบจะอยู่ในนั้นเหมือนบ้านหลังที่สอง มาเปลี่ยนใหม่ให้ดีกว่าเดิม ด้วยการหมั่นดูแลสภาพสีรถ ล้างรถอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งก็ยังดี 
  ส่วนภายในอะไรที่ไม่จำเป็นก็ เคลียร์ออก ให้เรียบร้อย
   
  4.เช็คลมยางเป็นประจำ
  ผู้ใช้รถหลายคนมักละเลยในส่วนนี้จนปล่อยให้ ลมยางอ่อน แล้วก็ขับขี่ใช้งานรถทั้งที่แรงดันลมยางไม่อยู่ในมาตรฐานที่รถต้องการ การเช็คระดับลมยาง และการเติมลมยางนั้น 
  ง่ายมากสาว ๆ สามารถทำเองได้ ควรตรวจเช็คลมยางสักสัปดาห์ละครั้ง 
   
  5.ไฟเตือนที่หน้าปัดอย่ามองข้าม
  หมั่นคอยสังเกตว่ามีไฟสัญญาณเตือนอะไรผิดแปลกขึ้นมาในขณะขับขี่ ถ้ามี ควรรีบนำรถเข้าไปตรวจเช็คทันที เพรามันคือสัญญาณของความผิดปกติในตัวรถที่ช่วยบอกให้คุณได้รู้ก่อนที่จะสาย 
   
  ไม่ยากเลยใช่มั้ยล่ะ สำหรับทริคดี ๆ ให้ผู้หญิงดูแลรถยนต์ ซึ่งเป็นเรื่องใกล้ตัวเสมือนปัจจัยที่ 5 ทำได้เองไม่ต้องง้อใคร 
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  5 วิธีต้องรู้ ดูแลยางรถยนต์

  ยางรถยนต์ อีกหนึ่งด้านของการดูแลรถยนต์ที่สำคัญไม่แพ้ด้านอื่นๆ เพราะนอกจากจะเป็นการถนอมยางรถยนต์ให้อยู่กับเราได้นานๆแล้ว ยังมีในเรื่องของความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนอีกด้วย วันนี้กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ มีเคล็ดลับการดูแลยางมาฝากจ้า
   
  1. เติมลมยางให้พอดี
  ในหนังสือคู่มือของรถยนต์แต่ละรุ่นจะมีบอกเสมอว่ารถยนต์รุ่นนั้นๆ ควรเติมลมยางเท่าไหร่ ยางหน้าเท่าไหร่ ยางหลังเท่าไหร่ ซึ่งปริมาณลมยางที่เหมาะสมนอกจากเรื่องความปลอดภัยในการใช้รถแล้ว ยังช่วยยืดอายุการใช้งานของยางได้อีกด้วย
  แต่ถ้าหากไม่มั่นใจเรื่องขนาดลมยางจริงๆ ควรเติมให้ต่างจากปริมาณเดิม บวกลบไม่เกิน 1-4 ปอนด์เท่านั้นค่ะ
   
  2. สลับยางรถยนต์
  ยางรถยนต์ เมื่อใช้รถไประยะหนึ่ง ยางจะเกิดการสึกกร่อนซึ่งเป็นเรื่องปกติ เพราะยางรถยนต์คือส่วนที่สัมผัสกับหน้าถนนในทุกๆ วัน เพราะฉะนั้น หากเราขับรถไปนานๆ และไม่ทำการสลับยางเลย จะทำให้ยางสึกกร่อนไม่เท่ากันตลอดทั้งเส้น 
  เคล็ดลับก็คือทุกๆ 10,000 กิโลเมตร ของการใช้รถ ควรให้ช่างสลับยาง แต่ควรระวังในเรื่องของลมยางหน้า และลมยางหลังที่มักจะไม่เท่ากัน อย่าลืมปรับให้พอดีเพื่อความปลอดภัยด้วย
   
  3. เช็คลมยาง
  การเช็คลมยาง เช็คยิ่งบ่อย ก็ยิ่งดีครับ เพราะยางรถยนต์ของรถแต่ละรุ่น แต่ละขนาด จะมีความจุลมที่พอเหมาะพอควรเพื่อความปลอดภัยแตกต่างกันออกไป โดยส่วนมากผู้เชี่ยวชาญจะแนะนำให้เช็คอาทิตย์ละครั้ง และให้เช็คลมยางขณะที่ยางรถยนต์เย็นเท่านั้น
  หากพึ่งขับรถมาใหม่ๆ ยางจะมีความร้อน และทำให้ค่าไม่นิ่งและสูงกว่าปกติ ไม่เหมาะกับการหาค่าลมยางนั่นเอง
   
  4. ตั้งศูนย์ถ่วงล้อรถยนต์
  การตั้งศูนย์ล้อ หรือถ่วงล้อนั้น คือการสร้างความสมดุลให้กับล้อรถยนต์ของเรา ไม่เช่นนั้นล้อจะมีความสั่นสะเทือน ทำให้ยางเกิดการสึกเร็วกว่าปกติ พวงมาลัยสั่นเวลาขับรถ ควบคุมรถได้ยาก และอาจจะทำให้เกิดอันตรายขณะใช้รถใช้ถนนได้
  ซึ่งปกติแล้ว เวลาที่เปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่ทุกๆ 3 ปี หรือ 50,000 กิโลเมตร ก็จะต้องมีการตั้งศูนย์ถ่วงล้อทันที หรือเวลาที่เช็คระยะรถยนต์ จะให้ทางศูนย์เช็คด้วยก็ได้ค่ะ
   
  5. ใช้ยางให้เหมาะสมกับการใช้งานของคุณ
   
  เพื่อการยืดอายุการใช้งานของยางของคุณให้ได้นานที่สุด และปลอดภัยในการใช้งานมากที่สุด ก็คือการเลือกยางรถยนต์ให้เหมาะกับการใช้งาน โดยหลักๆ จะมียางที่เหมาะกับการใช้รถใช้ถนนในเมือง ที่ขับกับถนนเรียบๆ และยางที่เหมาะกับการใช้งานหนักๆ 
  ตามต่างจังหวัดที่อาจจะมีถนนขรุขระ หินคลุก ทางลูกรัง ถนนเป็นหลุมเป็นบ่อเป็นต้น ซึ่งสามารถปรึกษาการเลือกยางได้ที่ร้านผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเรื่องยางได้เลยค่ะ
   
  ดูแลรถยนต์ที่เราใช้งานเป็นประจำ เพื่อความปลอดภัยต่อตัวคุณเองและคนที่คุณรักนะคะ
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  กันไว้ดีกว่าแก้ 5 วิธีป้องกันการหลับใน

  หลายคนคงจะเคยได้ยินข่าวที่เกี่ยวกับอุบัติเหตุทางรถยนต์ ซึ่งการหลับในก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ
  อาการหลับใน คือ การเผลอหลับเฉียบพลันโดยไม่รู้ตัว ในช่วงเวลาสั้น ๆ ประมาณ 2-3 วินาที หรือบางคนอาจเป็นนานกว่านั้น 
  ซึ่งบางทีการเผลอหลับ รถของคุณอาจจะวิ่งมาด้วยความเร็วสูง อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงขึ้นมาได้ วันนี้ กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจสุพรรณบุรี มี 5 วิธีแก้หลับในเวลาขับรถ มีอะไรบ้างมาดูกัน
   
  1. การพักผ่อนให้เพียงพอ
  หากจำเป็นจะต้องขับรถทางไกลยาว ๆ คุณควรนอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่ อย่างน้อยล่วงหน้า 3-4 วันได้เลยยิ่งดี เพราะบางคนก่อนหน้านั้น อาจจะนอนน้อย หรือนอนไม่หลับ 
  ซึ่งอาจจะเกิดการง่วงซึมได้ถ้าขับรถไปนาน ๆ และยิ่งถ้าต้องขับรถตอนกลางคืนด้วย ต้องพักผ่อนให้มาก ๆ
   
  2. ไม่ดื่มแอลกฮอลล์ หรือทานยาที่มีผลข้างเคียง
  สิ่งสำคัญในการขับรถ ต้องห้ามดื่มเหล้า เบียร์ หรือของมึนเมาทุกชนิด เพราะแอลกฮอลล์มีฤทธิ์กดประสาทได้ทำให้ง่วงนอนได้ง่าย แต่วิธีแก้ก็มี อย่างเช่น การดื่มน้ำมาก ๆ หรือทานอาหารที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบ ก็จะทำได้สดชื่นมากขึ้น
  แต่ถ้าเป็นกรณีทานยาที่มีผลค้างเคียง เช่น ยาแก้หวัด ยาแก้ปวด แก้เวียนศีรษะ ยาแก้เมารถ และยาคลายกล้ามเนื้อ ซึ่งมีฤทธิ์ง่วงนอน อันนี้ก็ไม่ควรขับรถเลยจะดีกว่าค่ะ
   
  3. หยุดพักบ้าง
  ไม่ควรขับรถติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะการขับรถทางไกล จะทำให้ร่างกายล้า ควรหยุดพักทุก ๆ 2 ชั่วโมง หรือระยะทาง 150-200 กิโลเมตร เพื่อลงจากรถไปยืดเส้นยืดสาย และให้รถยนต์ได้พักไปด้วย 
  หรือจะจอดรถงีบหลับในปั้มน้ำมัน หรือสถานที่ที่มีแสงสว่าง ไม่เปลี่ยว ก็จะดีต่อร่างกายและความปลอดภัยของตัวคุณ
   
  4. เปิดเพลงดัง ๆ หรือดื่มกาแฟ
  ระหว่างขับรถหากคุณเริ่มมีอาการง่วงนอน ให้เปิดเพลงจังหวะเร็ว ๆ หรือดื่มเครื่องดื่มชูกำลัง ดื่มกาแฟ ดื่มน้ำเปล่า ทานช็อกโกแล็ต หรือผลไม้รสเปรี้ยว เพื่อแก้ง่วง และทำให้ร่างกายตื่นตัว หรืออาจจะใช้วิธีเปิดกระจกรถ ให้แรงลมปะทะใบหน้า 
  จะช่วยให้ร่างกายตื่นตัวขึ้นมา
   
  5. มีคนสลับขับให้
  กรณีที่คุณเดินทางไกลและมีเพื่อนร่วมทางไปด้วย ควรให้เพื่อนร่วมทางมาช่วยขับรถก็ได้ จะได้สลับเวลาพักผ่อน ลดความล้าในการขับรถ และควรคุยเป็นเพื่อนกับคนขับไปด้วยตลอดทาง เพื่อป้องกันอาการหลับในตามไปด้วยเช่นกัน
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  5 สิ่งที่คนรักรถ "ไม่ควรทำ"

  5 สิ่งที่คนรักรถ "ไม่ควรทำ"
  มาเช็คกันหน่อยดีกว่าว่า ที่ทำอยู่นั้น เป็นการทำร้ายรถหรือไม่
  คุณอาจเป็นคนหนึ่งที่ทุกวันนี้ใช้รถยนต์ของคุณแบบผิดๆ โดยไม่รู้เลยว่ากำลังทำร้ายรถมากแค่ไหน เพราะฉะนั้นมาเช็คกันหน่อยดีกว่าว่า ที่ทำอยู่นั้น เป็นการทำร้ายรถหรือไม่
  1. การสตาร์ทเครื่องทิ้งไว้เป็นระยะเวลานานก่อนที่จะเดินทาง

  การทำแบบนี้จะยิ่งทำให้รถเกิดการเผาผลาญน้ำมันมากขึ้นแบบไม่เกิดประโยชน์อันใดเลย หากคุณคิดที่จะอุ่นเครื่องเราขอแนะนำให้คุณควรอุ่นเครื่องด้วยการค่อยๆ เคลื่อนรถไปอย่างช้าๆ จะดีสุด

  2. การสับเปลี่ยนเกียร์ไปมาอยู่ตลอดเวลา

  การทำเช่นนี้อาจทำให้รถเกิดการสิ้นเปลืองพลังงานมากขึ้นโดยใช่เหตุ (ไม่ว่าจะเป็นสำหรับเกียร์แบบธรรมดาหรือเกียร์แบบออโต้ก็ตาม) ซึ่งการทำเช่นนี้ล้วนเป็นสาเหตุที่ก่อให้เครื่องต้องเร่งรอบสูงขึ้น

  3. การล้างรถแบบผิดวิธี

  ตัวอย่างเช่น การใช้ไม้ขนไก่ เพราะแม้ว่าจะเป็นการทำความสะอาดที่เร็วและดีแต่เมื่อใดที่ขนไก่เกิดมีการสะสมของฝุ่นเข้าไปมากๆ นั่นอาจทำให้เมื่อมีการนำไปใช้กับรถอีกครั้งรถของคุณอาจเกิดรอยได้หรือการล้างน้ำด้วยความแรงน้ำเต็มที่ ในการล้างรถนั้นส่วนมากมักนิยมล้างรถด้วยการฉีดน้ำแรงๆ เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกที่
  ิดรถมา จริงๆ แล้วการทำความสะอาดรถที่ดีที่สุดคือการฉีดน้ำเบาๆแล้วใช้มือของเราลูบล้างไปตามตัวรถจนกว่ารถจะสะอาด การทำเช่นนี้จะทำให้รถเกิดรอยน้อยลง
   
  4. การเอาของที่ไม่ควรเอาขึ้นรถขึ้น


  อาทิเช่น ผลไม้มีกลิ่น, อาหารหมักดอง, เนื้อสัตว์ ฯลฯ ของเหล่านี้ล้วนส่งผลต่อการเกิดกลิ่นและการอับในรถเกิดขึ้นได้ ดังนั้นคุณควรเลี่ยงที่จะนำสิ่งเหล่านี้ขึ้นรถเป็นดีสุ

   

  5.การไม่ดับเครื่องขณะจอดอยู่นิ่งๆ กับที่


  การทำเช่นนั้นคุณทราบหรือไม่ว่าเครื่องยนต์ก็ยังคงมีการจ่ายส่วนที่เป็นน้ำมันอยู่ตลอดเวลาขณะติดเครื่อง ไม่ว่าจะมากหรือจะน้อยเพียงใดนั่นก็ล้วนเป็นการสูญเสียน้ำมันทั้งสิ้นการไม่ดับเครื่องขณะจอดนิ่งๆ จึงถือว่าเป็นการทำร้ายรถได้เช่นกัน

   

  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  รวมเทคนิคขับขี่ปลอดภัย ที่คุณอาจยังไม่รู้

  รวมเทคนิคขับขี่ปลอดภัย ที่คุณอาจยังไม่รู้
  วันนี้กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จะพาคุณไปดูสิ่งที่มากกว่าแค่เรื่องกฎจราจร แต่เป็นเรื่องของความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับใครที่ต้องใช้รถในเมือง ความหนาแน่นในการจราจรมีสูง 
  ทำให้ความเสี่ยงแปรผกผันตาม ไปดูกันดีกว่าว่าจะมีอะไรบ้าง
   
  1. จอดรถให้ปลอดภัย
  โดยเฉพาะคุณผู้หญิงควรเลี่ยงจอดรถในที่เปลี่ยว หรือถ้าต้องจอดรถค้างคืนในที่ที่ไม่เคยจอด  ควรเลือกจอดให้อยู่ในสายตาของกล่องวงจรปิด นอกจากเลือกจอดรถในที่ปลอดภัยแล้ว 
  ก็ไม่ควรเก็บทรัพย์สินมีค่าใด ๆ ไว้ในรถอีกด้วย 
   
  2. ใช้ไฟสัญญาณรถให้เป็นนิสัย
  อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากสัญญาณไฟมีอยู่ไม่น้อย ทั้งการเปิดไฟเลี้ยว ไฟส่องสว่างบ้าง หรือไฟสัญญาณต่างๆ คุณใช้มันเป็นนิสัยแล้วหรือยัง? ควรใช้เป็นประจำไม่ว่าในซอยเล็ก ๆ หรือถนนใหญ่ 
  เพราะคนอื่นเขาไม่มีทางรู้หรอกว่าคุณจะเลี้ยวหรือเบรก หรือจะขับรถไปทางไหน ดังนั้นใช้ไฟสัญญาณให้เป็นนิสัยไว้ดีที่สุด
   
  3. ถ้ารถพร้อม การขับขี่ก็ปลอดภัยกว่า
  หมั่นตรวจเช็ครถในส่วนของพื้นฐานการใช้งาน ตั้งแต่ในส่วนของน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ ระบบหล่อเย็น เบรก ยาง และอื่น ๆ คุณควรหาความรู้เกี่ยวกับรถที่ตัวเองใช้ไว้บ้างด้วย 
  คอยหมั่นสังเกตความผิดปกติของตัวรถ รถมีปัญหาอะไรก็รีบแก้ อย่าปล่อยให้ลุกลามไปเสียที่จุดอื่น ๆ จนเสียหายใหญ่ ซ่อมแพง หรือพาให้การใช้รถของคุณต้องปลอดภัยน้อยลงจากเดิม
   
  4. โทรศัพท์ต้องพร้อมอยู่เสมอ
  จริงๆแล้วการใช้โทรศัพท์ในขณะขับขี่นั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะมันจะเสี่ยงให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายขึ้น แต่สิ่งนี้จำเป็นในสถานการณ์ฉุกเฉิน เช่น รถดับ รถพังกลางทาง หรือเกิดอุบัติเหตุ 
  โทรศัพท์นี่แหละคือตัวช่วยที่ดีที่สุดแล้ว ควรเมมเบอร์ฉุกเฉินไว้ด้วยทั้งเบอร์ประกันรถของคุณ เบอร์ช่าง เบอร์อู่ หรือแม้แต่เบอร์รถยก เพื่อให้ตอนที่จะใช้จะได้ไม่ต้องมาเสียเวลาหา 
  และควรมีพวกสายชาร์จไว้สำหรับชาร์จไฟโทรศัพท์ในรถด้วย
   
  5. ออกจากซอย ระวังซ้ายมากขึ้นอีกนิด
  หลายคนน่าจะเจอบ่อยเวลาที่ออกจากซอย เราก็มองขวาแล้วอย่างดี แต่มักจะมีรถมอเตอร์ไซค์ที่ขับสวนทางมา หรือแทรกแซงไปทางซ้าย บางคนไม่ระวังหรือไม่เห็นแล้วหักเลี้ยวมากไป 
  ก็จะไปเบียดกับรถมอเตอร์ไซค์ แนะนำคือเวลาที่จะออกจากซอยให้ระวังซ้ายสักหน่อย มองขวาเห็นแล้วว่ารถไม่มีมีก็เหลียวระวังทางซ้ายไว้เพื่อเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ
   
  6. ไม่ชัวร์ก็อย่าเปลี่ยนเลน
  ถ้าจะเปลี่ยนเลนให้มั่นใจว่ารถที่ตามมาต้องอยู่ในระยะห่างพอสมควร เห็นช่องเล็ก ๆ คิดจะแซง เปลี่ยนเลน ต้องให้ชัวร์ก่อนว่ารถคันหลังขับตามมาอยู่ไกลพอให้ไป 
  อย่ามั่นใจในตัวเองมากเกินไป
   
  7. ใจกว้างขึ้นบนถนนก็ปลอดภัยขึ้น
  หลายครั้งที่เป็นข่าวและคลิปของคนที่หัวร้อนในการใช้รถ และคิดว่าตัวเองคงไม่ทำเรื่องแบบนั้น แต่พออยู่ในสถานการณ์จริงกลับทำไม่ได้ เพื่อความปลอดภัยที่มากกว่า 
  เราจึงอยากแนะนำให้ทุกคนใจกว้างในการใช้รถสักหน่อย เข้าใจว่าทุกคนมีพฤติกรรมในการใช้รถไม่เหมือนกัน บางคนนิสัยไม่ดีขี่แซงในจังหวะที่ไม่ควร แทรกรถเข้าไปทั้งที่แทรกไม่ได้ 
  ทุกพฤติกรรมทำให้การใช้รถมีความสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุมากขึ้น แต่ถ้าทุกคนขับขี่ด้วยน้ำใจ อะไรปล่อยได้ก็ปล่อย ไม่เก็บมาคิดเล็กคิดน้อยจนกลายเป็นเรื่องใหญ่ เราเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าบนท้องถนนจะ 
  ปลอดภัย มากขึ้นอีกเยอะ
   
  และทั้งหมดน่าจะช่วยให้ทุกคนใช้รถกันได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น รู้ว่า ขับขี่อย่างไรให้ปลอดภัย เริ่มนับที่หนึ่งจากคุณและอีกหลาย ๆ คน บนท้องถนนก็จะเป็นที่ที่มีความสุขมากขึ้นได้แล้ว ปลอดภัยมากขึ้น
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%
   

 • alt

  เคล็ดลับประหยัดน้ำมันที่ทุกคนทำได้!!

  1.ลมยางรถห้ามอ่อน
  เพราะจะทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนัก ควรเติมลมยางตามมาตรฐานหรือมากกว่าเล็กน้อย
   
  2.ขับด้วยความเร็วคงที่
  จะช่วยประหยัดพลังงานมากกว่าการใช้ความเร็วแบบขึ้นๆ ลงๆ ไม่สม่ำเสมอ
   
  3.ขับอย่างนิ่มนวล ไม่กระชาก
  ไม่เร่งหรือเบรกกะทันหัน ค่อยๆ เหยียบคันเร่งในการออกตัว เพื่อลดการใช้เชื้อเพลิงของเครื่องยนต์
   
  4.เช็คสภาพเครื่องยนต์สม่ำเสมอ
  เมื่อถึงเวลา ก็ควรนำรถเข้าศูนย์เพื่อตรวจเช็คเปลี่ยนถ่ายของเหลวต่างๆ เพื่อประสิทธิภาพในการใช้งานนั่นเอง
   
  5.อย่าบรรทุกของหนักเกินไป
  เอาของที่ไม่จำเป็นออกจากรถบ้าง เพราะน้ำหนักส่วนเกิน จะทำให้รถกินเชื้อเพลิงมากขึ้นไปอีก
   
  สิ่งเหล่านี้คิดว่าหลายๆคนคงจะทำกันเป็นประจำอยู่แล้ว หากหมั่นทำเป็นประจำให้เป็นนิสัย ก็จะช่วยประหยัดค่าน้ำมันไปได้อีกเยอะเลยจ้า
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%
   

 • alt

  5 สิ่งควรหมั่นเช็ค เพื่อป้องกันการซ่อมราคาแพง ที่อาจตามมา

  5 สิ่งที่ควรหมั่นเช็ครถ เพื่อป้องกันการซ่อม
   
  การดูแลและหมั่นเช็ครถยนต์เป็นสิ่งที่คนรักรถควรทำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่จะได้มองเห็นปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นกับรถได้ทันท่วงที มีอะไรบ้างมาดูกัน
   
  1. เช็คยาง
   
  ควรตรวจดูสภาพยางทั้ง 4 ล้อ และยางอะไหล่ ว่าพร้อมใช้งานหรือไม่ ตรวจดูลมยาง ว่ามีล้อไหนลมหายไปเยอะผิดปกติกว่าเส้นอื่น มองหาร่องรอยของการขูด รูรั่ว รอยบาดต่าง ๆ รวมถึงรอยแตกในยาง 
  หากพบปัญหาก็รีบนำรถเข้าร้านยางเพื่อแก้ไขต่อไป นอกจากนี้ก็ควรตรวจสอบวันที่ผลิตของยางด้วย ถ้าพบว่ายางมีอายุเกินกว่าหกปี ควรเปลี่ยนยางใหม่ได้แล้ว
   
  2. ผ้าเบรก
   
  วิธีตรวจผ้าเบรกมีหลายวิธี ได้แก่การฟังเสียงเวลาเบรครถ หากมีเสียงคล้าย ๆ กับเหล็กสีกัน นั่นแสดงว่าผ้าเบรคจะหมดแล้ว เพราะเสียงที่ดังคือเสียงของหมุดที่ยึดกับผ้าเบรกแล้วไปสีกับจานเบรกจึงมีเสียงดัง 
  ซึ่งผ้าเบรกหากมีความหนาอยู่เวลาเบรก จานเบรกจะไม่ไปสีกับหมุดผ้าเบรก นอกจากนี้อาจมองที่ดิสก์เบรกหน้า หากมองดี ๆ จะเห็นแผ่นผ้าเบรก และสังเกตได้ว่าเหลือความหนาเท่าไร 
  หรืออาจดูจากระดับน้ำมันเบรกในกระปุกถ้าลดลงเยอะแสดงว่าผ้าเบรกสึกเยอะแล้ว หากพบมีปัญหาก็นำรถเข้าอู่แก้ไขได้เลย
   
  3. ระดับน้ำหล่อเย็น
   
  ตอนเช้า ๆ ก่อนสตาร์ทรถ ขณะที่เครื่องยนต์ยังไม่มีความร้อน ให้ทำการเปิดฝาหม้อน้ำออกมาดู หากสีสภาพแย่มากก็สมควรจะต้องทำการเปลี่ยนถ่ายออกมา อีกจุดที่สามารถดูได้นั้นก็คือถังพักน้ำสำรอง
  ระยะเวลาในการเปลี่ยนถ่าย แนะนำทุก ๆ 40,000 กม. หรือทุก ๆ 2 ปี
   
  4. ตัวรถยนต์ (สีและรอยต่างๆ)
   
  เมื่อรถจอดอยู่ที่บ้านหมั่นดูตัวรถยนต์ สี รอยต่าง ๆ ว่าเกิดขึ้นหรือไม่ หากมีก็ให้รีบทำการลบริ้วรอยเหล่านั้นด้วยขั้นตอนง่าย ๆ คือ
   
  4.1 สำรวจรอยขีดข่วนว่าใช้น้ำยาลบรอยได้หรือไม่
  4.2 ล้างทำความสะอาดบริเวณรอบ ๆ ที่เป็นรอยขีดข่วนเพื่อเอาฝุ่นออก
  4.3 ใช้ผ้าซับน้ำและเช็ดให้แห้ง
  4.4 บีบน้ำยาลงบนผ้าเล็กน้อยแล้วถูบริเวณรอยขีดข่วน
  4.5 ถ้ายังไม่ออกใช้ผ้าถูย้ำ ๆ จนรอยขีดข่วนกลืนเป็นสีเดียวกับสีรถ
  4.6 นำผ้าแห้งเช็ดน้ำยาลบรอยขีดข่วนออกให้หมด
  4.7 นำผ้าชุบน้ำยาเคลือบสีรถ เช็ดเป็นวงกลมคล้าย ๆ ก้นหอย เพื่อเคลือบสีและเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับสีรถ
  4.8 เช็ดน้ำยาที่เคลือบออกให้หมดก็เป็นอันเสร็จ
   
  5. น้ำมัน การเปลี่ยนถ่ายน้ำมัน
   
  โดยปกติควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องทุก ๆ 5,000 กิโลเมตร แต่ก็ต้องดูด้วยว่ารถเราใช้น้ำมันเครื่องแบบไหน
  – น้ำมันเครื่องเกรดธรรมดา ควรเปลี่ยนทุก ๆ 3,000 – 5,000 กิโลเมตร หากเป็นน้ำมันเครื่องราคาถูกเน้นเปลี่ยนบ่อย แต่ไม่เหมาะกับรถใหม่
  – น้ำมันเครื่องเกรดกึ่งสังเคราะห์ ควรเปลี่ยนทุก ๆ 5,000 – 10,000 กิโลเมตร ขึ้นอยู่กับสภาวะการใช้งาน ราคากลาง ๆ ใช้ได้ทั้งรถใหม่และรถเก่า
  – น้ำมันเครื่องเกรดสังเคราะห์แท้ ควรเปลี่ยนทุก ๆ 10,000 – 20,000 กิโลเมตร ขึ้นอยู่กับสภาพการใช้งาน ราคาแพง แต่คุณภาพสูง
  – ถ้าสภาพแวดล้อมอยู่ในเมือง ไม่มีฝุ่นมาก ไม่ได้ขับเร็วมาก ๆ ก็ใช้ได้ 10,000 กิโลเมตร
  – ถ้าสภาพแวดล้อมมีฝุ่นมาก ๆ เช่น ถนนในไร่สวน หรือขับรถเร็วมาก ๆ ก็ให้เปลี่ยนทุก ๆ 5,000 กิโลเมตร แต่ถ้าในระยะ 6 เดือน ไม่ได้ใช้รถไม่ถึงเลขไมล์ไม่ถึง ก็ควรเปลี่ยนถ่ายได้แล้ว
   
  หากหมั่นเช็ครถยนต์เป็นประจำแบบนี้ รับรองขับรถได้อย่างสบายใจแถมไม่บานปลายเรื่องค่าซ่อมรถแพง ๆ แน่นอน 
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  7 ข้อสำคัญในการเลือกซื้อ "รถมือสอง"

  1. ศึกษาหาข้อมูล
  เลือกรถให้ตรงกับวัตถุประสงค์การใช้งานและงบประมาณที่มี หลังจากเลือกรุ่นรถที่ถูกใจได้แล้ว ให้ลองหาข้อมูลจากทางอินเตอร์เน็ต หรือหนังสือรถ ว่าราคาซื้อ-ขายในตลาดของรถรุ่นนั้นอยู่ที่ประมาณเท่าไร จะได้ประมาณงบประมาณที่ต้องการได้ถูก
   
  2. เลือกผู้ขายที่มีความน่าเชื่อถือ
  เลือกผู้ขายที่ดูมีมาตรฐานเชื่อถือได้ รวมถึงมีการบริการหลังการขายก็จะช่วยให้อุ่นใจมากยิ่งขึ้น
   
  3. ดูสภาพรถภายนอก-ภายใน
  ภายนอก - สีรถเป็นภายนอกที่เห็นได้ชัดที่สุด สีรถควรจะตรวจสอบในที่กลางแจ้ง โดยให้เช็คความกลมกลืนของสีในแต่ละชิ้นส่วนรถ รวมถึงความเงา และความเสมอกันของเนื้อสี นอกจากสีรถแล้ว ให้ตรวจอุปกรณ์ต่างๆ ภายนอกรถว่าอยู่ในสภาพที่ดีหรือไม่ 
  ภายใน - ห้องโดยสารก็มีส่วนสำคัญไม่แพ้ภายนอกรถ ให้ลองสังเกตสภาพอุปกรณ์ภายในต่างๆ อาทิเช่น เบาะนั่ง คอนโซลไปจนถึงไปจนถึงพรมพื้นรถ เพราะ อุปกรณ์เหล่านี้ แสดงถึงสภาพการใช้งานของเจ้าของคนก่อนได้เป็นอย่างดี 
  ห้องเครื่อง - เพื่อตรวจเช็กสภาพภายในห้องเครื่องรถยนต์ว่ามีสภาพเป็นอย่างไรบ้าง ลองดูว่าแบตเตอรี่ สายพ่วงแบต อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานหรือไม่ รวมไปถึงเช็กว่าสามารถเปิดปิดฝากระโปรงหน้ารถและหลังรถได้สนิทดีหรือไม่
   
  4. ตรวจสอบเอกสารเกี่ยวกับตัวรถ
  อย่ามองข้ามเอกสารต่างๆ เกี่ยวกับรถมือสองคันที่เราเลือกซื้อเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็น คู่มือรถยนต์ วันที่จดทะเบียนรถยนต์ เลขตัวถัง เลขเครื่องยนต์ รวมไปถึง เลขไมล์ ที่ถือเป็นตัวบ่งบอกอายุการใช้งานของรถได้ดีเลยทีเดียว รวมไปถึงเช็กพวกประวัติการเข้าศูนย์บริการ การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง และการซ่อมบำรุงต่างๆ ว่าเจ้าของเก่าเคยทำบ้างหรือไม่ เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาเกี่ยวกับรถในภายหลังนั่นเอง
   
  5. ตรวจเช็คระบบไฟฟ้า
  นอกจากนี้อย่าลืมเช็กพวกระบบไฟฟ้าในแผงคอนโซลรถว่าอยู่ในสภาพใช้งานหรือไม่ พวกไฟเตือนสัญญาณต่างๆ รวมไปถึงไฟหน้ารถ ไฟหรี่ ไฟสูง ไฟตัดหมอก ไฟเลี้ยว ไฟฉุกเฉิน และไฟเบรก ก็ควรตรวจเช็กว่าใช้งานได้สมบูรณ์ ไม่มีไฟดวงใดดับหรือบกพร่อง
   
  6. ตรวจสอบโครงสร้างรถ
  โครงสร้างรถถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญ เพราะถ้ารถเคยผ่านอุบัติเหตุหนักหรือชนหนักมาก่อน โครงสร้างรถต้องเกิดความเสียหายและผ่านการซ่อมแซมมาแล้วอย่างแน่นอน โดยโครงสร้างรถสามารถตรวจสอบได้จากทั้งบริเวณห้องเครื่องยนต์, ห้องเก็บสัมภาระท้าย ไปจนถึง ใต้ท้องรถ วิธีการสังเกตง่ายๆ เราจะสังเกตเห็นสีบริเวณนั้นดูใหม่เงางามเป็นพิเศษ 
   
  7. ทดลองขับ
   
  การซื้อรถใช้แล้วประเด็นสำคัญที่จะมองข้ามไม่ได้เลยก็คือ การทดลองขับ เพราะการทดลองขับทำให้เราได้สัมผัสตัวรถอย่างแท้จริง ว่ามีสภาพ เป็นอย่างไร ขั้นแรก เริ่มตั้งแต่การสตาร์ทรถเพื่อตรวจสอบการทำงาน อุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงลองฟังเสียงผิดปกติ ที่อาจเกิดขึ้นจากเครื่องยนต์หรือแอร์ เป็นต้น
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนส่งถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  จอดรถใต้ต้นไม้ อันตรายกว่าที่คิด

  จอดรถใต้ต้นไม้ อันตรายกว่าที่คิด
   
  หลายคนมักจะคิดว่าจอดรถใต้ต้นไม้ ยังไงก็ดีกว่า เพราะได้จอดรถในร่ม แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการจอดรถใต้ต้นไม้อันตรายกว่าที่คุณคิด จะมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย
   
  – ยางต้นไม้ ทำลายสีรถของคุณมากกว่าที่คิด
  ยางไม้คือศัตรูร้ายตัวฉกาจของสีรถ หากหยดใส่รถ ถ้าไม่ล้างให้สะอาดแล้วปล่อยทิ้งไว้จะกลายเป็นคราบฝังลึกขัดออกยาก หรืออาจจะทำให้ขัดไม่ออก 
   
  – ขี้นกก็ร้ายต่อสีรถไม่น้อย
  สำหรับคราบขี้นก หากไม่รีบล้างออก ยิ่งปล่อยไว้นานจะทำให้รถของคุณเป็นรอยด่าง เพราะขึ้นกมีความเป็นด่างสูงและมีผลกับแล็คเกอร์ของสีรถเป็นอย่างมากซึ่งจะทำให้สีด่างได้ง่าย
   
  – เศษกิ่งไม้ 
  แม้จะเป็นเพียงกิ่งไม้เล็กๆ ก็สามารถทำให้รถของคุณเป็นริ้วรอยเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้เหมือนกัน ไม่ว่าจะส่วนของหลังคา ส่วนของฝากระโปรงซึ่งเป็นพื้นที่รองรับแรงตกกระแทกเต็ม ๆ 
   
  – สัตว์เลื้อยคลาน
  จอดรถใต้ต้นไม้นาน พวกสัตว์เลื้อยคลานอาจอาศัยรถของคุณเป็นที่พักหลบฝน ไม่ว่าจะเป็นงู ตะขาบ หนู หรือแม้กระทั่ง มด ที่อาจเข้ามาอยู่ในรถของคุณ
   
  พื้นที่จอดรถ และวิธีที่จะช่วยดูแลรถคุณได้อย่างแท้จริง
  จอดรถในร่ม ในที่สำหรับจอดซึ่งเป็นหลังคาที่จอดรถที่บังแดด ไม่ใช่ร่มไม้
  - เลี่ยงการจอดรถบนพื้นที่เป็นดิน เพื่อช่วยป้องกันรถเป็นที่พักอาศัยของพวกสัตว์ทั้งหลาย
  - ถ้าต้องจอดรถตากแดดนาน ๆ ใช้ม่านบังแดดเพื่อลดอุณหภูมิภายในห้องโดยสาร
  - ถ้าสังเกตเจอคราบยางไม้หรือขี้นกให้รีบล้างออกด้วยน้ำสะอาดทันที
  - ถ้าต้องจอดรถกลางแดดเป็นประจำ ควรเลือกใช้ฟิล์มกันแดดที่มีคุณภาพ สามารถกันความร้อนได้จริง
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนส่งถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  How To.. การดูแลภายในรถยนต์

  ส่วนใหญ่เรามักจะดูแลภายนอกรถยนต์เป็นส่วนใหญ่ อาจจะลืมนึกถึงภายในที่เราใช้อยู่ทุกวัน วันนี้กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจมีวิธีดูแลภายในรถของคุณง่ายๆมาฝากกันค่ะ
   
  1.  ทำความสะอาดและเก็บเศษขยะในรถเป็นประจำ 
  ควรใช้เครื่องดูดฝุ่นในการทำความสะอาดเสมอ การทำแบบนี้เป็นการช่วยลดปริมาณฝุ่นในรถ ซึ่งดีต่อสุขภาพระบบทางเดินหายใจของเราด้วย 
  และควรทำความสะอาดอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง 
   
  2.  สิ่งที่ไม่จำเป็นควรเอาออกจากรถให้หมด 
  เพราะมันทำให้รถดูรก แถมยังเป็นที่สะสมของฝุ่นอีกด้วย นอกจากนี้มันยังเพิ่มน้ำหนักของรถโดยไม่จำเป็น ทำให้เกิดการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง 
  และทำให้ พื้นที่ใช้งานภายในรถของราลดลง
   
  3. ซักเบาะและพรมบ้าง 
  เพราะเป็นส่วนที่มีฝุ่นและสิ่งสกปรกฝังอยู่ได้ง่าย เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคและเชื้อรา หากเราไม่ทำความสะอาดนานๆ มันจะเกิดรอยคราบที่ทำให้รถดูสกปรก
  การซักเบาะฟอกพรม เป็นวิธีที่ดีที่สุด ที่จะช่วยให้รถดูสะอาดและดีต่อสุขภาพ
   
  4.  พยายามอย่าทานอาหารหรือเครื่องดื่มในรถ
  เพราะมันเสี่ยงที่จะทำให้เกิดรอยคราบสกปรกในรถได้อย่างง่ายดาย ยิ่งหากเป็นอาหารที่มีน้ำมัน หรือ เครื่องดื่มที่มีน้ำตาล มันจะทำให้เกิดคราบแน่น ทำความสะอาดยาก 
   
  5.   ไม่สูบบุหรี่ หรือ ใส่น้ำหอมปรับอากาศในรถ
   เนื่องจากมันจะทำให้เกิดไอระเหยและควัน ที่สามารถทำให้เกิดคราบภายในรถ และยังรบกวนระบบเครื่องปรับอากาศในรถยนต์ด้วย
   
  6.  ระวังเรื่องการใช้สารเคมีทำความสะอาดภายในรถ
  เนื่องจากสารทำความสะอาดหลายชนิดมีฤทธิ์ในการกัดกร่อนและทำลายพื้นผิว หากใช้บ่อยๆ ประกอบกับรถต้องใช้กลางแจ้ง 
  มันจะทำให้ชิ้นส่วนที่เป็นพลาสติกหรือยางเกิดการแห้งกรอบ หรือสีซีดเสียหายได้เร็วยิ่งขึ้น 
   
  แค่นี้ภายในรถของเราก็จะสะอาด เวลาใช้งานก็สบายใจและดีต่อสุขภาพ และดีต่อการใช้งานอีกด้วย
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนส่งถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  อันตราย " อย่าหาทำ " เมื่อมีเด็อยู่บนรถยนต์

  คงจะได้ยินข่าวกันอยู่บ่อยๆ ในเรื่องของเด็กที่ติดอยู่ในรถยนต์บ้าง หรือเกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้น ดังนั้นสำหรับคนที่มีเด็กนั่งรถไปด้วยจำเป็นต้องเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้นเป็นพิเศษ พร้อมทั้งไม่ควรปฏิบัติสิ่งเหล่านี้เด็ดขาด
   
  1. อย่าปล่อยเด็กไว้ตามลำพังในรถยนต์ 
  ไม่ว่าจะติดหรือดับเครื่องยนต์ไว้ หลายคนอาจจะคิดว่าไปเพียงแค่ระยะเวลาสั้น ๆ คงไม่เป็นไร ซึ่งก็มีเหตุให้เราเห็นกันอยู่บ่อยไม่ว่าจะเป็น เด็กไปกดล็อคประตู เมื่อพ่อ แม่กลับมาไม่สามารถเปิดประตูรถเข้าไปได้ หรือเด็กขาดอากาศหายใจจนเสียชีวิต ทุกครั้งที่ลงจากรถควรนำเด็กลงไปด้วย หรือมีคนเฝ้าเด็กอยู่ในรถตลอดเวลา
   
  2. ให้เด็กนั่งประจำที่ขณะโดยสารในรถ
   พ่อ แม่ควรฝึกให้เด็กนั่งประจำที่ในตำแหน่งที่ปลอดภัยที่สุดคือเบาะด้านหลังผู้ขับขี่ และให้คาดเข็มขัดนิรภัยไว้ตลอดเวลา ในกรณีเด็กเล็กให้นั่งในเบาะนั่งสำหรับเด็ก ไม่ควรให้เด็กเล่นข้ามไปข้ามมาระหว่างเบาะ นอกจากรบกวนการขับขี่ของพ่อแม่เองแล้ว จะเป็นอันตรายร้ายแรงอย่างยิ่งเมื่อเกิดอุบัติเหตุ หรือต้องเบรกอย่างกะทันหัน
   
  3. อย่าใช้ความเร็วสูง 
  เมื่อมีเด็กโดยสารไปในรถด้วย ควรใช้ความเร็วที่ต่ำกว่าปกติ และควรเว้นระยะห่างจากคันหน้าในระยะที่มากขึ้น เพื่อลดการเบรกอย่างรุนแรง รวมถึงการเข้าโค้ง หรือเลี้ยว จะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพื่อลดการเหวี่ยง ซึ่งอาจทำให้เด็กที่ไม่ทันระวังได้รับบาดเจ็บจากการกระแทกได้
   
  4. ระมัดระวังเกี่ยวกับประตูและกระจก
   พ่อ แม่ ควรตรวจสอบระบบการเปิด-ปิดประตู และกระจกหน้าต่างรถ ว่าเป็นระบบแบบไหน ถ้าล็อคทั้งหมดแล้วสามารถเปิดได้เองในบานอื่นได้หรือไม่ ถ้ามีระบบกันเด็กเปิดประตูให้เปิดใช้ตลอดเวลา โดยเฉพาะพ่อ แม่ที่ต้องนำเด็กเดินทางไปด้วยตลอดเวลา ส่วนระบบกระจกให้ใช้เปิดจากได้จากคนขับคนเดียวเท่านั้น
   
  5. เช็คห้องโดยสารทุกครั้งเมื่อจอดรถ
  ผู้ใช้รถตู้ รวมถึงรถอเนกประสงค์หลาย ๆ ที่นั่ง เมื่อมีเด็กโดยสารไปในรถด้วย ผู้ขับขี่จะต้องตรวจเช็คภายในห้องโดยสารทุกครั้งเมื่อจอดรถถึงที่หมาย หรือที่บ้าน อย่าคิดว่าเด็กลงไปแล้ว หรือแม่ ญาติอุ้มลงไปแล้ว บางทีเด็กอาจจะหลับอยู่ หรือเล่นอยู่ระหว่างช่องเบาะ ดังนั้นก่อนล็อครถทุกครั้งเสียเวลานิด เปิดประตูข้างหลังตรวจดูให้ถ้วนถี่
   
  เด็กน้อยค่อนข้างบอบบางและยังไม่ค่อยรู้เดียงสามากนัก พ่อแม่จึงควรใส่ใจดูแลลูกให้มากขึ้น เพื่อปัญหาต่างๆ จะได้ไม่เกิดตามมาในภายหลัง
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนส่งถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  ขับรถตอนฝนตกอย่างไร?? ให้ปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุ

  ในช่วงนี้ฝนตกเกือบทุกวัน นอกจากฝนทำให้ถนนลื่นแล้ว ยังส่งผลให้การขับขี่ของเรา
  นั้นลำบากมากขึ้น เนื่องจากการมองเห็นทางนั้นค่อนข้างลำบาก วันนี้เรามีวิธีขับรถอย่างไรให้ปลอดภัยในช่วงหน้าฝน มาฝากค่ะ
   
  >>ลดความเร็วลง 60KM/H เพื่อความปลอดภัยในการเบรคแต่ละครั้ง
  >>เติมลมยางให้แข็งแรง เพื่อสมรรถภาพของการเกาะถนนได้อย่างเต็มที่
  >>เช็กยางใบปัดน้ำฝน เพื่อการปัดน้ำฝนหน้ากระจกจะได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
  >>เปิดไฟหน้ารถให้สว่าง เพื่อการมองเห็นทางข้างหน้า และความปลอดภัย ในการขับแต่ละครั้ง
  >>เลี่ยงการขับลุยในแอ่งน้ำ เมื่อเจอแอ่งน้ำควรหยุดประเมินสถานการณ์ และขับรถผ่านถนนในบริเวณที่มีน้ำท่วมขังน้อยที่สุด
  >>ไม่ขับรถชิดคันหน้ามากเกินไป หากต้องเกิดการเบรคกะทันหัน จะทำให้เกิดอุบัติเหตุน้อยที่สุด
   
  ขับรถขณะฝนตก ต้องใช้ความระมัดระวังเพิ่มขึ้น เพื่อความปลอดภัยของคุณและเพื่อนร่วมทางค่ะ
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนส่งถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  คิ้วกันสาดกระจกรถยนต์ มีข้อดีข้อเสียอย่างไร??

  1. ลดอุณหภูมิในรถ
  ข้อดีของการติดคิ้วกันสาดรถยนต์ นั่นคือสามารถลดกระจกเพียงเล็กน้อยเพื่อระบายความร้อนได้กรณีจอดรถไว้กลางแดด
  เพื่อยืดอายุวัสดุต่าง ๆ เช่น หนังและพลาสติก รวมไปถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ให้ยืดอายุการใช้งานได้นานขึ้น และช่วยให้ระบบแอร์ก็ทำงานหนักน้อยลงอีกด้วย
   
  2. ระบายอากาศได้
  นอกจากจะช่วยลดอุณหภูมิแล้ว ยังช่วยให้อากาศถ่ายเทได้ รวมไปถึงเวลาฝนตก ก็สามารถลดกระจกไว้เล็กน้อยได้ โดยไม่ต้องกลัวว่าฝนจะสาดเข้ามาในรถ 
  และสามารถระบายกลิ่นอาหาร หรือกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ เช่น กลิ่นบุหรี่ ในรถได้อีกด้วย ซึ่งคนสูบบุหรี่หลายคนชอบ เพราะเวลาสูบ ไม่ต้องกลัวลมพัดเข้ามาในรถ 
  แล้วก้นบุหรี่ปลิวไปติดอะไรในรถ
   
  3. มีเสียงดังเวลาวิ่งเร็ว ๆ
  เพราะคิ้วกันสาดรถยนต์จะต้านลมเล็กน้อย เมื่อเราใช้ความเร็วสูง จะทำให้เกิดเสียงลมดังลอดเข้ามาในห้องโดยสารตามความเร็วรถ ยิ่งขับเร็วเสียงก็ยิ่งดังมากขึ้น
   
  4. ทำความสะอาดยาก
  การติดคิ้วกันสาดรถยนต์นั้น ส่วนมากจะใช้เทปกาวสองหน้ายึดติดกับขอบประตู อาจจะทำความสะอาดขอบประตูได้ยากกว่าปกติ
  และมีโอกาสที่เทปกาวสองหน้านั้นจะเสื่อมสภาพ มีการเผยอ หรือหลุดออกมาเมื่อเจอลมปะทะแรง ๆ ได้อีกด้วย ซึ่งต้องหมั่นตรวจเช็คอย่างสม่ำเสมอ
   
  ส่วนใครที่กำลังมองหารถมือสองคัดคุณภาพ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัดนะคะ
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนส่งถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  รู้หรือไม่?? ลายเส้นกระจกหลังรถ มีไว้ทำอะไร?

  รู้หรือไม่?
  ลายเส้นกระจกหลังรถ มีไว้ทำอะไร?
   
  ลายเส้นหลังกระจกรถ หลายคนคงคิดว่าเป็นลายของฟิล์มติดรถยนต์ ซึ่งจริงๆแล้วมันคือ “เส้นไล่ฝ้า” หรือจะเรียกชื่อที่เป็นทางการว่า “ลวดละลายฝ้าที่กระจกหลัง” ในรถยนต์ทุกคันที่มีปุ่มสวิตช์ไล่ฝ้าอยู่ที่แผงควบคุมด้านหน้า ทั้งปุ่มไล่ฝ้ากระจกหน้าเเละกระจกหลัง เมื่อกระจกด้านหลังเกิดฝ้าขณะขับขี่จนบดบังวิสัยทัศน์ในการมองเห็น หลังจากกดปุ่มไล่ฝ้ากระจกหลังกระเเสไฟฟ้าจะวิ่งผ่านเส้นลวดที่อยู่กระจกหลังจนเกิดความร้อนเเละระเหยฝ้าบนกระจกให้หายไปทำให้คุณสามารถมองวิสัยทัศน์ที่กระจกหลังได้ชัดเจนโดยเส้นลวดนี้ สามารถทำให้กระจกร้อนได้ถึง 55 - 60 องศา
   
  เมื่อเปิดปุ่มการใช้งานไล่ฝ้าที่กระจกหลังจนฝ้าระเหยหายไปหมดแล้ว ควรปิดสวิตช์ไล่ฝ้าที่กระจกหลังทันที อย่าปล่อยให้ปุ่มไล่ฝ้ากระจกหลังทำงานไว้นานหรือลืมปิดเพราะอาจทำให้กระจกด้านหลังเกิดการแตกร้าวได้เนื่องจากความร้อนจากแผงไล่ฝ้าทำให้กระจกเกิดความร้อนจากด้านในรถ ผนวกกับอากาศด้านนอกที่มีอุณหภูมิที่ต่ำกว่า อากาศที่ต่างกันทั้งภายในเเละภายนอกจะทำให้กระจกเกิดการร้าวเเละแตกได้
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนส่งถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  ชาร์จมือถือในรถทำให้แบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมเร็วหรือไม่??

  ชาร์จมือถือในรถทำให้แบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมเร็วหรือไม่??
  สำหรับใครที่ชาร์จมือถือบนรถบ่อยๆ รศ.ธีร เจียศิริพงษ์กุล อาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อธิบายว่า 
  การชาร์จแบตมือถือในรถนั้นไม่ส่งผลให้แบตเตอรี่รถเราเสื่อมได้ เพราะมือถือใช้กำลังไฟไม่สูงมากในการชาร์จ จึงไม่ส่งผลต่อการทำให้แบตเตอรี่รถเสื่อม 
   
  ข้อแนะนำ สำหรับการชาร์จมือถือในรถยนต์
  - ควรสตาร์ทเครื่องก่อน แล้วค่อยเสียบชาร์จแบตมือถือ เพราะกระแสไฟฟ้าตอนสตาร์ทเครื่องจะกระชากขึ้นลง 
  อาจทำให้แบตมือถือเสียหายได้
   
  - ควรเลือกสายชาร์จของแท้ หรือยี่ห้อที่ได้มาตรฐานเท่านั้น เพื่อให้การจ่ายไฟที่ดีขึ้น
   
  - ใช้ Power Bank ดีกว่าการต่อชาร์จจากรถยนต์โดยตรง มีความปลอดภัยกว่า และไม่ทำให้แบตมือถือของเราเสื่อมอีกด้วย แต่ข้อควรระวังคือ 
  ห้ามชาร์จมือถือกับ Power Bank ทิ้งไว้ในรถขณะตากแดด เพราะอาจทำให้เกิดการระเบิดได้
   
  สรุปได้ว่า การชาร์จโทรศัพท์บนรถยนต์ ไม่ทำให้แบตเตอรี่รถของเราเสื่อม เพราะเป็นแค่การดึงไฟจากแบตเตอรี่รถยนต์มาใช้ส่วนนึงเท่านั้น 
  สาเหตุหลักของแบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมนี้ ไม่ได้เกิดจากการชาร์จมือถือบนรถยนต์อย่างเดียวแน่นอน เพราะรถยนต์ยังมีอุปกรณ์ไฟฟ้ามากมาย 

  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนส่งถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%
   
  ขอบคุณข้อมูลจาก : springnews.co.th, dtc.co.th

 • alt

  หนาวนี้ เช็ครถก่อนขับขี่ในช่วงหน้าหนาว

  เข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว หลายๆคนคงวางแผนไว้สำหรับวันหยุดยาว วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆในการเช็ครถก่อนขับขี่ในช่วงหน้าหนาว ซึ่งมีอะไรบ้าง มาดูกัน
   
  1. ระบบไล่ฝ้า
  ซึ่งฝ้าที่กระจกรถเกิดจากอุณหภูมิความชื้นภายในและภายนอกรถแตกต่างกัน ฝ้าที่กระจกรถด้านนอก เกิดจากอุณหภูมิภายนอกสูงกว่าภายใน 
  และฝ้าที่กระจกด้านในเกิดจากอุณหภูมิภายในรถสูงกว่าภายนอก สำหรับการตรวจเช็คระบบไล่ฝ้าก็ทำด้วยการทดลองเปิดใช้งานระบบทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ตรวจดูว่าระบบทำงานปกติหรือไม่ ถ้ามีจุดใดเสียก็ให้รีบซ่อมแซมเสียแต่เนิ่นๆ เพื่อความปลอดภัย
   
  2. น้ำยาฉีดกระจก
  ไม่ว่าจะอากาศร้อน ฝนตก หรือหนาวจัด ใบปัดน้ำฝนเป็นสิ่งที่ทำงานอยู่บ่อยครั้ง ดังนั้นการตรวจเช็คระดับน้ำยาฉีดกระจกให้เต็มอยู่เสมอจึงเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับการเติมน้ำยาฉีดกระจกอาจเติมน้ำเปล่า หรือซื้อน้ำยาเฉพาะมาใช้ก็ได้ 
   
   
  3. ระบบเบรก
  เริ่มด้วยการดูผ้าเบรกว่าเหลือมากน้อยขนาดไหน ต่อมาคือการดูจานเบรกว่าสึกลึกลงไปเท่าใดแล้ว รวมถึงสังเกตุลักษณะของจานเบรกว่ามีความคดหรือไม่ สิ่งสุดท้ายคือดูน้ำมันเบรกว่าเหลือเท่าไหร่ถ้าน้อยก็ให้เติมลงไป และหากเป็นไปได้ก็ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเบรกปีละครั้งเพื่อเป็นการไล่ความชื้น และทำให้การเบรกมีประสิทธิภาพสูงสุด
   
   
  4. สัญญาณไฟ
  สัญญาณไฟ โดยที่นี้เหมารวมทั้งไฟเลี้ยว ไฟเบรก และไฟตัดหมอก ยิ่งในช่วงฤดูหนาวที่อาจมีหมอกลงจัดในบางช่วง ทัศนวิสัยการมองเห็นจะลดน้อยลงอย่างมาก ซึ่งถ้าไฟต่างๆ ที่กล่าวมาเกิดชำรุดใช้งานไม่ได้ นั่นอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ดังนั้นผู้ขับขี่จึงควรตรวจสอบและเปลี่ยนหลอดไฟให้สว่างและใช้งานได้ตามปกติอยู่เสมอ

  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนส่งถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  7 วิธีแก้ง่วงขณะขับรถ เตรียมพร้อม..ก่อนเดินทางไกล

  7 วิธีแก้ง่วงเวลาขับรถ เตรียมพร้อม..ก่อนเดินทางไกล
   
  1. ล้างหน้าด้วยน้ำเย็น
   
  การขับรถทางไกลยาวๆ ความง่วงเกิดจากความเหนื่อยล้าที่ต้องโฟกัสกับเส้นทางเดิมๆ 
  ในอิริยาบถเดิมๆ ในความง่วงระดับแรกนี้ ลองแวะปั๊มข้างทาง แวะปัสสาวะ ล้างมือล้างหน้า ลูบศีรษะและท้ายทอยให้รู้สึกเย็น ก็จะช่วยให้ตาตื่นขึ้นมาได้
   
  2. ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มชูกำลัง
   
  พึ่งพาได้เสมอสำหรับคาเฟอีน ที่จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายตื่น ไม่ว่าจะเป็น ชา กาแฟ หรือ น้ำอัดลม หรือลองจัดเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อสิงสาราสัตว์ 
  หรือเครื่องดื่มประเภท “แก้แฮงค์”มาลองก็เป็นอีกทางเลือก ในราคาประหยัดกว่า แต่อยู่ได้นานพอกัน
   
  3. เปิดเพลงแดนซ์มันๆ
   
  อีกหนึ่งวิธีเรียกตัวเองกลับมาจากภวังค์แห่งความง่วงเหงา คือจัดเพลงอิเลคทรอนิกส์บีทส์คึกคัก ให้คุณได้เปิดฟัง โฟกัสกับเส้นทาง และโยกศีรษะไปตามจังหวะเพลง
   
  4. ขนมขบเคี้ยว หรือผลไม้เปรี้ยว
   
  เตรียมขนมขบเคี้ยว เลือกที่กินได้เบาๆ แต่บ่อยๆ อย่างเมล็ดทานตะวัน ถั่วต่างๆ และปลาเส้น ปากที่เคี้ยวหงึบหงับจะทำร่างกายรู้สึกตัว หรือเป็นผลไม้
   
  5. ตั้งนาฬิกาปลุกให้ตื่น
  การขับรถถนนยาวๆ โล่งๆ อาจทำให้เผลอหลับเอาง่ายๆ ลองตั้งนาฬิกาให้ปลุกทุกครึ่งชั่วโมง (มากกว่านั้น หรือน้อยกว่าก็ได้) เพื่อให้ร่างกายเราตื่นตัวกับเสียงปลุกตลอดเวลา
   
  6. ยืดเส้นยืดสาย
   
  ถ้าทุกวิธีข้างต้นยังไม่ได้ผล เราแนะนำให้จอดรถข้างทาง แล้วลงมาวิ่งเหยาะๆ หรือกระโดดตบสัก 30 ที ให้สารเอ็นโดรฟีนได้หลั่งไปกระตุ้นร่างกายให้กระฉับกระเฉง  
   
  7. จอดแวะงีบสัก 25-30 นาที
  แต่ถ้าง่วงมากจนไม่ไหว ก็อย่าฝืนร่างกาย เพราะถ้าเกิดอุบัติแล้วจะไม่คุ้มกัน จอดรถข้างทาง ดับเครื่อง แง้มกระจก แล้วหลับสัก 25-30 นาทีจะดีที่สุด 
  ตื่นมาแล้วจะได้เดินทางขับต่อได้อย่างสดชื่น
   
  ยังไงก็อย่าลืมนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันกันด้วยนะคะ เพื่อให้เดินทางไปไหนมาไหนได้อย่างปลอดภัยและลดอุบัติเหตุร้ายแรงให้น้อยลงค่ะ
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนส่งถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%

 • alt

  5 วิธีดูแลรถปลอดภัย ไกลโควิด

  5 วิธีดูแลรถ ปลอดภัย ไกลโควิด
   
  1. เจลล้างมือ น้ำยาฆ่าเชื้อโรค
   
  ควรจะซื้อเจลล้างมือ หรือผ้าเช็ดมือ ติดรถไว้สักหน่อย เพื่อความสะอาดทั้งของคนขับเอง และผู้โดยสารอีกด้วย พร้อมน้ำยาฆ่าเชื้อโรค ไว้สำหรับเช็ดในจุดที่ต้องสัมผัสบ่อย ๆ
   
  2. เน้นทำความสะอาดมากขึ้น
   
  หากว่ารถของคุณ เบาะนั่งเป็นแบบผ้าสักหลาด หรือแบบผ้ากำมะหยี่ และพรมปูพื้นที่ชอบอมฝุ่น ก็ให้ใช้เครื่องดูดฝุ่น ดูดตามซอกตามมุมต่าง ๆ ที่เข้าถึงได้ยาก 
  หรือใช้เทปกาวเหนียว ๆ แปะไปตามจุดต่าง ๆ ของเบาะนั่ง หรือพรม แล้วก็ดึงขึ้นมา หรือจะใช้ลูกกลิ้งกำจัดขน หรือแปรงปัดขนก็ได้
  แต่ถ้าเป็นเบาะแบบหนังเทียมหรือเบาะหนังแท้ ใช้แปรงสีฟัน ผ้าขนหนู กับน้ำผสมสบู่เหลว หรือน้ำยาทำความสะอาดเบาะหนัง
  (กรณีสกปรกมาก) บรรจงเช็ดลงบนเบาะให้สะอาด ก่อนจะซักผ้าที่เช็ด แล้วใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคเช็ดซ้ำลงไปอีกรอบ
   
  3. เครื่องฟอกอากาศ
  แม้ว่าระบบปรับอากาศในรถจะมีตัวกรองอากาศ หรือระบบฟอกอากาศต่าง ๆ ติดมาให้ แต่ในรถยนต์รุ่นเก่า ๆ หรือรถรุ่นธรรมดา 
  ระบบฟอกอากาศยังคงเป็นสิ่งที่ต้องติดตั้งเพิ่มเอง ซึ่งเหมาะมากสำหรับคนที่ต้องขับรถกันทั้งวัน
  ซึ่งเครื่องฟอกอากาศที่มีคุณสมบัติน่าใช้งาน จะต้องกรองฝุ่นที่มีอนุภาคขนาดเล็ก หรือแบบพลาสม่าคลัสเตอร์ ที่คายประจุลบได้ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงเชื้อโรค 
  แบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อไวรัส ที่ลอยอยู่ในอากาศ สารประกอบอินทรีย์ระเหย รวมไปถึงควันบุหรี่ และละอองจากเกสรดอกไม้ได้ เป็นต้น
   
  4. จอดรถตากแดดเพื่อฆ่าเชื้อ
   
  อีกวิธีหนึ่งที่ช่วยฆ่าเชื้อโรคได้เร็วขึ้น ในสภาวะอุณหภูมิปกติ นั่นคือการ “จอดรถตากแดด”การใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ช่วยฆ่าเชื้อโรค ก็เป็นทางเลือกที่ดี 
  แต่ก็อย่าตากแดดกันทั้งวัน เพราะแทนที่จะฆ่าเชื้อโรค กลับกลายเป็นทำให้สีรถ หรือวัสดุภายในต่าง ๆ เสื่อม กรอบ หรือซีดเร็วขึ้น
   
  5. พกติดรถและสวมหน้ากากอนามัย
   
  การติดหน้ากากอนามัยไว้ในรถ (และต้องใส่ให้ถูกวิธี ต้องให้ด้านที่เป็นสีอยู่ด้านนอก ให้บริเวณโครงลวดอยู่ด้านบนสันจมูก เพื่อปรับรูปหน้ากากให้เข้ากับใบหน้า)
  นับเป็นเรื่องที่ดีกว่าไม่มี 
   
  ปีใหม่นี้ ขับรถปลอดภัย ห่างไกลโควิด ดูแลตัวเองกันด้วยนะคะ 
   
  รถดี คุณภาพเยี่ยม เต็มเปี่ยมทุกบริการ ต้องที่ บริษัท กิจรุ่งโรจน์ธุรกิจ จำกัด ศูนย์รวมรถยนต์มือสองคุณภาพดี ตรวจเช็ครถทุกคันก่อนส่งถึงมือลูกค้า มั่นใจ 100%